Lợn Landrace có năng suất thịt như thế nào

Việt Nam đã nhập giống lợn Landrace hay còn được người chăn nuôi gọi với tên thuần Việt “lợn lan đơ rát” có nguồn gốc từ Đan Mạch nhằm cải tạo, nâng cao chất lượng sinh sản của đàn lợn nái trong nước. Sau 3 năm nghiên cứu cho thấy chăn nuôi lợn Landrace mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tính đến thời điểm hiện tại, giống lợn này vẫn rất được ưa chuộng bởi nhiều ưu điểm nổi bật. 

Giống lợn Landrace 

Nguồn gốc 

Giống lợn Landrace có nguồn gốc từ Đan Mạch, hình thành vào khoảng năm 1924 – 1925 do quá trình tạp giao giữa các giống lớn Anh, Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha, Trung Quốc. Lợn Landrace được tạo thành từ quá trình lai tạo chính giữa giống lợn Youtland (Đức) với giống lợn Yorkshire (Anh). 

Phần lớn giống lợn này được nuôi nhiều ở Đan Mạch. Sau đó, năm 1990 lan rộng ra các nước châu Âu. Ngày nay, chúng được xuất đi với mục đích cải thiện giống lớn của nhiều nước và trở thành lợn Landrace Mỹ, lợn Landrace Anh, lợn Landrace Pháp, lợn Landrace Canada. 

Tại Việt Nam, giống lợn Landrace được nhập khẩu vào khoảng năm 1970 qua Cuba và hiện nay đang rất phổ biến. Đây là giống lợn tốt để thực hiện chương trình nạc hóa đàn lợn trong nước và phù hợp cho hộ chăn nuôi, trang trại số lượng lớn. 

Đặc điểm bên ngoài 

Giống lợn Landrace có những đặc điểm bên ngoài như sau: 

 • Màu trắng hồng, đầu nhỏ, dài, tai to rủ xuống kín mặt, tai cụp về phía trước. 
 • Phần cổ nhỏ, dài, vai-lưng-mông-đùi rất phát triển. 
 • Mông đùi to, mông nở, mõm thẳng. 
 • Toàn thân có dáng hình thoi nhọn và có nhiều hơn giống lợn khác 1 – 2 đôi xương sườn nên phần thân rất dài.
Giống lợn Landrace
Giống lợn Landrace

Nhìn chung, lợn Landrace là giống lợn có hình thể vững chắc, con trưởng thành khoảng 250 – 300kg và lợn con có thể đạt 100kg khi được 160 – 170 ngày tuổi.

Ưu điểm

Ưu điểm của lợn Landrace

Giống lợn Landrace mang đến nhiều ưu điểm: 

 • Thịt ngon, mềm, sớ cơ ít dai, nhiều nạc. 
 • Tỷ lệ nạc từ 70 – 80%, cơ thể có đến 65% là thịt nạc, phù hợp với nhu cầu của người dùng tại Việt Nam. 
 • Lợn Landrace nái nuôi con, tiết sữa tốt nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và tiết kiệm chi phí đầu tư. 
 • Tăng trọng nhanh, sinh sản tốt (mỗi lứa đẻ 10 – 12 con). 
 • Tiêu tốn ít thức ăn, chỉ khoảng 2.8 – 3.0 kg.
 • Tỷ lệ xẻ thịt cao, khả năng thích nghi với môi trường tốt. 
 • Phòng bệnh tốt, ít thất thoát trong quá trình chăn nuôi. 
Ưu điểm của lợn Landrace
Ưu điểm của lợn Landrace

So với giống lợn trong nước (lợn móng cái)

Giống lợn trong nước – lợn móng cái và giống lợn Landrace đều mang đến những ưu điểm như thịt thơm ngon, mềm, dễ nuôi, mắn đẻ, đẻ sai, thích nghi với môi trường và chống đỡ bệnh tật tốt. 

Tuy nhiên, so với giống lợn móng cái thì lợn Landrace vẫn nổi trội hơn thông qua một số ưu điểm dưới đây: 

  Tiêu chíLợn móng cáiLợn Landrace
  Khả năng tăng trưởng Nuôi lâu, chậm lớn Lớn nhanh, tăng trưởng tốt 
  Năng suất Năng suất kém, ít được ưa chuộng Năng suất vượt trội, rất được ưa chuộng tại Việt Nam. 
  Hướng sản xuất Hướng mỡ Hướng nạc
  Thể chất YếuMạnh 
  Khối lượng Nòi xương to tối đa 200kg, nòi xương nhỏ tối đa 85kg Con đực nặng lên đến 400kg, con cái dao động từ 280 – 300kg. 

 

Chỉ số cân nặng theo ngày tuổi của lợn móng cái và Landrace
Chỉ số cân nặng theo ngày tuổi của lợn móng cái và Landrace

 

Tìm hiểu thêm: Hiệu quả kinh tế khi nuôi lợn Móng Cái

Lợn Landrace có năng suất thịt như thế nào? 

Giống lợn Landrace đang dần chiếm lĩnh thị trường nhờ vào năng suất cho thịt lớn, khả năng sinh sản cao, mắn đẻ, mỗi lần đẻ nhiều con. 

Theo thống kê, lợn Landrace có thể để 1.8 – 2 lứa/năm, mỗi lứa khoảng 10 – 12 con. Lợn sơ sinh đã có cân nặng từ 1.2 – 1.3kg, thời điểm cai sữa đạt 12 – 15kg. Lợn nái tiết sữa từ 5 – 9kg sữa/ngày giúp đàn con phát triển nhanh, khỏe mạnh. 

Mỗi ngày, nếu được chăm sóc trong điều kiện tốt, chúng có thể tăng trưởng trung bình từ 700-800 gram. Khoảng 6 tháng tuổi, lợn Landrace đã đạt đến 105 – 125kg con. Trong khi đó, chúng chỉ tiêu thụ lượng thức ăn từ 2.8 – 3kg/ngày. 

Tỷ lệ xẻ thịt của lợn Landrace cao gấp nhiều lần so với các giống lợn khác trên thị trường nên đang ngày càng phổ biến và được yêu thích tại Việt Nam. 

Nái đẻ Landrace
Nái đẻ Landrace

Hướng sản xuất của lợn Landrace

Lợn Landrace được sản xuất theo hướng nạc, nuôi lấy thịt. Theo những nguồn tin đáng tin cậy, giống lợn này có tỷ lệ nạc từ 70 – 80%, cơ thể 65% là thịt nạc giúp nâng cao hiệu quả và thu lợi nhuận kinh tế như mong đợi. 

Mua lợn Landrace ở đâu đạt chuẩn?

Giống lợn Landrace đang được phân phối, cung cấp tại nhiều cơ sở với giá bán khác nhau. Tuy nhiên, Chăn Nuôi Thú Y luôn là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực này, cam kết cung cấp giống lợn đạt chuẩn, sạch bệnh, chất lượng con giống và năng suất vượt trội. 

Đến với Chăn Nuôi Thú Y, quý khách hàng được cung cấp giống lợn Landrace chọn lọc từ thị trường giống uy tín, đảm bảo 100% sạch bệnh, được chứng nhận bởi các đơn vị cung cấp giống chất lượng hàng đầu. 

Ngoài ra, Chăn Nuôi Thú Y cam kết tuân thủ nguyên tắc sinh học, vệ sinh chuồng trại, đảm bảo vệ sinh xe vận chuyển trong quá trình nhập giống để đảm bảo con giống khỏe mạnh, chất lượng, nâng cao năng suất tốt nhất.

Heo Landrace giống
Heo Landrace giống

Chăn Nuôi Thú Y còn hỗ trợ chuyển giao công nghệ chăn nuôi, cung cấp giống lợn Landrace với mức giá ưu đãi, hướng dẫn quy trình chăm sóc, cung cấp các thiết bị chất lượng như thụ tinh nhân tạo, đánh dấu đàn, siêu âm, làm mát, sưởi ấm giúp quá trình nuôi thuận lợi, dễ dàng hơn. 

Giống lợn Landrace được Chăn Nuôi Thú Y cung cấp là giống Landrace Axiom, màu trắng, có 16.3 vú chức năng, độ dày mỡ lưng 10.4 mm, số ngày đạt 100kg – 145 ngày… 

Trên đây là một số thông tin về giống lợn Landrace và hiệu quả kinh tế mà nó mang lại. Để biết thêm thông tin, lựa chọn giống phù hợp với nhu cầu và  nhận báo giá chi tiết, hãy liên hệ đến Chăn Nuôi Thú Y, nhân viên của chúng tôi sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ tận tình. 

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi