Gà ISA Brown – Gà ISA nâu – giống gà siêu trứng

Gà ISA Brown là giống gà có nguồn gốc xuất xứ từ Hà Lan, đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam và chăn nuôi theo hướng chuyên lấy trứng. Để bà con hiểu rõ hơn, Siêu Thị Chăn Nuôi Thái Bình Dương sẽ tổng hợp những thông tin đến giống gà này thông qua bài viết dưới đây. 

Thông tin chung

  Gà Isa Brown Tên gọi khác: Gà Nâu
  Tuổi thọ Tỷ lệ sống 94%, dễ nuôi, ít bệnh 
  Màu sắc Gà mái thương phẩm có màu nâu, phân biệt dễ dàng với con trống từ 1 ngày tuổi 

Gà trống có lông màu trắng, chân và mỏ màu vàng

Trứng màu nâu lợt 

  Cân nặng Đực: 3kg

Cái: 2.5kg

  Kích thước Trung bình
  Trứng gà Isa Brown Màu sắc: Nâu

Kích cỡ: Lớn

Trung bình mỗi năm: 280-300

  Tuổi thọ 4 năm trở lên 
  Tính cách Hiền lành, ngoan ngoãn, thân thiện, không hung dữ, yên tĩnh 
  Mức kháng bệnh Chống chịu bệnh tật tốt

Gà không chịu được nóng bức nên cần bổ sung chất điện giải kết hợp chuồng trại khô thoáng, sạch sẽ 

  Hình thức nuôi Nuôi nhốt tập trung hoặc thả vườn 
  Sản xuất trứng  Hơn 6 quả mỗi tuần 

 

Gà Isa Brown
Hình ảnh gà ISA Brown

Nguồn gốc

Gà ISA Brown (ISA nâu) là giống gà chuyên đẻ trứng có nguồn gốc từ Hà Lan, lai tạo giữa giống Gà Rohde Đỏ với Gà Rohde Trắng do công ty Hubbard ISA thực hiện. 

Đó là lý do, giống gà này còn có tên gọi khác là gà Hubbard. Gà ISA Brown được xếp vào vào giống gà siêu trứng tại Việt Nam, cho năng suất trứng cao và phù hợp với nhiều khu vực chăn nuôi khác nhau. 

Đặc điểm

Kích thước

Gà ISA Brown nặng từ 2 đến 3 kg (4,4lbs và 6,6lbs). Trọng lượng trung bình trên thị trường đối với một con ròng rọc cỡ trung bình thường là 1,6kg (3,5lbs) trong khi gà trống cỡ trung có trọng lượng thị trường trung bình là 1,8kg (4lbs).

Kích thước / trọng lượng trung bình của một quả trứng do gà mái ISA Brown đẻ là 63,1gram (0,14lbs). Từ kích thước trứng trung bình này có thể biết rằng gà mái ISA Brown đẻ những quả trứng lớn, ít hơn một chút so với những quả trứng cực lớn theo yêu cầu về kích thước trứng theo tiêu chuẩn hiện nay. Những con ISA Browns được chăm sóc tốt sẽ có khả năng đẻ những quả trứng cực lớn.

Ngoại hình

ISA Gà màu nâu trông giống hầu hết các giống gà nâu. Nếu không tinh tế có thể nhầm chúng với Rhode Island Red và các giống gà khác

Gà mái có những chùm lông tơ rực rỡ hoàn chỉnh với màu nâu nhạt và một vài đốm trắng. Khi chúng lớn lên, các đặc điểm màu trắng của chúng trở nên dễ nhận thấy trong khi màu nâu chuyển sang màu hạt dẻ hoặc đỏ đậm. Ngoài ra, gà ISA Brown cái phát triển các đặc điểm màu trắng khi trưởng thành.

Ngược lại, những con ISA Brown đực có màu lông ngược với những con cái của chúng. Lông của chúng đổi sang màu trắng với nhiều đốm nâu. Về mặt thể chất, chúng to hơn gà mái. Lược và lẫy nổi bật hơn những gì bạn sẽ thấy ở gà mái. Lông đuôi có màu trắng nhưng to hơn ở gà mái ISA Brown.

Bất kể là con trống hay mái thì Gà ISA Brown đều có đặc điểm có chân và mỏ màu vàng, gà mái thương phẩm lông màu nâu, gà trống lông màu trắng. Bà con dễ dàng phân biệt gà mái và gà trống ngay từ khi mới được 1 ngày tuổi. 

Ngoại hình gà ISA Brown
Ngoại hình gà ISA Brown

Tính cách và hành vi

Đây là giống gà hiền lành, ngoan ngoãn, khá yên tĩnh, không hung dữ. Chúng rất thích được cưng nựng, vuốt ve, ôm ấp và thân thiện. Thích hợp cho những người lần đầu tiên nuôi gà hoặc những gia đình có trẻ.

Đánh giá thân thiện: 5/5 (điểm tuyệt đối)

Gà Isa Brown tính cách thiện lành
Gà Isa Brown tính cách thiện lành và điềm tĩnh

Năng suất đẻ trứng

Một số chủ trang trại nuôi gà ISA Brown cho biết rằng họ đã nhìn thấy những con gà mái ISA Brown của họ bắt đầu đẻ những quả trứng đầu tiên vào khoảng 4 đến 5 tháng (16 đến 18 tuần).

Thời gian đẻ trứng của gà ISA Brown kéo dài, khối lượng trứng lớn lên đến 58-60 gam, vỏ trứng màu nâu lợt. Chúng tiêu tốn thức chỉ khoảng 1.5–1.6 kg thức ăn để sản xuất 10 quả trứng. 

Theo tìm hiểu, gà ISA Brown có thể cho năng suất tối đa lên đến 280–300 trứng/mái/năm. Khi đẻ đến 200 trứng tốc độ sẽ giảm lại.

Giống gà ISA Brown đã chứng minh rằng chúng là giống gà đẻ tốt nhất thế giới sau hơn 40 năm đưa vào chăn nuôi. Đây là gà siêu trứng số 1 trong top 10 giống gà siêu trứng đem lại tiềm năng lớn.

Gà ISA Brown đẻ những quả trứng lớn
Gà ISA Brown đẻ những quả trứng lớn

Hiệu quả

Gà ISA Brown là giống gà siêu trứng phổ biến tại Việt Nam. Muốn gà đẻ nhiều, chất lượng trứng tốt, bà con phải đảm bảo thành phần dinh dưỡng trong thức ăn kết hợp với cho uống nước pha chất điện giải đầy đủ. 

Giống gà này dễ nuôi, ít bệnh, trứng lớn và giàu chất dinh dưỡng nên phù hợp với thị hiếu của người Việt. Nhờ đó, giá bán trứng cao, dao động từ 2.300đ – 3.000đ/quả. Gà sau khi đẻ trứng một thời gian dài có thể bán gà thịt với giá 55.000đ – 60.000đ/kg. So với gà Ai Cập, giống gà Isa Brown có tuổi thành thục sinh dục muộn hơn, tuổi đẻ quả trứng đầu tiên sau 16 tuần tuổi, đạt sản lượng 50% vào tuần thứ 19 của cuộc đời và đạt cao nhất là 96%. 

Gà ISA Brown không tốn nhiều công chăm sóc, chỉ cần theo dõi dịch bệnh để phòng chữa kịp thời sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Chăn nuôi gà ISA Brown thả vườn, ít công chăm sóc
Chăn nuôi gà ISA Brown thả vườn, ít công chăm sóc

Mô hình và kỹ thuật nuôi gà ISA Brown của anh Đặng Hữu Hỷ, ở thôn Nghi Lộc, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, Hà Nội là một ví dụ điển hình về chăn nuôi gà siêu trứng lợi nhuận cao. 

Anh Hỷ nhập gà khoảng 17 tuần tuổi từ công ty. Sau thời gian nuôi 1 tháng, trọng lượng gà đạt 1.7 – 2kg và bắt đầu thu hoạch trứng. Anh cho biết: Trung bình 1 con gà ăn hết 0.15kg thức ăn/ngày, nếu chăm sóc tốt có thể đạt tỷ lệ đẻ 93 – 94%, tương đương 290 – 295 trứng/năm. 

Mô hình chăn nuôi của anh Hỷ mở ra hướng phát triển kinh tế, chăn nuôi an toàn hiệu quả giúp người dân vươn lên làm giàu, thoát nghèo. 

Kết luận

Bản tính thân thiện và mát mẻ khiến chúng trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho những vật nuôi trong gia đình. Với sự chăm sóc tốt, gà ISA Brown có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời và là nguồn cung cấp protein đáng tin cậy cho gia đình.

Trên đây là một số thông tin về giống gà ISA Brown để bà con tham khảo. Vì được chăn nuôi theo hướng sản xuất trứng nên giống gà này cần được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, chuồng trại sạch sẽ thoáng mát và hạn chế các yếu tố gây stress, nóng bức. 

trinh-van-chung

Trưởng phòng kinh doanh & dự án xây dựng chuồng trại chăn nuôi

Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành Chăn Nuôi Thú Y

Xem thêm:  Danh sách 10 giống chó nhỏ nhất thế giới