Bật mí bí quyết chăn nuôi heo mau lớn, đạt năng suất cao

Mô hình chăn nuôi heo ở các hộ gia đình hay trang trại quy mô lớn đã rất quen thuộc. Tuy nhiên, làm sao để nuôi heo mau lớn, đạt năng suất cao nhưng vẫn tiết kiệm nhiều chi phí thì không phải ai cũng nắm rõ. Xem ngay bài viết sau để biết thêm chi tiết!

Đặc điểm sinh lý của heo con sau khi cai sữa

Sau khi cai sữa, heo con sẽ rất dễ bị căng thẳng do thiếu hơi mẹ và sự thay đổi trong khẩu phần ăn từ dạng sữa sang khô.

Bộ máy tiêu hóa của heo con chưa hoàn toàn phát triển đầy đủ, vì vậy rất dễ mắc các bệnh về tiêu hóa.

Sức đề kháng chưa cao và khả năng kiểm soát thân nhiệt còn kém.

Chính vì vậy, người chăn nuôi heo cần quan sát, hiểu rõ các đặc điểm sinh lý của heo con để có kỹ thuật chăn nuôi heo phù hợp và chính xác nhất.

 Heo con khi mới cai sữa sẽ rất dễ căng thẳng do thiếu hơi mẹ và sự thay đổi khẩu phần ăn từ dạng sữa sang khô

Heo con khi mới cai sữa sẽ rất dễ căng thẳng do thiếu hơi mẹ và sự thay đổi khẩu phần ăn từ dạng sữa sang khô

Kỹ thuật chăn nuôi heo mau lớn, đạt hiệu quả

Thiết kế chuồng trại cho heo con sau khi cai sữa

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp heo có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Khi xây dựng chuồng cho heo sau khi cai sữa, yêu cầu có nền cao ráo, xa chỗ ở con người. Bố trí hệ thống thoát phân và nước tốt để thuận tiện cho việc vệ sinh chuồng định kỳ.

Xem thêm:  Cách phối tinh heo đem lại hiệu quả kinh tế cao

Dưới chuồng có thể xây thêm bể khí biogas để tận dụng cho mục đích khác.

Chuồng cho heo con sau khi cai sữa cần đặt ở hướng Đông Tây, đón nắng, gió tự nhiên, thoáng mát vào mùa Hè và tránh gió lùa, khí lạnh trong mùa Đông.

Cách sử dụng các loại máng cho heo

Hiện nay, trên thị trường ưa chuộng nhất 2 loại máng ăn cho heo đó là inox và EasyPan, bởi độ bền chắc, tính ứng dụng cao.

Theo đó, máng ăn EasyPan được thiết kế dưới dạng sao 5 cánh, chuyên sử dụng cho heo con trong giai đoạn tập ăn. Cấu tạo gồm 2 bộ phận là máng ăn bằng nhựa PP và móc lò xo inox 201, đảm bảo không bị bật để chống bung, hạn chế rơi vãi khi heo ăn. Khi cho tập ăn bằng máng EasyPan, người chăn nuôi heo nên gắn chặt máng với sàn để cố định. Máng phù hợp với cả hai loại thức ăn dạng bột và dạng viên, vừa tiết kiệm thức ăn vừa rất vệ sinh.

Máng inox cũng tương tự như EasyPan, chỉ khác ở chất liệu làm máng là inox 100%. Được thiết kế dưới dạng lòng máng sâu, giúp tiết kiệm thức ăn, dễ vệ sinh và phù hợp với thức ăn dạng bột, viên.

Ngoài ra, còn có máng ăn inox cho heo thịt (heo trưởng thành) có sức chứa từ 25kg đến 80kg thức ăn, được làm từ inox chất lượng cao, không nhiễm từ và dễ đánh rửa. Thiết kế hệ thống máng tự động có hộp điều khiến rất chắc chắn, người chăn nuôi chỉ cần cho thức ăn vào thùng chứa, vệ sinh máng sạch sẽ sau khi heo ăn. Từ đó tiết kiệm được nhiều công sức và thời gian trong việc cho ăn hơn.

Xem thêm:  Thiết kế chuồng nuôi heo nái đẻ khoa học và tiết kiệm

 Sử dụng máng ăn tự động giúp dễ dàng cho ăn và kiểm soát tốt lượng thức ăn hằng ngày

Sử dụng máng ăn tự động giúp dễ dàng cho ăn và kiểm soát tốt lượng thức ăn hằng ngày

Vệ sinh chuồng trại

Người chăn nuôi heo cần quan tâm vệ sinh chuồng trại thường xuyên nhằm đem lại không gian sống thoáng mát, sạch sẽ, giúp hạn chế các loại bệnh về da, đường hô hấp, tiêu hóa. Bên cạnh đó cũng giảm tình trạng ô nhiễm môi trường.

Nên kiểm tra máng ăn, uống của heo mỗi ngày xem có ăn hết lượng thức ăn không, nếu không hết thì cần dọn ngay, không để heo ăn lại thức ăn đã ôi thiu. Đồng thời, vệ sinh, cọ rửa máng ăn, uống hằng ngày.

Chất thải của heo được dẫn vào các hố chứa nước thải, có nắp đậy chặt và hệ thống xử lý.

Phòng bệnh cho heo

Người chăn nuôi heo cần theo dõi lịch tiêm phòng định kỳ cho từng giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, vắc xin sẽ có tác dụng sau khi tiêm khoảng nửa tháng, vì vậy, trong thời gian này, người chăn nuôi heo cần đảm bảo điều kiện sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng để không bị nhiễm bệnh.

Cách nuôi heo siêu nạc không dùng chất cấm

Hiện nay, người ta áp dụng rất nhiều cách nuôi heo mau lớn như tiêm kháng sinh, hoocmon, chất kích thích tăng trưởng,… Tuy nhiên, theo thời gian, những chất này được chứng minh là có tác động tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng. Từ đó sinh ra tâm lý e ngại, khiến ngành chăn nuôi bị giảm tăng trưởng trong một thời gian dài.

Theo kinh nghiệm của nhiều trang trại, cách nuôi heo mau lớn tốt và an toàn nhất đó là cho chúng ăn đủ bữa, đầy đủ dinh dưỡng cần thiết theo từng giai đoạn sinh trưởng. Tiêm phòng định kỳ cũng giúp heo tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật và mau lớn hơn.

Xem thêm:  Sự phát triển tuyến vú ở heo nái và việc bú sữa cho heo con

Để học cách nuôi heo hiệu quả nhất không dùng chất cấm, cần áp dụng tổng hợp các giải pháp như: con giống, thức ăn, kỹ thuật nuôi và chuồng trại. Từ đó tạo ra sản phẩm heo siêu nạc, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 Người chăn nuôi cần lưu ý đến các giải pháp như con giống, thức ăn, kỹ thuật nuôi và chuồng trại để đạt được năng suất cao

Người chăn nuôi cần lưu ý đến các giải pháp như con giống, thức ăn, kỹ thuật nuôi và chuồng trại để đạt được năng suất cao

Lưu ý quan trọng khi học cách nuôi heo mau lớn

Để có một đàn heo khỏe mạnh, người chăn nuôi cần chọn giống heo tốt ngay từ ban đầu. Kết hợp kỹ thuật nuôi bài bản, hợp lý để rút ngắn thời gian chăn nuôi nhưng vẫn đảm bảo số cân nặng.

Ngoài ra, nguồn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cũng giúp thể trạng heo phát triển tốt, đối với heo nái sẽ phát dục tốt, đẻ được nhiều con hơn.

Tuy nhiên, không cho heo ăn dồn dập nhiều thứ khác nhau sẽ rất dễ bị tiêu chảy.

Ở mỗi đàn, từng con heo sẽ có thể lực, tính trạng riêng, vì vậy, người chăn nuôi heo cần quan sát, chăm sóc kỹ lưỡng và áp dụng kỹ thuật linh hoạt.

Trên đây là một số kinh nghiệm trong việc chăn nuôi heo mau lớn nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng khi xuất chuồng. Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích, góp phần tăng năng suất, giảm chi phí, giúp người chăn nuôi đem về lợi nhuận cao.

vo-xuan-vinh

Trưởng phòng dự án và xây dựng chuồng trại chăn nuôi

Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành Chăn nuôi Thú Y