Hướng dẫn chọn mua giống lợn siêu nạc 

Giống lợn siêu nạc là những giống lợn ít mỡ, tỷ lệ thịt nhiều, có giá trị kinh tế, nên được nhiều người nuôi ưa chuộng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao, người nuôi cần phải chọn những lợn giống siêu nạc tốt nhất. 

Các giống lợn siêu nạc nhập nội 

Đa phần, lợn nhập nội Việt Nam thường có bụng ỏng, lưng oằn, lượng mỡ cao. Do đó, người nuôi thường có xu hướng tuyển chọn những giống lợn lai siêu nạc. Lợn giống siêu nạc tốt có lông da óng mượt, thân dài, bụng thon, không có các khuyết tật, mông nở, vai nở, dáng đi nhanh nhẹn. Ngoài ra, mỗi giống lợn siêu thịt khác nhau sẽ có các đặc điểm khác nhau.

  • Lợn Bồ Xụ; Đây là lợn lai giữa lợn Vuông và lợn Craonnaise, có lông trắng, thân hình to lớn, tai lớn, xu xuống che hết mắt. Lợn nuôi khoảng 8 tháng thì có thể xuất bán, nuôi 12 tháng thì nặng khoảng 150kg.
  • Lợn Móng Cái: Lợn Móng Cái có nguồn gốc từ thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Tổ tiên của loài lợn này là lợn rừng ở vùng nhiệt đới châu Á, được dân địa phương thuần hóa và mang về nuôi tại nhà.
  • Lợn Ba Xuyên: Đây là lợn lai giữa lợn Bồ Xụ và lợn Tamworth. Giống lợn Ba Xuyên này có đầu nhỏ, mõm ngắn, tai to dựng đứng, dáng cao, bụng to, có lông màu đỏ sậm. Lợn tăng trưởng nhanh, trọng lượng tối đa lên đến 150kg. Sau 8 tháng nuôi, lợn đạt 80kg, có thể xuất bán. 
Lợn ba xuyên ở An Giang
Giống lợn Ba Xuyên ở An Giang
  • Lợn Thuộc Nhiêu: Lợn có thân hình to lớn, cho nhiều nạc, tăng trọng tối đa lên đến 150kg, được nuôi nhiều tại các tỉnh miền Nam. Giống lợn này rất mắn đẻ và nuôi con giỏi.
Giống lợn thuộc niêu
Giống lợn Thuộc Niêu

Các giống lợn siêu nạc nhập ngoại 

Giống lợn siêu nạc nhập ngoại là những giống lợn được nhập khẩu về Việt Nam và được thuần dưỡng, chọn lọc để thích nghi về điều kiện khí hậu, chăm sóc, phòng bệnh tại nước ta. Những giống lợn này thường khá lớn con, dễ nuôi và ít bệnh tật, nên rất được nhà nông ưa chuộng. Để chọn mua lợn giống siêu nạc ngoại nhập, bạn có thể lựa chọn các giống sau: 

Giống lợn siêu nạc Yorkshire 

Đây là giống lợn có nguồn gốc từ vùng Yorkshire, thuộc Anh Quốc, gồm 3 dòng chính là lợn Đại Bạch (Yorkshire Large White), lợn Trung Bạch (Yorkshire Middle White) và lợn Tiểu Bạch. Trong đó, lợn Đại Bạch được nuôi phổ biến hơn nhờ vào ngoại hình đẹp, năng suất cao, cho tỷ lệ thịt nhiều. 

Giống lợn này có bụng thon, lưng thẳng, tai đứng, mặt gãy, mông cao, đuôi dài, lông màu trắng tuyền. Giữ mắt và gốc tai có các đốm đen nhỏ. Lợn tăng trưởng tốt, chịu khổ, chịu stress tốt, mỡ lưng thấp (chỉ khoảng 15 – 18mm), tỷ lệ thịt từ 55 – 60%. 

Sau 3 tháng nuôi, lợn có trọng lượng trung bình khoảng 80kg. Lợn đực có trọng lượng khoảng 250 – 320kg, lợn cái nặng khoảng từ 200 – 250kg. 

Lợn Yorkshire Anh đẻ sai, lúc 8 tháng tuổi có thể phối giống. Mỗi năm đẻ từ 2.0 – 2.1 lứa, với khoảng 10 – 13 con/ lứa. Lợn mẹ có nhiều sữa, nuôi con giỏi.

ưu điểm Lợn Yorkshire
Ưu điểm lợn Yorkshire

Xem chi tiết: Giống lợn Yorkshire

Giống lợn siêu nạc ngoại nhập

Lợn Duroc -tính khí điềm đạm dễ nuôi
Lợn Duroc – tính khí điềm đạm dễ nuôi

Lợn Duroc thuần chủng có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, lông màu đỏ nâu, móng chân đen tuyền. Đây là giống lợn ngắn đòn, bụng thon, lưng còng, chân thấp, tai nhỏ và xụ xuống, mõm thẳng, mông, vai phát triển, ngực sâu. 

Lợn tăng trưởng nhanh, tăng trọng khoảng 0.77 – 0.80kg/ ngày. Sau 6 tháng nuôi đạt 105 – 125kg. Lợn đực trưởng thành có thể tăng trưởng đến 300 – 370kg, lợn cái khoảng từ 250 – 280kg. Tỷ lệ thịt khoảng 65%. Lợn có ít mỡ lưng (chỉ dày khoảng 10 – 12mm). 

Lợn Duroc đẻ khá ít. Trung bình mỗi năm chỉ đẻ khoảng 1.8 lứa, có từ 8 – 9 con/ lứa. Lợn cái tiết sữa ít, không giỏi nuôi con, sức đề kháng kem. Do đó, giống lợn này chủ yếu được nuôi lấy thịt.

Giống lợn siêu nạc ngoại nhập Pietrain 

Pietrain là giống lợn ngoại nhập được xuất xứ từ Bỉ, cho tỷ lệ nạc cao, khoảng 60 – 62%. Lợn có lông đen, có đốm trắng, tai đứng, mõm thắng, lưng rộng, mông và đùi to, nở rộ cơ bắp dưới da. 

Lợn Pietrain tăng trọng khá nhanh, đạt khoảng 100kg/ con sau 6 tháng nuôi. Lợn đực trưởng thành có thể năng đến 270 – 350kg, lợn cái nặng từ 200 – 250kg. Mỗi năm, lợn đẻ từ 1 – 2 lứa, mỗi lứa đẻ từ 8 – 9 con. 

Tuy nhiên, lợn Pietrain thường rất khó nuôi, thích nghi kém với điều kiện khí hậu nhiệt đới. Lợn có nhược điểm là tim yếu (dễ bị đột tử khi hoạt động mạnh), sức chịu đựng kém, dễ mắc bệnh. 

Lợn Pietrain
Lợn Pietrain

Các giống lợn ngoại nhập khác tham khảo thêm

Ngoài 3 giống lợn kể trên khách hàng cũng có thể tham khảo thêm các giống lợn như: lợn Landrace, lợn meishan, lợn Hampshire

Địa chỉ mua lợn giống siêu nạc 

Lợn giống siêu nạc giúp đem lại cho người nuôi nguồn lợi nhuận kinh tế lớn và ổn định. Chính vì vậy, bất kỳ người nuôi nào cũng luôn muốn tìm được những địa chỉ cung cấp giống lợn siêu nạc chất lượng, uy tín. 

Hiện nay, quý nhà nông có thể tìm đến Siêu thị thiết bị chăn nuôi – Asia Pacific Vietnam để chọn được các giống lợn chất lượng, giá tốt. Tại đây, bạn có thể sở hữu được những chú lợn giống khỏe mạnh, sạch bệnh, không bị dị tật, để có thể gầy dựng được đàn lợn siêu nạc tốt nhất. 

Siêu thị thiết bị chăn nuôi – Asia Pacific Vietnam cam kết tư vấn, phục vụ khách hàng tận tình. Bạn sẽ được tư vấn lựa chọn các giống lợn chất lượng, trang bị thiết bị cần thiết cũng như các kỹ thuật nuôi, chăm sóc hiệu quả. 

Như vậy, bạn đã biết mình nên chọn mua giống lợn siêu nạc như thế nào chưa? Hy vọng rằng những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được những lợn giống siêu nạc tốt nhất, dễ nuôi nhất, để có thể “đổi đời” trong nay mai. 

 

vo-xuan-vinh

Trưởng phòng dự án và xây dựng chuồng trại chăn nuôi

Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành Chăn nuôi Thú Y