5 Loại máng ăn cho gà con được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Máng ăn cho gà là dụng cụ không thể thiếu cho bất cứ nhà chăn nuôi nào. Sản phẩm được thiết kế đặc biệt giúp hạn chế tối đa lượng thức ăn bị rơi vãi và tiết kiệm công sức trong việc dọn dẹp chuồng trại. Trong bài viết dưới đây, Siêu thị thiết bị chăn nuôi sẽ giới thiệu 6 loại máng ăn cho gà được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Máng ăn cho gà
Máng ăn cho gà

Máng ăn cho gà là gì?

Máng ăn cho gà là thiết bị chăn nuôi rất quen thuộc và không thể thiếu trong mô hình chăn nuôi trang trại hiện nay. Trên thị trường hiện nay, các loại máng ăn cho gà vô cùng đa dạng, được thiết kế với nhiều kiểu dáng, tính năng hoạt động khác nhau.

Tùy vào mô hình chăn nuôi, độ tuổi, tập tính của gà,… người nuôi gà sẽ lựa chọn loại máng ăn cho gà phù hợp để quản lý được lượng thức ăn, giúp đàn gà phát triển tốt, ít dịch bệnh và lớn nhanh. Bên cạnh đó, việc chăn nuôi sẽ đạt hiệu quả, tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận.

Tham khảo các loại máng ăn cho gà giá tốt tại công ty chúng tôi:

Tại sao nên dùng máng ăn cho gà?

Gà có tập tính vừa ăn, vừa bới mà con người thì không thể can thiệp hoặc thay đổi tập tính này nên chúng ta hãy tìm cách để hạn chế chúng bới làm thức ăn rơi vãi. Đặc biệt là đối với gà thả vườn, thức ăn thường bị chúng làm rơi vãi ra đất nền, rồi thức ăn lẫn vào phân, nước gây nhiễm bẩn, nếu gà ăn phải sẽ bị nhiễm bệnh. Theo thời gian, ảnh hưởng lớn đến khả năng tăng trưởng của đàn gà và gây thiệt hại cho những người nuôi gà trong việc chăn nuôi.

Chính vì thế, sử dụng máng ăn cho gà được xem là giải pháp giúp hạn chế thức ăn rơi vãi, gà không bị bệnh, khả năng tăng trưởng nhanh và góp phần tăng năng suất trong việc chăn nuôi.

Sử dụng máng cho gà ăn mang đến nhiều lợi ích cho chủ trang trại chăn nuôi
Sử dụng máng cho gà ăn mang đến nhiều lợi ích cho chủ trang trại chăn nuôi

6 Loại máng ăn cho gà con được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Dưới đây là những loại máng ăn cho gà con, gà mới lớn và kể cả gà trưởng thành được nhiều người chăn nuôi gà lựa chọn.

Máng ăn chia ô gia cầm

Máng ăn chia ô cho gà, 15 ô, móc treo inox chứa 6kg thức ăn
Máng ăn chia ô cho gà, 15 ô, móc treo inox chứa 6kg thức ăn

 

Máng ăn chia ô gia cầm có nhiều loại:

 • Máng ăn tiểu 12 ô cho gà chống bới chứa 1,5kg thức ăn (hay còn gọi là máng ăn tiểu cho gà).
 • Máng ăn chia ô cho gà 15 ô móc treo inox chứa 6kg thức ăn (hay còn gọi là máng ăn đại cho gà).
 • Máng ăn trung cho gà 12 ô có móc treo chứa 3kg thức ăn,…
Xem thêm:  Top 4 sản phẩm đèn sưởi hồng ngoại cho chó mèo thú cưng
 Hình ảnh 3 loại máng ăn chia ô tiểu, trung, đại
Hình ảnh 3 loại máng ăn chia ô tiểu, trung, đại

Tham khảo thêm sản phẩm: máy cắt mỏ gà

Những loại này được thiết kế với các ô riêng biệt giúp hạn chế việc đào bới của gà, tiết kiệm từ 10 – 20% lượng thức ăn rơi vãi khi gà ăn, cách ly với sàn chuồng gà, tránh xa bụi bẩn, chất thải của gà tốt nhất, đảm bảo an toàn vệ sinh cho gà.

Máng ăn chia ô được thiết kế với hình tròn hoặc hình chữ nhật, có móc treo bằng inox giúp người nuôi gà có thể treo máng lên cao và có nắp đậy giúp bảo quản thức ăn bên trong, tránh ẩm ướt gây hư hỏng.

Khay tập ăn gia cầm, dạng tròn, cho gà dưới 7 ngày tuổi

Khay tập ăn gia cầm, dạng tròn, dùng cho gà dưới 7 ngày tuổi

Máng ăn cho gà dưới 7 ngày tuổi được thiết kế theo kiểu dáng hình tròn, có kích thước rộng 40cm, cao 5cm giúp gà con có thể dễ dàng mổ được thức ăn một cách thuận tiện nhất và hạn chế tối đa tình trạng thức ăn rơi rớt ra ngoài. 

khay tập ăn cho gà con 2 màu
Khay tập ăn gia cầm, dạng tròn, dùng cho gà dưới 7 ngày tuổi

Tham khảo thêm sản phẩm: Hộp đựng trứng

Khay tập ăn gia cầm dạng tròn có 2 màu xanh, vàng nổi bật, kích thích sự thèm ăn và giúp gà con lớn nhanh hơn, đầy đủ chất dinh dưỡng. Sản phẩm máng cho gà ăn này được làm từ chất liệu PP, bền bỉ, có thể sử dụng lâu dài và không chứa chất độc hại, dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng. 

Mặt trong của máng ăn cho gà con được thiết kế với những chấm tròn nhỏ giúp trải đều thức ăn, tránh hiện tượng vón cục và cung cấp thực phẩm cho số lượng gà nhiều, khoảng 20 – 30 con cùng một lúc. 

Vì gà con có thể bới trong quá trình ăn nên bà con lưu ý chỉ bỏ một ít thức ăn lên khay, đáp ứng đủ nhu cầu và kiểm tra khay 2 – 3 tiếng/lần để tránh lãng phí và đảm bảo thức ăn luôn khô ráo, sạch sẽ.

Khay tập ăn giúp gà con dễ dàng sử dụng thức ăn
Khay tập ăn giúp gà con dễ dàng sử dụng thức ăn

Máng ăn tập xoay

Khi gà lớn hơn, trên 7 ngày tuổi, bà con nên chuyển qua máng ăn tập xoay để tiết kiệm thời gian chăm sóc và thuận tiện hơn trong quá trình cung cấp dinh dưỡng cho gà. Đây là mẫu dụng cụ cho gà ăn được ứng dụng phổ biến tại các hộ gia đình, hộ chăn nuôi, trang trại gà… 

Máng ăn tập xoay cho gà được làm từ chất liệu nhựa HDPE và PP Lock nên rất bền bỉ, không bị nứt vỡ, không móp méo trong quá trình sử dụng, chống ẩm mốc và có thể tái sử dụng nhiều lần. Sản phẩm có kích thước rộng 27cm, cao 23cm, được chia làm 2 bộ phận chính: 

 • Phần thân đựng thức ăn có nắp đậy kín đáo, tránh tình trạng cám bị ẩm, vón cục. 
 • Phần máng xoay ở dưới cung cấp lượng thức ăn vừa đủ cho gà con, thiết kế thông minh chống bới, tiết kiệm và hạn chế thức ăn rơi rớt ra ngoài hiệu quả. 
Gà con tập ăn trên máng tập xoay
Gà con tập ăn trên máng tập xoay

 

Chiều cao và kích thước máng vừa phải, giúp gà con dễ dàng tiếp cận và mổ thức ăn. Sản phẩm máng cho gà ăn này có màu vàng, màu xanh nổi bật giúp thu hút sự chú ý của gà con, kích thích sự thèm ăn và thúc đẩy gà lớn nhanh hơn. 

Phần thân và phần đáy được gắn với nhau thông qua cơ chế xoay tròn. Nghĩa là, bà còn chỉ cần xoay đúng chiều có thể tháo rời hoặc lắp đặt 2 bộ phận này với nhau một cách dễ dàng. Điều này cũng thuận tiện cho quá trình vệ sinh, làm sạch máng khi đã hết thức ăn. 

Xem thêm:  Vỉ nhựa đựng trứng 10 quả

Ngoài ra, bà con cũng có thể tận dụng máng ăn tập xoay để làm máng uống nước cho gà con hiệu quả. Thời gian chăm sóc được rút ngắn đáng kể, tăng năng suất và chia đều thức ăn cho gà trong từng giai đoạn khác nhau. 

 

Máng ăn tập xoay cho gà, có nắp đậy chống ẩm cám
Máng ăn tập xoay cho gà, có nắp đậy chống ẩm cám

 

Khay tập ăm và máng ăn tập xoay thường dành cho những con gà con, gà mới nở, gà tập ăn còn bé, có độ tuổi từ vài tuần tuổi cho đến 1 – 2 tháng tuổi. Độ tuổi này không yêu cầu cao về mặt kỹ thuật, kiểu dáng mà chỉ cần đáp ứng nhu cầu ăn uống cho gà ở dạng cơ bản. Người nuôi gà có thể điều chỉnh loại máng sao cho phù hợp để gà con có thể tập ăn và lấy thức ăn một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, máng tập ăn cho gà được thiết kế để chứa lượng thức ăn vừa đủ trong 1 mốc thời gian từ 1 – 2 giờ, bởi vì gà con không ăn quá nhiều.

Máng ăn chống bới

Máng ăn chống bới là một trong những sản phẩm được ứng dụng phổ biến tại các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ, trang trại gà lớn… Máng ăn cho gà chống bới dùng cho gà đang phát triển, sức chứa thức ăn từ 2 – 7 kg tùy từng loại 

Máng ăn chống bới được thiết kế với 2 phần tách biệt, có thể tháo rời dễ dàng và ghép lại bằng cách xoáy chúng vào đúng chốt. 

 • Phần chứa thức thức ăn: Dạng chóp cụt, có nắp đậy kín đáo cùng quai treo thuận tiện giúp bà con dễ dàng đặt vào các móc treo máng trong chuồng. Vì có nắp đậy  nên thức ăn bên trong không bị ẩm mốc, đảm bảo chất dinh dưỡng tốt nhất. 
 • Phần đế: Hình tròn khít và được gắn với phần thân bằng các chốt xoay linh hoạt. Trong máng chia làm nhiều ô ngăn cách có tác dụng chống bới, hạn chế thức ăn rơi ra ngoài hiệu quả. 

Sản phẩm có nhiều kích thước để bà con lựa chọn như loại 2kg, 4kg, 7kg… Phần máng rộng có thể chứa đủ thức ăn trong một ngày giúp tiết kiệm thời gian chăm sóc và cho gà ăn mỗi ngày.

Máng ăn chống bới các loại
Máng ăn chống bới các loại

 

Để sử dụng máng ăn chống bới, bà con có thể thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây: 

 • Bước 1: Kiểm tra máng ăn phải đáp ứng tiêu chí khô ráo, sạch sẽ. Sau đó lắp phần đế và phần thân lại với nhau, quan sát các chốt đã khớp với nhau hay chưa. 
 • Bước 2: Mở nắp máng và đổ thức ăn vào máng, thức ăn tự động chảy xuống các ô đến khi đầy sẽ dừng lại. Lưu ý, chỉ nên đổ thức ăn vào ½ máng, không đổ đầy để tiện theo dõi và hạn chế tình trạng tắc nghẽn. 
 • Bước 3: Xoáy nắp máng ăn lại để tránh ẩm mốc, rơi vãi ra ngoài khi gà ăn. Sau đó, treo lên vị trí móc treo cố định sẵn. Lưu ý, không treo quá cao sẽ khiến gà khó tiếp cận thức ăn, cũng không treo quá thấp tránh gà dẫm lên máng. 

Tóm lại: máng chống bới giúp đảm bảo thức ăn khô ráo, hạn chế rơi vãi khi gà ăn, thức ăn tự động chảy xuống các ô hạn chế thời gian chăm sóc

Khi sử dụng máng ăn cho gà, bà con nên lưu ý một số vấn đề như: 

 • Máng ăn chống bới phục vụ số lượng gà nhiều từ 30 – 40 con. Tuy nhiên, gà càng lớn thì số lượng này càng giảm dần do lượng thức ăn tiêu thụ rất nhanh. 
 • Chỉ đổ thức ăn ½ máng và kiểm tra máng ăn chống bới 2 – 3 tiếng/lần để kiểm tra thức ăn còn hay hết, tắc nghẽn hay không và tránh gà dẫm vào máng trong quá trình sử dụng. 
 • Phân bố máng ăn với khoảng cách hợp lý, không nên để quá dày vì sẽ chiếm hết chỗ đứng của gà. 
Xem thêm:  Nông dân tăng cường chăn nuôi chuẩn bị cho Tết vào những tháng cuối năm

Máng ăn cho gà thả vườn

Máng cho gà ăn thả vườn chống bới dạng dài, chia ô nhỏ
Máng cho gà ăn thả vườn chống bới dạng dài, chia ô nhỏ

Tham khảo thêm sản phẩm: Núm uống cho gà

Nuôi gà thả vườn là hình thức nuôi khá phổ biến, nhất là ở vùng nông thôn. Nếu áp dụng tốt kỹ thuật nuôi gà thả vườn sẽ giúp người nuôi gà đạt năng suất cao nhờ giảm thiểu lượng thức ăn thừa, rơi vãi. Sử dụng các loại máng dành riêng cho gà thả vườn là lựa chọn hợp lý. Bởi vì, giúp quản lý lượng thức ăn dễ dàng, hạn chế thức ăn bị nhiễm nấm mốc, mầm bệnh, tránh tình trạng bới thức ăn theo tập tính riêng của từng loại gà.

Máng ăn cho gà thả vườn được thiết kế với kiểu dáng không quá cầu kỳ nhưng vẫn đáp ứng các yếu tố về sự chắc chắn, tính thuận tiện khi vệ sinh, di chuyển và chống bới. Vì thế, các loại máng cho gà ăn thả vườn phù hợp là dạng dài, chia ô nhỏ. Nhờ đó có thể khắc phục được nhược điểm khi so với các loại máng ăn thông thường.

Người nuôi gà có thể kết hợp sử dụng thêm các loại bạt trải hoặc láng sàn xi măng bên dưới, tận dụng nguồn thức ăn rơi vãi để làm thức ăn cho cá,… đồng thời còn giúp dễ dàng vệ sinh, chùi rửa hơn.

Nếu muốn tiết kiệm chi phí đầu tư thiết bị chăn nuôi gia cầm, người nuôi gà có thể tận dụng những ống nhựa, ống tre, thùng sơn để làm máng ăn cho gà thả vườn. Những người nuôi gà hãy tham khảo nội dung dưới đây.

Cách lựa chọn các loại máng ăn cho gà con đảm bảo chất lượng, giá rẻ

Các loại máng ăn cho gà là dụng cụ chăn nuôi đơn giản, nhưng khi lựa chọn cũng nên cẩn thận. Bởi vì, lựa chọn sản phẩm phù hợp sẽ giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi, đảm bảo đạt lợi nhuận cao. Do đó, khi chọn các loại máng cho gà, đặc biệt là gà con, người nuôi gà cần chú ý những điều sau:

 • Nên mua máng ăn cho gà con tại những địa chỉ uy tín hoặc đại lý chuyên cung cấp dụng cụ chăn nuôi gà.
 • Chọn loại máng cho gà rộng, có độ cao vừa phải để gà con dễ tiếp cận thức ăn.
 • Chất liệu của khay ăn cho gà nên làm từ nhựa dẻo vì có độ bền, khó bị vỡ, vệ sinh dễ dàng và có thể tái sử dụng.
 • Không nên chọn máng ăn cho gà con với kích thước quá lớn, tránh việc gà con nằm hoặc dẫm lên khay làm ảnh hưởng đến các con gà khác khi muốn ăn.

Địa chỉ mua máng ăn cho gà uy tín, chất lượng tại TPHCM

Mua máng ăn cho gà tại Siêu thị thiết bị chăn nuôi
Mua máng ăn cho gà tại Siêu thị thiết bị chăn nuôi

 

Những người nuôi gà muốn tìm địa chỉ uy tín để mua máng ăn cho gà thì hãy đến Siêu thị thiết bị chăn nuôi. Chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị chăn nuôi, dụng cụ thú y, giống vật nuôi, thiết bị, dụng cụ chuyên dụng và các sản phẩm phụ trợ cho ngành chăn nuôi, thú y.

Với nhiều năm hoạt động, trang thiết bị hiện đại, quản lý sản xuất chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chúng tôi sẽ mang đến sản phẩm chất lượng, tiến độ giao hàng đảm bảo, giá thành hợp lý nhằm đáp ứng yêu cầu cho chủ trang trại chăn nuôi.

Qua những loại máng ăn cho gà mà chúng tôi vừa giới thiệu trên, người nuôi gà đang có nhu cầu mua loại nào thì hãy liên hệ với Siêu thị thiết bị chăn nuôi để được nhân viên tư vấn và báo giá tốt nhất.

vo-xuan-vinh

Trưởng phòng dự án và xây dựng chuồng trại chăn nuôi

Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành Chăn nuôi Thú Y