Kỹ thuật cắt mỏ gà không đau không chảy máu 

Cắt mỏ gà là công đoạn quan trọng giúp chăn nuôi thành công hơn. Tuy nhiên, người nuôi cần phải xác định đúng thời điểm và có kỹ thuật cắt mỏ đúng mới đem lại hiệu quả cao và đảm bảo sức khỏe cho gà. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn những kỹ thuật cắt mỏ cho gà không đau không chảy máu hiện nay. 

Vì sao nên cắt mỏ gà? 

Cắt mỏ gà là việc làm cần thiết mà bất kỳ người nuôi nên cũng thực hiện, nhất là đối với người nuôi quy mô lớn. Việc cắt mỏ cho gà đúng thời điểm mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như sau: 

Xem thêm: Giá bán máy cắt mỏ gà trên thị trường

Hạn chế việc cắn mổ lẫn nhau

Đàn gà khi phát triển đến giai đoạn 16 – 20 ngày tuổi sẽ xuất hiện hiện tượng cắn mổ, ăn lông lẫn nhau. Do mật độ nuôi dày đặc, khẩu phần ăn không phù hợp và những rối loạn về sinh lý. 

Hiện tượng cắn mổ sẽ gây nhiều vết thương, trông mất thẩm mỹ. Khi đó, người nuôi rất dễ bị thương lái ép giá. Nghiêm trọng hơn có thể khiến gà bị chết.

Hiện tượng gà mổ lông lẫn nhau
Hiện tượng gà mổ lông lẫn nhauHiện tượng gà mổ lông lẫn nhau

Giúp gà mổ thức ăn hiệu quả hơn

Phần mỏ trên của gà dùng để mổ thức ăn. Phần mỏ dưới có nhiệm vụ nâng đỡ thức ăn. Tuy nhiên, nếu mỏ trên càng dày sừng thì việc mổ, gắp thức ăn sẽ dễ bị rơi vãi nhiều (khoảng 4 – 5% lượng thức ăn). Do đó, việc cắt mỏ gà là điều rất cần thiết, nhằm giúp gà ăn uống hiệu quả hơn và tránh gây lãng phí thức ăn. 

Giảm hao hụt đầu con 

Đối với gà đẻ trứng, nếu không cắt mỏ rất dễ dẫn đến hiện tượng gà mổ trứng, mổ con non, gây hao hụt nhiều. 

Các cách cắt mỏ gà 

Hiện nay, người nuôi có thể cắt mỏ cho gà bằng hai cách phổ biến, là cắt bằng máy cắt mỏ gà và cắt thủ công. Trong đó, việc cắt mỏ gà bằng máy được ưa chuộng hơn hẳn. Bởi cách thực hiện đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả và tính an toàn cao.

Xem sản phẩm: Máy cắt mỏ gà bán tự động, biến trở bằng đồng

Cách cắt mỏ gà
2 Cách cắt mỏ gà

Xác định việc cắt mỏ gà 

Trước khi cắt mỏ cho gà, người nuôi cần xác định rõ các tiêu chí sau: 

Độ tuổi cắt mỏ 

Người nuôi cần phải lựa chọn thời điểm cắt mỏ gà thích hợp để mang lại hiệu quả cao và giúp gà nhanh hồi phục. Nếu cắt mỏ quá sớm, gà chưa đủ sức đề kháng, dễ bị stress và độ chính xác không cao do kích thước mỏ còn quá nhỏ. 

Ngược lại, nếu cắt mỏ trễ, mỏ gà trở nên sừng hóa, dày cứng, cách thực hiện sẽ trở nên khó khăn hơn. Các tác động cơ giới sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gà. 

Đối với gà đẻ trứng: Người nuôi nên cắt mỏ lần đầu khi gà đạt 4 tuần tuổi. Các lần cắt tiếp theo sẽ diễn ra ở thời điểm gà đạt 18 tuần tuổi hoặc từ 4 – 6 tháng tùy theo sự phát triển của mỏ gà. 

Đối với gà nuôi lấy thịt: Người nuôi nên cắt mỏ ở giai đoạn 16 – 20 ngày tuổi. Đây là thời điểm gà đã có đủ sức đề kháng, bắt đầu mọc lông ống và xuất hiện hiện tượng cắn mổ lẫn nhau. 

Giống gà 

Những giống gà đẻ trứng thường dễ cắn mổ lẫn nhau, cắn mổ trứng nhiều hơn, nên số lần cắt cũng sẽ nhiều hơn so với gà thịt. Gà trống được chọn làm giống thì không cần cắt mỏ. 

Độ dài cần cắt 

Độ dài mỏ cần cắt bằng ½ mỏ trên và ⅓ mỏ dưới đối với gà đẻ (tính từ lỗ mũi). Đối gà nuôi thịt, thì cắt ⅓ mỏ trên và ¼ mỏ dưới. Cắt lại mỏ khi thấy mỏ đã dài ra hoặc mất cân đối, sao cho vết cắt lần sau tương ứng với vết cắt của lần trước. 

Độ dài và vi trí cắt
Độ dài và vi trí cắt

Nhiệt độ thích hợp 

Nhiệt độ thích hợp để cắt mỏ gà là từ 21 – 27oC. Người nuôi tránh cắt mỏ ở nhiệt độ trên 30oC vì dễ kích thích chảy máu và dưới 15oC vì gà dễ bị đau khi uống nước. 

Hướng dẫn cắt mỏ gà nhanh chóng bằng máy 

Máy cắt mỏ được hoạt động theo nguyên lý sử dụng nhiệt năng để làm mòn chất sừng của mỏ gà. Bộ phận chính của máy gồm có 1 máy biến áp, 1 lưỡi dao và 1 quạt hút. Lưỡi dao sẽ được đốt nóng lên đến 600 – 800oC, nhờ nguồn điện được máy biến áp chuyển đổi từ nguồn điện 220V sang 12V. Quạt hút sẽ thổi, hút các khói bay ra trong quá trình cắt mỏ, tránh cho gà hít vào vì dễ gây ra các bệnh về hô hấp. 

Xem video cắt mỏ gà bằng máy cắt mỏ gà tự động

Người thực hiện dùng một tay giữ chặt gà, một tay cầm chặt đầu và mỏ gà để áp sát vào lưỡi cắt. Lưỡi dao nóng sẽ làm mài mòn chất sừng của mỏ. Tùy theo độ sâu mong muốn mà bạn có thể giữ cho gà áp mỏ lâu hơn. 

Cách cắt mỏ này có ưu điểm là nhanh chóng, dễ thực hiện. Đặc biệt là vết cắt không bị chảy máu và gà nhanh hồi phục hơn. Trong quá trình cắt, người thực hiện cần đeo găng tay để tránh bị bỏng do làm việc ở nhiệt độ cao. 

Hướng dẫn cắt mỏ gà thủ công 

Nếu bạn nuôi gà với số lượng ít, quy mô nhỏ lẻ thì có thể áp dụng phương pháp cắt mỏ thủ công để tiết kiệm chi phí. Người nuôi có thể tận dụng các dụng cụ có sẵn trong nhà để cắt mỏ cho gà. Tuy nhiên, phương pháp này dễ làm gà bị đau, chảy máu, gà bỏ ăn, chậm lớn, chậm hồi phục và mất thời gian. 

Dụng cụ: 

  • 1 dao sắc bén có tay cầm, lưỡi dao dài khoảng 25cm, rộng 3cm, dày 1.5mm. 
  • 1 tấm thớt. 
  • 1 cặp găng tay để tránh bị bỏng tay. 
  • 1 bếp than hoặc bếp củi đã được đốt nóng. 

Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Đốt lưỡi dao trên bếp lửa cho đến khi nóng đỏ. 
  • Bước 2: Đặt tấm thớt lên độ cao vừa tầm và có một người bắt gà. 
  • Bước 3: Người giữ gà tiến hành giữ chặt chân và cánh gà. Người cắt mỏ sẽ giữ chặt đầu gà. Dùng ngón cái và ngón trỏ để cố định mỏ gà trên thớt, sao cho mỏ trên và mỏ dưới khít lại với nhau, tránh làm lưỡi bị tổn thương. Nếu bạn chỉ cắt mỏ trên thì mở rộng gà, áp vào cạnh thớt, sao cho mỏ trên được đặt lên trên bề mặt. 
  • Bước 4: Người cắt dùng dao đang nóng đỏ cắt đứt mỏ gà từ vị trí đã định nghiêng một góc 60o trong khoảng đến 1 – 2 giây. 
  • Bước 5: Sau khi thấy mỏ đã đứt ra, thì giữ lưỡi dao áp lại trên vết cắt trong khoảng vài giây để ngăn không vết cắt chảy máu. 
  • Bước 6: Kiểm tra lại vết cắt đã khô và không chảy máu thì có thể đưa trở lại chuồng. Nếu còn thấy chảy máu thì lấy dao nóng đỏ cà lại vết cắt lần nữa.
cắt mỏ gà bằng kéo
Có thể thay thế bằng kéo cắt chuyên dụng đối với gà con

Những lưu ý sau khi cắt mỏ gà 

Gà sau khi cắt mỏ thường xuất hiện hiện tượng bỏ ăn trong vài ngày đầu do bị đau. Bạn đừng quá lo lắng vì đây là hiện tượng bình thường. Thay vào đó, bạn hãy tăng cường bổ sung vitamin tổng hợp, vitamin K để giúp gà tăng cường sức đề kháng và nhanh hồi phục. 

Khi cho gà ăn, bạn cần tránh để thức ăn trong máng còn quá ít. Hãy luôn giữ nhiều thức ăn trong máng để tránh cho mỏ gà chạm đáy gây ra nhiều tổn thương. Tuần đầu sau khi cắt mỏ, người nuôi cũng cần tránh các tác động xáo trộn, di dời, chuyển chỗ ở cho gà vì rất dễ khiến chúng bị sốc, khiến vết thương lâu hồi phục. 

Như vậy, bạn đã biết cách cắt mỏ gà như thế nào hiệu quả nhất chưa? Tùy theo điều kiện chăn nuôi và kinh tế của mỗi người, mà bạn hãy lựa chọn cho mình những phương pháp cắt mỏ cho gà tốt nhất, an toàn nhất. 

vo-xuan-vinh

Trưởng phòng dự án và xây dựng chuồng trại chăn nuôi

Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành Chăn nuôi Thú Y