TOP 6 Giống Gà Tre Tốt Nhất Tại Việt Nam

Gà tre là một giống gà chiến đấu nhỏ được yêu thích bởi những người yêu thích gà đá trên toàn thế giới. Mỗi quốc gia có nhiều dòng gà tre khác nhau tùy thuộc vào sự phân bố địa lý. Ở Việt Nam, giống gà này còn được gọi là gà tre và thường tham gia vào các trận đá gà cựa sắt ở miền Nam với tính cách linh hoạt và hung dữ. Tại Mỹ và một số quốc gia khác, giống gà này được gọi là Bantam và có nhiều dòng như gà tre Hatch, gà tre Kelso, gà tre Sweater và gà tre Giáp. Bài viết này sẽ giúp quý vị tìm hiểu về giống gà chiến nhỏ con này.

ga-tre-4

1. Gà Tre Đá

Gà tre đá được sử dụng đặc biệt trong các trận đá lớn và nhỏ. Ở cả ba miền đất nước, niềm vui của người Việt Nam luôn liên quan mật thiết đến các trận chiến gà. Để thu hút sự chú ý của khán giả thông qua những trận đấu sôi động và hùng tráng, các huấn luyện viên phải áp dụng phương pháp nuôi gà tre đá đặc biệt.

Điều quan trọng nhất là duy trì cơ bắp và lông cho gà tre. Đối với gà tre đá cựa sắt, điều này cực kỳ quan trọng. Nó giúp gà có sức mạnh bay cao và đánh bại đối thủ. Vì vậy, việc chú trọng đến phần này là rất cần thiết. Dưới đây là một số khuyến nghị về thức ăn và chăm sóc xương cựa cho gà tre đá.

Ngũ cốc vẫn là nguồn thức ăn chính, đặc biệt là gạo. Tuy nhiên, cũng có thể sử dụng các loại thức ăn đặc biệt cho gà đá. Loại thức ăn này khác biệt so với thức ăn dành cho gà thịt. Nó giúp cung cấp các yếu tố dinh dưỡng cần thiết để gà đá có sức mạnh và khỏe mạnh.

Một phần thức ăn bổ sung là thức ăn sống. Mặc dù hiếm khi được sử dụng, nhưng việc cung cấp mồi sống như cá, lươn, rắn, chày, v.v., là rất quan trọng. Cách tốt nhất để cung cấp vitamin và protein mà không cần sử dụng thức ăn công nghiệp khác là cho gà ăn một số viên mồi sống mỗi ngày. Tuy nhiên, cần tránh cho gà ăn quá nhiều để tránh bị ảnh hưởng.

Xem thêm:  Tổng hợp các loại gà ở Việt Nam hiện đang nuôi phổ biến

Các loại thực phẩm khác giàu chất xơ và vitamin bao gồm trái cây và rau, như bina, cà chua xắt nhỏ hoặc nghiền nhuyễn, giun và dế. Cho gà ăn các loại thực phẩm này hàng ngày sẽ giúp tránh tình trạng nhàm chán.

Tỷ lệ thức ăn cần thiết sẽ thay đổi tùy thuộc vào giai đoạn dinh dưỡng hoặc giai đoạn tăng cân của gà tre.

ga-tre-da

Quý khách có thể tham khảo một số sản phẩm chăn nuôi gà sau đây

2. Gà Tre Mỹ

Gà tre Mỹ là dòng gà được nhập khẩu từ các nước có truyền thống đá gà cựa sắt phát triển như Mỹ và Philippines. Ở Philippines, gà tre cựa dao là loại rất nổi tiếng, không kém gà tre Campuchia tại trường Thomo, nơi đá gà tre trực tiếp.

Giống gà tre này có những đặc điểm đáng khen ngợi, bao gồm:

 • Sức khỏe tốt: Gà tre Mỹ thường có sức khỏe rất tốt và ít mắc các bệnh thường gặp, điều này giúp người chăn nuôi giảm bớt công việc chăm sóc gà.
 • Cơ thể nhỏ gọn và linh hoạt: Gà tre Mỹ được biết đến với cơ thể nhỏ gọn và khả năng di chuyển nhanh nhẹn, linh hoạt trong lối đá. Điều này là một ưu điểm vượt trội của loài gà Mỹ.
 • Sức bền đáng kinh ngạc: Gà tre Mỹ có khả năng chống chọi tuyệt vời, có thể dễ dàng hạ gục đối thủ ngay cả khi chúng có kích thước lớn gấp đôi so với gà Mỹ bình thường.
Xem thêm:  Danh sách 10 giống chó nhỏ nhất thế giới

Các đặc điểm này khiến cho gà tre Mỹ luôn được lòng các sư kê và được đánh giá cao trong giới chăn nuôi gà.

ga-tre-my

Một số dòng gà tre Mỹ phổ biến ở Việt Nam bao gồm:

 • Gà tre Asil
 • Gà tre Cuban
 • Gà tre Kelso
 • Gà tre Giáp
 • Gà tre Hatch
 • Gà tre Peru

3. Gà Tre Lai Mỹ

Gà tre lai Mỹ là dòng gà được lai tạo từ gà tre rặc và gà tre rừng tại Việt Nam, sử dụng dòng gà tre Mỹ nhập khẩu để tạo ra thế hệ gà thuần Việt phù hợp với phong cách đá và trọng lượng ở Việt Nam hoặc thậm chí ở Campuchia. Có nhiều dòng gà tre lai khác nhau tùy thuộc vào phương pháp lai tạo của mỗi người, tạo ra các dòng máu và tính chất khác nhau. Một số dòng gà tre lai phổ biến ở Việt Nam bao gồm:

 • Gà tre lai 25% (gà lai có 25% máu gà Mỹ)
 • Gà tre lai 50% (gà lai có 50% máu gà Mỹ)
 • Gà tre lai 75% (gà lai có 75% máu gà Mỹ).

ga-tre-lai-my

4. Gà Tre Rặc

Gà Tre Rặc được coi là dòng gà nhẹ nhất trong tất cả các loại gà, kể cả Gà Tre Nhập. Trọng lượng trung bình của gà Tre Rặc là từ 400-500g đối với gà Tre Mái và từ 500-600g đối với gà Tre Rặc Trống. Tùy thuộc vào môi trường sống khác nhau, trọng lượng của chúng có thể dao động thêm 100-200g.

Gà Tre Rặc là một giống gà chiến nhỏ con tại Việt Nam, có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ của đất nước. Tên gọi chính xác của chúng là “Mon-Che” hoặc “Gà Che” theo tiếng Khmer của người bản địa. Dòng gà Tre Rặc rất phổ biến ở các khu vực Nam Bộ, và chúng được ưa chuộng vì kích thước nhỏ gọn, sự linh hoạt, bộ lông dày và đẹp mắt, cùng với tính cách hung dữ và tinh thần chiến đấu.

Xem thêm:  Chó poodle lai các loại, đặc điểm và giá bán

Tuy vì là loại gà nhỏ nên không mang lại lợi nhuận kinh tế nhiều, gà Tre Rặc hiện ít được quan tâm và nghiên cứu, do đó hiện nay có rất ít tư liệu về giống gà này. Sự hiểu lầm trong cách phát âm từ người Tây Nam Bộ đã dẫn đến việc sửa tên gọi thành “Gà Tre”, trong đó “Tre” được hiểu nhầm từ từ “Che” có nghĩa là “Tre” trong tiếng Việt.

Gà tre rặc là dòng gà tre thuần chủng tại Việt Nam, có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ. Gà tre rặc ở Việt Nam có tính cách hiếu chiến, hung dữ và nghịch ngợm. Tuy nhiên, hiệu suất chiến đấu và kỹ năng đá của gà tre rặc không tốt bằng các dòng gà tre Mỹ rặc. Do đó, hiện nay, người chơi gà thường lai tạo với các dòng gà Mỹ khác để có hiệu suất chiến đấu cao hơn. Một số dòng gà tre rặc phổ biến bao gồm:

 • Gà tre chuối
 • Gà tre tía
 • Gà tre rừng

ga-tre-rac

5. Gà Tre Cảnh

Gà tre cảnh là dòng gà tre được nuôi với mục đích làm cảnh, bởi chúng có ngoại hình và bộ lông đẹp như gà tre đuôi dài. Gà tre cảnh thường có tính cách nhút nhát và không giỏi đá, do đó chủ yếu được nuôi làm cảnh. Một số loại gà tre đẹp phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Gà tre Tân Châu đẹp
 • Gà tre Serama
 • Gà tre Phoenix
 • Gà tre Sumatra
 • Gà tre Thái Lan.

ga-tre-canh

6. Gà Tre Thịt

Thịt gà tre có hương vị ngon, dai và thơm, phù hợp với khẩu vị của người Việt. Do đó, gà tre thường được nuôi để cung cấp thịt. Ngoài những dòng gà tre đá bị thua độ hoặc không đạt, cũng có một số dòng gà tre được nuôi để lấy thịt như:

 • Gà tre Bắc
 • Gà tre mái
 • Gà tre lai gà Kiến
 • Gà rừng thịt
 • Gà tre siêu thịt.

ga-tre-thit

Trên đây là một tổng quan về các dòng và loại gà tre phổ biến ở Việt Nam. Khi mua gà tre, quý vị nên đến các cơ sở uy tín để lựa chọn và nhận được sự tư vấn tốt nhất.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi