Cho gà ăn gì để đẻ nhiều trứng?

Trong thời gian gần đây, việc nuôi gà để thu hoạch trứng đã trở thành một xu hướng phổ biến trong lĩnh vực chăn nuôi, thu hút sự quan tâm của nhiều người chăn nuôi. Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách nuôi gà để đạt hiệu suất cao và biết gì làm cho gà đẻ trứng thành công, hãy theo dõi thông tin bên dưới. Dù bạn đang nuôi gà tại nhà hay quản lý một trang trại lớn, hy vọng bài viết được chia sẻ sau đây của Thiết Bị Chăn Nuôi Thái Bình Dương sẽ cung cấp các thông tin hữu ích dành cho bạn.

cho-ga-an-gi-de-nhieu-trung-1

Nuôi gà đẻ trứng tại nhà

Đối với việc nuôi gà tại nhà để thu hoạch trứng, cung cấp cho gà một khẩu phần thức ăn chứa một phần thức ăn hỗn hợp và một phần ngũ cốc. Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung các loại rau xanh như bắp cải và lúa ngâm. Cân nhắc tỷ lệ 1:1 giữa các thành phần này. Sự đa dạng trong khẩu phần này sẽ giúp gà mái tránh khỏi tình trạng mập quá, gây trở ngại cho quá trình đẻ trứng. Đặc biệt, gà mái chỉ cần ăn một lần mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung chuối và đu đủ vào khẩu phần ăn của gà vào buổi trưa, khoảng hai đến ba lần mỗi tuần. Thực hiện như vậy sẽ giúp tăng sản lượng và chất lượng trứng.

Xem thêm:  Kĩ thuật úm vịt vào mùa hè nắng nóng

Đặt mua sản phẩm vỉ đựng trứng

Nuôi gà đẻ trứng quy mô công nghiệp

Đối với những người chăn nuôi gà trên quy mô lớn hoặc trang trại, việc cung cấp thức ăn phù hợp cho gà để tăng sản lượng trứng là điều quan trọng.

cho-ga-an-gi-de-nhieu-trung-3

Người chăn nuôi có thể tận dụng các nguồn thức ăn từ các loại phụ phẩm nông nghiệp như ngô, lúa, gạo, khoai, và các loại cỏ. Để cải thiện khả năng hấp thụ và tiêu hóa của gà, ngô và khoai nên được xay nhỏ trước khi cho gà ăn. Các loại rau xanh như bèo tây, rau muống, thân chuối cung cấp thức ăn liên tục cho gà, đặc biệt khi gà đang thả vườn. .

Để tăng sản lượng trứng, bạn nên bổ sung khoảng 1,5 – 2% protein vào khẩu phần ăn bằng các nguồn như lạc khô hoặc bã đậu. Canxi cũng rất quan trọng cho gà mái đẻ trứng, và bạn có thể bổ sung nó bằng cách sử dụng bột vỏ ốc, bột đá, hoặc bột vỏ sò.

Mỗi tuần, bạn nên cho đàn gà ăn thịt, cá hoặc tép nghiền nhỏ ít nhất một lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung một số loại vitamin như ACID Folic, ACID Pantothenic, Biotin, Cholin Clorid vào khẩu phần ăn của gà để tối ưu hóa sản lượng trứng. Để cải thiện tiêu thụ và tiêu hóa, bạn có thể nghiền các nguyên liệu thức ăn thành bột và kết hợp chúng theo tỷ lệ phù hợp, sau đó ép thành viên cám bằng các máy ép cám viên trục đứng. Điều này sẽ giúp gà tiêu thụ nhiều hơn và tiêu hóa tốt hơn.

Xem thêm:  Chế máng nước cho gà uống đơn giản tiết kiệm

cho-ga-an-gi-de-nhieu-trung-2

Cho gà ăn thực phẩm từ loại rau cỏ gì để đẻ nhiều trứng?

Việc chăm sóc gà đẻ trứng hiệu quả ở nước ta thường liên quan đến việc tìm kiếm các loại thực phẩm từ thiên nhiên, và trong danh sách này, không thể không kể đến một loại cây dược liệu dễ tìm thấy với tên gọi Kinh giới.

Kinh giới không chỉ được sử dụng cho gà mà còn dành cho ngành thủy sản. Tuy nhiên, do có mùi hương khá đặc biệt nên gà không phải lúc nào cũng thích ăn. Một cách sử dụng phổ biến là trộn lá kinh giới với cám sau đó nghiền chúng thành viên rồi trộn với thức ăn cho gà.

Nhờ cách này, thức ăn vừa dễ ăn hơn mà vẫn bảo toàn được chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng vỏ cua hoặc tôm sơ chế bằng cách đun chín, nghiền chúng thành viên sau đó trộn vào hỗn hợp cám, sau cùng sử dụng máy ép viên cám để tạo thành viên nhỏ. Điều này giúp gà tiêu thụ thức ăn một cách dễ dàng và an toàn.

Hãy hạn chế việc cho gà ăn cá sống quá nhiều để tránh tình trạng gà bị chướng diều.

cho-ga-an-gi-de-nhieu-trung-4

Bí quyết chăm sóc gà đẻ trứng

Thay vì cung cấp thức ăn cho gà hai lần mỗi ngày, hãy cân nhắc việc cho gà ăn một bữa duy nhất. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với việc chăm sóc gà đẻ trứng. Đồng thời, áp dụng chế độ ăn phù hợp cho chăn nuôi gà đẻ trứng.

Xem thêm:  10 Giống gà đẻ trứng năng suất nhất hiện nay

Tại sao lại ưa thích cung cấp thức ăn chỉ một bữa mỗi ngày? Anh Mạnh, người chủ của một trại nuôi gà tại vùng Ba Vì, Hà Nội, đã chia sẻ quan điểm: “Gà lớn trong đàn thường là gà khỏe mạnh, và việc cung cấp thức ăn một lần có thể thúc đẩy gà lớn tranh ăn một cách hiệu quả hơn. Điều này có thể hạn chế việc gà nhỏ bị cản trở khi tranh ăn với nhau.”

Lưu ý về tỷ lệ lai giữa trống và mái

Ngoài việc quản lý khẩu phần ăn cho gà đẻ trứng, việc xác định tỷ lệ lai giữa trống và mái cũng đáng quan tâm. Bạn có thể cân nhắc sự kết hợp giữa gà Mía và gà Lương phượng trong quá trình lai tạo. Khi lai giữa các loài gà khác nhau, con lai sẽ xuất hiện. Do đó, nên nuôi gà con để thu hoạch thịt, hơn là nuôi chúng như là bố mẹ trong quá trình chăm sóc gà đẻ trứng.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi