Cách nuôi gà con mới nở khỏe mạnh, hiệu quả nhất

Kỹ thuật chăm sóc gà con ở giai đoạn đầu rất quan trọng cho sức khỏe và sinh sản sau này. Từ việc chuẩn bị chuồng, chăm sóc ấm úm, chọn lựa thức ăn đến phòng bệnh đều cần được thực hiện cẩn thận. Hãy tham khảo cách nuôi gà con mới nở một cách khoẻ mạnh và hiệu quả từ Thiết Bị Chăn Nuôi Thái Bình Dương.

Xây dựng chuồng cho gà con sau khi nở

Khi muốn nuôi gà con mới nở, cần chuẩn bị vật liệu, thiết kế chuồng đúng kỹ thuật, kín gió, tránh côn trùng và động vật gây hại, đảm bảo nhiệt độ úm phù hợp cho gà con theo tuổi.

Lưu ý cách chăm sóc gà con mới nở
Lưu ý cách chăm sóc gà con mới nở
 • Sử dụng cốt ép hoặc bạt nilon làm vách chuồng.
 • Sử dụng nẹp tre, dây thép để cố định vách chuồng chăm sóc gà con.
 • Dùng thanh tre để gác lên chuồng mắc bóng đèn.
 • Trấu độn và phủ chiếu cói, bạt nilon mỏng trên chuồng.
 • Sử dụng bóng đèn sợi đốt hoặc bóng hồng ngoại để úm gà con mới nở.

Có 2 kiểu chuồng úm gà con sau khi nở: hình chữ nhật hoặc hình tròn:

 • Quây chuồng bằng cót ép hình tròn cao 50-70cm, diện tích không quá 6m2.
 • Quây chuồng bằng bạt nilon hình chữ nhật cần đo diện tích, làm vách chuồng từ cót ép và nẹp tre.
 • Cố định chuồng bằng dây thép.
 • Độn chuồng bằng trấu dày 10-12cm.
 • Mắc bóng đèn đảm bảo độ cao phù hợp.
 • Trải bạt phủ lên chuồng để tránh gió lùa và điều hoà nhiệt độ.
Xem thêm:  Cách soi trứng gà đơn giản và hiệu quả
Cách úm gà con mới nở 
Cách úm gà con mới nở

Phương pháp nuôi gà con từ khi mới nở

Cách úm gà con mới nở khá đơn giản, bà con có thể sử dụng chuồng úm chuyên dụng hoặc quây một góc chuồng theo số lượng gà con cần úm, sau đó vệ sinh sạch sẽ, dùng rơm rạ, mùn cưa để độn chuồng. Tiếp đến, chuẩn bị máng ăn, máng uống tuỳ theo số lượng gà con cần úm. Lưu ý, trước khi cho gà vào quây úm cần bỏ sẵn nước bên trong.

Bà con sử dụng đèn úm gà như đèn led, đèn sưởi hồng ngoại có công suất phù hợp. Nếu cần úm 1000 gà con thì nên dùng 5 đèn hồng ngoại công suất 250W, đối với mùa đông nên tăng số lượng đèn úm gà con mới nở để đảm bảo nhiệt độ tốt nhất. Đèn sưởi cần được bật lên trước khi cho gà vào quây úm.

Đây là cách nuôi gà con mới nở không có mẹ đảm bảo sức khoẻ và mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, bà con cũng cần lưu ý đến thời gian và nhiệt độ úm gà con mới nở theo tiêu chuẩn để gà phát triển tốt nhất.

Thức ăn cho gà non vừa mới nở.Gà con mới nở cần thức ăn dễ tiêu hoá như thức ăn thô (ngô xay, cám gạo) hoặc cám công nghiệp. Thức ăn thô dễ làm, chi phí thấp nhưng không đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ. Còn cám công nghiệp có hàm lượng dinh dưỡng tốt, dễ tiêu hoá nhưng giá thành cao hơn. Chọn cám công nghiệp để chăm sóc gà mới nở hiệu quả nhất.

Xem thêm:  Chế máng nước cho gà uống đơn giản tiết kiệm
Thức ăn cho gà con mới nở
Thức ăn cho gà con mới nở

Cách bảo vệ gà con khỏi bệnh tật khi mới nở

Ngoài việc chăm sóc gà con và chọn thức ăn, việc phòng bệnh cho gà mới nở cũng rất quan trọng. Bà con cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo gà con phát triển và tăng trưởng nhanh chóng.

1. Dọn dẹp chuồng nuôi

Chuồng nuôi gà con cần mát mẻ, sạch sẽ hè và ấm áp đông. Phun sát trùng, vệ sinh chuồng trại, thay chất độn, nước uống sạch. Trước khi cho gà vào chuồng, vệ sinh kỹ để tránh bệnh lây lan và giúp gà phát triển khỏe mạnh.

2. Đưa vaccine vào cơ thể

Để bảo vệ gà con khỏi bệnh tật, việc tiêm vaccine đúng lịch trình và liều lượng rất quan trọng. Dưới đây là lịch tiêm vaccine cho gà con mới nở:

 • Giai đoạn 1 ngày tuổi: Vaccine Marek.
 • Giai đoạn 3 – 5 ngày tuổi: Vaccine lasota lần 1.
 • Giai đoạn 7 ngày tuổi: Vaccine chủng đậu.
 • Giai đoạn 10 ngày tuổi: Vaccine IBD (bệnh Gumboro).
 • Giai đoạn 21 – 24 ngày tuổi: Gumboro lần 2, Vaccine lasota lần 2.
Cách phòng bệnh cho gà mới nở
Tiêm Vắc xin định kì là cách phòng bệnh cho gà mới nở hiệu quả nhất

3. Làm tổ gà đúng cách

Kỹ thuật úm gà con mới nở cần thực hiện cẩn thận, đảm bảo chuồng úm có rèm che, kín gió và đèn úm phù hợp. Quan trọng nhất là duy trì nhiệt độ 32-34 độ C trong chuồng úm và giảm dần nhiệt độ sau đó để gà thích ứng.

4. Cung cấp nước cho gà

Trong việc chăm sóc gà con mới nở, việc cung cấp nước là rất quan trọng. Bổ sung nước đều đặn, thay nước thường xuyên và pha Glucose và Vitamin C vào nước giúp gà thư giãn, tránh stress. Vitamin C cũng giúp cải thiện hệ tiêu hoá của gà.

Xem thêm:  Một số bệnh hay gặp khi chăn nuôi gà vào mùa nóng

Cách nuôi gà con mới nở khỏe mạnh, hiệu quả nhất

5. Cung cấp thức ăn cho gà

Cách nuôi gà chọi con mới nở tốt nhất là không cho ăn vào ngày đầu vì lòng đỏ vẫn còn trong hệ tiêu hoá, thức ăn nên chọn cám công nghiệp, chia nhỏ thành nhiều buổi/ngày và loại bỏ đồ ăn thừa trước khi cho ăn mới.

Nuôi gà con mới nở cần lưu ý về chuồng úm kín để tránh nguy cơ từ rắn, rết, chuột, côn trùng, chó, mèo. Nhiệt độ trong lồng úm cần được kiểm soát để đảm bảo an toàn cho gà con.

Quan sát triệu chứng của gà để phát hiện bệnh và sử dụng thuốc kịp thời. Tiêm phòng, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và chọn thức ăn phù hợp để nuôi gà con khỏe mạnh. Liên hệ Hotline 0966 566 475 để mua thiết bị chăm sóc gà chất lượng.

vo-xuan-vinh

Trưởng phòng dự án và xây dựng chuồng trại chăn nuôi

Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành Chăn nuôi Thú Y