Máy ấp trứng bằng năng lượng mặt trời

Máy ấp trứng hoạt động dựa trên công nghệ nghiên cứu của thạc sĩ Lê Văn Bạn, người làm việc tại Bộ môn Tự động, Khoa Cơ khí – Công nghệ, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tích hợp của năng lượng mặt trời.

Thiết kế của máy bao gồm các thành phần quan trọng như pin năng lượng mặt trời, ắc quy tích điện, ống hấp thu nhiệt, bồn chứa nước nóng, nhiệt kế, bộ điều khiển nhiệt độ và cơ cấu tự động quay trứng. Máy này tận dụng nguồn năng lượng mặt trời thông qua hai phương pháp chính: sử dụng pin mặt trời và máy nước nóng vận hành bằng năng lượng mặt trời.

may-ap-nang-luong-mat-troi

Máy sử dụng pin mặt trời để thay thế nguồn điện lưới, trong khi máy nước nóng có chức năng cấp nhiệt thay thế cho điện trở trên máy ấp tự động. Với công suất 300 trứng/mẻ và tỷ lệ nở trên 80%, máy này đạt hiệu suất tương đương với máy ấp trứng tự động. Với giá khoảng 15 triệu đồng/chiếc, máy ấp năng lượng mặt trời không chỉ là một giải pháp tiết kiệm chi phí điện mà còn đem lại lợi ích lớn trong điều kiện mất điện thường xuyên vào mùa khô, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Block "may-ap-trung" not found

Máy ấp trứng năng lượng mặt trời được giới thiệu như là một trong 71 giải pháp công nghệ, máy móc, và thiết bị “made in Vietnam” của 39 đơn vị khoa học. Sự ra đời của nó được công bố tại 2 hội nghị tiếp xúc giữa các đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp tại Khu công nghiệp (KCN) Tân Tạo và KCN Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm:  Sử dụng vỉ trứng giấy nuôi dế mang lại hiệu quả cao

may-ap-trung-nang-luong-mat-troi

Các hoạt động này thuộc chương trình của đề án “Đổi mới công nghệ công nghiệp sản xuất phục vụ chuyển dịch cơ cấu công nghiệp trên địa bàn TPHCM”, được tổ chức bởi Trung tâm Thông tin Khoa học – Công nghệ Sở Khoa học – Công nghệ TPHCM phối hợp với Ban Quản lý các KCX và KCN. Những sự kiện này mang lại cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận các công nghệ mới, tiên tiến, nhằm tăng cường năng suất và hiệu quả trong hoạt động sản xuất.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi