Gà bị nấm da (bị lác, mốc) – Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả nhất

Gà, một trong những loại gia cầm phổ biến, không chỉ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà còn phải đối mặt với những bệnh thông thường không gây nguy hiểm đến tính mạng. Trong số đó, bệnh nấm da, còn được gọi là lác, mốc lác hoặc mốc gà, là một trong những tình trạng phổ biến mà gà chọi thường mắc phải. Trong bài viết này, chúng tôi xin trình bày chi tiết hơn về bệnh nấm da ở gà và những phương pháp chữa trị hiệu quả nhất.

ga-bi-moc-da

Tìm hiểu nguyên nhân Gà bị nấm da (bị lác, mốc)

Căn bệnh nấm mốc ảnh hưởng đến gà có nguồn gốc từ môi trường sinh sống. Việc không dọn dẹp chuồng một cách sạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, ký sinh lên cơ thể gà và gây ra bệnh nấm.

Ngoài ra, một số người chơi gà đá cựa về nhưng không vệ sinh kỹ các vết máu trên gà, điều này càng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và ký sinh tại những vị trí này.

Đối với những người mới bắt đầu nuôi gà và chưa có kinh nghiệm nhận biết bệnh, việc không phát hiện sớm và không chữa trị kịp thời khiến bệnh nấm lan rộng hơn, từ đó gây ra nhiều khó khăn trong việc điều trị. Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, bệnh có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của gà. Vì vậy, người chơi gà cần nhận biết những biểu hiện bất thường dưới đây để có thể tìm cách chữa trị phù hợp.

Bệnh nấm da ở gà là tình trạng xảy ra khi gà nuôi trong môi trường không đảm bảo, làm cho các mầm bệnh nấm phát triển và ký sinh trên da của gà. Khi các mầm bệnh nấm phát triển, chúng tạo thành những mảng màu trắng trên da gà, gây ngứa ngáy và khó chịu cho gà. Tuy bệnh này không gây nguy hiểm đến tính mạng và không làm gà đau hay bỏ ăn, nhưng nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ và làm gà cảm thấy không thoải mái, dễ bị stress.

Xem thêm:  Các loại bệnh thường gặp ở gà và gia cầm

Lưu ý, khi nhắc đến gà bị nấm da ở gà chọi, nhiều người thường gọi là gà bị lác hoặc mốc lác. Tuy nhiên, “lác” ở đây không phải là lác mắt mà là một cách gọi địa phương chỉ bệnh nấm ở gà. Còn đối với những con gà nói chung và theo ngôn ngữ chuyên môn của các bác sĩ thú y, trường hợp này được gọi là bệnh nấm da ở gà.

ga-bi-nam-da

Biểu hiện khi gà bị lác mà người nuôi nên biết

Khi gà bị nhiễm bệnh lác, ban đầu trên da của gà sẽ xuất hiện những vết trắng nhỏ. Sau đó, những vết này sẽ phát triển rộng hơn và hình thành thành từng đám dày. Khi bệnh kéo dài, những mảng trắng sẽ bong ra, làm cho khu vực đó thiếu lông, không thể phát triển lên, từ đó khiến nó trở nên rõ rệt là bị lác.

Những khu vực mặt và da cổ thường bị nhiễm bệnh nhiều nhất. Ngoài ra, khu vực đùi cũng là nơi bị ảnh hưởng vì đó là những vùng ít được lông bảo vệ trực tiếp và thường bị trầy xước nhiều khi gà chiến đấu với những đối thủ khác. Nếu người chăm sóc không phát hiện và chữa trị kịp thời, có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc cho chú gà yêu quý của họ.

Cách trị gà bị lác mốc (nấm)

Bệnh lác mộc (nấm) ở gà có thể được trị bằng nhiều phương pháp khác nhau, từ thuốc tây đến các thảo dược tự nhiên. Người nuôi gà có thể lựa chọn phương thức phù hợp dựa trên điều kiện cụ thể. Nếu không muốn gà tiếp xúc quá nhiều với thuốc, họ có thể sử dụng các liệu pháp dân gian từ các nguyên liệu tự nhiên.

Xem thêm:  Dấu hiệu nhận biết và phòng trị bệnh viêm vú ở bò sữa

ga-bi-lac-da

Chữa trị gà bị lác bằng phương pháp dân gian

Những phương pháp dân gian được sử dụng để trị lác đã tồn tại từ lâu đời và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, vì vậy họ hoàn toàn yên tâm về tính an toàn cho gà. Những phương pháp này sử dụng các nguyên liệu đơn giản và hiệu quả khá rõ rệt.

Chữa mốc gà bằng nước chè

Nước chè thường được sử dụng để tắm cho các dòng gà đá, giúp lông mượt hơn và làm sạch da nhờ tính chất sát khuẩn của lá chè. Khi phát hiện các vết mốc nhỏ, nên sử dụng lá chè để tắm và làm sạch phần da bị mốc.

Duới sự duy trì của việc tắm lá chè, chú gà chọi sẽ có sức khỏe tốt hơn và diện mạo đẹp hơn. Nó không chỉ giúp cơ thể gà trở nên đẹp, mà còn giúp điều trị bệnh, đặc biệt là bệnh lác mà chúng tôi đã đề cập.

Cách trị gà bị lác bằng rượu và rễ cây

Đối với người chơi gà chuyên nghiệp, họ thường chuẩn bị hỗn hợp rượu và rễ cây bạch hạc để bôi lên gà khi chúng mắc các căn bệnh về nấm da. Hỗn hợp này được chuẩn bị từ trước và ngâm trong rượu từ 20 ngày trở lên để có hiệu quả. Do đó, mỗi người nên tự chuẩn bị một chai hỗn hợp sẵn sàng để sử dụng khi cần.

Khi sử dụng dung dịch này, chỉ cần bôi khoảng 3 lần mỗi ngày và thoa từ 4 đến 5 ngày, sẽ làm sạch được các vết mốc trên gà. Điều này được đánh giá là bài thuốc cổ truyền có hiệu quả nhanh chóng và dễ thực hiện đối với bất kỳ ai, từ việc chuẩn bị nguyên liệu cho đến thực hiện.

Xem thêm:  Cách điều trị bệnh IB trên gà (bệnh viêm phế quản truyền nhiễm)

ga-bi-nam-lac-da

Bài thuốc từ nghệ và vỏ măng cụt trị lác cho gà

Nếu bạn có thời gian hơn và muốn dành nhiều tâm huyết hơn cho chú gà yêu quý của mình, bạn có thể tìm hiểu về bài thuốc từ nghệ và vỏ măng cụt. Để thực hiện cách làm này, bạn cần chuẩn bị gừng tươi và vỏ măng cụt tươi, cùng với rượu trắng để ngâm hỗn hợp.

Cần ngâm hỗn hợp khoảng 1 tháng để các hoạt chất phát huy tác dụng tối đa. Không chỉ trị bệnh, bài thuốc này còn giúp diệt những vi khuẩn có hại khác đang ký sinh trên cơ thể gà. Các vết mốc sẽ nhanh chóng bong ra, trả lại cơ thể khỏe mạnh cho chú gà của bạn.

Thuốc trị nấm lác cho gà

Có nhiều đơn thuốc trị bệnh mốc cho gà, một số loại hiệu quả mà chúng tôi đã áp dụng và đạt được kết quả như Arber-T (thuốc mốc xanh), Corxin hay Nizoram. Kết hợp việc sử dụng thuốc với việc thoa rượu thuốc sẽ giúp tăng hiệu quả và tránh tình trạng bệnh tái phát.

Các loại thuốc trên có giá thành phù hợp và không đắt đỏ, giúp bạn nhanh chóng trị khỏi cho gà của mình. Để hạn chế bệnh lác ở gà, hãy đọc tiếp phần cách phòng bệnh dưới đây.

Tóm lại, bệnh nấm da ở gà, còn được gọi là gà bị lác, gà bị mốc, có nguyên nhân do gà bị nấm phát triển. Tuy không nguy hiểm, bệnh này ảnh hưởng đến sức khỏe và sự thoải mái của đàn gà. Đối với trường hợp này, chỉ cần sử dụng các loại thuốc trị nấm dành cho gia cầm bôi vào vùng bị nấm, dùng bàn chải đánh răng cùng với lòng trắng trứng để chải nhẹ vào vùng nấm, sau khoảng 5-7 ngày gà sẽ khỏi hoàn toàn.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi