Kim tiêm thú y cho vật nuôi

Sức khỏe động vật là một yếu tố quan trọng do các hậu quả kinh tế có thể xảy ra trong trường hợp dịch bệnh bùng phát. Vì lý do này, mỗi người chăn nuôi đều quan tâm đến việc lựa chọn cẩn thận bơm kim tiêm thú y phù hợp để chiến dịch tiêm thành công. Xem ngay bài viết Kim tiêm thú y cho vật nuôi để có thêm thông tin.

1. Các kỹ thuật tiêm chích cơ bản

Trước hết, có ba cách khác nhau để tiêm thuốc. Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt và chắc chắn rằng bạn biết loại nào chính xác với loại thuốc đang sử dụng.

Dưới da (hoặc SubQ hoặc SQ) có nghĩa là tiêm dưới da. Điều này ít xâm lấn hơn và thường yêu cầu một kim ngắn hơn và đôi khi nhỏ hơn. Gauge được sử dụng để đo đường kính hoặc độ dày của kim.

Tiêm bắp (hoặc IM) có nghĩa là tiêm vào cơ. Nó thường được sử dụng cho khối lượng nhỏ. Nếu không chắc chắn, hãy hỏi bác sĩ thú y để biết các khuyến nghị về vị trí tiêm cho con vật cụ thể của bạn.

Truyền tĩnh mạch (hoặc IV) theo nghĩa đen có nghĩa là vào (hoặc trong) tĩnh mạch. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn.

Kích thước kim nên dựa trên các yếu tố như loài, kích thước và giống của động vật; loại tiêm; khối lượng tiêm; và độ nhớt của chất lỏng được bơm vào. Nguyên tắc chung là sử dụng kim cỡ nhỏ nhất để cho phép sản phẩm tiêm được trơn tru và kịp thời. Kim càng nhỏ, vết tiêm ban đầu càng ít đau hơn; tuy nhiên, một cây kim quá nhỏ sẽ khiến người tiêm phải sử dụng nhiều áp lực hơn, cản trở đáng kể tốc độ tiêm và đối với tiêm tĩnh mạch, kéo dài thời gian để thuốc phát huy tác dụng.

Xem thêm:  Thông báo cải tiến mẫu mã máng ăn chia ô gia cầm

Kỹ Thuật Tiêm Dv

 

2. Kích cỡ các loại kim tiêm thú y

Có nhiều loại kim, mỗi loại được thiết kế để thực hiện một công việc cụ thể. Một số có thể tái sử dụng có thể được tiệt trùng, một số để sử dụng một lần. Tất cả các kim đều có một “kích cỡ”.

Nếu một kim được mô tả là “Luer lock”, có nghĩa là Luer-Lock giúp đầu tiêm được khóa chặt vào ống bơm không biến thành rò rĩ dung dịch.

Làm sao để chọn đúng loại kim tiêm thú y cho vật nuôi ? Chọn kích thước chính xác của kim. Bạn cần biết độ dày và chiều dài chính xác.

Số “gauge” hoặc “ga” liên quan đến độ dày đường kính của kim. Số đo CAO HƠN = kim mỏng hơn. (Ví dụ: khổ 25 mỏng hơn khổ 16).

a. Vị trị tiêm và kim tiêm dành cho heo 

Tiem Heo

Làm sao để chọn đúng loại kim tiêm thú y cho vật nuôi

  1. Bắp cổ ( phổ biến )
  2,3. Bắp hông và mông : tiêm cho heo con
  4. Tiêm tĩnh mạch rìa tai
  5. Tiêm tĩnh mạch cổ
  6. Vịnh tĩnh mạch cổ

 

Kim tiêm thú y dành cho heo

  Trọng lượng heo Chiều dài kim Số kim
  < 10 kg 12 – 25 mm 7, 9
  10 – 30 kg 25mm 12
  30 – 100 kg 25 – 38mm 12, 16
  >100 kg 38 mm 16

Mẹo và Quy tắc

  • Luôn đọc lời khuyên về thuốc trong trường hợp cần có kim tiêm kích thước cụ thể.
  • Không bao giờ sử dụng lại kim tiêm dùng một lần hoặc kim tiêm dưới da chưa khử trùng.
  • Sử dụng kim ngắn hơn để tiêm dưới da và kim dài hơn để tiêm bắp.
  • Luôn vứt kim đã qua sử dụng vào hộp đựng vật sắc nhọn.

b. Vị trị tiêm và kim tiêm dành cho gia cầm

vị trí tiêm thuốc cho gà
vị trí tiêm thuốc cho gà

 

Kim tiêm thú y dành cho gia cầm

 Tuần tuổi Đơn vị (Inch) Đơn vị (mm)
 < 6 tuần 22G1/4” 7 x 6.5
 > 6 tuần 20G1/4” 9 x 6.5
Xem thêm:  Hộp đựng trứng 2 tầng tiện lợi cao cấp

 Những chiếc kim dày, xỉn màu có thể gây đau đớn và tổn thương cho gà, đặc biệt nếu được sử dụng theo đường tiêm bắp.

Khi có thể, chỉ sử dụng một kim để hút thuốc từ chai và sử dụng (các) kim khác nhau để tiêm vào gà. Điều này giúp kim tiêm không bị làm chai do nút / nắp cao su của chai.

Kim dày là cách dễ dàng và nhanh chóng nhất để rút thuốc, mặc dù có thể sử dụng kim mỏng hơn.

Ngoại lệ: Nếu bạn đang sử dụng thuốc có chứa các hạt, kim để hút thuốc từ chai phải có cùng độ dày với kim được sử dụng để tiêm. Điều này ngăn không cho các hạt quá lớn hút vào ống tiêm thông qua một cây kim lớn và sau đó làm tắc nghẽn một cây kim mỏng hơn được sử dụng để tiêm.

3. Bảng quy đổi size kim tiêm thú y

  Đơn vị (inch) Đơn vị (mm)
  22G1/2” 7 x 13 mm
  22G1/4” 7 x 6.5 mm
  20G1/2” 9 x 13 mm
  20G1/4” 9 x 6.5 mm
  18G3/4” 12 x 20 mm
  18G1/2” 12 x 13 mm
  16G1.1/2” 16 x 38 mm
  16G3/4” 16 x 20 mm
  16G1/2” 16 x 13 mm

 

Kim tiêm thú y cho vật nuôi

 

4. Những điều lưu ý khi tiêm phòng và chọn kim tiêm thú y cho vật nuôi :

Tiêm phòng cho vật nuôi của bạn là một bước quan trọng trong sức khỏe vật nuôi. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu những điều nên làm và không nên khi tiêm phòng và lựa chọn kim tiêm để tránh các vấn đề sức khỏe cho vật nuôi.

  • Không sử dụng chất khử trùng khi làm sạch ống tiêm. Chất khử trùng có thể phá hủy vắc xin sống đã được loại bỏ tác nhân gây bệnh (modified live vaccines: MLV) . Mua đồ dùng một lần hoặc tiệt trùng bằng nồi hấp.
  • Không trộn lẫn các sản phẩm. Nếu dấu vết của vi khuẩn được để lại trong một ống tiêm mà sau này được sử dụng cho một sản phẩm sống đã được biến đổi, vi khuẩn có thể phá hủy vắc xin sống đã được biến đổi.
  • Đánh dấu và tách các ống tiêm. Sử dụng các ống tiêm khác nhau cho vắc xin sống đã được sửa đổi và cho vi khuẩn hoặc vắc xin bất hoạt (KV). Nó giúp đánh dấu các ống tiêm bằng sơn hoặc băng dính có màu sắc khác nhau và giữ chúng riêng biệt.
  • Luôn làm sạch vết tiêm trên con vật. (Tiêm vào chỗ ẩm ướt, nhiều bùn hoặc có phân sẽ làm tăng rất nhiều nguy cơ nhiễm trùng).
  • Bạn có thể dễ dàng lây nhiễm bệnh bằng cách quay trở lại lọ vắc xin với cùng một kim tiêm mà bạn đã sử dụng để tiêm chủng. Nếu kim tiêm bị nhiễm từ một con vật bị nhiễm bệnh, bạn sẽ làm ô nhiễm vắc xin và có thể là tất cả các con vật bạn tiêm phòng sau đó.
  • Luôn sử dụng kim vô trùng mới. Nó có vẻ đắt tiền, nhưng giải pháp thay thế có thể tốn kém hơn nhiều. Ngoài ra, nếu một cây kim bị uốn cong hoặc có đường gờ, hãy loại bỏ nó ngay lập tức vì nó có thể làm rách mô.
Xem thêm:  Vỉ nhựa đựng trứng 10 quả
kim tiêm thú y cho vật nuôi
kim tiêm thú y cho vật nuôi
tiêm vắc xin cho heo
tiêm vắc xin cho heo

 

Việc phòng ngừa và điều trị đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả chăn nuôi và bảo hộ cho động vật trước nhiều bệnh dịch nguy hiểm. Sử dụng đúng kim tiêm dành cho từng loại vật nuôi kèm với xi lanh sẽ giúp người chăn nuôi tiêm nhanh hơn, tăng độ chính xác , giảm tối đa thời gian và công sức cũng như hạn chế stress cho vật nuôi. Mong bài viết Kim tiêm thú y cho vật nuôi sẽ giúp bà con chăn nuôi có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Quý khách có nhu cầu mua kim tiêm và xi lanh để tiêm thuốc và vắc xin cho động vật thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và nhận ưu đãi khi mua hàng số lượng lớn. Chúng tôi ship hàng toàn quốc, đặc biệt là tỉnh thành phía Nam và Thành phố Hồ Chí Minh.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi