Đèn ấp trứng: chủng loại, cách chọn mua và lắp đặt

Hiện nay, trong các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, phương pháp mái ấp trứng hoặc sử dụng máy ấp trứng mini là phổ biến. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt hơn, nhiều hộ chăn nuôi đã dần chuyển sang sử dụng máy ấp trứng. Có nhiều loại máy ấp trứng với thiết kế khác nhau trên thị trường, bao gồm máy ấp trứng tự chế dùng bóng đèn và thùng xốp, máy ấp trứng với mạch điều khiển tự động, cũng như các loại cao cấp sử dụng vỏ gỗ hoặc vỏ nhôm.

Tuy vậy, để ấp trứng gà thành công, việc sử dụng đèn ấp trứng gà là cần thiết. Trong bài viết trước, chúng tôi đã chia sẻ về Ấp trứng gà bằng bóng đèn, trong bài viết này, Thiết bị chăn nuôi Thái Bình Dương sẽ giới thiệu đến quý khách về Đèn ấp trứng, bao gồm chủng loại, cách chọn mua và lắp đặt để giúp quý khách có thể lựa chọn đèn phù hợp và đạt hiệu quả tốt nhất khi ấp trứng gà.

ap trung ga bang bong den

Một số loại đèn phổ biến hiện nay

Có nhiều khách hàng của Thái Bình Dương đã thắc mắc về việc lựa chọn loại đèn ấp trứng tốt nhất giữa bóng sợi đốt và bóng nhiệt halogen. Chúng tôi muốn truyền đạt rằng, cả hai loại đèn đều có thể sử dụng và đạt hiệu quả tốt. Tuy nhiên, bóng nhiệt halogen có độ bền thường cao hơn so với bóng sợi đốt. Tất cả đều phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng trường hợp cụ thể, vì bóng nhiệt halogen thường có giá thành cao hơn so với bóng sợi đốt.

Đèn ấp trứng dùng sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt, hay còn gọi là bóng đèn tròn, là loại bóng đèn phổ biến được bán tại các cửa hàng đồ điện với giá thành rẻ, lắp đặt đơn giản và rất quen thuộc với người dùng. Đa số các loại máy ấp trứng tự chế hiện nay đều sử dụng loại bóng đèn này vì tiết kiệm và dễ thay thế khi cần thay thế.

Xem thêm:  Cách nuôi chó Becgie con khỏe mạnh đúng kỹ thuật

Loại bóng đèn ấp trứng này được sản xuất với sợi đốt bằng hợp kim, khi dòng điện chạy qua sợi đốt này sẽ phát ra ánh sáng. Ngoài ra, bóng đèn còn phát ra nhiệt lượng đáng kể nên được nhiều người sử dụng để sưởi ấm hoặc ấp trứng.

Ưu điểm: Sử dụng bóng đèn sợi đốt để ấp trứng có nhiều ưu điểm như phổ biến và quen thuộc với nhiều người dùng, giá thành rẻ, có nhiều loại bóng với công suất khác nhau để lựa chọn, lắp đặt đơn giản và sử dụng dễ dàng.

Nhược điểm: Tuy nhiên, loại bóng đèn này cũng có một số nhược điểm như phát ra ánh sáng chói mắt và không tiết kiệm điện lắm.

den ap trung 1

Đèn ấp trứng dùng bóng nhiệt halogen

Bóng đèn halogen là một loại bóng đèn được sử dụng chủ yếu để tạo nhiệt trong ngành ấp trứng. Với thiết kế dạng ống và nhiều mẫu mã khác nhau, bóng halogen đã trở thành lựa chọn phổ biến trên các loại máy ấp trứng hiện đại.

Ưu điểm: Ưu điểm của loại bóng này là độ bền cao hơn so với bóng sợi đốt, bởi nó không phát sáng và chỉ tỏa nhiệt, do đó độ hiệu quả của nó trong việc tạo nhiệt cao hơn và tiết kiệm điện năng hơn so với bóng đèn sợi đốt.

Nhược điểm: Tuy nhiên, loại bóng này thường có công suất cao và tỏa nhiệt mạnh, do đó thường cần có mạch điện tử điều khiển để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, giá thành của bóng halogen cũng đắt hơn so với bóng đèn sợi đốt.

den ap trung 2

Ấp trứng gà bằng trấu không dùng bóng đèn

Ngoài hai loại bóng đèn sợi đốt và bóng nhiệt halogen được đề cập ở trên, còn một phương pháp ấp trứng gà không sử dụng bóng đèn được gọi là ấp trứng gà bằng trấu. Nguyên lý của phương pháp này là rang trấu cho nóng đến 40 độ C, sau đó vùi trứng vào trong trấu để tận dụng sức nóng của trấu cho sự phát triển của trứng. Tuy nhiên, khi trấu nguội, cần phải rang mẻ trấu khác để vùi lại trứng, điều này mất nhiều công sức và thời gian. Đây cũng là phương pháp thủ công của các thế hệ trước đây thường áp dụng. Hiện nay, phương pháp này ít được sử dụng trong việc ấp trứng gà.

Xem thêm:  Kiểu máng ăn cho gà tự chế dễ làm tại nhà 

Đèn ấp trứng gà dùng bằng dầu

Trong quá trình ấp trứng gà hay vịt, có một loại bóng đèn khác cũng được sử dụng là đèn dầu. Đây là một phương pháp cổ truyền mà các cụ đã sử dụng sức nóng của đèn dầu để đốt. Tuy nhiên, việc xây dựng một lò ấp trứng gà bằng cách sử dụng đèn dầu lại khá phức tạp và tốn nhiều thời gian để hiệu chỉnh, hơn so với việc tự chế một máy ấp trứng gàmáy ấp trứng vịt. Hiện nay, phương pháp này đã ít được sử dụng.

den ap trung 3

Nên dùng đèn ấp trứng sợi đốt hay halogen?

Như đã đề cập ở trên, hiện nay có hai loại đèn ấp trứng phổ biến là bóng đèn sợi đốt và bóng nhiệt halogen. Bóng đèn sợi đốt có giá thành thấp, dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng bán đồ điện. Trong khi đó, bóng nhiệt halogen có giá thành cao hơn và không được phân phối rộng rãi như bóng đèn sợi đốt. Do đó, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, bạn nên lựa chọn loại đèn phù hợp nhất.

Nếu bạn muốn tự chế một máy ấp trứng đơn giản bằng bóng đèn và thùng xốp, thì loại bóng đèn sợi đốt sẽ là sự lựa chọn tốt nhất, bởi vì giá thành rẻ, dễ tìm mua và lắp đặt đơn giản.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo ra một máy ấp trứng cao cấp hơn, có mạch điều khiển nhiệt độ, thì sử dụng bóng đèn halogen sẽ là lựa chọn tối ưu. Mạch điều khiển sẽ giúp điều khiển bóng đúng chu kỳ, giúp đảm bảo nhiệt độ trong buồng ấp luôn ổn định. Tuy nhiên, việc kết hợp mạch điện tử với bóng đèn sợi đốt cũng là một giải pháp khả thi và rất hiệu quả, nhưng việc sử dụng bóng halogen sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.

Xem thêm:  Các loại bóng úm gà tiết kiệm điện năng tốt nhất

Với hai loại đèn ấp trứng trên, nếu bạn muốn ấp trứng gà bằng đèn, bạn có thể lựa chọn giữa bóng đèn sợi đốt hoặc bóng đèn halogen. Tùy thuộc vào cách bạn tự chế một máy ấp trứng bằng thùng xốp và đèn như thế nào, bạn có thể chọn loại đèn phù hợp. Nếu bạn sử dụng bảng điều khiển tự động, thì lựa chọn bóng halogen sẽ tốt hơn, còn nếu bạn muốn một giải pháp đơn giản thì bóng đèn sợi đốt sẽ là lựa chọn tối ưu.

den ap trung soi dot

Những lưu ý khi chọn mua và lắp đặt đèn ấp trứng

Khi lắp đặt đèn ấp trứng, cần lưu ý đặt đèn ở vị trí cố định và tránh di chuyển khi đang hoạt động để tăng tuổi thọ cho bóng đèn. Việc lắp đặt đèn quá thấp cũng gây nguy hiểm cho con non khi chúng có thể chạy vào đèn ấp trứng. Chọn loại bóng phù hợp với thể tích của buồng ấp cũng rất quan trọng. Với buồng ấp có thể tích nhỏ, chỉ cần sử dụng bóng đèn công suất 25W. Trong khi đó, nếu sử dụng buồng ấp lớn hơn, nên chọn loại bóng đèn có công suất cao hơn như 40W hay 60W. Ngoài ra, để bảo quản và sử dụng đèn ấp trứng hiệu quả, cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Như vậy qua bài chia sẻ trên đây của Thiết bị chăn nuôi Thái Bình Dương, hy vọng mang lại cho quý khách nhiều thông tin giá trị. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi cho chúng tôi theo số máy Hotline: 0966.566.475 để được nhân viên Thái Bình Dương hỗ trợ tư vấn miễn phí

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi