Ống tiêm thú y là gì, cách chọn lựa và bảo quản đúng cách

Ống tiêm thú y còn được gọi là bơm tiêm thú y, xi lanh thú y, là một dụng cụ thú y quan trọng trong lĩnh vực chăn nuôi thú y. Vậy các loại ống tiêm thú y là gì? Có bao nhiêu loại ống tiêm thú y? Cách lựa chọn và bảo quản thế nào?

Hãy cùng Siêu thị chăn nuôi thú y tìm hiểu về công dụng và cách bảo quản ống tiêm thú y như thế nào trong bài viết dưới đây.

Ống tiêm thú y là gì

Ống tiêm thú y hay còn gọi là bơm tiêm thú y, xi lanh thú y… Đây là phần ống chứa đựng thuốc, để tiêm được vào cơ thể động vật cần lắp thêm kim tiêm thú y với kích thước phù hợp cho từng loại động vật khác nhau.

Ống tiêm thú y là gì, cách chọn lựa và bảo quản đúng cách
Ống tiêm thú y là bộ phận chứa thuốc không gồm đầu kim tiêm thú y

Ống tiêm thuốc thú y có cấu tạo đơn giản, chủ yếu bao gồm ống bọc, thanh đẩy, nắp bảo vệ và pít-tông. Ống tiêm thú y, bơm tiêm thú y được vô trùng và không bị lây nhiễm chéo.

Ống bơm tiêm thú y là một trong những dụng cụ thú y không thể thiếu trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, được chia làm 2 loại là ống bơm tiêm thường và ông bơm tiêm liên tục. Hai loại ống tiêm này lại được chia thành vật liệu kim loại không gỉ là inox và nhựa.

Xem thêm:  Tổng hợp 14 loại cựa gà phổ biến của gà đá hiện nay

Phân loại ống bơm tiêm thú y

Bơm tiêm thú y thông dụng hầu hết là loại 500ml, 200ml, 100ml, 50ml, 30ml, 20ml, 10ml,… còn các loại ống tiêm liên tục hầu hết là loại 50ml, 25ml, 5ml, 0,5ml.

Nói chung, người chăn nuôi thường sử dụng ống bơm kim tiêm thú y để sử dụng bơm tiêm thông thường khi tiêm thuốc điều trị, và sử dụng bơm tiêm liên tục khi tiêm chủng vắc xin.

Xem thêm: Các loại ống bơm tiêm thú y, xi lanh kim tiêm thú y trên thị trường 

Cách lựa chọn bơm ống tiêm thú y

Chúng ta nên chọn bơm tiêm phù hợp theo kích cỡ của động vật, độ béo và gầy, chủng loại và liều lượng tiêm. Đồng thời, kiểm tra xem ống tiêm có bị hư hỏng hay không, gioăng cao su ống tiêm bằng kim loại có kín không, điều chỉnh độ kín phù hợp chưa. (Sự lựa chọn tốt nhất để tiêm vắc xin là ống tiêm kim loại 20ml và ống tiêm liên tục 2ml)

Ống tiêm thú y, xi lanh thú y bằng inox

Các loại ống tiêm kim loại xi lanh bằng inox có ưu điểm là khử trùng dễ dàng và sử dụng được nhiều lần, khi sử dụng để điều trị, kích thước của ống tiêm có thể được lựa chọn linh động theo lượng thuốc sử dụng, rất thuận tiện cho việc điều trị và có thể nhanh chóng điều chỉnh liều lượng thuốc tùy theo với kích thước của động vật. Và độ bôi trơn cũng tương đối tốt, một thiết bị không thể thiếu trong ngành chăn nuôi.

Xem thêm:  Cựa gà lông là gì? Các loại cựa gà lông phổ biến dành cho kê thủ
Cách lựa chọn ống tiêm thú y
Ống tiêm thú y bằng kim loại inox

Ống tiêm thú y nhựa

Thường được sử dụng để tiêm các loại động vật có kích thước nhỏ, sử dụng cho gia cầm là chủ yếu. Đối với gia súc như heo, bò, dê, trâu cừu hoặc thú cưng lớn hơn 20kg nếu muốn sử dụng ống tiêm nhựa cần nhốt trong chuồng hoặc cần tiêm cho động vật khi chúng đang ở trạng thái tĩnh, nếu không đầu bơm thuốc dễ bị gãy, gây lãng phí thuốc.

Ưu điểm là ống tiêm bằng nhựa đa phần là loại dùng một lần, giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng khi tiêm. Nó thường được sử dụng trong điều trị động vật con trong phòng đẻ và lấy mẫu máu ở động vật.

Xi lanh nhựa 
Ống tiêm nhựa dùng 1 lần

Ống tiêm liên tục

Lợi ích chính của ống tiêm thú y liên tục chính là có thể điều chỉnh liều lượng thuốc trước khi sử dụng, lượng thuốc sau khi sử dụng vẫn có thể được sử dụng tiếp tục mà không cần pha thuốc lại từ đầu điều này giúp tiết kiệm chi phí thuốc và vắc xin, tiết kiệm thời gian pha thuốc, giảm công lao động, đảm bảo được chất lượng thuốc.

Ống tiêm thú y liên tục
Ống tiêm thú y liên tục

Khuyết điểm của ống tiêm thú y liên tục là rất khó để làm sạch và chi phí sử dụng cao.

Loại ống tiêm này thường được sử dụng để tiêm chủng vắc-xin cho động vật và chăm sóc sức khỏe cho con non.

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản ống bơm tiêm thú y

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản ống bơm tiêm thú y
Sử dụng và bảo quản ống tiêm thú y theo hướng dẫn của từng loại ống bơm tiêm thú y khác nhau
  • Trước khi sử dụng, kiểm tra mối hàn của từng bộ phận có chắc chắn không, ống thủy tinh có bị nứt hay không, ống nhỏ giọt có mặt bích (núm vú) được lắp với kim tiêm có chặt và chắc không, tay cầm có chắc chắn không, khớp, và ống tiêm đã được lắp đặt đúng hay chưa. Tay cầm điều chỉnh của pít-tông cao su phải được quay theo chiều kim đồng hồ và độ chặt của pít-tông đẩy phải điều chỉnh thích hợp.
  • Nên chọn kim tiêm tương ứng theo kích thước vóc dáng và cách tiêm của gia súc, gia cầm.
  • Sau khi sử dụng, đầu tiên tháo tất cả các bộ phận, rửa bằng nước sạch và khử trùng ống tiêm theo hướng dẫn khử trùng trước và sau khi sử dụng.
  • Chú ý bảo quản sau khi khử trùng, nếu có điều kiện, tốt nhất nên để trong hộp khử trùng bằng tia cực tím để tránh lây nhiễm vi khuẩn.

Xem thêm: Vệ sinh và bảo quản các loại kim tiêm thú y, ống tiêm thú y tại nhà

Trên đây là những thông tin cơ bản về ống tiêm thú y, để biết thêm thông tin chi tiết của từng loại ống tiêm, vui lòng liên hệ hotline 966 566 475 Siêu thị thiết bị chăn nuôi để được tư vấn 24/7 và đặt hàng ngay hôm nay.