Kiểm soát cơn sốt heo nái sau đẻ

Kiểm soát cơn sốt của heo nái sau đẻ để tối đa hóa lượng thức ăn trong thời kỳ tiết sữa. Tại sao việc đo nhiệt độ cho lợn nái sau khi đẻ lại quan trọng? Lượng thức ăn ăn vào ảnh hưởng như thế nào đến quy mô lứa đẻ?

Giới thiệu

Sau khi heo nái đẻ, trọng tâm chuyển từ heo nái sang heo con với mục đích giảm thiểu tỷ lệ chết trước khi cai sữa và tạo ra heo cai sữa có chất lượng. Sản xuất heo con nặng ký khi cai sữa với cấu trúc đồng nhất và chắc chắn cuối cùng sẽ giúp heo thành công trong các giai đoạn sau của cuộc đời khi chúng được đưa ra thị trường. Tuy nhiên, điều quan trọng là không chỉ tập trung vào heo con trong thời kỳ cho con bú, mà cả ở heo nái.

Các nghiên cứu và kinh nghiệm trước đây đã chứng minh tác động tích cực của quản lý chăn nuôi tốt và lượng thức ăn cao trong thời kỳ tiết sữa lên năng suất sinh sản của heo nái. Có nghĩa là, những gì xảy ra trong quá trình tiết sữa sẽ ảnh hưởng đến nái trong giai đoạn sinh sản, mang thai và cho con bú sau đó.

Chưa kể, các phương pháp quản lý khi mang thai, đặc biệt liên quan đến tình trạng cơ thể nái, có thể ảnh hưởng đến lượng thức ăn mà heo nái sẽ tiêu thụ trong quá trình cho con bú. Do đó, điều quan trọng là các nhóm khác nhau (sinh sản, mang thai và tiết sữa) trong một trang trại heo nái phải làm việc cùng nhau, để đạt được kết quả tốt nhất.

heo nái sau đẻ
heo nái sau đẻ

 

Do đó

  • Bên cạnh việc chăm sóc heo con cần đảm bảo chăm sóc heo nái trong thời kỳ tiết sữa.
  • Thực hành chăn nuôi và lượng thức ăn trong thời kỳ cho con bú có ảnh hưởng đến năng suất sinh sản sau này của heo nái.
  • Khoảng 75% số nái được phối giống mỗi tuần đến từ các phòng đẻ cũng như nái cai sữa.
  • Các biện pháp quản lý trong thời kỳ mang thai, đặc biệt liên quan đến tình trạng cơ thể của nái, có thể ảnh hưởng đến lượng thức ăn của nái trong giai đoạn cho con bú.

Mục đích của bài viết này là

  • Làm nổi bật kích thước lứa đẻ có thể bị ảnh hưởng như thế nào bởi lượng thức ăn nạp vào
  • Cung cấp ý tưởng về cách xác định heo ăn ít.
  • Đề xuất các chiến lược quản lý để hỗ trợ lượng thức ăn ăn vào cao trong khi heo nái đang ở chuồng đẻ.

Kích thước lứa đẻ có thể bị ảnh hưởng như thế nào bởi lượng thức ăn đưa vào ?

Có nhiều tài liệu cho rằng lần tiết sữa đầu tiên có thể là một thách thức đối với heo nái hậu bị và do đó, ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất sinh sản sau này. Nhìn chung, heo nái đẻ lứa đầu có lượng thức ăn thấp trong thời kỳ tiết sữa và không thể đáp ứng nhu cầu của lứa lợn con bú sữa.

Dữ liệu quan sát thực địa, được thu thập bởi nhóm kỹ thuật đã phát hiện ra sự khác biệt lớn trong lượng thức ăn cho con bú ở lợn nái. Ngoài ra, dữ liệu cho thấy rằng kích thước lứa đẻ tăng lên với lượng thức ăn cho con bú trước đó (Hình 1).

Nói cách khác, heo nái tiết sữa càng tiêu thụ nhiều thức ăn, thì lứa tiếp theo của chúng sẽ càng có nhiều heo con. Phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của lượng thức ăn ăn vào trong giai đoạn cho con bú và khuyến khích các chiến lược phòng ngừa và giảm thiểu các yếu tố có thể hạn chế lượng thức ăn ăn vào.

Hình 1: Ảnh hưởng của lượng thức ăn ăn vào trong thời kỳ heo cho con bú đầu tiên đến quy mô lứa đẻ ở lứa thứ hai. *
Hình 1: Ảnh hưởng của lượng thức ăn ăn vào trong thời kỳ heo cho con bú đầu tiên đến quy mô lứa đẻ ở lứa thứ hai. *

 

* Nguồn: PIC Dịch vụ Kỹ thuật Bắc Mỹ (chưa xuất bản).

Kiểm soát cơn sốt

Sốt được định nghĩa là sự tăng nhiệt độ cơ thể, thường xảy ra như một phản ứng với nhiễm trùng. Sốt của heo nái sau khi đẻ thường là hậu quả của nhiễm trùng trong tử cung, khi vi khuẩn tăng dần xuất hiện trong khu vực đẻ và / hoặc trong da của heo nái đưa ra ngoài cổ tử cung.

Việc xác định xem heo nái có bị sốt hay không là một quy trình cấp thiết cho phép nhân viên xác định những con heo nái cần điều trị kịp thời.

đo nhiệt độ cho heo nái sau đẻ
đo nhiệt độ cho heo nái sau đẻ

Cách nhận biết lợn nái ăn ít: Kiểm soát sốt

  • Lợn nái bị sốt sẽ bỏ ăn, sự thay đổi này thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy có điều gì đó không ổn.
  • Để nhận biết và điều trị lợn nái kịp thời:
  • Nên đo nhiệt độ cơ thể ~ 24 giờ sau khi đẻ.
  • Những nái đang cho con bú có nhiệt độ cơ thể ≥103 ° F (≥39,4 ° C) được coi là bị sốt.
  • Thu thập nhiệt độ vào buổi sáng và buổi chiều có thể giúp xác định cơn sốt.
  • Có thể sử dụng bất kỳ nhiệt kế nào, nhưng nhiệt kế kỹ thuật số mới ( nhiệt kế hồng ngoại )hơn cung cấp kết quả đọc chính xác chỉ trong vài giây.

Các chiến lược quản lý để hỗ trợ lượng thức ăn cao cho heo nái đang cho con bú

Các phương pháp sau đây sẽ giúp giảm nhiễm trùng tử cung và sốt, do đó hạn chế tình trạng ăn uống bị gián đoạn trong lượng thức ăn của nái.

  • Quét phân sau chuồng lợn nái một hoặc hai lần mỗi ngày.
  • Giới hạn việc kiểm tra cho những con nái cần hỗ trợ khoa sản sau 20-30 phút kể từ khi lợn con trước đó được sinh ra.
  • Mang găng tay và ống tay dài bằng nhựa được bôi trơn tốt. Giữ tay áo và găng tay tránh bụi hoặc phân.
  • Đảm bảo một ngày các thành viên trong nhóm có móng tay ngắn và không đeo nhẫn khi ở trang trại
  • Đảm bảo nái có đủ nước và lưu lượng tối thiểu 2 L / phút
  • Theo dõi chặt chẽ lợn nái hậu bị để đảm bảo chúng có thể xác định và sử dụng nguồn nước trước khi đẻ.

Theo dõi thêm các bài tin tức kiến thức chăn nuôi : https://kienthucchannuoi.vn/

Nhiệt kế cho gia súc và trang trại : https://channuoithuy.com.vn/danh-muc/thiet-bi-chan-nuoi-gia-suc/he-thong-lam-mat-thiet-bi-chan-nuoi-gia-suc/nhiet-am-nhiet-ke-he-thong-lam-mat-thiet-bi-chan-nuoi-gia-suc/

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?