Lượng thức ăn cho heo con tập ăn

Thức ăn cho lợn con là vấn đề được rất nhiều bà con chăn nuôi quan tâm bởi chuẩn bị lượng thức ăn cho heo con tập ăn sao cho hợp lý và hiệu quả theo từng giai đoạn là một bài toán không hề dễ dàng. Để tối ưu hóa lợi nhuận và đảm bảo chất lượng thịt tốt, người nông dân có thể tham khảo thêm về cách tính lượng thức ăn cho heo con tập ăn sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây!

Các loại thức ăn cho heo con

Để heo con nhanh chóng thích nghi với môi trường mới và phát triển toàn diện, người chăn nuôi cần tập cho heo ăn các loại thức ăn khác nhau. Thông thường, thời gian lý tưởng để cung cấp thuc an cho heo con là từ 3 đến 5 ngày tuổi.

Trong quá trình xây dựng chế độ ăn mới cho heo con, bà con cần linh hoạt thay đổi theo nhu cầu của từng lứa phụ thuộc vào giống, tuổi, mùa vụ và sức khỏe. Một số loại thức ăn cho heo con được nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng là:

Các loại thức ăn cho heo con
Các loại thức ăn cho heo con cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất
 • Nguồn cung cấp tinh bột đến từ ngũ cốc
 • Nguồn cung cấp chất xơ, tinh bột đến từ các loại rau và củ quả như: bí đỏ, khoai tây, cà rốt, củ cải, cây họ đậu.
 • Nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng thông qua các loại cây thảo mộc, sữa.
 • Nguồn cung cấp protein đến từ thịt, cá,…

Lưu ý là một số loại thức ăn có thể gây ngộ độc cho heo con, điển hình là một số loại thảo mộc như mao luông, muồng đen,… Bà con cũng không nên cho heo ăn khoai tây đã mọc mầm hoặc thực phẩm bị ẩm mốc ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.  

Thành phần dinh dưỡng trong lượng thức ăn cho heo con tập ăn 

Ba tuần đầu là khoảng thời gian nhạy cảm và quan trọng trong sự phát triển của heo con để đảm bảo tốc độ tăng trưởng, phát dục nhanh và đảm bảo chất lượng thịt. Heo sau khi cai sữa cần lượng thức ăn phù hợp để tăng sức đề kháng và tránh bị nhiễm bệnh vặt.

Lượng thức ăn cho heo con tập ăn 
Tiêu chuẩn lượng thức ăn đối với heo con

Tiêu chuẩn lượng thức ăn đối với heo con có cân nặng trên 5kg bao gồm: 20% protein, 0.45% phốt pho, 4% chất béo, 0.5% methionine, 5% chất xơ, 0.9% canxi và 0.5% muối. Tùy thuộc vào số tuần tuổi của heo mà bà con có thể tăng dần lượng thức ăn cho phù hợp từ 50 – 100g. Cụ thể, trong một ngày, heo 5 tuần tuổi cần khoảng 300g thức ăn, heo 6 tuần tuổi cần khoảng 350g thức ăn còn heo 7 tuần tuổi cần khoảng 450g thức ăn.

Để heo con thích nghi với khẩu phần thức ăn mới, bà con nông dân có thể chia nhỏ bữa ăn thành từ 5 – 6 bữa trong một ngày, đặc biệt là nên ăn đúng giờ và thường xuyên cung cấp nước cho lợn con.

Cách cho lợn con ăn đạt hiệu quả cao

Chuẩn bị dụng cụ, máng tập ăn cho heo con

Các thiết bị hỗ trợ như máng tập ăn cho heo con giúp lợn nhanh chóng thích nghi được với môi trường ăn mới sau khi cai sữa. Việc chuẩn bị máng tập ăn phù hợp giúp bà con nông dân điều chỉnh được lượng thức ăn cho lợn, tiết kiệm thức ăn, tránh tình trạng lãng phí và gia tăng chất lượng thịt khi xuất chuồng.

Chuẩn bị dụng cụ, máng tập ăn cho heo con
Cách cho lợn con ăn đạt hiệu quả cao

Siêu Thị Thiết Bị Chăn Nuôi Thú Y hiện nay đang cung cấp nhiều loại máng tập ăn cho heo con được nhiều người chăn nuôi ưa chuộng sử dụng hiện nay. Máng ăn được thiết kế thông minh, cách hoạt động đơn giản và chất liệu bền bỉ đảm bảo lượng thức ăn cho nhiều con cùng một lúc. Với máng ăn tiện dụng, heo con sẽ được cung cấp thức ăn đầy đủ, đảm bảo chất dinh dưỡng và hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Xem thêm: 5 máng tập ăn cho heo con tốt nhất

Lượng thức ăn cho heo con mỗi ngày

Lượng thức ăn trong từng khẩu phần là yếu tố quyết định đến tốc độ tăng trưởng và chất lượng thịt sau khi xuất chuồng. Bởi vậy người chăn nuôi cần đảm bảo cung cấp thức ăn đầy đủ cùng các chất dinh dưỡng cần thiết ngay từ khi heo con cai sữa.

Theo các chuyên gia, bà con có thể tham khảo khẩu phần ăn dưới đây để đạt hiệu quả chăn nuôi tốt:

cach-cho-heo-an-hieu-qua-voi-heo-con
Lượng thức ăn cho heo con mỗi ngày
 • Trọng lượng heo từ 15 – 30kg, nhu cầu thức ăn là 0.8 – 1.7kg/ con/ ngày.
 • Trọng lượng heo từ 31 – 60kg, nhu cầu thức ăn là 1.7 – 2.5kg/ con/ ngày.
 • Trọng lượng heo từ 61 – 100kg, nhu cầu thức ăn là 2.5 – 2.8kg/ con/ ngày.

Thời gian cho heo con ăn

Vì heo mới cai sữa mẹ chưa thể thích nghi ngay được với khẩu phần ăn mới nên trong ba ngày đầu tiên, bà con nên cho heo ăn khoảng ½ nhu cầu kết hợp cùng sữa mẹ. Sau khi heo đã quen dần với thức ăn mới, một ngày cho lợn con ăn 3 bữa: sáng (7h), trưa (12h) và tối (17h hoặc 20h). Lưu ý là máng ăn cần được vệ sinh sạch sẽ, tránh tụ thức ăn thừa gây nấm mốc.

Số bữa cho heo ăn theo từng tuần tuổi

Lượng thức ăn hàng ngày cho heo con cần được phân bổ đều theo từng bữa ăn, được trình bày cụ thể trong bảng sau:

 • Trọng lượng heo từ 10 – 30kg, lượng thức ăn trên một ngày là 5,3% x khối lượng thức ăn chia cho 3 bữa.
 • Trọng lượng heo từ 31 – 60kg, lượng thức ăn trên một ngày là 4,2% x khối lượng thức ăn chia cho 2 bữa.
 • Trọng lượng heo trên 60kg, lượng thức ăn trên một ngày là 3,3% x khối lượng thức ăn chia cho 2 bữa.

Chi phí thức ăn cho heo

Chăn nuôi heo tại Việt Nam đang rất phát triển, bởi vậy để giúp bà con có được cái nhìn tổng quan nhất về giá thức ăn cho heo, Siêu Thị Thiết Bị Chăn Nuôi Thú Y sẽ ước lượng toàn bộ chi phí ngay dưới đây:

Chi phí thức ăn cho heo
Chi phí thức ăn cho heo con
 • Lượng thức ăn trong giai đoạn heo mang thai: khoảng thời gian heo mẹ mang thai, người chăn nuôi cần chú ý cung cấp đầy đủ dưỡng chất để không bị thiếu hụt chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến heo con. Trong khoảng thời gian 120 ngày mang thai, lượng thức ăn ước tính là 3kg/ ngày với giá là 12.000đ/ kg, tổng chi phí nuôi heo là: 120 ngày x 3kg x 12.000đ = 4.320.000đ.
 • Lượng thức ăn trong giai đoạn heo nái cuôi con: Trong khoảng thời gian 30 ngày, heo mẹ cần phải được cung cấp lượng thức ăn khoảng 6kg/ ngày với giá là 13.000đ/ kg, tổng chi phí nuôi heo là: 30 ngày x 6kg x 13.000đ = 2.340.000đ.
 • Lượng thức ăn trong giai đoạn heo con tập ăn: Trong khoảng thời gian nuôi heo trưởng thành, bà con chăn nuôi cần cung cấp 5kg/ ổ với giá khoảng 18.000đ, tổng chi phí nuôi heo là: 5kg x 18.000đ = 90.000đ.

Một số lưu ý khi xác định lượng thức ăn cho heo con

Để xác định lượng thức ăn cho heo con đúng chuẩn, tránh tình trạng bị lãng phí, người chăn nuôi nên lựa chọn máng ăn phù hợp. Bên cạnh đó, việc dùng thêm thức ăn bổ sung trước khi cai sữa hoàn toàn giúp hệ tiêu hóa của heo con làm quen dần với dạng thức ăn mới.

Trên đây Siêu Thị Thiết Bị Chăn Nuôi Thú Y đã cung cấp chi tiết thông tin về cách tính lượng thức ăn cho heo con tập ăn đúng cách và hiệu quả. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy gọi đến hotline 0966 566 475 để được tư vấn miễn phí.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi