Hướng dẫn Ấp trứng gà bằng bóng đèn thủ công hiệu quả cao

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy ấp trứng gà khác nhau, tuy nhiên trước khi có sự phát triển của công nghệ này, nhiều người đã thành công trong việc ấp trứng gà bằng những phương pháp đơn giản như sử dụng bóng đèn điện, chấu hoặc ngay cả bằng chính quả trứng. Tuy nhiên, việc sử dụng bóng đèn điện để ấp trứng gà đòi hỏi sự chú ý đến nhiều yếu tố như: nhiệt độ, độ ẩm, quay đều trứng, và xử lý các vấn đề nảy sinh trong quá trình ấp.

Vì vậy, để giúp cho quý khách hàng hiểu rõ hơn về phương pháp này, hôm nay Thiết bị chăn nuôi Thái Bình Dương sẽ hướng dẫn chi tiết cách ấp trứng gà bằng bóng đèn điện, bao gồm cách điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và thời gian quay trứng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chuẩn bị Ấp trứng gà bằng bóng đèn

  • Bóng đèn sợi đốt 40-60W
  • Thùng xốp lớn
  • Nhiệt kế
  • Khay nước

ap trung ga bong den

Tiến hành Ấp trứng gà bằng bóng đèn

1. Lắp đặt thiết bị ấp trứng gà bằng bóng điện

Để ấp trứng gà bằng bóng đèn điện, bạn cần chuẩn bị một thùng xốp vừa đủ chứa được số trứng gà cần ấp. Tiếp theo, hãy đặt một bóng đèn sợi đốt vào góc bên trong thùng xốp, đảm bảo bóng đèn không tiếp xúc trực tiếp với trứng. Nên chọn bóng đèn có công suất khoảng 60-100W để đảm bảo đủ sức nóng cho quá trình ấp trứng.

Xem thêm:  Đèn úm gà bằng gas giải pháp cho gà những ngày mưa lạnh

Sau đó, hãy lót một ít vỏ chấu bên dưới để giữ nhiệt và tránh cho trứng bị lăn. Bạn cũng có thể sử dụng bông để lót dưới cho sạch sẽ.

Tiếp theo, hãy đặt khay nước vào trong thùng và đổ nước vào khay để tạo độ ẩm cho trứng. Việc tạo độ ẩm rất quan trọng để giúp trứng phát triển tốt và không bị khô.

Lưu ý rằng, nếu bạn lấy thùng xốp lớn thì nên đặt bóng đèn ở giữa thùng để đều nhiệt cho các quả trứng. Nếu sử dụng thùng xốp nhỏ, thì bạn có thể đặt bóng đèn ở một vị trí phù hợp để đảm bảo các quả trứng được ấm đều.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn có thể đặt trứng gà vào trong thùng và bắt đầu quá trình ấp. Hãy đảm bảo kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm định kỳ để đảm bảo cho quá trình ấp diễn ra tốt nhất.

ap trung ga bang bong den

2. Đo nhiệt độ và độ ẩm

Để đảm bảo quá trình ấp trứng thành công, sau khi đặt bóng đèn sợi đốt vào góc bên trong thùng xốp, ta cần lót ít vỏ chấu bên dưới để giữ nhiệt và tránh trứng bị lăn. Sau đó, ta tiến hành tạo ẩm bằng cách đổ nước vào khay nước trong thùng. Lưu ý, nếu sử dụng thùng xốp lớn, ta cần đặt bóng đèn vào giữa thùng để đảm bảo đều nhiệt.

Tiếp theo, ta cần đo nhiệt độ trong thùng để xác định vị trí đặt trứng. Để đo nhiệt độ, ta sử dụng nhiệt kế thủy ngân để trong vỏ nhựa, bắt đầu đo ở vị trí cách xa bóng đèn nhất, sau đó dịch dần nhiệt kế về gần bóng đèn. Khi nhiệt kế báo 37,5 độ C, ta sắp xếp trứng trong khu vực đó. Thời gian đo nhiệt kế mỗi lần là 30 phút. Nhiệt độ thích hợp để ấp trứng gà bằng bóng đèn điện là 37,4 – 37,8 độ C.

Xem thêm:  Đèn hồng ngoại trị liệu là gì? Giá và địa chỉ bán

Ngoài ra, ta cũng cần đo độ ẩm bằng ẩm kế. Độ ẩm thích hợp để ấp trứng gà bằng bóng đèn điện là 50-55%. Nếu độ ẩm thấp, ta tăng kích thước khay nước, còn nếu độ ẩm cao, ta giảm kích thước khay nước. Độ ẩm có thể giao động trong phạm vi 10%. Lưu ý, ta phải đổ nước thường xuyên hàng ngày và không để nước trong khay cạn. Sau khi bật đèn khoảng 5-10 phút cho nhiệt độ đều trong thùng mới tiến hành đo. Mục đích của việc này là xác định vị trí có nhiệt độ thích hợp để đặt trứng và đảm bảo quá trình ấp trứng thành công.

ap trung ga bang bong den dien

3. Cách ấp trứng thủ công bằng bóng điện

Để ấp trứng gà bằng bóng điện, cần đảo trứng hàng ngày để đảm bảo sự lưu thông của nhiệt và độ ẩm. Thời gian đảo trứng là từ 2-4 giờ một lần và nên thực hiện đảo trứng nhẹ nhàng để tránh làm bong mạch máu dẫn đến chết phôi.

Các thao tác soi trứng khi ấp vẫn thực hiện bình thường. Nếu sử dụng thùng xốp để ấp trứng, cần để thùng xốp ở nơi kín gió để tránh mất nhiệt của thùng xốp.

Để đảm bảo tỷ lệ nở của trứng cao, cần đo nhiệt chuẩn và đảo trứng đúng thời gian. Nếu thực hiện đúng cách, tỷ lệ nở có thể lên đến 80%. Tuy nhiên, để ấp trứng gà bằng bóng điện thành công, người thực hiện cần có kinh nghiệm ấp trứng gà.

Xem thêm:  Mèo mang thai bao lâu thì đẻ?

Nếu không có đủ thời gian để đảo trứng thường xuyên, người dùng có thể sử dụng máy ấp trứng gà tự động để tiết kiệm thời gian và công sức. Chúc bạn thành công trong việc ấp trứng gà.

Trên đây là tất cả thông tin hướng dẫn của Thái Bình Dương về Hướng dẫn Ấp trứng gà bằng bóng đèn đạt hiệu quả cao, hy vọng với bài viết này bà con có thể tự áp dụng và thực hiện dễ dàng. Thiết bị chăn nuôi Thái Bình Dương là đơn vị chuyên cung cấp máy ấp trứng chất lượng, bảo hành 12 tháng chính hãng.

Hãy gọi cho chúng tôi theo số máy Hotline: 0966.566.475 để được nhân viên Thái Bình Dương hỗ trợ tư vấn miễn phí

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi