Lợn Duroc: Đặc điểm của giống lợn duroc

Giống heo bò – Lợn Duroc có nguồn gốc từ Mỹ nhưng nay đã được chăn nuôi phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Giống heo này nổi tiếng cho năng suất thịt cao với tỷ lệ nạc khá lớn. 

Hướng sản xuất của giống lợn Duroc thường được nuôi thuần mục đích chỉ để tạo dòng được chất lượng rồi phối heo nái sinh sản cho ra dòng heo con nuôi lấy thịt. Ở một số nước áp dụng lại tạo lợn Duroc với lợn nái lai F1(Yorkshire x Landrace) tạo ra thịt heo thương phẩm cho tỷ lệ nạc cao.

Hình ảnh chú lợn Duroc 3 tháng tuổi
Hình ảnh chú lợn Duroc 3 tháng tuổi

Tìm hiểu về giống lợn Duroc

Nguồn gốc

Giống lợn Duroc hay heo bò được Isaac Frink tạo ra ở vùng New York vào năm 1823. Về sau được lai tạo với nhiều giống lợn khác nhằm cải thiện chất lượng thịt. Lợn Duroc được nuôi theo hướng lấy thịt với năng suất cao và tỷ lệ nạc lớn, ít mỡ. Chúng được mệnh danh là giống lớn tốt nhất hiện nay nên được chăn nuôi phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

Thông tin chung

  Nguồn gốc Hoa kỳ
  Kích thước Trung bình, kích thước đầy đủ khi được 2-3 năm tuổi
  Cân nặng trung bình Con đực: 800 pound

Con cái: 700 pound

  Ngoại hình Thân hình dài, tai cụp
  Hướng sản xuất Nuôi lấy thịt
  Tốc độ tăng trưởng Nhanh
  Chịu nhiệt Sống khỏe ở cả khí hậu nóng, lạnh
  Tính cách và hành vi Ngoan ngoãn, thân thiện
  Nhân sống/ sinh sản Lứa từ 10-15 lợn con
  Chất lượng thịt Thịt có màu đỏ sẫm, hàm lượng chất béo đồng đều

Đặc điểm

Về ngoại hình, lợn Duroc có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Toàn thân có lông màu hung đỏ hoặc nâu đỏ sẫm.
 • Tầm vóc trung bình, thân hình vững chắc, mình dài, vai, lưng, mông, đùi rất phát triển.
 • Đầu to vừa phải, mõm đen dài, cổ nhỏ và dài.
 • Tai xụp từ nửa vành phía trước, dài, gốc tai đứng.
 • Lưng còng, ngắn đòn, bụng thon.
 • Chân thấp, chắc khỏe, bốn móng ở mỗi chân màu đen huyền, khi lai có màu vàng nhạt và có những đốm bông đen (thường ở đùi, mông và bụng).
Hình ảnh lợn Duroc
Hình ảnh lợn Duroc trưởng thành

Với thân hình vạm vỡ cùng các khối cơ thịt, có thể thấy chúng có ngoại hình gần giống như giống lợn Piétrain

Về trọng lượng:

 • Con đực trưởng thành: Trung bình nặng 300kg/con, có thể lên đến 370kg.
 • Con cái trưởng thành: Trung bình nặng 200–300kg/con, có thể lên đến  250–280kg.
 • 6 tháng tuổi heo có thể đạt: 105–125 kg/con.

Lợn Duroc có nhiều nạc, nạc có sớ cơ dai, ít vân mỡ, tỷ lệ nạc lên đến 65%, mỡ lưng mỏng chỉ khoảng 10 – 12mm. Chúng có khả năng tăng trọng nhanh từ 750-800 g/ngày.

Ưu điểm

 Lợn Duroc sở hữu những ưu điểm nổi bật sau:

 • Chất lượng thịt tốt, tỷ lệ nạc cao, có lợi về mặt kinh tế, đặc biệt ở vùng khí hậu ấm áp.
 • Tăng trọng nhanh, tiêu tốn ít thức ăn hơn một số giống lợn khác.
 • Tính cách dễ chịu, không tỏ ra hung hăng.
 • Con nái có khả năng làm mẹ tốt nên giúp đơn giản hóa việc chăm sóc con sơ sinh.
 • Thích hợp để lai tạo nhiều giống mới có chất lượng thịt thơm ngon.
Ưu điểm của lợn Duroc
Ưu điểm của lợn Duroc

Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, lợn Duroc cần được chăm sóc trong điều kiện chăn nuôi tốt và chế độ dinh dưỡng cao.

Điều kiện phát triển và chăn nuôi giống heo Duroc

Điều kiện khí hậu

Giống lợn Duroc cho năng suất tốt nhất ở những vùng có khí hậu ấm áp. Nhiệt độ trung bình hằng ngày không được giảm xuống dưới 10 độ C. Ở điều kiện tự nhiên, khi được nuôi trên đồng cỏ giống lợn này di chuyển tích cực để tìm thức ăn bổ sung, qua đó cải thiện chất lượng thịt.

Chuồng trại

Vào mùa hè, chuồng trại phải được xây dựng để lợn Duroc có thể tránh nóng. Bên cạnh đó, để phòng chống bệnh ngoài da và một số bệnh khác, người chăn nuôi nên bố trí nơi để tắm bùn lỏng. Vào mùa đông, chất độn chuồng cần được giữ khô ráo. Khi được nuôi trong chuồng, một con lợn trưởng thành cần không gian rộng ít nhất là 5m².

Lợn Duroc dễ nuôi có thể thả vườn
Lợn Duroc dễ nuôi có thể thả vườn

Thức ăn

Để giúp lợn tăng trọng nhanh, chúng cần được bổ sung protein trong thức ăn. Chế độ ăn nên bao gồm bột động vật như xương, cá, huyết và các sản phẩm từ sữa. Nên giảm tỷ lệ lúa mạch, ngô hay yến mạch vì ngũ cốc làm tăng lớp mỡ, giảm chất lượng thịt và năng suất. Vào mùa hè nên cho ăn 2 lần/ngày, còn mùa đông thì tăng lên 3 lần/ngày. Đối với 1kg tăng trưởng cần tiêu thụ ít nhất là 4 đơn vị thức ăn.

Lợn Duroc ăn uống dễ chịu

Hiệu quả kinh tế

Lợn Duroc có khả năng sinh trưởng tốt, tăng trọng nhanh. Thời gian thành thục sớm của lợn nái là 165 ngày. Với mức tăng trọng trung bình là từ 700-950g/ngày. Đến 6 tháng tuổi, tổng trọng lượng con non có thể đạt 100 kg. Con đực trưởng thành có trọng lượng khoảng 300kg, con cái khoảng 200 – 300kg.

Giống lợn này có khả năng sinh sản tương đối cao, bình quân đạt 1,7 – 1,8 lứa/năm, đẻ 10 – 15 con/lứa, lợn con nặng khoảng 1,2 – 1,3 kg. Sức tiết sữa của lợn Duroc đạt 5 – 8 kg/ngày.

Nái đẻ Duroc

Mô hình nuôi lợn Duroc đã xuất hiện tại nhiều địa phương của nước ta, trong đó có xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An cho hiệu quả kinh tế cao. Vào năm 2018, Mặt Trận Tổ Quốc xã đã phối hợp cùng với một số tổ chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích bà con tham gia mô hình kinh tế trang trại, đồng thời mở ra nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi.

Nổi bật nhất là mô hình chăn nuôi lợn Duroc lai của anh Dũng ở xóm Hùng Lập cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập từ từ 300 – 350 triệu đồng/năm. Đến nay, trang trại của gia đình anh đã duy trì được 15 con lợn nái và 150 con lợn thịt và chủ yếu là giống lợn Duroc lai.

Trên đây là là những thông tin về đặc điểm, điều kiện chăn nuôi và hiệu quả kinh tế của giống heo bò – Lợn Duroc. Với những ưu điểm vượt trội như tăng trọng nhanh, chất lượng thịt tốt, tiêu tốn ít thức ăn và hiệu quả kinh tế cao, mở rộng mô hình chăn nuôi giống lợn Duroc là hướng phát triển kinh tế vô cùng tiềm năng tại nhiều địa phương.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi

Xem thêm:  Lịch sử xuất xứ và đặc điểm của giống lợn Cornwall