Cách ấp trứng gà tự nhiên bằng gà mái theo đúng kỹ thuật

Trong danh sách các phương pháp ấp trứng gà thủ công, phương pháp tự nhiên luôn nổi bật như một lựa chọn đơn giản và đáng tin cậy với tỷ lệ nở ổn định. Việc thực hiện phương pháp ấp tự nhiên có thể trở nên phức tạp nếu bạn không biết cách thực hiện, nhưng nếu bạn đã nắm rõ quy trình, bạn sẽ thấy nó khá dễ dàng so với các phương pháp khác. Hãy cùng Thiết Bị Chăn Nuôi Thái Bình Dương khám phá cách ấp trứng gà tự nhiên bằng gà mái đúng kỹ thuật để đạt được tỷ lệ nở cao.

Nguyên tắc ấp trứng gà tự nhiên bằng gà mái

Trước khi bước vào hướng dẫn kỹ thuật ấp trứng gà tự nhiên, chúng ta cần khám phá cách quá trình này hoạt động. Cách ấp tự nhiên này dựa trên bản năng của gà mái, khi chúng, sau khi đẻ hết lứa trứng, tự nảy sinh sự nghiệp làm mẹ. Chúng tạo ra một ổ ấp và tự thúc đẩy trứng vào ổ để ấp. Điều quan trọng là chúng ta, những người chăn nuôi, phải chọn lựa gà mái thích hợp, chuẩn bị môi trường ổ ấp, đặt trứng vào và chăm sóc gà mái trong quá trình ấp trứng. Khi những quả trứng này nở, chúng ta có thể quyết định tiếp tục để gà mái tự nuôi con, hoặc có thể tách chúng ra để nuôi riêng. Phương pháp này tỏ ra rất đơn giản và tất cả mọi người đều có thể thực hiện một cách dễ dàng. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về các bước thực hiện cụ thể.

ap-trung-bang-ga-mai

Phương pháp tự nhiên để ấp trứng gà

Thu gom và lưu trữ trứng

Khi gà mái bắt đầu đẻ, quá trình thu thập trứng và lưu trữ chúng là bước quan trọng. Đảm bảo bạn ghi chép thời gian gà đẻ để thu thập trứng một cách chuẩn xác. Vì lúc này, gà chưa bắt đầu ấp trứng, việc thu thập trứng trở nên cực kỳ quan trọng. Khi thu thập trứng, hãy sắp xếp chúng sao cho phần đầu to của trứng hướng lên trên, phần đầu nhỏ hướng xuống dưới và để trứng nghiêng ở một góc 30 độ. Đừng quên đảo trứng một lần mỗi ngày. Trong quá trình lưu trữ trứng, hãy duy trì độ ẩm khoảng 50% để trứng không mất nước. Tốt nhất, bạn nên sử dụng trứng trong vòng 5 ngày vào mùa hè và 7 ngày vào mùa đông.

Xem thêm:  Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở?

Tạo môi trường ấp ổ

Trước khi gà mái bắt đầu ấp trứng, quá trình chuẩn bị môi trường ổ ấp là bước quan trọng. Thường, việc chuẩn bị ổ đẻ cũng đồng nghĩa với việc tạo môi trường cho quá trình ấp trứng. Để đảm bảo môi trường ổ ấp tốt, bạn cần tuân theo những tiêu chuẩn sau:

 • Hình dáng: Tạo một ổ hình tròn giống như lòng chảo để duy trì nhiệt độ tốt nhất.
 • Kích thước: Đường kính của ổ ấp nên khoảng 35 – 40cm, tùy thuộc vào kích thước của gà mái.
 • Chất liệu: Bạn có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau để tạo ổ ấp, nhưng bên trong, lót rơm hoặc phoi bào để cung cấp sự cách nhiệt và đảm bảo sự thông thoáng. Có thể sử dụng các rổ nhựa và lót rơm bên trong cũng là lựa chọn tốt.
 • Vị trí: Ổ ấp nên được đặt ở một vị trí yên tĩnh để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ấp trứng của gà. Tránh đặt ổ ấp trực tiếp trên mặt đất và nên đặt cách mặt đất khoảng 0,5 – 1m. Hãy lựa chọn vị trí cho ổ ấp sao cho nó thoáng mát, tránh gió vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Lựa chọn hướng chuồng theo hướng đông nam sẽ là lựa chọn tốt nhất.

ga-mai-ap-trung

Lựa chọn gà mái ấp

Chọn gà mái để thực hiện quá trình ấp cũng đòi hỏi một số tiêu chuẩn cụ thể. Mục tiêu khi lựa chọn gà mái là tìm được con đáng tin cậy để thực hiện quá trình ấp. Các tiêu chí quan trọng cho việc chọn gà mái ấp bao gồm:

 • Sức khỏe: Gà mái cần phải khỏe mạnh và nhanh nhẹn.
 • Khả năng ấp: Chọn những con gà mái có xu hướng ham ấp, tức là chúng ít khi bỏ ấp và luôn ở lại để ấp trứng.
 • Lông và vóc dáng: Lưu ý đến tình trạng lông, đảm bảo rằng gà mái không đang trong giai đoạn thay lông. Điều này còn bao gồm cánh rộng, chân cao vừa phải và không có lông chân thừa.
 • Tính cách: Chọn gà mái có tính cảnh giác, có khả năng bảo vệ ổ ấp khỏi nguy cơ bên ngoài.
 • Kỹ năng ấp: Gà mái cần phải biết cách đi lên và xuống ổ ấp một cách nhẹ nhàng, và khi vào ổ, chúng sử dụng chân để đảo trứng.
Xem thêm:  Các yếu tố có khả năng làm giảm nguy cơ mổ lông ở gà đẻ

Lựa chọn trứng để ấp

Khi gà mái đã sẵn sàng vào ổ để bắt đầu quá trình ấp, việc chọn lựa trứng phù hợp là bước không thể thiếu. Mỗi ổ ấp nên chứa tối đa từ 15 đến 18 quả trứng, tùy thuộc vào kích thước của gà mái mà bạn đang sử dụng. Trong quá trình chọn lựa trứng, hãy tập trung vào những trứng có kích thước đồng đều và hình dáng bình thường, tránh những trứng bị biến dạng, nứt, hoặc trứng đã qua giai đoạn rửa sạch.

ga-mai-ap-trung-2

Quá trình kiểm tra trứng

Khoảng 6 – 7 ngày sau khi gà bắt đầu ấp, hãy bắt đầu quá trình kiểm tra trứng để loại bỏ những trứng không phù hợp. Mục đích của việc kiểm tra trứng là để phát hiện những quả trứng không có trống, trứng bị nứt hoặc có vấn đề vỏ. Quy trình kiểm tra trứng rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn một không gian tối tăm, sử dụng đèn để soi thẳng vào đầu to của trứng và quan sát bên trong. Nếu trứng có trống (có cồ) thì bạn sẽ thấy tim phôi và các mạch máu phát triển bên trong lan rộng. Trong trường hợp trứng không có trống, chúng sẽ xuất hiện trong trạng thái trong suốt, giống như trước khi bắt đầu quá trình ấp.

Quản lý dinh dưỡng cho gà mái

Khi bạn đang quản lý quá trình ấp trứng của gà mái, đặc biệt quan trọng là cung cấp dinh dưỡng cho chúng. Vì gà mái ít ra ngoài ăn trong thời gian ấp trứng, việc chọn thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao rất quan trọng. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng gà mái có đủ nước, bởi vì họ tiêu thụ nước khá nhiều trong giai đoạn này. Nếu gà mái không tự ra ngoài ăn, bạn nên xem xét việc bắt gà ra cho ăn định kỳ, bởi nếu không, chúng sẽ thiếu dinh dưỡng và sức khỏe của gà có thể bị ảnh hưởng. Trong mùa đông, khi gà mái ít ra khỏi ổ hơn, bạn có thể xem xét tạo một máng ăn gần ổ ấp để giúp gà mái tiện lợi hơn trong việc ăn mà không cần phải rời khỏi tổ.

Xem thêm:  Kinh nghiệm nuôi gà đẻ và gà con hiệu quả cao

Bảo quản vệ sinh cho ổ ấp

Trong suốt quá trình gà ấp trứng, ổ ấp có thể bị dơ bẩn do phân của gà hoặc trứng bị vỡ. Khi bạn phát hiện rằng ổ ấp đang trong tình trạng bẩn, hãy thực hiện việc vệ sinh ngay lập tức để đảm bảo sự an toàn cho các quả trứng đang ấp. Khi bạn thay lớp rơm lót ổ cho gà mái, hãy loại bỏ lớp rơm bẩn đi thay vì tiếp tục sử dụng, để đảm bảo môi trường ổ ấp luôn trong tình trạng sạch sẽ và tốt nhất cho việc ấp trứng.

ap-trung-bang-ga-mai-2

Một số lưu ý khi ấp trứng gà tự nhiên bằng gà mái

 • Lựa chọn thời điểm ấp: Khi thảo luận về việc ấp trứng gà, việc xác định thời điểm thích hợp là rất quan trọng. Dựa trên kinh nghiệm, mùa xuân và mùa thu được xem xét là những thời điểm lý tưởng để gà mái ấp trứng. Đây là những thời điểm có khí hậu mát mẻ, giúp trứng nở ra với tình trạng khỏe mạnh và dễ dàng nuôi dưỡng. Ngược lại, việc ấp trứng vào mùa hè hoặc mùa đông có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nở do nhiệt độ môi trường thường quá cao hoặc quá thấp.
 • Duy trì nhiệt độ thích hợp trong chuồng ấp: Đối với việc ấp trứng vào mùa hè, quản lý nhiệt độ trong chuồng ấp là rất quan trọng. Có thể sử dụng các biện pháp như che chắn hoặc hệ thống phun sương để giữ cho môi trường ổ ấp mát mẻ vào những ngày nắng nóng.
 • Bảo vệ trứng trong mùa đông: Vào mùa đông, khi nhiệt độ môi trường thấp, cần phải thực hiện các biện pháp để duy trì sự ấm áp cho ổ ấp. Đảm bảo rằng chuồng ấp được bảo vệ khỏi gió lùa và cân nhắc việc sử dụng đèn sưởi để tránh trứng ấp bị thiếu nhiệt.
 • Tránh thay đổi vị trí ổ ấp: Gà mái thường ghi nhớ vị trí ổ ấp của mình và việc thay đổi vị trí có thể gây ra sự hiện tượng gà mổ nhau. Vì vậy, tránh thay đổi vị trí ổ ấp nếu không cần thiết. Trong trường hợp cần phải thay đổi vị trí, bạn nên thực hiện việc này vào ban đêm và hoàn thành nhanh chóng.

Với hướng dẫn trên, bạn có thể thấy rằng phương pháp ấp trứng gà tự nhiên là khá đơn giản. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sản phẩm máy ấp trứng để thay thế cho việc ấp trứng gà bằng phương pháp tự nhiên, hãy liên hệ chúng tôi qua Hotline: 0966 566 475 để được tư vấn miễn phí và báo giá chi tiết.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi