Hướng dẫn chọn mua máng ăn cho gà con

Khi chăm sóc gà con, bạn không chỉ tập cho chúng thói quen ăn tốt, mà còn phải cung cấp đủ lượng thức ăn theo nhu cầu. Do đó, việc chọn mua máng ăn cho gà con phù hợp là điều rất cần thiết. Bạn cần phải chọn những máng gà ăn thích hợp, để vừa kích thích chúng ăn uống, vừa chống gà bới. Dưới đây là một số nguyên tắc và hướng dẫn chọn mua máng ăn cho gà con do Siêu Thị Thiết Bị Chăn Nuôi Thú Y cung cấp mà bạn cần biết.

Nguyên tắc chọn máng thức ăn cho gà con

Gà con đang trong giai đoạn hoàn thiện và phát triển cơ thể. Chúng luôn rất cần nhiều dinh dưỡng mỗi ngày để tăng trưởng tốt nhất. Do đó, bạn cần phải trang bị được những chiếc máng ăn gà con chuẩn theo các nguyên tắc sau đây: 

Nguyên tắc chọn máng thức ăn cho gà con
Hướng dẫn chọn mua máng ăn cho gà con

Chọn máng ăn gà con có chất liệu thân thiện với môi trường

Máng cho gà con ăn nên là những loại máng bằng nhựa vừa gọn nhẹ, vừa bền bỉ. Những chiếc máng này sẽ không gây độc, gây hại cho gà con. Ngược lại, bạn còn có thể dễ dàng vệ sinh, làm sạch máng một cách thuận tiện. 

Chọn máng gà con thông minh 

Đây là những chiếc máng ăn gà con được thiết kế thông minh là sự lựa chọn phổ biến hiện nay. Những dụng cụ cho ăn này được bổ sung thêm các thiết kế chống bới, chống côn trùng, máng tập ăn,… vô cùng tiện lợi. Nhờ vào đó, gà con sẽ không bới móc, gây lãng phí thức ăn. Hoặc côn trùng, sâu bọ,… sẽ không thể xâm nhập vào, làm hỏng thức ăn. 

Chọn máng gà con thông minh 
Chọn máng gà con thông minh

Chọn máng thức ăn cho gà con phù hợp với độ tuổi 

Ở từng giai đoạn ngày tuổi khác nhau, gà con sẽ cần những thiết kế máng ăn khác nhau, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Chẳng hạn như, gà con mới nở khoảng 1 – 2 tuần thường được sử dụng máng úm gà con, để chúng có thể vừa ăn, vừa giữ ấm cho cơ thể. 

Hoặc nếu gà lớn hơn thì chuyển sang các máng tập ăn cho gà con. Những chiếc máng này có thiết kế lòng sâu, rộng, độ cao vừa tầm để gà có được không gian rộng rãi khi ăn. Thức ăn được cung cấp liên tục giúp kích thích gà ăn ngon và phát triển nhanh hơn. 

Các loại máng cho gà con ăn phổ biến 

Máng ăn cho gà con trên thị trường rất đa dạng, phù hợp với mọi độ tuổi của gà. Bạn có thể tùy chọn các loại máng lớn, nhỏ sao cho cân đối với quy mô chăn nuôi của mình. Dưới đây là một vài mẫu máng thức ăn cho gà con được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. 

Xem thêm: 5 Loại máng ăn cho gà con được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Máng úm gà con 

Máng úm gà con 
Máng úm gà con

Đây là những loại máng ăn, máng uống được sử dụng trong quây úm gà và dùng vào thời điểm gà con mới nở cho đến khi đạt khoảng 1 tuần tuổi. Những loại máng này có thiết kế khá đơn giản với kiểu dáng khay tròn, chiều cao vừa phải, màu sắc bắt mắt như xanh, đỏ, vàng,… để kích thích gà ăn. Đặc biệt, đáy khay có nhiều nốt sần, nhằm giúp thức ăn được rải đều ra, không bị vón cục để gà dễ gặp lấy thức ăn. 

Máng tập ăn cho gà con 

Đây là loại máng ăn gà con có hình chóp cụt, các gồm các bộ phận là bình chứa dạng phễu, khay ăn có các nốt sần trên mặt và nắp bình. Chiếc máng này cũng được tô màu sắc nổi bật, giúp kích thích gà ăn uống hiệu quả. 

Máng tập ăn cho gà con 
Máng tập ăn cho gà con

So với loại máng dạng khay tròn, máng tập ăn cho gà con chứa khối lượng thức ăn nhiều hơn. Thức ăn trong khay sẽ được làm đầy từ bình chứa. Người nuôi có thể dễ dàng châm thêm thức ăn từ miệng bình và đậy kín nắp lại để tránh mối mọt, côn trùng, sâu bọ,… làm hỏng thức ăn. Do đó, gà sẽ ăn được nhiều hơn. 

Máng ăn chống bới cho gà con 

Vốn dĩ, gà là loài vật có tập tính bới móc để tìm kiếm thức ăn trong tự nhiên. Tuy nhiên, thói quen này của chúng sẽ gây lãng phí, vung vãi thức ăn khắp nơi khi bạn nuôi trong chuồng trại. Do đó, những dạng máng ăn chia ô được ra đời. 

Các loại máng cho gà con ăn phổ biến 
Máng ăn chống bới cho gà con 

Những chiếc ô nhỏ được ngăn cách với nhau bằng cách thanh nhựa, không cho gà đưa ra chân vào bới. Tùy theo độ tuổi, số lượng gà, mà bạn có thể chọn máng ăn chống bới 12 ô, 15 ô,… với sức chứa lên đến 6kg thức ăn. 

Một số loại máng có thiết kế nắp gắn móc treo inox để bạn dễ dàng cầm nắm, di chuyển máng hoặc treo máng lên cao. Do đó, bạn không chỉ dùng được những chiếc máng ăn này cho gà con, mà cả gà thịt, gà đẻ,… đều có thể sử dụng được. 

Nơi bán máng cho gà ăn chất lượng, giá tốt nhất 

Nơi bán máng cho gà ăn chất lượng, giá tốt nhất 
Nơi bán máng cho gà ăn chất lượng, giá tốt nhất

Siêu Thị Thiết Bị Chăn Nuôi là cơ sở cung cấp máng gà ăn chất lượng, giá tốt, phù hợp với mọi độ tuổi của gà. Bạn sẽ dễ dàng chọn được những chiếc máng cho gà ăn thông minh, bền bỉ với mức giá cực rẻ. Nhờ đó, gà lớn hay gà con của bạn cũng đều được phát triển một cách tốt nhất. 

Kết luận 

Như vậy, để chọn mua máng ăn cho gà con phù hợp, bạn cần phải tuân thủ theo các hướng dẫn trên đây. Chúc bạn sớm chọn được những chiếc máng gà ăn phù hợp với độ tuổi, nhu cầu ăn uống,… của từng lứa. 

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi