7 điều cần lưu ý quan trọng khi sử dụng máy ấp trứng gà, vịt

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ về những lưu ý khi sử dụng máy ấp trứng các loại: gia cầm, gà, vịt sao cho hiệu quả và tối ưu nhất. Rất nhiều người khi tìm hiểu về máy ấp trứng thường băn khoăn về cách sử dụng, lo lắng rằng việc sử dụng máy có thể phức tạp và khó khăn. Thực tế cho thấy máy ấp trứng rất dễ sử dụng, chỉ cần đọc qua hướng dẫn và thực hiện một vài thao tác thử là bạn sẽ dễ dàng nắm bắt cách sử dụng ngay lập tức. Tuy nhiên, có một số lưu ý quan trọng cần phải nắm vững sau đây mà quý khách nên ghi nhớ:

7 điều cần lưu ý khi sử dụng máy ấp trứng gà, vịt

1. Lựa chọn và bảo quản trứng ấp gà chất lượng cao

Để đảm bảo sự phát triển của con giống trong chăn nuôi, việc lựa chọn nguồn giống chất lượng là vô cùng quan trọng. Chỉ khi những quả trứng gà, trứng vịt được đưa vào quá trình ấp đạt tỷ lệ cao, quá trình này mới đạt được hiệu quả tối đa. Để xác định chất lượng của trứng, hãy tránh chọn những trứng quá to hoặc quá nhỏ, cũng như những trứng có hình dạng bất thường không đáp ứng tiêu chuẩn của trứng giống.

Để bảo quản trứng, hãy đảm bảo môi trường mát mẻ, thông thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và tránh tình trạng bị ô nhiễm bởi phân bẩn hoặc vỏ trứng bị nứt.

Việc bảo quản trứng là một yếu tố cực kỳ quan trọng, và việc thực hiện quy trình bảo quản đúng kỹ thuật sẽ giúp trứng duy trì tình trạng khỏe mạnh, phôi tốt và tối đa hóa tỷ lệ nở. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về cách bảo quản trứng gà trong bài viết chuyên đề của chúng tôi.

2. Chuẩn bị máy ấp gà, vịt

Việc chuẩn bị máy ấp trứng gà hay máy ấp trứng vịt là một quá trình quan trọng và đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ lưỡng. Từ việc lựa chọn máy và kiểu khay phù hợp đến việc thực hiện vệ sinh cẩn thận trước quá trình ấp, tất cả những điều này sẽ góp phần vào việc phát triển đồng đều và tối ưu của trứng. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về việc lựa chọn máy ấp phù hợp, có thể tham khảo bài viết có sẵn trên trang web của chúng tôi.

Xem thêm:  Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

may ap trung vit thanh dao

3. Vệ sinh máy ấp trứng và khử trùng

Một yếu tố quan trọng khác là vệ sinh máy ấp trứng. Hãy đảm bảo rằng bạn đã làm sạch máy một cách cẩn thận và sử dụng các chất khử trùng thích hợp để đảm bảo rằng môi trường bên trong máy đã được diệt khuẩn. Điều này sẽ đảm bảo rằng quá trình ấp trứng không bị gặp phải vấn đề tử vong phôi. Đặc biệt, hãy nhớ bật máy trước ít nhất từ 2 đến 4 giờ trước khi đặt trứng vào, để đảm bảo rằng nhiệt độ trong máy duy trì ổn định cho môi trường mới được chuẩn bị.

Ngoài ra, trứng từ kho lạnh cần được để ngoài trong khoảng thời gian 10 – 20 phút trước khi đặt vào máy ấp, tránh việc trứng bị sốc nhiệt đột ngột khi đưa vào máy.

3. Soi trứng có trống

Ấp trứng là quá trình quan trọng trong việc nuôi gà, vịt. Để đạt hiệu quả tối ưu, việc kiểm tra trứng trước và trong quá trình ấp là rất quan trọng. Điều này giúp loại bỏ những trứng không phát triển và đảm bảo tỷ lệ nở cao. Sau 4 – 5 ngày ấp, sử dụng đèn soi để xác định trứng có trống. Những trứng không có trứng nên được loại bỏ sớm để tiết kiệm không gian ấp và tối ưu hóa quá trình ấp trứng.

Việc kiểm tra trứng trong quá trình ấp là một bước quan trọng để nhận biết trứng trống, trứng phôi yếu và trứng bị vỡ vỏ. Loại bỏ những trứng không phát triển sớm giúp cải thiện tỷ lệ nở và giữ cho không gian khay ấp trứng được sử dụng hiệu quả mà không ảnh hưởng đến các trứng còn lại.

Trứng gà trống có một phần đen được gọi là phôi, bao quanh bởi mạch máu tụ lại và có màu đỏ. Việc xoay trứng giúp quan sát rõ hơn. Đối với những người mới ấp trứng, nên bắt đầu kiểm tra từ ngày thứ 7 để có kết quả chính xác. Trứng không có trứng hoặc bị nhiễm khuẩn sẽ có nội dung lỏng, lỗ rỗ, màu máu và không thể nở, cần được loại bỏ.

Sau khoảng 2 tuần ấp, trứng đạt chất lượng sẽ có màu đen sì bên trong và có lỗ thông khí. Các trứng có đặc điểm này có tỷ lệ nở cao.

Vì vậy, trước khi đưa trứng vào khay ấp, nên kiểm tra trứng để loại bỏ những trứng bị rạn, nứt vỏ trong quá trình bảo quản và di chuyển. Những trứng như vậy không thể nở do nhiễm khuẩn và nếu không được loại bỏ, chúng có thể gây mùi hôi và ảnh hưởng đến các trứng khác.

Xem thêm:  Cách sử dụng máy ấp trứng từ cơ bản đến nâng cao

soi trung ga

Lưu ý: Đôi khi có những vết nứt rất nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, chỉ có thể phát hiện khi kiểm tra bằng đèn soi trứng chuyên dụng.

4. Điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng phù hợp

Để đảm bảo phát triển phôi trứng, gà mẹ tự nhiên tạo ra mức nhiệt đủ trong từng giai đoạn. Tương tự, quý khách cần dựa vào bảng thang nhiệt độ ấp dưới đây để điều chỉnh máy ấp trứng phù hợp với yêu cầu của từng loại trứng.

Bảng nhiệt độ ấp trứng theo từng giai đoạn:

  Ngày ấp  Nhiệt độ máy
  Từ 1 – 7 ngày 37,8 độ C
  Từ 8 – 18 ngày 37,6 độ C
  Từ 19 – 21 ngày 37,2 độ C

Việc hiểu và điều chỉnh nhiệt độ máy ấp trứng đúng chuẩn sẽ giúp bạn đạt được tỷ lệ nở tối đa như mong muốn.

Dưới đây là bảng thời gian và nhiệt độ cụ thể cho việc ấp trứng gia cầm, bao gồm trứng gà, trứng vịt, trứng ngan, trứng ngỗng và trứng gà lôi:

  Loại trứng Thời gian ấp Nhiệt độ  Độ ẩm Ngày ngừng đảo trứng  Độ ẩm 3 ngày cuối
  Gà 21 ngày 37.4oC – 37,8oC 55% – 65% Ngày 18 60% – 70%
  Vịt 28 ngày 37.4oC – 37,8oC 55% – 65% Ngày 25 60% – 70%
  Ngan 35 – 37 ngày 37.4oC – 37,8oC 55% – 65% Ngày 31 60% – 70%
  Ngỗng 28 – 34 ngày 37.4oC – 37,8oC 55% – 65% Ngày 25 60% – 70%
  Gà lôi 23 – 28 ngày 37.4oC – 37,8oC 55% – 65% Ngày 21 60% – 70%

5. Cài đặt độ ẩm của máy ấp trứng

Việc duy trì độ ẩm trong môi trường ấp trứng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra phôi có sự trao đổi chất và phát triển tế bào mạnh mẽ. Đặc biệt, trong những ngày đầu tiên với nhiệt độ ấp cao, độ ẩm cần được điều chỉnh để giảm sự bốc hơi nước từ trong trứng. Trong giai đoạn cuối của quá trình ấp trứng, phôi có sự trao đổi chất mạnh nhất, do đó, nhiệt độ của trứng cần tăng lên. Đồng thời, nhiệt độ của máy ấp trứng phải giảm và độ ẩm phải tăng.

Bảng cân chỉnh độ ẩm môi trường ấp trứng:

   Ngày ấp  Độ ẩm
  Từ 1 – 5 ngày 60%  – 61%
  Từ 6 – 11 ngày 55%  – 57%
  Từ 12 – 18 ngày 50%  – 53%
  Từ 19 ngày 60%
  Từ 20 – 21 ngày 70%  – 75%
Xem thêm:  Tất cả thông tin về đèn sưởi hồng ngoại mà bạn nên biết

Quý khách cần chú ý rằng nếu độ ẩm trong môi trường ấp quá cao, gà con sau khi nở sẽ có trọng lượng bụng lớn và bề ngoài của vỏ trứng sẽ dính nhớt. Nếu độ ẩm thiếu, lông của gà con sẽ dính vào vỏ trứng và không thể tự đẩy ra khỏi vỏ, gây tử vong trong lòng trứng. Nếu gà con nở ra với lông không bông, có trọng lượng thấp và có thể xuất hiện tật ở chân, mỏ và cổ. Vì vậy, điều chỉnh độ ẩm một cách chính xác, tuân thủ bảng tham khảo ở trên là điều cần thiết.

may ap trung qua nhiet do

6. Lưu ý giai đoạn nở

Giai đoạn nở của gà diễn ra từ ngày thứ 19 đến ngày thứ 21. Nếu gà nở trước ngày thứ 19, được gọi là nở sớm, và nếu nở sau ngày thứ 21, được gọi là nở muộn. Cả hai hiện tượng này đều không tốt và không đảm bảo hiệu quả ấp cao, dẫn đến gà con không đạt chất lượng tốt nhất.

Sau khi gà con mới nở trong máy ấp, hãy để chúng khô lông cánh và di chuyển bình thường trong khoảng thời gian từ 8-10 giờ trước khi lấy chúng ra khỏi máy. Tiếp theo, hãy lấy khay nước ra khỏi máy ấp trứng và tiến hành rút điện, vệ sinh thùng máy cùng các khay đảo trứng.

7. Cần ghi chú lại các hiện tượng trong quá trình ấp

Việc ghi chú các hiện tượng xảy ra trong quá trình ấp là cần thiết cho cả người mới sử dụng và những người đã có kinh nghiệm với máy ấp trứng. Bằng cách ghi lại những hiện tượng này, chúng ta có thể đánh giá kết quả và tỉ lệ nở theo mong đợi. Nếu kết quả và tỉ lệ nở đạt được là tốt, điều chỉnh máy ấp theo cách hiện tại đã là chuẩn. Tuy nhiên, nếu kết quả chưa đạt được như mong muốn, chúng ta cần so sánh các hiện tượng xảy ra trong quá trình ấp với các thông tin đã được nêu trong các bài viết trước đó để điều chỉnh lại cho phù hợp.

Kết luận: Việc ấp trứng gà, vịt bằng máy ấp không phải là một công việc đơn giản. Ngoài việc sở hữu một máy ấp trứng chất lượng, việc tích lũy kinh nghiệm để giải quyết các tình huống phát sinh trong quá trình sử dụng máy cũng là điều cần thiết để đạt được hiệu quả tối đa.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi