Thức ăn cho heo nái mang thai

Thời điểm heo nái mang thai là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm trong quá trình chăn nuôi lợn, cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo sự phát triển của cả mẹ và con. Bởi vậy, chuẩn bị lượng thức ăn cho heo nái mang thai được rất nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu chi tiết về thức ăn cho lợn nái ngay trong bài viết dưới đây!

Cho heo nái ăn gì để có nhiều sữa?

Lượng thức ăn cung cấp cho heo nái trong quá trình sinh sản ảnh hưởng trực tiếp đến sữa non, bởi vậy bà con nông dân cần đặc biệt lưu ý lựa chọn thực phẩm sạch và đủ chất dinh dưỡng trong thời điểm này. Ít sữa hoặc mất sữa là vấn đề thường gặp sau khi heo sinh con, điều này cực kỳ nguy hiểm bởi trong sữa non chứa chất dinh dưỡng cần thiết giúp heo con tăng cường sức đề kháng khi mới sinh. Nếu không đảm bảo sữa non trong giai đoạn này, heo lớn lên rất dễ bị mắc bệnh, sức khỏe yếu ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

Thức ăn cho heo nái mang thai cần đặc biệt lưu ý
Cho heo nái ăn gì để có nhiều sữa?

Tình trạng mất sữa ở heo nái cũng khiến cho cơ thể heo mẹ bị suy yếu, cạn kiệt sức lực và gây ra nhiều khó khăn trong quá trình chăm con. Theo kinh nghiệm chăn nuôi heo của nhiều bà con nông dân, gạo lứt và đu đủ là hai loại thức ăn rất tốt trong việc tiết sữa cho heo nái.

Xem thêm:  Cải tiến mới trong quy trình sản xuất tinh heo giống với máy đóng gói tinh tự động

Đu đủ là nguyên vật liệu dễ tìm và có sẵn ở những vùng nông thôn. Bà con có thể chế biến đu đủ cùng với chân chó với tỷ lệ 1:4, ninh nhừ để lấy nước cốt cho heo nái ăn. Duy trì chế độ ăn này trong khoảng 10 ngày sẽ giúp cho heo mẹ có đủ lượng đạm cần thiết để sữa được tiết ra nhiều.

Đối với gạo lứt, người nông dân có thể chế biến thêm cùng với rau diếp, cá mè hoặc trộn cùng cá chua với tỷ lệ 0.5 – 1 – 2 với 1kg gạo lứt để tăng thêm hương vị cho heo nái. Lưu ý là các nguyên liệu này cần được nấu chín để đảm bảo được tiêu hóa tốt nhất. Khẩu phần ăn này có thể được duy trì trong 5 – 7 ngày

Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn cho heo nái mang thai

Trong quá trình heo nái mang thai, khoảng thời điểm vào 30 ngày cuối là giai đoạn vô cùng nhạy cảm bởi đây là khi bào thai phát triển mạnh, quyết định phần lớn đến chất lượng của đàn heo con. Bởi vậy, người chăn nuôi cần lưu ý tăng lượng thức ăn vào thời điểm này lên 25 – 30%.

Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn cho heo nái mang thai
Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn cho heo nái cần đảm bảo khoảng 15% lượng protein, 0.8% lượng canxi và 0.5% lượng phốt pho

Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn cho heo nái cần đảm bảo khoảng 15% lượng protein, 0.8% lượng canxi và 0.5% lượng phốt pho. Tùy vào từng thời điểm có thể thêm hoặc bớt nguyên liệu trong khẩu phần ăn. Ví dụ, vào mùa hè, heo dễ bị mất sức, bà con có thể tăng lượng protein lên 15%, đồng thời bổ sung thêm vitamin và khoáng để tăng cường sức đề kháng.

Xem thêm:  Cách trộn cám đậm đặc cho heo

Hỗn hợp lượng thức ăn cho heo nái mang thai

Trên thị trường hiện nay, có nhiều đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi cung cấp các loại hỗn hợp thức ăn cho heo nái mang thai giúp bà con tiết kiệm thời gian, công sức, tăng hiệu quả chăn nuôi đồng thời có thể đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho nái.

Các sản phẩm thức ăn hỗn hợp cho heo nái nuôi con thông thường gồm: đam thô, xơ thô, Canxi, Phốt pho, Lysine, Methionine, Cystine,… Các khẩu phần này được xây dựng cân bằng và phù hợp các chất dinh dưỡng, đồng thời bổ sung thêm nhiều loại vitamin giúp tăng cường thể trạng, giúp bào thai phát triển tốt và tăng lượng sữa cho heo nái mang thai.

Hỗn hợp lượng thức ăn cho heo nái mang thai
Hỗn hợp lượng thức ăn cho heo nái mang thai cần cân bằng các chất dinh dưỡng cho heo

Hướng dẫn sử dụng thức ăn cho heo nái mang thai

Việc cho heo nái sử dụng khẩu phần ăn đặc biệt cần phù hợp với sự phát triển của bầu vú. Nếu nhận thấy bầu vú của heo quá mềm, bà con cần cung cấp chất dinh dưỡng cho nái trước ngày sinh từ 1 – 2 tuần để đảm bảo lượng sữa non khi sinh con. Bên cạnh đó, không nên lạm dụng khẩu phần ăn quá nhiều, từ từ cho heo nái làm quen với thức ăn mới bằng việc tăng dần lượng thức ăn.

Hướng dẫn sử dụng thức ăn cho heo nái mang thai
Sử dụng thức ăn cho heo nái mang thai trong những chiếc máng ăn phù hợp để đảm bảo cung cấp lượng thức ăn cần thiết trong suốt thời kì mang thai

Việc sử dụng máng ăn tự động riêng dành cho heo mang thai giúp heo ăn ngon miệng hơn, thuận tiện cho nái ăn theo nhiều bữa nhỏ, dễ dàng kiểm soát lượng thức ăn heo ăn hàng ngày. Với sự hỗ trợ của máng, bà con nông dân có thể dễ dàng kiểm soát lượng thức ăn phù hợp, thuận tiện trong việc bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết và đồng thời, có thể thay thế máng uống nước.

Xem thêm:  Cách phối giống cho lợn nái được nhiều con và cho con giống khỏe mạnh

Hướng dẫn bảo quản thức ăn cho heo nái

Thức ăn cho heo nái mang thái cần được lưu trữ ở nơi thoáng, ráo, không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nắng, gió hoặc mưa. Kho bảo quản thức ăn cần trang bị lỗ thông hơi, quạt và máy hút ẩm để ngăn việc phát triển các vi khuẩn gây nấm mốc.

Người chăn nuôi nên sử dụng máng heo được thiết kế chuyên dụng nhẵn góc để tránh tình trạng thức ăn bị đọng lại, lượng thức ăn dư thừa này có thể tạo ra nấm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe của heo. Bên cạnh đó, bà con cũng có thể dễ dàng vệ sinh máng giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về thức ăn cho heo nái mang thai đến từ Siêu Thị Thiết Bị Chăn Nuôi Thú Y. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy gọi đến hotline 0966 566 475 để được tư vấn miễn phí và tận tình nhất. 

 

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi