So sánh ưu điểm và nhược điểm của găng tay y tế có bột và không bột

Găng tay y tế chia thành hai loại chính là găng tay y tế có bột và găng tay y tế không bột. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng, giúp chọn loại phù hợp với môi trường và công việc.

Găng tay y tế đóng vai trò quan trọng trong môi trường y tế và phòng thí nghiệm. Vì mỗi môi trường có nhu cầu khác nhau, nên găng tay y tế được chia thành nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là găng tay y tế có bột và găng tay y tế không bột.

Để tìm hiểu cụ thể về hai loại găng tay này, hãy khám phá ngay các ưu và nhược điểm của chúng cùng Thiết bị Chăn nuôi Thái Bình Dương!

Tìm hiểu về găng tay y tế

Giới thiệu về găng tay y tế

Găng tay y tế là một loại găng tay bảo hộ lao động mỏng, nhẹ, dai và được đặc biệt sử dụng trong lĩnh vực y tế, thực phẩm, phòng thí nghiệm và một số ngành công nghiệp nhẹ như sơn. Chức năng chính của găng tay y tế là bảo vệ vệ sinh, ngăn chặn vi khuẩn và các chất cặn bẩn từ tay tiếp xúc với các dụng cụ làm việc và ngược lại, đồng thời bảo vệ đôi tay khỏi tiếp xúc với các chất hóa học.

Trên thực tế, việc sử dụng găng tay y tế ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong các bệnh viện và cơ sở y tế. Găng tay đã giúp người bệnh tránh được vi khuẩn gây bệnh trong quá trình bác sĩ thực hiện các thủ thuật và phẫu thuật. Ngoài ra, găng tay y tế còn đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế bằng cách ngăn cách máu và các chất lỏng tiếp xúc với da tay, đồng thời giảm nguy cơ kích ứng da do các tác nhân hóa học. Đồng thời, găng tay y tế còn giữ cho người sử dụng cảm giác tự nhiên của da tay.

Găng tay ý tế không bột SGloves
Găng tay ý tế không bột SGloves

Các kích cỡ găng tay y tế

Găng tay cao su y tế được sản xuất với các kích cỡ XS, S, M và L. Một số thương hiệu có thể cung cấp kích thước XL. Găng tay phẫu thuật thường có kích thước chính xác hơn vì chúng được đeo trong thời gian dài và yêu cầu độ chính xác cao. Các kích cỡ của găng tay phẫu thuật được đo dựa trên chiều dài của lòng bàn tay và một phần nhẹ trên ngón tay cái. Phạm vi kích cỡ thông thường từ 5,5 đến 9,0 với mức gia tăng là 0,5. Một số nhãn hiệu cũng có thể cung cấp kích cỡ 5.0.

Người sử dụng găng tay phẫu thuật lần đầu có thể mất thời gian để tìm kích cỡ và thương hiệu phù hợp với hình dạng của tay họ. Những người có bàn tay lớn hơn có thể cần kích thước lớn hơn và ngược lại.

Xem thêm:  Đèn ấp trứng: chủng loại, cách chọn mua và lắp đặt

Hiện nay, trên thị trường có hai loại chính của găng tay y tế là găng tay có bột và găng tay không bột. Tùy thuộc vào nhu cầu và môi trường làm việc, mỗi người sẽ có sự lựa chọn riêng với loại găng tay này.

Ưu và nhược điểm của găng tay y tế có bột

1. Bột trong găng tay y tế là gì?

Găng tay y tế có bột, bao gồm cả dòng nitrile và latex, được thiết kế nhằm giúp việc tháo gỡ trở nên dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng hơn. Bột trong găng tay thường là bột bắp. Một trong những ưu điểm lớn nhất của găng tay y tế có bột là giúp dễ dàng đeo và tháo găng tay. Trong môi trường nóng ẩm, khi tay bị mồ hôi, bột trong găng tay sẽ hút mồ hôi từ bàn tay và giúp việc đeo và tháo găng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bột bắp trong găng tay có thể giữ protein trong cao su lâu hơn trên bề mặt, làm tăng nguy cơ gây dị ứng cho da khi sử dụng, đặc biệt là khi da ướt hoặc đã bị tổn thương. Do đó, việc sử dụng găng tay y tế có bột không được khuyến khích trong phẫu thuật hoặc trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, nấu nướng, vì bột có thể vương vãi ra bên ngoài, gây ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khỏe.

gang-tay-y-te-khong-bot-10

2. Ưu điểm của găng tay y tế có bột

Trong quá trình phát triển, găng tay y tế ban đầu là loại găng tay cao su, nhưng gặp khó khăn trong việc tháo ra và đeo vào. Để giải quyết vấn đề này, găng tay y tế có bột ra đời, bột giúp tạo ma sát giữa tay và găng tay, làm cho quá trình tháo ra và đeo vào trở nên dễ dàng hơn nhiều.
Ưu điểm thứ hai của găng tay có bột là trong trường hợp tay mồ hôi, nó sẽ thấm hút nhanh chóng mà không gây cảm giác bí rít hay khó chịu, đặc biệt là trong môi trường nóng ẩm.

Ưu điểm cuối cùng là giá thành của găng tay y tế có bột thường rẻ hơn so với loại không bột, là lý do tại sao nó trở thành lựa chọn phổ biến hơn trong môi trường y tế, đặc biệt trong việc khám bệnh “một bệnh nhân – một găng tay”. Điều này rất phù hợp cho trường hợp khám và điều trị bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm như N-covid.

3. Nhược điểm của găng tay y tế có bột

Trong quá trình phát triển, găng tay y tế ban đầu là loại găng tay cao su, nhưng gặp khó khăn trong việc tháo ra và đeo vào. Để giải quyết vấn đề này, găng tay y tế có bột ra đời, bột giúp tạo ma sát giữa tay và găng tay, làm cho quá trình tháo ra và đeo vào trở nên dễ dàng hơn nhiều.
Ưu điểm thứ hai của găng tay có bột là trong trường hợp tay mồ hôi, nó sẽ thấm hút nhanh chóng mà không gây cảm giác bí rít hay khó chịu, đặc biệt là trong môi trường nóng ẩm.

Xem thêm:  Cắt râu chó có sao không?

Ưu điểm cuối cùng là giá thành của găng tay y tế có bột thường rẻ hơn so với loại không bột, là lý do tại sao nó trở thành lựa chọn phổ biến hơn trong môi trường y tế, đặc biệt trong việc khám bệnh “một bệnh nhân – một găng tay”. Điều này rất phù hợp cho trường hợp khám và điều trị bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm như N-covid.

Găng tay y tế không bột và có bột

Ưu và nhược điểm của găng tay y tế không bột

1. Định nghĩa găng tay y tế không bột

Găng tay y tế không bột là một lựa chọn phổ biến để khắc phục nhược điểm của găng tay có bột. Có hai loại găng tay cao su không bột phổ biến là latex tự nhiên và nitrile tổng hợp.

Găng tay cao su tự nhiên không bột được sản xuất từ mủ cao su latex qua quy trình công nghệ hiện đại. Chất liệu này có các đặc tính tương tự cao su tự nhiên, bao gồm độ đàn hồi cao, độ bền và không gây kích ứng da như găng tay có bột.

2. Ưu điểm găng tay y tế không bột

Ưu điểm chính của găng tay y tế không bột là không gây dị ứng da do không có bột trong sản phẩm. Ngoài ra, chúng cũng an toàn hoàn toàn trong quá trình chế biến thực phẩm mà không có bột phát tán vào thức ăn.

gang-tay-y-te-khong-bot-11

3. Nhược điểm găng tay y tế không bột

Găng tay y tế không bột cũng có một số nhược điểm của găng tay y tế không bột. Đối với găng tay cao su tự nhiên latex, quy trình sản xuất phải xử lý bằng khí Clo để giảm lượng protein, làm tăng độ phức tạp và giá thành so với loại có bột. Điều này có thể gây ra mùi khá đặc trưng của Clo và màu vàng trên găng tay. Tuổi thọ của găng tay cũng có thể bị giảm do tiếp xúc với khí Clo. Đối với găng tay cao su tổng hợp nitrile, chúng có độ co giãn và đàn hồi kém hơn latex, gây khó khăn trong việc cầm nắm. Giá thành của chúng cũng cao hơn khoảng 20% so với latex.

