Nguồn gốc, đặc điểm và bảo tồn giống Lợn Berkshire

Khoảng 300 năm về trước, lợn Berkshire được khám phá bởi Oliver Cromwell’s ở vùng shire của Berks (thuộc nước Anh). Tuy nhiên, không phải chủ trang trại nào cũng biết đến giống lợn này, vậy cùng Chăn Nuôi Thú Y tìm hiểu các thông tin được chia sẻ dưới đây. 

lợn Berkshire

Nguồn gốc giống lợn Berkshire

Như đã đề cập ở trên, cách đây khoảng 300 năm về trước, độ thế kỷ 18, Oliver Cromwell’s đã khám phá được giống lợn Berkshire. Xuất xứ của giống heo Berkshire là lợn cỏ có màu hơi đỏ, sinh sống ở vùng cát. Vào năm 1823, Hội đồng giống Hoàng gia Anh đã công nhận giống lợn này. 

Heo Berkshire được nuôi rộng rãi và phổ biến ở các vùng thuộc khu vực Đông Nam nước Anh. Quay lại những năm trước cột mốc 1970, giống lợn này được nuôi chủ yếu ở các nước châu Âu, thêm vào đó là một số nước châu Á và Phi. 

lợn Berkshire

Đặc điểm nhận diện giống lợn Berkshire

Toàn thân của heo Berkshire có màu đen. Riêng bộ phận ở trán, 4 chân và đuôi của vật nuôi lại có điểm trắng. Thân rộng, dài và đầu ngắn. Mặt hơi cong (hơi lệch), và có những đường nét hếch. Tai lại hướng về phía trước. Cổ ngắn, ngực sâu rộng, khung xương sườn nở. Bốn chân thẳng, lông mượt và thể chất khỏe. Thêm vào đó, tính tình hiền, thành thục nhanh. 

Khả năng sản xuất của giống lợn Berkshire

Cân nặng của heo Berkshire trưởng thành ở mức 270-300kg. So với các giống lợn khác thì Berkshire đẻ ít con, mỗi lứa trung bình khoảng 7-8 con. Trọng lượng của lợn sơ sinh khoảng 1,1-1,2kg, còn cân nặng của vật nuôi cai sữa khoảng 12-15kg. 

Thêm vào đó, thịt Berkshire được đánh giá cao, vì độ ngon, mềm và khả năng giữ nước. Đặc biệt trong quá trình chế biến, nhất là nướng, thịt lợn không bị co lại, có màu sẫm hơn nên được nhiều khách hàng yêu thích.

lợn Berkshire

Tình hình và hướng bảo tồn giống lợn Berkshire

Vào năm 1959, lợn Berkshire được nhập vào thị trường Việt Nam. Đây là giống lợn có điều kiện thích nghi với thời tiết và khí hậu ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình lai tạo lại cho phối với các giống lợn nội kém chất lượng nên kết quả hình thành lợn con không đạt chuẩn. Do đó, giống heo Berkshire lại bị đào thải nhanh chóng vào những năm 1970. 

Không riêng gì ở Việt Nam mà giống lợn này ở nhiều nước khác không được sử dụng sau thập niên 1970. Hiện tại, nước Anh đang nuôi giống lợn dưới dạng bảo tồn. 

Thiết bị Chăn Nuôi Thú Y hi vọng qua bài viết này quý khách đã có nhiều kiến thức hữu ích về nguồn gốc, đặc điểm và bảo tồn giống lợn Berkshire. Nếu cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ 0966 566 475

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi