Phương pháp điều trị tình trạng ngan, vịt bị rụng lông

Tình trạng ngan, vịt bị rụng lông, còn gọi là Derzsy’s do siêu vi trùng Parvovirus gây ra, thường gặp trong cả môi trường chăn nuôi gia đình và trại chăn nuôi. Những yếu tố góp phần đến sự phát triển của bệnh này thường bao gồm mật độ nuôi cao, điều kiện vệ sinh chuồng trại không tốt, cung cấp thức ăn kém chất lượng, điều kiện thời tiết bất lợi, stress sau tiêm phòng hoặc trong quá trình vận chuyển. Bệnh thường xuất hiện ở vịt con chỉ vài ngày tuổi, thường do bố mẹ đã mắc bệnh và lây truyền qua trứng.

Tình trạng ngan, vịt bị rụng lông

Triệu chứng ban đầu bao gồm phân trắng, sau đó biến thành phân màu xanh và có độ nhớt, bại chân, chân khô, tiêu thụ nước nhiều hơn bình thường, giảm ham ăn, sự suy nhược và tỷ lệ tử vong cao lên đến 80 – 90% trong vài ngày.

Với vịt xiêm trong độ tuổi từ 4 – 6 tuần, rất dễ mắc bệnh với các biểu hiện rõ ràng như mất ham muốn ăn, tình trạng bại chân, khả năng di chuyển kém, việt nam nằm nghỉ và đôi khi có các triệu chứng giãy giụa ở chân.

Đối với loài vịt này, tỷ lệ tử vong có thể lên đến trên 50%. Vịt còn sống thì phát triển chậm chạm và lông bị rụng từ cổ trở xuống thân, sau vài tuần, lông mới bắt đầu mọc trở lại, thường có màu trắng thay vì màu đen đặc trưng của loại vịt này. Xương trở nên mềm dẻo và dễ gãy khi áp lực được đặt lên, dẫn đến sự nhẹ cân nghiêm trọng ở vịt. Bệnh cũng có thể lây truyền qua trứng, khiến cho vịt con mới nở có tỷ lệ tử vong cao. Trong trường hợp phát hiện vịt sản xuất mắc bệnh, nên xem xét loại bỏ chúng khỏi đàn để ngăn ngừa lây lan bệnh.

Xem thêm:  Gà Thần kê và Linh kê là gà gì? Tổng hợp các loại linh kê có thể bạn chưa biết

ngan-vit-bi-rung-long-1

Tại sao ngan và vịt thường bị rụng lông?

Lý do cho hiện tượng mất lông đối với ngan và vịt có thể được phân loại như sau:

Thiếu hụt chất khoáng và vitamin ADE: Sự thiếu hụt các chất khoáng và vitamin quan trọng như vitamin A, D, E có thể góp phần đến việc lông rụng nhiều.

Sử dụng quá nhiều kháng sinh và điều trị kéo dài: Việc sử dụng quá nhiều kháng sinh hoặc tiến hành quá nhiều liệu trình điều trị trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng lông rụng.

Tác động từ vi khuẩn: Sự tác động của vi khuẩn cũng có thể là một nguyên nhân gây ra hiện tượng mất lông ở ngan và vịt.

Lưu ý rằng việc duy trì sự cân đối trong cung cấp dinh dưỡng, tránh sử dụng quá nhiều kháng sinh và đảm bảo vệ sinh trong môi trường nuôi trồng có thể giúp giảm thiểu tình trạng mất lông không mong muốn này.

ngan-vit-bi-rung-long-3

Biện pháp phòng tránh tình trạng ngan, vịt bị rụng lông

Trong trường hợp bệnh Derzsy’s, vì không có phương pháp điều trị cụ thể nên việc chú trọng đến phòng tránh bệnh trở nên cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một số hướng dẫn dành cho người nuôi:

 • Đối với các đàn vịt bố mẹ đã từng mắc bệnh Derzsy’s, có khả năng cao rằng con chúng sinh ra cũng sẽ mắc bệnh. Do đó, khi quyết định kinh doanh nuôi vịt, hãy lựa chọn mua vịt con từ các trang trại có uy tín và lịch sử lành mạnh trong việc quản lý và chăm sóc vịt.
 • Trong trường hợp đã xác định bị nhiễm bệnh Derzsy’s, không nên tiến hành nhân giống từ những đàn vịt đó. Chỉ sử dụng trứng từ đàn bố mẹ không nhiễm parvovirus để ấp.
 • Hạn chế việc nuôi quá nhiều vịt ở các độ tuổi khác nhau trong cùng một chuồng.
 • Thực hiện kiểm tra và sát trùng chuồng trại định kỳ, ít nhất là mỗi hai ngày.
 • Khi có dịch bệnh, ngay lập tức cách ly vịt bị nhiễm bệnh và tiến hành sát trùng chuồng cứ hai ngày một lần.
 • Sau khi xuất bán vịt, hãy vệ sinh và sát trùng chuồng trại kỹ lưỡng và để trống ít nhất 2 tuần. Sau đó, tiến hành sát trùng chuồng một lần vào ngày trước khi đưa đàn vịt mới vào nuôi.
 • Tiêm vắc-xin parvovirus nhược độc để phòng ngừa bệnh. Nghiên cứu cho thấy chỉ có loại vắc-xin chứa cả parvovirus ngỗng và parvovirus vịt Xiêm mới có khả năng bảo vệ đầy đủ trước bệnh ở cả vịt và vịt Xiêm.
 • Khi thời tiết thay đổi không ổn định, hãy cung cấp thuốc tăng cường sức đề kháng cho vịt, như SANFO LIQUID, SANFO DETOX hoặc SANFO ACIMIN.
 • Hãy chủ động tiêm vắc-xin parvovirus cho vật nuôi và sau khi xuất bán, vệ sinh chuồng trại bằng cách phun vôi để làm sạch chuồng.
Xem thêm:  Cho gà ăn gì để đẻ nhiều trứng?

ngan-vit-bi-rung-long-2

Chăm sóc, điều trị bệnh Derzsy’s ở ngan và vịt

Bệnh Derzsy’s hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị cụ thể, do đó, việc tập trung vào phòng bệnh là điều quan trọng. Để đảm bảo sự thành công, hãy tuân theo các biện pháp sau đây:

 • Lựa chọn nguồn cung cấp vịt con từ các trang trại có uy tín và lịch sử lành mạnh trong việc chăm sóc và quản lý vịt.
 • Tránh sử dụng vịt từ các đàn bị nhiễm Parvovirus để nhân giống. Sử dụng trứng từ những đàn bố mẹ không bị nhiễm bệnh để ấp.
 • Tạo điều kiện cho vịt nuôi với độ tuổi tương đồng trong cùng một chuồng. Hạn chế việc kết hợp lứa tuổi khác nhau trong cùng một không gian.
 • Thực hiện cách ly ngay lập tức đối với bất kỳ vịt nào bị nhiễm bệnh, và thực hiện sát trùng chuồng định kỳ, ít nhất là hàng ngày khi dịch bệnh diễn ra. Hãy tăng cường sức đề kháng của đàn vịt khi thời tiết thay đổi bằng cách cung cấp các loại vitamin như ADE, B-Complex hoặc Gluco KCE Captox, Sanfo acemin.
 • Tiêm ngừa bằng vaccine parvovirus để ngăn ngừa bệnh, đặc biệt sau khi xuất bán vịt.
 • Vệ sinh và sát trùng chuồng trại kỹ lưỡng sau mỗi lần xuất bán vịt và để trống ít nhất 2 tuần trước khi nhập đàn vịt mới vào để nuôi.

Video ngan bị rụng lông: nguyên nhân và cách điều trị

Xem thêm:  Tổng hợp 5 loại thuốc bổ cho gà đá, gà chọi (gà nòi)

Ngoài ra, có thể sử dụng kháng sinh như AMOXY-COL hoặc COLI-500 để ngăn ngừa các nhiễm khuẩn phụ và tăng cường sức đề kháng, cũng như cung cấp vitamin và men vi sinh để giúp vịt phục hồi nhanh chóng và mọc lông trở lại sau khi bị bệnh.

Đặt mua sản phẩm ăn uống cho gia cầm

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi