Tìm hiểu về máy ấp trứng đa kỳ và cách sử dụng

Hiện nay, có nhiều loại máy ấp trứng khác nhau, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng, vì vậy phân loại máy ấp trứng có nhiều cách khác nhau. Nếu ta phân loại dựa trên cách ấp trứng, có hai loại chính là máy ấp trứng đơn kỳ và máy ấp trứng đa kỳ. Trong bài viết này, chúng tôi, Thiết bị Chăn nuôi Thái Bình Dương, sẽ giới thiệu đến quý khách về máy ấp trứng đa kỳ để quý khách có thể hiểu và phân biệt nó với các loại máy ấp khác.

1. Máy ấp trứng đa kỳ là gì?

Máy ấp trứng đa kỳ là loại máy ấp trứng sử dụng phương pháp ấp trứng đa kỳ. Đặc điểm của phương pháp này là chỉ cần cài đặt nhiệt độ một lần duy nhất và không cần thay đổi trong suốt quá trình ấp trứng. Khi sử dụng máy ấp đa kỳ, quý khách có thể liên tục thêm trứng mới vào máy mà không ảnh hưởng đến những trứng đang trong quá trình ấp. Trong quá trình ấp, quý khách cần di chuyển vị trí trứng trong máy theo từng giai đoạn để đảm bảo sự phát triển tốt nhất của phôi trứng.

may ap trung da ky 1

Tham khảo: Máy ấp trứng gà mini

2. Cách sử dụng máy ấp trứng đa kỳ như thế nào?

Để sử dụng máy ấp trứng đa kỳ một cách hiệu quả, quý khách cần áp dụng phương pháp ấp đa kỳ để đảm bảo phôi trứng phát triển tốt và tỉ lệ nở cao. Phương pháp ấp đa kỳ tương đối đơn giản, nhưng quý khách cần hiểu nguyên lý để thực hiện đúng cách.

Xem thêm:  Cách làm chuồng nuôi chim cút chuẩn kích thước và kỹ thuật

Trứng trong quá trình ấp phát triển qua từng giai đoạn, mỗi giai đoạn yêu cầu mức nhiệt độ khác nhau để phôi trứng có thể phát triển tốt nhất. Theo lý thuyết, chúng ta cần điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của trứng. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ấp trứng đa kỳ, phương pháp này có một cách thực hiện khác. Quý khách không cần điều chỉnh nhiệt độ ấp theo từng giai đoạn phát triển của trứng, mà thay vào đó, quý khách đặt trứng vào vị trí có nhiệt độ ấp phù hợp tương ứng với giai đoạn phát triển của trứng.

Quý khách có thể hiểu rằng nhiệt độ bên trong máy ấp trứng đa kỳ sẽ tăng hoặc giảm dần theo thứ tự giữa các khay ấp trứng. Ban đầu, trứng sẽ được đặt ở vị trí có nhiệt độ cao nhất, và trong quá trình phát triển, trứng sẽ được di chuyển sang các vị trí có nhiệt độ thấp hơn. Khi trứng gần nở, quý khách sẽ đặt trứng ở vị trí có nhiệt độ gần như thấp nhất trong máy ấp trứng. Do đó, đặc điểm chính của phương pháp ấp đa kỳ là quý khách cần di chuyển vị trí trứng giữa các khay ấp trong quá trình ấp để giúp trứng phát triển tốt hơn.

Để giúp quý khách dễ hiểu hơn, hãy xem ví dụ về một máy ấp trứng đa kỳ có 4 khay được xếp chồng lên nhau theo chiều thẳng đứng. Khi ấp trứng gà, quý khách cài đặt nhiệt độ ấp là 37,5 độ C, thì khay ấp trên cùng sẽ có nhiệt độ dao động khoảng 37,8 độ C. Các khay ấp bên dưới sẽ có nhiệt độ thấp hơn khay trên khoảng 0,1 – 0,2 độ C. Khi bắt đầu đặt trứng vào máy, quý khách đặt trứng ở khay trên cùng với nhiệt độ ấp khoảng 37,8 độ C. Sau khoảng 4-5 ngày, quý khách sẽ di chuyển trứng từ khay trên cùng xuống khay bên dưới, và sau đó lại di chuyển trứng xuống khay dưới nữa sau khoảng 4-5 ngày tiếp theo. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi trứng sắp nở, khi đó quý khách hãy đặt trứng vào khay cuối cùng để trứng nở ở khay dưới cùng. Điều này là đặc trưng của phương pháp ấp đa kỳ và hoàn toàn khác biệt so với các phương pháp ấp trứng thông thường.

Xem thêm:  Cách tính tuổi mèo theo truyền thống và phương pháp hiện đại
may ap trung vit thanh dao
Máy ấp trứng chất lượng, chính hãng được phân phối bởi Thiết bị Chăn nuôi Thái Bình Dương

Xem thêm: Máy ấp trứng gà công nghiệp

3. Phân biệt máy ấp đa kỳ với các dòng máy khác

Nếu quý khách đang tìm hiểu về máy ấp trứng đa kỳ và các dòng máy ấp trứng thông thường, quý khách sẽ nhận thấy rằng các dòng máy ấp trứng thông thường cũng chỉ cần cài đặt nhiệt độ một lần trong suốt quá trình ấp. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa máy ấp đa kỳ và các dòng máy ấp thông thường là phương pháp ấp trứng. Khi ấp trứng bằng các dòng máy ấp trứng thông thường, quý khách không cần phải di chuyển vị trí trứng giữa các khay trong quá trình ấp, trong khi đó, khi sử dụng máy ấp đa kỳ, quý khách cần thay đổi vị trí trứng giữa các khay. Đây là điểm khác biệt cơ bản mà quý khách có thể dùng để phân biệt với các dòng máy ấp trứng khác.

Ngoài ra, khi đo nhiệt độ bên trong máy ấp trứng, quý khách sẽ thấy máy ấp trứng đa kỳ có đặc điểm khá rõ ràng là nhiệt độ giữa các khay trứng có sự chênh lệch không nhiều, tuy nhiên, có một sự chênh lệch nhất định theo hướng tăng hoặc giảm dần. Trong khi đó, các dòng máy ấp trứng thông thường từ nhà sản xuất thường tạo ra nhiệt độ tương đối như nhau giữa các khay trứng, không có sự chênh lệch đáng kể.

Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng quý khách đã hiểu rõ hơn về máy ấp trứng đa kỳ và cách phân biệt dòng máy này với các dòng máy ấp trứng khác. Nếu quý khách còn thắc mắc về dòng máy này, hãy liên hệ hotline: 0966 566 475 của Thiết bị Chăn nuôi Thái Bình Dương để được tư vấn miễn phí.