Gà Leghorn – năng suất trứng của giống gà lơ go

Gà Leghorn (lơ go) được biết đến là giống gà siêu trứng có tiềm năng kinh tế và được ưa chuộng tại Việt Nam. Theo thống kê, giống gà này cho năng suất khoảng 270 – 280 trứng/ năm. Bên cạnh đó, kích thước trứng lớn, giàu dinh dưỡng nên phù hợp với thị hiếu của khách hàng. 

Nguồn gốc gà Leghorn

Gà Leghorn (Người Việt đọc gà Lơ – go) có nguồn gốc xuất xứ tại Ý, phát triển ở vùng Địa Trung Hải. Đến năm 1935, giống gà này được nhập vào Hoa Kỳ, sau đó trải qua quá trình chọn lọc và cải tiến thành giống gà chuyên đẻ trứng. 

Ngoại hình gà Leghorn con trống và mái
Hình ảnh gà Leghorn con trống và mái

Gà lơ go được tạo thành do quá trình lai gà địa phương của Italia với gà Yokohama, gà Viandot màu trắng bạ và gà Đôminich để tạo ra các dòng có màu lông trắng, vàng và vằn. 

Nhưng hiện nay phổ biến nhất vẫn là dòng gà lơ go màu trắng, có sức đẻ cao, vỏ trứng trắng, to, hình dạng đẹp mắt. 

Đặc điểm

Thông tin chung

Gà Leghorn
 Tên gọi việt hóa Gà lơ go, giống gà lơ go
 Cân nặng Gà mái: 5-6lb

Gà trống: 7½-8lb.

 Color: Màu trắng (phổ biến)
 Sản lượng trứng 5+ quả trứng mỗi tuần
 Màu sắc trứng Trắng
 Tuổi thọ 5 năm
 Hướng sản xuất Lấy trứng
 Độ khó dễ Thích hợp người có kinh nghiệm
 Tính cách Năng động

Ngoại hình

Giống gà lơ go có thân hình nhỏ, gọn gàng, thon nhẹ, phần thân hơi dài. Da, mỏ, chân đều có màu vàng, chân cao, không có lông ở chân.

Màu trắng là phổ biến nhất của gà lơ go , trên thực tế giống gày này còn có thể có nhiều màu sắc khác nhau như nâu, bạc, đen.

Mào đơn to, đỏ tươi và có 5 răng cưa. Gà trống có mào thẳng đứng, gà mái mào ngả sang một bên, phần dái tai màu trắng xanh. Gà lơ go đẻ trứng có lông và trứng màu trắng. 

Thân hình của chúng khá mảnh mai và lưng có hình chữ U. Chúng có tư thế đứng thẳng và đuôi vểnh khá cao.

Một con gà Leghorn màu bạc
Một con gà Leghorn màu bạc

Tham khảo thêm: Giống Gà Peru

Kích thước 

Gà lơ go trống trưởng thành có trọng lượng từ 2.2 – 2.5kg, gà mái từ 1.7 – 1.8kg. Khi gà mới khoảng 9 tuần tuổi, con trống đạt 700 – 800g, gà mái khoảng 600 – 700g. Đến khoảng 133 ngày tuổi, con trống nặng khoảng 1700 – 1800g, con mái nặng 1200 – 1400g. Gà dòng X và dòng Y có trọng lượng tương đương nhau. 

Tính cách và hành vi 

Gà lơ go hiền, không hung giữ, ngoan ngoãn và có xu hướng yên tĩnh, không ồn ào. Bà con có thể nuôi nhốt tập trung hoặc thả vườn, ban ngày chúng chủ động dạo quanh khu vực nuôi nhưng thường đi theo bầy, không đi quá xa. 

Leghorn là một trong những giống gà năng động tìm kiếm thức ăn
Leghorn là một trong những giống gà năng động tìm kiếm thức ăn

Năng suất đẻ trứng của giống gà lơ go

So với những giống gà khác, gà lơ go có năng suất đẻ trứng vượt trội và phổ biến nhất trên thế giới. Gà được chia thành 2 dòng: Dòng X và dòng Y. 

Tại Việt Nam, năm 1974, nhờ sự viện trợ của Cuba, chúng ta đã nhập 2 dòng X và Y gà lơ go số lượng lớn lai với gà Ba Vì bằng phương thức chọn lọc theo gia đình. Theo đó, sau một thời gian dài thích nghi tại xí nghiệp gà giống trứng dòng thuần Ba Vì, giống gà này được công nhận là giống gà trứng thuần chủng quốc gia và có tên gọi BVX và BVY.

  • Dòng BVX: Đạt năng suất 240 – 260 quả/năm, khối lượng trứng đạt 51 – 55 gam, vỏ trứng trắng, tỷ lệ ấp nở trung bình từ 76 – 80 %. Tiêu tốn thức ăn khoảng l.6 – 1.8 kg /10 quả trứng. 
  • Dòng BVY: Đạt năng suất 230 – 250 quả/năm, khối lượng trứng đạt 52 – 56 gam, tỷ lệ ấp nở trung bình 77 – 78%. Tiêu tốn thức ăn 1.7 – 1.8 kg / 10 quả trứng. 

Năng suất đẻ trứng của gà lơ go đạt trung bình từ 270 – 280 trứng/ năm. Chúng tiêu tốn khoảng 0.13 – 0.16 kg thức ăn. Sau khoảng 2 năm, sức đẻ của gà giảm sút đáng kể. 

Trong năm đầu tiên, gà lơ go có thể đẻ 280 – 300 trứng. Trọng lượng trứng khoảng 60–65 g, vỏ màu trắng, dễ kiểm tra phôi khi ấp. Tỉ lệ chọn trứng ấp từ tuần tuổi 28 đến hết đẻ là 95%, tỉ lệ trứng có phôi đạt 95 – 97%, tỉ lệ trứng ấp nở đạt từ 75 – 85%, tỉ lệ nuôi sống từ 1 – 63 ngày tuổi lên đến 96%.

Năng suất trứng của gà mái lơ go dòng Y đạt 255 quả/năm, trọng lượng trứng đạt 53 – 55g. Tuổi thành thục sinh dục khoảng 140 ngày, tỉ lệ chọn trứng ấp trong tổng số trứng đẻ ra đến tuần thứ 28 đạt 95%, tỉ lệ trứng có phôi đạt 95 – 97%, tỉ lệ ấp nở trứng là 75%, tỉ lệ nuôi sống từ lúc mới nở đến 63 ngày tuổi đạt 96%.

Năng suất đẻ trứng

Tham khảo sản phẩm liên quan: Núm uống cho gà

Tiềm năng kinh tế 

Gà lơ go là một trong những giống gà được đánh giá cao về tiềm năng kinh tế tại Việt Nam. So với những giống gà đẻ trứng khác thì gà lơ go có sản lượng, năng suất trứng lớn hơn rất nhiều. 

Gà đẻ trứng từ rất sớm, chỉ khoảng 4 tháng tuổi đã cho năng suất 280 quả trứng/năm. Trọng lượng trứng trung bình từ 55g, lòng đỏ lớn, giàu dinh dưỡng nên bán được với giá cao. 

Gà bắt đầu đẻ khi đạt 1.5kg nên so với những giống gà siêu trứng khác như gà ISA Brown, gà ai cập siêu trứng, gà New Hampshire, gà Rhode Island Red thì trứng gà lơ go khá to, đạt hiệu quả kinh tế vượt trội. 

Bên cạnh đó, tỉ lệ chọn trứng, tỉ lệ trứng có phôi đạt, tỉ lệ nuôi sống từ lúc mới nở đến 63 ngày tuổi đều đạt trên 95%. Riêng tỉ lệ trứng ấp nở đạt trên 75%, vỏ trứng cứng có màu trắng nên việc kiểm tra phôi cũng dễ dàng, thuận lợi hơn. 

Gà lơ go chỉ tiêu thụ khoảng 0.13 – 0.16kg thức ăn/quả trứng và đẻ liên tục với năng suất trứng cao trong vòng 2 năm. Sau 2 năm, bà con có thể bán theo giá gà thịt để thu hồi vốn và chuẩn bị cho một lứa gà siêu trứng mới. 

Theo tìm hiểu, gà lơ go là giống gà dễ nuôi, lớn nhanh, tiêu thụ lượng thức ăn ít, có khả năng chống chọi được với nhiều loại bệnh. Bà con cần đảm bảo vệ sinh chuồng trại, thức ăn đủ dinh dưỡng, phòng ngừa bệnh bằng vacxin đúng quy trình và khu vực chăn nuôi thoáng mát để tăng năng suất trứng gà lơ go tốt nhất. 

Trên đây là những thông tin về giống gà lơ go để bà con tham khảo. Vì là giống gà được nuôi theo hướng lấy trứng nên các vấn đề chuồng trại, vệ sinh, dinh dưỡng cần được cân nhắc và tìm hiểu kỹ. Hãy liên hệ đến Siêu Thị Thiết Bị Chăn Nuôi ngay hôm nay, nhân viên của chúng tôi sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc liên quan khi khách hàng có nhu cầu.

trinh-van-chung

Trưởng phòng kinh doanh & dự án xây dựng chuồng trại chăn nuôi

Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành Chăn Nuôi Thú Y

Xem thêm:  Gà Mía là gà gì? Nguồn gốc, đặc điểm, giá bán giống gà Mía