Tóm lại, găng tay y tế không bột là một lựa chọn an toàn và không gây dị ứng da. Tuy nhiên, cần lưu ý đến các nhược điểm như quy trình sản xuất phức tạp và giá thành cao hơn so với găng tay có bột, cũng như độ co giãn và đàn hồi kém hơn trong trường hợp của găng tay nitrile.

Găng tay y tế Vglove – Thương hiệu uy tín tại Việt Nam

Khi nhắc đến găng tay y tế, không thể bỏ qua thương hiệu Vglove với giá thành rẻ, chất lượng cao và uy tín trên thị trường Việt Nam hiện nay. Vglove cung cấp cả dạng găng tay không bột và có bột. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về các sản phẩm của Vglove:

  • Găng tay cao su y tế không bột nitrile 3.5g, giá chỉ từ 1.700 đồng/chiếc.
  • Găng tay bảo hộ cao su y tế không bột nitrile 4.0g, giá chỉ từ 1.900 đồng/chiếc.
  • Găng tay cao su y tế không bột phủ Clorin 1 mặt, giá chỉ từ 2.400 đồng/chiếc.
Xem thêm:  Bò cái chảy dịch nhầy ở âm đạo khi mới phối giống

Ngoài ra, Vglove cũng cung cấp các dạng găng tay y tế có bột, như găng tay cao su y tế có bột size XS-S-M (hộp 50 đôi) với giá chỉ 80.000 đồng/hộp (giá mang tính tham khảo).

Nên dùng bao tay y tế không bột hay có bột

Trong năm 2016, FDA đã ban hành lệnh cấm sử dụng găng tay y tế có bột trong ngành y tế và nha khoa do một số vấn đề tiêu cực. Chính điều này đã tăng sự ưa chuộng của găng tay y tế không bột. Theo số liệu thống kê, hơn 90% các găng tay y tế được sử dụng trong khám bệnh và 60% găng tay phẫu thuật là loại không bột.

Mặc dù găng tay y tế có bột có giá thành thấp hơn và dễ mang và tháo găng tay, nhưng găng tay y tế không bột vẫn là lựa chọn ưu tiên hiện nay. Găng tay không bột giảm kích ứng da, giữ cho tay ít bị nhăn nhúm và khô rát khi đeo lâu. Găng tay y tế không bột cũng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong y tế, thực phẩm, xăm hình và các ngành nghề đòi hỏi vệ sinh.

Trong bài viết, đã trình bày so sánh ưu và nhược điểm của hai loại găng tay y tế trên thị trường. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về găng tay y tế không bột và có bột. Hiện nay, găng tay y tế không bột phủ Polymer Latex Asap Powder Free Examination Gloves là sự lựa chọn được nhiều người tin tưởng. Sản phẩm này là gợi ý tuyệt vời cho bạn khi cần mua găng tay y tế. Găng tay không bột, nhưng được phủ Polymer, giúp tăng độ bền và đàn hồi, đồng thời dễ dàng khi đeo và tháo găng.

gang-tay-y-te-khong-bot-14

Từ những thông tin trên, có thể thấy rõ ràng rằng mỗi loại găng tay y tế, có bột và không bột, có những ưu điểm riêng để khách hàng lựa chọn. Do đó, không thể khẳng định rằng chỉ nên sử dụng một loại găng tay y tế mà cần thay đổi linh hoạt. Sự lựa chọn phụ thuộc vào ngành nghề và mục đích sử dụng, để đảm bảo tính chính xác và tiết kiệm chi phí.

Ví dụ, trong lĩnh vực y tế, có thể sử dụng cả hai loại găng tay, nhưng trong phẫu thuật và xét nghiệm, nên ưu tiên sử dụng găng tay y tế không bột. Sản phẩm này ôm sát tay, có độ nhạy cao, hỗ trợ lớn cho người sử dụng trong quá trình thực hiện phẫu thuật.

Ngoài ra, găng tay y tế không bột cũng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác như chế biến thực phẩm, lắp ráp điện tử, linh kiện… Đặc biệt trong chế biến thực phẩm, không được sử dụng găng tay y tế có bột, để tránh rơi bột vào và gây nhiễm trùng hoặc phát tán vi khuẩn.

Để mua găng tay y tế không bột, bạn có thể tìm tại Thiết bị Chăn Nuôi Thái Bình Dương hoặc liên hệ Totline 0966 566 475 để được tư vấn hỗ trợ.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi