Thụ tinh nhân tạo cho heo cần những gì?

Thụ tinh nhân tạo cho heo là kĩ thuật sử dụng các dụng cụ chuyên dụng nhằm đưa tinh dịch của heo đực vào tử cung heo nái tại thời điểm động dục để heo nái mang thai. Các thiết bị, dụng cụ sử dụng trong lĩnh vực thụ tinh nhân tạo cho heo hiện tại rất đa dạng về chủng loại, hình thái. Kĩ thuật viên thu tinh, pha chế tinh và người thực hiện thao tác thụ tinh nhân tạo cần lựa chọn sản phẩm đúng với yêu cầu chất lượng.

Để chất lượng của việc thu tinh trùng heo đực được đảm bảo, kĩ thuật viên thu tinh sẽ sử dụng giá nhảy có điều chỉnh được chiều cao, như vậy sẽ đảm bảo chiều cao phù hợp với tất cả heo nọc. Tấm lót cao su dành cho heo nọc cần được sử dụng, lót bên dưới giá nhảy để chân móng heo được bảo vệ, chống trơn trượt. Kĩ thuật viên khi thu tinh cần mang hai lớp găng tay. Găng tay vinyl bên trong và găng tay cao su bên ngoài để dễ thao tác. Sau khi heo nọc lên giá nhảy, kĩ thuật viên nhẹ nhàng mát xa để dương vật thò ra, làm sạch khu vực xung quanh dương vật heo xong, kĩ thuật viên gỡ lớp găng tay cao su ra, sử dụng găng tay vinyl để thu tinh cho chất lượng tinh tốt nhất.

phoi-tinh-heo

Cốc thu tinh giữ nhiệt sẽ giúp cho tinh trùng được bảo vệ bên trong, tránh tiếp xúc ánh sáng trực tiếp gây hại đến chất lượng. Ngoài ra, cốc thu tinh cần phải được dùng chung với giấy lọc tinh để giữ lại bụi bẩn và keo phèn. Ngày nay, công ty Thái Bình Dương đã có thêm túi thu tinh có giấy lọc in rõ dung tích bên ngoài, chỉ cần thu tinh vào túi, sau đó xé bỏ phần giấy lọc, tiện lợi cho trại sử dụng. Để đảm bảo tinh trùng bảo toàn khả năng sống sót khi ra khỏi cơ thể con nái, cốc thu tinh cần chứa một ít môi trường bảo quản tinh trước khi tiếp xúc với tinh trùng của heo nọc. Sau khi thu tinh từ trại xong, kĩ thuật viên cần nhanh chóng đưa tinh vào phòng pha chế để thực hiện các bước phân tích tiếp theo.

Xem thêm:  Cách làm máng ăn cho lợn đơn giản tại nhà

Xem thêm: Chia sẻ kỹ thuật phối giống heo đúng thời điểm cực chuẩn

Để tối ưu sức sống của tinh trùng, phòng tinh nên sử dụng các dụng cụ đựng đã được tiệt trùng. Nếu phòng tinh sử dụng cốc bằng thủy tinh, thì cốc cần được tiệt trùng bằng máy hấp. Hoặc có thể sử dụng các dụng cụ đựng bằng giấy dùng một lần.

Tinh thu về phòng thí nghiệm cần được kiểm tra, đánh giá chất lượng nhanh chóng. Kính hiển vi, lam kính và lamen là các thiết bị, dụng cụ không thể thiếu trong phòng thí nghiệm kiểm tra tinh. Lam kính cần được làm ấm lên nhiệt độ 37- 38 độ C trước khi giọt tinh được nhỏ lên và đậy lại bằng lamen. Ngày nay, kính hiển vi có màn hình 7 inch giúp việc kiểm tra chất lượng tinh trở nên nhanh chóng, kĩ thuật viên có thể ghi lại hình ảnh/video dễ dàng bằng điện thoại cá nhân. Để việc phân tích trở nên chuyên nghiệp hơn, hệ thống các trại nên sử dụng robot phân tích tinh ISAS Pro của hãng Arquimea. Máy hiển thị kết quả về nồng độ, số lượng tinh trùng khả dụng, vẽ bản đồ di chuyển…Hơn nữa, máy có thể tính toán dung tích môi trường cần thêm vào để tối ưu số liều tinh sản xuất. Đặc biệt, robot kết nối với máy tính để xuất dữ liệu lưu trữ.

thu-tinh-heo

Nếu trại của bạn cần loại máy đơn giản hơn để phân tích chất lượng tinh trùng, bạn hãy dùng máy phân tích Metrosperm. Đầu dò của máy sau 30s tiếp xúc với tinh trùng thu được, sẽ cho ra kết quả về nồng độ tinh, dung tích môi trường và số liều tinh pha được. Máy cho kết quả phân tích nhanh và chính xác, đi kèm chế độ bảo hành máy tốt sẽ giúp khách hàng tối ưu việc đánh giá chất lượng tinh.

Tinh trùng nhạy cảm với các vật thể/chất lạ, vì thế môi trường pha tinh cần phải pha với nước cất. Trại có thể dùng máy cất nước inox hoặc máy cất nước thủy tinh tùy theo chất lượng nguồn nước ở trại. Nếu trại sử dụng tinh heo nọc có sẵn bên trong trại, thì có thể dùng môi trường bảo quản tinh 3 ngày, vừa hiệu quả mà vừa tiết kiệm chi phí cho trại. Nếu cần phải di chuyển tinh đi xa, trại nên dùng môi trường bảo quản 5 ngày hoặc 8 ngày. Hiện nay, hãng Arquimea Tây Ban Nha đang cung cấp 3 loại môi trường B.T.S (3 ngày), Eobos (5 ngày) và Acromax (7 ngày) với nhà phân phối độc quyền là công ty Thái Bình Dương. Môi tường sau khi pha cần đảm bảo nhiệt độ 37 độ C để khi pha tinh vào, tinh trùng sẽ không bị sốc nhiệt. Nếu không sử dụng môi trường ngay lập tức, có thể bảo quản môi trường đã pha ở tủ lạnh với nhiệt độ 17 độ C, sử dụng không quá 24 tiếng.

Xem thêm:  Cách bảo quản tinh heo tại nhà 

Xem thêm: Cách phối giống cho lợn nái được nhiều con và cho con giống khỏe mạnh

Ngày nay, phương thức đóng tinh cũng khá đa dạng. Tuýp và lọ được sản xuất trực tiếp tại xưởng công ty Thái Bình Dương với đa dạng màu sắc và dung tích. Trại có thể đóng tinh bằng tuýp với máy ép tuýp bằng tay hay máy ép đứng. Lọ tinh hiện tại được cải tiến với nắp vặn có thể bẻ đầu. Với hệ thống trại hiện đại có số lượng nọc lớn, vận chuyển tinh đi xa thì việc đóng tinh bằng túi (blister) là phương pháp hiệu quả. Máy đóng túi tinh sẽ hút, dán và cắt túi tự động. Một giờ có thể ra thành phẩm 300 túi hoặc 500 túi tùy theo model máy. Hiện tại, máy đang được sử dụng tại hệ thống trại Greenfeed, CJ và Việt Thái, cung cấp bởi công ty Thái Bình Dương.

thu-tinh-nhan-tao-heo

Tinh trùng sau khi pha và đóng gói xong, cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp, khoảng 16 – 18 độ C. Trại nên sử dụng tủ bảo quản tinh có hệ thống kiểm soát nhiệt độ. Hiện nay, công ty Thái Bình Dương cung cấp tủ bảo quản tinh loại 55L, 90L hoặc theo nhu cầu của trại. Tinh trùng khi được bảo quản trong tủ cần được làm ấm lại nhiệt độ 37 độ C trước khi bơm vào cơ thể heo nái.

Việc lựa chọn dẫn tinh quản đóng vai trò quan trọng, góp phần vào sự thành công đến tỉ lệ mang thai và số heo con sinh ra. Dẫn tinh quản dành cho heo là sản phẩm cần phải được tiệt trùng trước khi đưa vào sử dụng. Công ty Thái Bình Dương cung cấp đa dạng các loại dẫn tinh quản, có thể kể đến như dẫn tinh quản xoắn, dẫn tinh quản xốp, dẫn tinh quản sâu và dẫn tinh quản cao su. Với quy mô chăn nuôi công nghiệp hiện nay, việc dùng dẫn tinh quản sử dụng một lần đang là xu hướng tốt, vừa đảm bảo tỉ lệ thụ thai cao, vừa đảm bảo sức khỏe sinh sản cho nái. Dẫn tinh quản dùng một lần do công ty Thái Bình Dương cung cấp là sản phẩm đạt tiêu chuẩn, mỗi ống dẫn tinh được sản xuất theo công nghệ khép kín, tiệt trùng 3 lần trước khi đóng thành phẩm. Hiện tại, các sản phẩm này đang được sử dụng bởi các trang trại chăn nuôi của các tập đoàn trên cả nước.

Xem thêm:  Cách cất giữ tinh heo bằng tủ lạnh bảo quản tinh heo đúng cách

Để việc phối tinh heo được tốt hơn, kĩ thuật viên nên dùng thêm gel bôi trơn thú y. Gel bôi trơn Tây Ban Nha với thành phần Sodium Carboxymethyl Cellulose, Propylene Glycol EP, 8 Hydroxyquinoline Sulfate nhằm ngăn ngừa sự lây nhiễm bệnh, ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn. Trong trường hợp xảy ra vết thương nhỏ ở niêm mạc cổ tử cung, gel sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng và lành vết thương tốt hơn, khác biệt so với các sản phẩm hiện có trên thị trường. Bên cạnh đó, để việc bơm tinh được hiệu quả hơn, các hệ thống trại sử dụng thêm đai nhựa. Đai nhựa có 3 nấc điều chỉnh, phù hợp với tất cả chiều dài của nái, có thể sử dụng với tuýp, lọ và túi tinh.

Công ty Thái Bình Dương cung cấp đầy đủ các thiết bị, dụng cụ phòng tinh chất lượng cao và giá thành tốt. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn xây dựng mô hình thụ tinh nhân tạo hoàn thiện.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi