Omega-3 là chìa khóa cho hệ xương khớp ở gà đẻ

Hầu hết chúng ta đều nhận thức được những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của omega-3 có trong dầu cá và hạt lanh. Hiện các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng omega-3 có thể giúp gà đẻ tránh bị tổn thương về xương, tình trạng này vốn ảnh hưởng đến hàng triệu con gà mái mỗi năm và nghiên cứu cũng có thể giúp ích cho những bệnh nhân bị loãng xương.

Xem ngay bài viết sau để biết thêm chi tiết tại sao Omega-3 là chìa khóa cho hệ xương khớp ở gà đẻ .

OMEGA-3 CÓ THỂ GIÚP GÀ ĐẺ PHÒNG TRÁNH TỔN THƯƠNG XƯƠNG KHỚP
OMEGA-3 CÓ THỂ GIÚP GÀ ĐẺ PHÒNG TRÁNH TỔN THƯƠNG XƯƠNG KHỚP

OMEGA-3 CÓ THỂ GIÚP GÀ ĐẺ PHÒNG TRÁNH TỔN THƯƠNG XƯƠNG KHỚP

Dự án nghiên cứu kéo dài 3 năm, do Tiến sĩ John Tarlton và các đồng nghiệp từ Trường Khoa học Thú y của Đại học Bristol đứng đầu, đã nghiên cứu lợi ích của chế độ ăn bổ sung omega-3 đối với gà đẻ. Họ đã xem xét đầy đủ các cơ chế sinh hóa và tế bào mà qua đó omega-3 có thể cải thiện sức khỏe của xương. Nghiên cứu này, được công bố trên tạp chí BONE, cũng có thể có những lợi ích tiềm năng đối với bệnh loãng xương ở người, một căn bệnh ảnh hưởng đến gần ba triệu người ở Anh.

Những con gà mái nuôi thả được nuôi trong các hệ thống quy mô trại thương phẩm đầy đủ được cung cấp chế độ ăn uống bổ sung axit omega-3 alpha linolenic, và lợi ích về xương đã được nghiên cứu bằng cách so sánh với chế độ ăn tiêu chuẩn giàu axit linoleic omega-6.

Xem thêm:  Kỹ thuật nuôi vịt chạy đồng tiết kiệm chi phí, có năng suất cao

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra tỷ lệ gãy xương keel (Keel là một xương dài, mỏng và phẳng nhô ra ở góc bên phải từ thành ngực (xương ức) của gà) giảm từ 40 đến 60% và giảm mức độ nghiêm trọng gãy tương ứng ở gà mái được bổ sung omega-3, so với chế độ ăn tiêu chuẩn. Cũng có mật độ khoáng xương lớn hơn đáng kể, cùng với sự cải thiện trong cấu trúc xương.

Các đặc tính cơ học của gà mái được bổ sung omega-3 cũng được cải thiện, với sức mạnh, độ dẻo dai và độ cứng tăng lên đáng kể. Các dấu hiệu của nguyên bào xương và tế bào hủy xương đều cho thấy sự gia tăng khi chế độ ăn uống omega-3, cho thấy sự luân chuyển xương được tăng cường. Điều này được chứng thực bởi mức độ thấp hơn đáng kể của các liên kết chéo collagen trưởng thành, với sự thay đổi tương ứng trong tỷ lệ liên kết chéo trưởng thành / chưa trưởng thành.

Omega-3 là chìa khóa cho hệ xương khớp ở gà đẻ
Omega-3 là chìa khóa cho hệ xương khớp ở gà đẻ

 

Tiến sĩ John Tarlton, Nghiên cứu viên cao cấp về Bệnh học Thú y và Nhiễm trùng và Miễn dịch, cho biết: “Xương dễ gãy do những thay đổi về bệnh loãng xương ở gà đẻ là một vấn đề kinh tế và phúc lợi lớn, với những ước tính gần đây của chúng tôi về tỷ lệ gãy xương cho thấy 95% gà mái thả vườn bị gãy xương khi đẻ trong một số hệ thống chuồng trại. ”

Xem thêm:  Những sáng tạo mới trong mô hình chăn nuôi gà thả vườn

Tiến sĩ Michael Toscano, Cộng tác viên nghiên cứu làm việc với Tiến sĩ Tarlton, cho biết thêm: “Sức khỏe bộ xương được cải thiện ở gà đẻ có thể tương ứng với việc giảm 68 triệu gà mái bị gãy xương ở EU mỗi năm. Ngoài ra, nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra các cơ chế cải thiện sức mạnh của xương có thể giúp những bệnh nhân bị loãng xương. ”

Tiến sĩ Tarlton giải thích: “Các axit béo không bão hòa đa omega-3 và omega-6 (PUFA) là tiền chất ngay lập tức của một số chất trung gian quan trọng của khả năng miễn dịch, viêm và chức năng xương. Các sản phẩm của omega-6 thường được cho là có tác dụng thúc đẩy viêm và lợi. tiêu xương. ” (PUFA – Polyunsaturated fatty acids hay axit béo không bão hòa đa nối đôi, là các axit béo cơ thể con người không thể tự tổng hợp được (omega 3, omega 6) mà chỉ có thể hấp thụ qua thức ăn hàng ngày.)

Chế độ ăn phương Tây thường cung cấp lượng PUFA omega-3 thiếu hụt từ 10 đến 20 lần so với omega-6, và điều này được cho là đã góp phần làm tăng tỷ lệ mắc nhiều chứng rối loạn cho con người, chẳng hạn như bệnh tim, viêm đại tràng và có lẽ là loãng xương. Nhiều động vật sản xuất thực phẩm của chúng ta, được nuôi bằng ngũ cốc giàu omega-6, cũng có thể bị thiếu hụt omega-3 trong chế độ ăn, có thể gây ra những hậu quả tương tự về sức khỏe.

Xem thêm:  Cho gà ăn gì để đẻ nhiều trứng?

Trên đây là thông tin về nghiên cứu đã phát hiện ra rằng omega-3 có thể giúp gà đẻ tránh bị tổn thương về xương . Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích, góp phần tăng năng suất, giảm chi phí, giúp người chăn nuôi đem về lợi nhuận cao.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi