Tổng hợp cách làm chuồng gà đơn giản, tối ưu chi phí

Chuồng gà là một vật dụng quan trọng không thể thiếu trong việc thiết lập mô hình chăn nuôi gà, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và năng suất khi thu hoạch. Vì vậy, người chăn nuôi cần có các cách làm chuồng gà bài bản, đúng kỹ thuật, nhằm tối ưu chi phí, đạt lợi nhuận cao nhất. Tham khảo các cách làm chuồng gà đơn giản nhất trong bài viết sau.

Những điểm cần lưu ý trong cách làm chuồng gà

Khi tiến hành làm chuồng gà, người chăn nuôi cần lưu ý đến những vấn đề quan trọng sau.

Chọn hướng làm chuồng gà

Đối với khí hậu 2 mùa nắng – mưa như ở Việt Nam thì việc chọn hướng làm chuồng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho gà sinh trưởng và phát triển đều đặn. Theo kinh nghiệm, các chuyên gia khuyên rằng, chọn hướng Đông Nam để làm chuồng gà là hợp lý nhất. Ở hướng này, chuồng gà sẽ dễ dàng đón gió, ánh sáng tự nhiên, mát mẻ vào mùa Hè và ấm áp trong mùa Đông.

Việc xây dựng chuồng trại cần đảm bảo phù hợp với quy hoạch tổng thể của khu vực:

  • Chuồng cần được đặt cách xa đường giao thông, khu dân cư, khu công nghiệp, công sở, trường học, khu chế biến sản phẩm chăn nuôi, bệnh viện, khu chăn nuôi khác và hệ thống kênh mương thoát nước thải theo quy định. Việc này giúp tránh những tác động về mùi, nước thải, phân thải của hệ thống chuồng gà và đảm bảo vệ sinh cho khu vực xung quanh.
  • Chuồng nuôi cần được đặt ở vị trí cuối cùng và xa nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo có nguồn nước sạch và đủ lượng nước để nuôi gà. Ngoài ra, cần đảm bảo đủ diện tích và điều kiện xử lý chất thải, nước thải theo quy định.
  • Chuồng nuôi cần được đặt ở nơi có đủ nguồn điện. Hướng xây dựng chuồng nuôi nên là hướng đông nam.

Các yêu cầu để xây dựng chuồng nuôi đảm bảo an toàn và vệ sinh cho môi trường xung quanh như sau:

  • Chuồng nuôi phải được xây dựng tách biệt với khu vực sinh hoạt của con người.
  • Không nên xây chuồng gà chung với các chuồng nuôi gia súc khác.
  • Xung quanh chuồng nuôi phải có hàng rào để bảo vệ và ngăn ngừa người, gia súc vào trại chăn nuôi. Các tùy chọn bảo vệ có thể bao gồm xây tường bao hoặc hàng rào lưới sắt.
  • Xung quanh chuồng nuôi cần trồng cây xanh để tạo bóng mát.
  • Phải có kho để chứa thức ăn và dụng cụ chăn nuôi.
  • Xung quanh chuồng nuôi, vùng đất phẳng, quang đãng và sạch sẽ không bị đọng nước phải có khoảng cách tối thiểu 5m.
  • Nếu xây nhiều dãy chuồng thì khoảng cách giữa các chuồng phải là 25m.

Diện tích chuồng gà

Diện tích chuồng và khu sinh hoạt sẽ phụ thuộc vào số lượng gà cần chăn nuôi. Đối với gà thả vườn, mỗi mét vuông có thể thả được 1 đến 3 con gà hoặc hơn. Ngoài ra, nên bố trí thêm hệ thống giàn đậu bên trong, nhằm tăng thêm diện tích sinh hoạt. Chuồng là nơi nghỉ ngơi, thư giãn khi trời tối hoặc trú ẩn lúc trời mưa của đàn gà. Vì vậy, người chăn nuôi cần tính toán kỹ để thiết kế chuồng sao cho hợp lý nhất.

Chuồng nuôi được thiết kế theo kiểu thông thoáng tự nhiên với kích thước tối ưu: chiều rộng từ 6-9m, chiều cao từ đầu kèo đến mặt nền chuồng là 3-3.5m, chiều dài tùy ý nhưng được ngăn thành các ô với mỗi ô có thể nuôi từ 500-1000 con gà, độ tuổi từ 4-5 tháng. Mái chuồng được lợp bằng các vật liệu như ngói, tôn, lá tùy ý. Nền chuồng được làm đầm kỹ, láng xi măng cát và có độ dốc thoải dễ thoát nước khi rửa nền.

Xung quanh chuồng, tường bao được xây cao 40cm và phần còn lại được phủ bằng lưới B40 để tạo độ thoáng. Bên ngoài, được phủ bằng bạt che gió và chắn mưa hắt. Chuồng có hiên rộng từ 1-1.2m, trước hiên được làm rãnh thoát nước. Mỗi cửa ra vào được xây kèm hố sát trùng. Diện tích chuồng đảm bảo nuôi nhốt được với mật độ từ 6-7 con/m2 (ví dụ nuôi 1000 con gà thì diện tích chuồng rộng từ 150-170m2). Nếu nuôi gối 2 tháng 1 lứa thì cần phải có ít nhất 2 chuồng.

Thiết kế chuồng gà sao cho hợp lý có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và năng suất thu hoạch sau này

Thiết kế chuồng gà sao cho hợp lý có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và năng suất thu hoạch sau này

Vị trí làm chuồng gà

Việc xây dựng chuồng gà nên được đặt ở vị trí đất cao, tránh ngập lụt và dễ dàng thoát nước. Nên đặt chuồng ở xa khỏi nhà ở, không xây cạnh với chuồng lợn hay bò. Để đảm bảo vệ sinh, chuồng cần được đặt ở hướng nam hoặc đông nam, để ánh sáng mặt trời chiếu sáng vào buổi sáng, giúp diệt khuẩn và ngăn ngừa ẩm mốc.

Cách làm chuồng gà tốt nhất là nên đặt ở nơi khô thoáng, dễ dàng vệ sinh và làm sạch định kỳ. Đặt chuồng gà ở góc vườn và dưới tán cây là thích hợp nhất. Điều này vừa giúp người chăn nuôi dễ kiểm soát vừa hạn chế mưa, nắng đáng kể.

Không nên xây chuồng ở hướng đông bắc để tránh gió mùa rét lạnh thổi trực tiếp vào chuồng. Thiết kế chuồng cần phù hợp với vị trí địa lý, bao gồm độ cao, rộng và mái dốc. Chuồng cũng cần được thiết kế để chống nóng và chống rét, đảm bảo thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông, cũng như ngăn chặn chồn cáo và các loài vật khác.

Để tối ưu hóa môi trường sống cho gà, tốt nhất là dành một khu đất vườn hoặc đồi nhỏ để xây trại nuôi gà. Trại nên có kho lưu trữ thức ăn và dụng cụ, được bao phủ bởi tường lưới và có cánh cửa đóng mở. Xung quanh chuồng cần trồng nhiều cây xanh để tạo bóng mát vào mùa hè.

Mái và khung chuồng gà

Hệ thống khung chuồng gà cần được làm chắc chắn, có thể sử dụng vật liệu gỗ, tre để tiết kiệm chi phí. Đồng thời, kết hợp thêm lưới cước hoặc kim loại để tạo độ thông thoáng và hạn chế sự tấn công của các con vật khác. Nếu quy mô trang trại có đến hàng ngàn con thì người chăn nuôi nên đầu tư chuồng kiên cố, chắc chắn để có thể sử dụng trong thời gian dài.

Mái chuồng cần được làm bằng vật liệu nhẹ, đảm bảo chắc chắn, vững vàng trong mưa gió, cách nhiệt và dễ vệ sinh sát trùng. Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu như Fibro xi măng, tôn, ngói, lá cọ, tranh. Nếu sử dụng lá cọ, độ nghiêng của mái cần là 45 độ; nếu sử dụng ngói, độ nghiêng là 35 độ; còn nếu sử dụng Fibro xi măng hoặc tôn múi thì độ nghiêng cần từ 16 đến 20 độ. Để đảm bảo tính cách nhiệt, phía dưới mái cần được lót vật liệu cách nhiệt hoặc đóng trần theo chiều của mái.

Nền chuồng gà

Nền chuồng gà nên được đổ bê tông hoặc gạch vỡ vụn, sau đó láng xi măng, bên trên có phủ một lớp trấu ủ men vi sinh, giúp khử mùi hôi khó chịu trong chuồng.

Cần phải thiết kế nền chuồng gà cao hơn xung quanh ít nhất là 30 cm để tránh mưa ngập nước. Nền có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu như đất nện, gạch, xi măng hoặc sàn lưới, tre đan cách mặt đất 20-40 cm. Tuy nhiên, nền chuồng nên được làm chắc chắn bằng gạch hoặc xi măng để đảm bảo tính bền vững. Ngoài ra, mặt nền cần được làm nhẵn để dễ dàng quét dọn và phải có độ nghiêng nhất định cùng hệ thống rãnh thoát nước.

Khu vui chơi cho gà

Quan tâm đến khu vui chơi, vận động cũng là một cách làm chuồng gà tốt nhất. Đối với gà thả vườn, diện tích nuôi thả thường khá rộng, vì vậy, phân gà thải ra sẽ rất mất thời gian để dọn dẹp. Người chăn nuôi nên trải một lớp nilon dưới nền, sau đó phủ cát hoặc đất dày từ 10 đến 15 cm bên trên. Khi dọn dẹp chỉ cần lấy hết phần đất, cát để xử lý là chuồng trại đã được sạch sẽ.

Quan tâm đến khu vui chơi, vận động cũng là một cách làm chuồng gà tốt nhất, giúp gà khỏe mạnh, thịt săn chắc, đạt chất lượng cao
Chuồng gà nên thiết kế tại nơi có nhiều cây vườn

Hệ thống giàn đậu bên trong

Bố trí thêm giàn đậu bên trong để tăng diện tích sinh hoạt của đàn gà trong chuồng. Ngoài ra cũng giúp chúng phát huy được bản năng riêng của mình.

Hệ thống bạt che mưa, nắng

Trong các cách làm chuồng gà thì bước này đôi khi sẽ bị bỏ qua. Tuy nhiên, hệ thống bạt che mưa, nắng sẽ giúp hạn chế đáng kể tác động của môi trường vào những ngày thời tiết khắc nghiệt. Khi không sử dụng có thể cuộn gọn lại để lấy ánh sáng và khí trời.

Chi phí làm chuồng gà thả vườn

Chi phí làm chuồng gà thả vườn cần được dự trù trước khi bắt tay vào làm. Người chăn nuôi cần xem xét số lượng gà và tiến hành thu gom các vật liệu cần thiết có sẵn trong vườn như tre, nứa, lá dừa, cọ hay tranh. Sau đó mới lên danh sách các vật dụng cần mua bổ sung, nhằm tiết kiệm tối đa chi phí nhưng vẫn đem lại môi trường sống tốt nhất cho đàn gà.

Tổng hợp các kiểu chuồng gà

Khi đã nắm được đầy đủ các lưu ý trong cách làm chuồng gà rồi, người nông dân sẽ tiến hành dựng chuồng. Hiện nay, tùy vào quy mô, điều kiện kinh tế sẽ có các kiểu chuồng gà khác nhau, mỗi cách đều mang những ưu và nhược điểm riêng. Cùng xem qua các cách làm chuồng gà đơn giản nhất là như thế nào nhé!

Cách làm chuồng gà dạng bội đơn giản

Cách làm chuồng gà dạng bội này vô cùng đơn giản, phù hợp với hộ gia đình nuôi gà có số lượng ít. Bội nhốt gà được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như sắt, tre, nứa. Mỗi loại chất liệu được ứng dụng tùy vào kích thước và giai đoạn sinh trưởng của gà. Ngoài ra, để gà có thể di chuyển thoải mái thì bội cần phải rộng, có kích thước to và cao hơn đầu gà ít nhất 10 cm.

Thiết kế chuồng gà dạng bội này khá đơn giản, tuy nhiên chỉ được nhốt mỗi bội một con gà. Đồng thời, cứ 4 đến 5 ngày thì phải thả gà cho chạy nhảy, vận động một lần để tránh tình trạng co chân, cánh, sức yếu.

Người chăn nuôi có thể tìm mua chuồng gà dạng bội ở các cửa hàng, công ty cung cấp dụng cụ nuôi gà với giá thành khá rẻ.

Chuồng gà dạng bội khá đơn giản, phù hợp với hộ gia đình chăn nuôi số lượng ít
Chuồng gà dạng bội khá đơn giản, phù hợp với hộ gia đình chăn nuôi số lượng ít

Kỹ thuật làm chuồng gà bằng tre

Khi làm chuồng gà bằng tre đơn giản, người chăn nuôi cần chuẩn bị loại tre nứa là cây đực thẳng, luống nhỏ, chắc chắn để làm cột, khung đỡ. Ngoài ra còn cần đến dây thép, đinh, búa, đục, cưa để cố định.

Phần nền đất xây chuồng nên xây cao so với mặt đất 10 – 15 cm giúp gà dễ dàng vận động và vệ sinh chuồng tốt hơn.

Phần vách chuồng có thể làm bằng các tấm phên tre đơn giản, vừa thoáng khí vừa nhẹ nhàng.

Người chăn nuôi cần tính toán kỹ lưỡng sao cho kích thước chuồng phù hợp với số lượng gà trong đàn.

chuong ga bang tre

Làm chuồng gà đơn giản bằng lưới

Khi làm chuồng gà đơn giản bằng lưới, người chăn nuôi cần chuẩn bị một số vật dụng như lưới B40, cột sắt, tre hay bê tông, dây thép nhỏ, kìm và tô vít nhỏ.

Trước khi tiến hành làm chuồng gà bằng lưới, cần xác định diện tích chăn nuôi để từ đó tính toán được lượng lưới, tránh lãng phí.

Chôn cọc chịu lực, cố định bằng lưới B40, sử dụng dây thép nhỏ và kìm để vặn chắc chắn.

Sử dụng loại chuồng gà này, người chăn nuôi có thể dễ dàng chia ô, phân chuồng phù hợp với nhiều mục đích.

Cách làm chuồng gà đơn giản bằng gỗ

Tương tự như cách làm chuồng gà bằng tre, nguyên liệu cần chuẩn bị là gỗ, đinh, búa và một số dụng cụ đục, đẽo khác.

Chuồng gà làm bằng gỗ cũng được xây cao hơn so với mặt đất từ 10 đến 15 cm, bên trên lợp lá dừa, cọ, tranh để tạo bóng mát. Sàn chuồng có thể đóng bằng các thanh gỗ song song, lưới sắt hoặc tre và phủ bên trên lớp rơm, rạ.

thiet ke chuong ga 1

Cách làm chuồng gà từ lồng kẽm tách rời

Chuồng gà được làm từ lồng kẽm tách rời cũng tương tự như bằng lưới B40, các ô ngăn chuồng có thể được tách rời để điều chỉnh cho phù hợp với quy mô chăn nuôi.

Cách làm chuồng trại kín (trại lạnh)

Sử dụng trại kín trong chăn nuôi gà sẽ đảm bảo được đầy đủ các yếu tố nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm liên tục mà các phương pháp đơn giản khác khó có được.

Để làm được kiểu chuồng này, người chăn nuôi cần bố trí hệ thống tường, mái bằng vật liệu cách nhiệt, khung nhà làm bằng sắt.

Trang bị các thiết bị thông gió hoạt động liên tục trong chuồng, nhằm đảm bảo duy trì nhiệt độ và thoáng khí, đặc biệt vào những ngày nắng nóng.

Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ chăn nuôi khác như máng ăn, uống, lồng tầng nuôi gà đẻ, hệ thống di chuyển phân, đèn điện điều duy trì ánh sáng và điều chỉnh nhiệt độ,…

Hệ thống trại kín đang rất được ưa chuộng tại các trang trại có quy mô chăn nuôi lớn
Hệ thống trại kín đang rất được ưa chuộng tại các trang trại có quy mô chăn nuôi lớn

. Trong đó, Siêu thị thiết bị chăn nuôi – channuoithuy.com.vn chính là một địa chỉ cung cấp uy tín, chất lượng. Hãy chuẩn bị các vật dụng và nắm rõ cách làm chuồng gà bài bản đã được gợi ý trong bài viết để tối ưu hóa chi phí, thu được nhiều lợi nhuận nhất nhé!

vo-xuan-vinh

Trưởng phòng dự án và xây dựng chuồng trại chăn nuôi

Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành Chăn nuôi Thú Y