Vệ sinh và bảo quản các loại kim tiêm thú y, ống tiêm thú y tại nhà

Khi tiêm chủng cho trại chăn nuôi số lượng lớn, nếu biết cách vệ sinh và bảo quản các loại kim tiêm thú y, người nuôi sẽ tiết kiệm tối đa chi phí mua vật dụng thú y. Tuy nhiên người tiêm cần có kiến thức nhất định về quá trình vệ sinh các loại vật dụng này.  

Vì sao cần vệ sinh và bảo quản ống, bơm, kim tiêm thuốc thú y?

Vệ sinh ống bơm tiêm thú y là khâu quan trọng trước khi thực hiện tiêm chủng, tiêm chữa bệnh cho vật nuôi. Tuy nhiên vì không hiểu rõ công dụng và mục đích của việc này mà nhiều người chăn nuôi bỏ qua hoặc vệ sinh sai cách, dẫn đến tác dụng ngược.

Xem thêm: Ống tiêm thú y là gì, cách chọn lựa và bảo quản đúng cách 

Vì sao cần vệ sinh và bảo quản ống, bơm, kim tiêm thuốc thú y?
Vệ sinh và bảo quản ống, bơm, kim tiêm thuốc thú y giúp tránh lây chéo bệnh tật

Vệ sinh trước và sau khi sử dụng ống bơm tiêm thú y, đồng thời bảo quản đúng cách vật dụng này nhằm mục đích:

 • Làm sạch những tồn dư thuốc, vacxin từ lần sử dụng trước, để tránh các loại thuốc hòa lẫn với nhau, làm giảm tác dụng hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi.
 • Làm sạch bụi và vi khuẩn bám trong thành ống bơm (có thể do bảo quản sai cách) để hạn chế nhiễm trùng cho vật nuôi.
 • Hạn chế tối đa khả năng lây truyền từ vật nuôi đã tiêm trước đó cho vật nuôi chuẩn bị được tiêm. 
 • Tạo môi trường lý tưởng để vacxin và các loại thuốc được chứa trong ống bơm sạch, phát huy công dụng tối đa khi tiêm vào vật nuôi. 
 • Một số loại bơm kim tiêm thú y bọc inox có thể dễ bị xỉn màu, hoen gỉ (vì lớp inox chỉ được mạ), vì vậy cần được làm sạch và bảo quản nơi khô ráo.
Xem thêm:  [Bật mí] Bao lâu thì ngỗng đẻ trứng và đẻ mấy trứng thì ấp?

Hướng dẫn vệ sinh ống tiêm thú y, bơm kim tiêm thuốc thú ý

Như vậy việc vệ sinh bơm kim tiêm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn sức khỏe vật nuôi và để việc tiêm chủng đạt hiệu quả tối đa. Người nuôi cần vệ sinh đúng cách và tránh gián tiếp làm ảnh hưởng đến chất lượng vacxin và các loại thuốc.

Hướng dẫn vệ sinh ống tiêm thú y, bơm kim tiêm thuốc thú ý
Hướng dẫn vệ sinh ống tiêm thú y, bơm kim tiêm thuốc thú ý

Đặc biệt, người tiêm không được sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa để làm sạch bơm tiêm thú y. Bởi các loại hóa chất này sẽ làm ảnh hưởng đến thuốc, gây vô hiệu hóa hoặc biến chất thuốc. Thông thường người chăn nuôi có thể vệ sinh ống bơm bằng cách sau:

 • Bước 1: Sử dụng nước sôi để vệ sinh kim tiêmống tiêm thú y
 • Bước 2: Dùng ống bơm rút nước cất trong chai (loại dùng để pha dung dịch thuốc từ thuốc dạng bột), sau đó nhấn xịt hết nước cất ra ngoài để tráng rửa thành trong ống bơm. Tiếp đến chỉ cần để ráo ống bơm và bắt đầu sử dụng.

Các loại kim tiêm thú y được khuyến cáo dùng một lần và không nên tái sử dụng sau các đợt tiêm chủng. Đặc biệt người chăn nuôi không nên dùng lại tiêm chữa bệnh cho vật nuôi mắc bệnh.

Ngoài vấn đề vệ sinh, đầu kim tiêm tái sử dụng có thể bị mòn do phải xuyên thủng lớp nắp bảo quản của ống vacxin nhiều lần. Kim mòn dễ gây đau đớn cho vật nuôi và tạo thành các vết rách lớn, dễ gây nhiễm trùng.

Xem thêm:  Sau khi tẩy giun cho chó bao lâu thì được ăn?

Để khắc phục điều này, khi tiêm vacxin phòng bệnh cho gia cầm, gia súc, người nuôi nên dùng 1 kim cố định để xuyên nắp ống vacxin lấy thuốc, sau đó thay kim mới để tiêm cho vật nuôi. 

Xem thêm: Kim tiêm thú y cho vật nuôi

Bảo quản đúng cách ống, bơm, các loại kim tiêm thú y

Bên cạnh vệ sinh trước và sau khi dùng, người luôn cũng cần tìm hiểu cách bảo quản vật dụng tiêm chủng và xử lý vật dụng đã qua sử dụng. Điều này không chỉ giúp hạn chế rác thải tích tụ ảnh hưởng môi trường chăn nuôi mà còn giúp tránh nguy cơ bùng dịch.

Bảo quản đúng cách ống, bơm, các loại kim tiêm thú y
Bảo quản đúng cách ống, bơm, các loại kim tiêm thú y
 • Các loại kim tiêm và ống bơm tiêm thú y cần được bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ẩm và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. 
 • Ống bơm nên được vệ sinh sạch và để ráo trước khi cất vào hộp vật dụng thú y chuyên dụng. 
 • Các loại kim tiêm trong thú y chưa sử dụng thường có vỉ đựng riêng, có thể sắp xếp các vỉ kim tiêm một cách ngăn nắp trong các hộp đựng chuyên dụng. 
 • Ống bơm, lọ thuốc, lọ vacxin, kim tiêm đã qua sử dụng và không tái dùng, không thuộc nhóm gây độc tế bào hay có cảnh báo từ nhà sản xuất có thể được cho vào hộp đựng vật sắc nhọn, có dán nhãn ghi chú và đem đến các cơ sở xử lý chất thải rắn công nghiệp. 
Xem thêm:  Chó con bao nhiêu ngày mở mắt?

Địa chỉ bán bơm kim tiêm thú y uy tín, chất lượng

Địa chỉ bán bơm kim tiêm thú y uy tín, chất lượng
Địa chỉ bán bơm kim tiêm thú y uy tín, chất lượng

Đảm bảo an toàn sức khỏe vật nuôi là điều quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến năng suất trong chăn nuôi. Trong đó tiêm chủng ngừa bệnh là biện pháp hiệu quả nhất để tránh nguy cơ dịch bệnh. Vì vậy các hộ nông dân nên tìm hiểu kỹ lưỡng kỹ thuật tiêm chủng cũng như trang bị ống bơm, kim tiêm thú y chất lượng tốt.

ASIA là đơn vị cung cấp, phân phối thiết bị, vật dụng thú y chăn nuôi chính hãng chất lượng cao từ những thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực. Các sản phẩm đơn vị cung cấp đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành thú y chăn nuôi, đồng thời có độ bền cao, giúp các hộ chăn nuôi tiết kiệm tối đa chi phí.

Để đạt được hiệu quả cao nhất khi tiêm chủng, tiêm chữa bệnh cho gia cầm, gia súc, người nuôi cũng cần chú trọng đến khâu vệ sinh và bảo quản ống bơm kim tiêm. Nếu có nhu cầu mua các vật dụng thú y chăn nuôi chính hãng chất lượng tốt, vui lòng liên hệ hotline 091 8585 210 Siêu thị thiết bị chăn nuôi thú y để được tư vấn chính xác nhất.

 

vo-xuan-vinh

Trưởng phòng dự án và xây dựng chuồng trại chăn nuôi

Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành Chăn nuôi Thú Y