Thông gió trong trại gia cầm ảnh hưởng như thế nào đến năng suất gia cầm?

Thông gió trong trại gia cầm ảnh hưởng như thế nào đến năng suất gia cầm?

[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Bạn có biết tầm quan trọng của việc thông gió trong trang trại ảnh hưởng như thế nào đến năng suất gia cầm? Hãy cùng chuyên gia quạt Multifan đến từ Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm nhé.

Theo đó, hệ thống thông gió tốt là điều không thể thiếu trong chuồng trại chăn nuôi gia cầm. Với sự trợ giúp của thông gió cơ học và cửa hút/cửa gió, có thể kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ không khí và hàm lượng CO₂ trong chuồng trại chăn nuôi gia cầm, trong khi các chất độc hại được loại bỏ. Thông gió quá ít hoặc quá nhiều khiến gia cầm tăng trưởng kém hiệu quả, hóa đơn tiền điện tăng cao không cần thiết và môi trường chuồng trại không tốt cho cả người và động vật. Nhưng làm thế nào để bạn kiểm soát việc cung cấp không khí trong lành trong chuồng trại để có một khí hậu ổn định tối ưu?

Thông gió trong trại gia cầm
Thông gió trong trại gia cầm

 

Chuồng kín so với chuồng hở (Trại lạnh so với trại hở)

Cách dễ nhất để kiểm soát khí hậu trong chuồng nuôi gia cầm một cách hợp lý là bịt kín nó khỏi thế giới bên ngoài. Sử dụng quạt để có thể đưa lượng không khí trong lành chính xác vào chuồng trại. Có cần thông gió nhiều hơn không, ví dụ như đo nhiệt độ hoặc hàm lượng CO₂ quá cao? Sau đó, chỉ cần điều chỉnh các cửa hút gió và bật thêm một vài quạt hoặc làm cho quạt có thể điều khiển chạy nhanh hơn bằng bộ biến tần Inverter. Bằng cách này, thời tiết bên ngoài chuồng nuôi có ảnh hưởng ít nhất có thể đến khí hậu bên trong chuồng nuôi.

Trước đây, chúng tôi thấy đa phần nông dân lựa chọn kiểu chuồng hở. Vào những thời điểm mong muốn, cửa sổ mở ra để gà có thể tự do đi lại bên ngoài. Điều này tất nhiên có thể cải thiện một phần nào đó cho lợi ích của gia cầm. Tuy nhiên, điều quan trọng là hệ thống thông gió phải được điều chỉnh cho phù hợp. Trong một hệ thống áp suất âm thông thường, không khí bên ngoài sẽ không thể thu hồi và hút vào qua các cửa sổ trên, dẫn đến không kiểm soát được khí hậu trong nhà.

Áp suất âm, áp suất cân bằng và áp suất dương

Để không khí trong chuồng đồng đều đòi hỏi khí trong lành phải được phân phối tốt khắp khu chuồng. Điều này đạt được bằng cách phân bổ không khí một cách chiến lược các cửa hút gió vào và gió ra. Quạt có thể được đặt trong cửa gió ra (hệ thống áp suất dương), trong cửa gió vào (hệ thống áp suất âm) hoặc cả hai (hệ thống áp suất cân bằng nhau).

Hệ thống áp suất âm

Hệ thống áp suất âm cho đến nay là phổ biến nhất trong các chuồng trại chăn nuôi gia cầm. Khi sử dụng hệ thống thông gió áp suất âm, không khí được hút ra khỏi chuồng với sự hỗ trợ của quạt hút. Do có áp suất âm so với áp suất không khí bên ngoài nên không khí trong lành sẽ tràn vào chuồng qua các cửa hút gió hoặc tấm làm mát. Bằng cách điều chỉnh các cửa hút gió và tốc độ không khí qua các tấm làm mát này phù hợp với lượng không khí được hút ra từ chuồng trại, có thể kiểm soát luồng không khí đi vào. Vị trí của các cửa hút gió và tấm làm mát cho phép bạn kiểm soát góc độ và tốc độ của luồng không khí đi vào chuồng trại. Hệ thống áp suất âm không thích hợp để sử dụng cho những khu chuồng có diện tích tự do.

Hệ thống áp suất bằng

Hệ thống thông gió bằng áp suất ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm. Sử dụng hệ thống áp suất bằng nhau, cả quạt hút và quạt thổi được sử dụng, áp suất không khí trong chuồng được giữ bằng áp suất không khí bên ngoài nhà. Các quạt trở nên tiết kiệm hơn một chút vì chúng không phải tạo ra bất kỳ áp suất nào, tuy nhiên, số lượng quạt được yêu cầu nhiều gấp đôi. Ưu điểm của áp suất không khí bằng nhau là không khí trong chuồng không bị xáo trộn khi mở cửa ở đâu đó. Điều này làm cho hệ thống áp suất bằng nhau rất thích hợp cho các khu chuồng có phạm vi tự do.

Hệ thống áp suất dương

Trong thực tế, chuồng nuôi gia cầm có hệ thống thông gió áp suất dương nhưng rất hiếm. Trong chuồng còn có áp suất dương, không khí trong lành được thổi vào nhờ sự hỗ trợ của quạt và được hút ra một cách có kiểm soát bằng các cửa thoát khí. Điều này làm tăng áp suất trong chuồng trại so với áp suất bên ngoài. Nó sẽ khiến không khí cố gắng thoát ra khỏi mọi vết nứt trong chuồng. Côn trùng, và do đó bệnh tật, ít có khả năng xâm nhập vào nhà. Ví dụ, nó là một nguyên tắc cũng đang được sử dụng trong các bệnh viện và phòng thí nghiệm. Nếu một cánh cửa được mở ở đâu đó, không khí sẽ tràn ra ngoài qua cánh cửa này. Điều này làm cho một hệ thống áp suất dương thích hợp cho những khu chuồng có phạm vi rộng. Trong thực tế, người ta thường thấy những khu chuồng ở dạng tự do được trang bị cả hệ thống áp suất âm và áp dương.

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?