Cắt đuôi chó để làm gì? Khi nào cần cắt và cách cắt đuôi chó con và trưởng thành ra sao

Cắt đuôi chó hiện đang khá phổ biến và trở thành một trào lưu tạo mốt cho cún cưng. Tuy nhiên nếu bạn đang thắc mắc không biết cắt đuôi chó để làm gì? Khi nào nên cắt đuôi cho chó và cách cắt như thế nào cho chuẩn? Dụng cụ cắt đuôi chó nào không gây đau. 

Cắt đuôi chó để làm gì? Tác dụng của cắt đuôi chó

Cắt đuôi chó

Có nên cắt đuôi chó không? Chó cắt đuôi có tác dụng gì? Từ xưa đến nay chó thường được cắt đuôi với các mục đích chính như sau:

Yếu tố công việc

Vào thời xưa một số giống chó như Pitbull, Doberman, Rottweiler,… được nuôi và huấn luyện để làm công việc như: Đi săn, chăn cừu, làm nghiệp vụ, tham gia đua chó,… Chúng thường được cắt đuôi vì người nuôi nhận thấy chiếc đuôi gây cản trở hoặc bất lợi cho chó khi thực hiện nhiệm vụ. 

Người ta cho rằng việc cắt đuôi sẽ giúp chó không bị vướng chiếc đuôi dài của mình vào các loại bẫy, gai nhọn hay các bụi cây. Ngoài ra, khi cắt đuôi chó ngắn lại cũng sẽ giúp chúng tăng được tốc độ chạy đáng kể. 

Yếu tố thẩm mỹ

Ngày nay có rất nhiều giống chó được cắt đuôi với mục đích thẩm mỹ. Một số người cảm thấy việc cún con của mình sở hữu chiếc đuôi cụt sẽ rất ngộ nghĩ, đáng yêu. Ngoài ra, ở Châu Âu cũng cho ra đời các cuộc thi Dog Show dành cho những chú chó kiểng được tạo kiểu, cắt tỉa lông, cắt đuôi,… Vậy nên phong trào làm đẹp cắt đuôi cho chó đã dần trở thành một trong những yếu tố thẩm mỹ mặt định trong mắt của nhiều người hiện nay.

Ngoài các yếu tố trên, cũng có một số ý kiến cho rằng cắt đuôi chó sẽ giúp phòng được một số bệnh nguy hiểm như bệnh dại và hạn chế được việc tiêu hao năng lượng khi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên công dụng của việc cắt đuôi chó giúp phòng tránh bệnh tật đến nay vẫn chưa được kiểm chứng.

Các loại chó nên được cắt đuôi

Các loại chó nên được cắt đuôi
Các loại chó nên được cắt đuôi

Nếu bạn thắc mắc chó phốc có đuôi không? Thì đáp án là loài chó nào khi mới sinh cũng có đuôi. Thật ra việc cắt đuôi cho chó không phải là bắt buộc, và cũng không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của chó. Nếu bạn cũng thích thú cưng của mình trông dễ thương với chiếc đuôi ngắn thì có thể thực hiện cắt đuôi cho chúng. 

Xem thêm:  7 điều cần lưu ý quan trọng khi sử dụng máy ấp trứng gà, vịt

Một số giống chó thường được cắt đuôi như: 

  • Việc cắt đuôi chó Corgi, Poodle, Chihuahua, Bulldog, chó phốc,… hay những con nhỏ nhỏ nhắn dễ thương với mục đích tăng tính thẩm mỹ, tạo vẻ đẹp thời thượng.
  • Người ta thường cắt đuôi chó Doberman, chó Rottweiler, Pitbull, chó Bully,… với mục đích tăng vẻ rắn chắc, uy nghi hoặc để tham gia thi đấu. Việc cắt đuôi là điều kiện bắt buộc của một số cuộc thi, nếu để đuôi thì có sẽ không đủ tư cách dự thi. Bởi vì trong cuộc thi nếu để đuôi thì chó rất dễ để lộ trạng thái cảm xúc của mình cho đối phương biết.
  • Ngoài ra, một số giống chó đuôi dài như Cocker Spaniel, Doberman, Poodle, Corgi,… nếu không được cắt đuôi thì có thể đuôi của chúng sẽ bị va vào cầu thang, bàn ghế, bụi rậm,… dẫn đến chất thương hoặc gãy xương. Trong những trường hợp này việc cắt đuôi hợp lý sẽ giúp chó hạn chế được những tổn thương không đáng có.

Vì sao cắt đuôi chó bị chảy máu?

Vì sao cắt đuôi chó bị chảy máu?
Vì sao cắt đuôi chó bị chảy máu?

Bạn nhận thấy một số trường hợp cắt đuôi chó bị chảy máu và thắc mắc không biết do nguyên nhân gì? Vậy thì đáp án cho bạn là vì chú chó này đang bị cắt đuôi không đúng thời điểm.

Việc cắt đuôi chó vào thời điểm từ 2 tháng tuổi trở lên là điều không nên. Bởi vì đây là giai đoạn chó đã phát triển cứng cáp phần xương đuôi. Đồng thời hệ thống mạch máu và dây thần kinh khắp cơ thể đã được liên kết chặt chẽ với nhau. 

Nếu thực hiện cắt đuôi chó trưởng thành sẽ làm chó bị chảy máu, gây đau đớn, có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, việc liền sẹo cũng lâu hơn. Ngoài ra, nặng hơn có thể khiến chó bị viêm xương khớp, ảnh hưởng đến tâm lý lo sợ và tính mạng của cúng. Vì vậy, khi không nằm trong trường hợp không bắt buộc thì bạn không nên. 

Dụng cụ cần chuẩn bị 

Dụng cụ cần chuẩn bị 
Dụng cụ cần chuẩn bị

Cách cắt đuôi chó thường sử dụng các dụng cụ để làm tách rời đuôi chó khỏi cơ thể chúng. Nếu bạn muốn thực hiện việc cắt đuôi chó tại nhà thì có thể chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như sau:

  • Thuốc sát khuẩn, khăn lau.
  • Chuẩn bị dây chun để thắt đuôi chó hoặc dùng kéo cũng là cách cắt đuôi chó con thông dụng. Tuy nhiên cách thắt đuôi chó hiện nay không được khuyến khích dùng vì có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của chó con.
  • Sử dụng kềm là cách cắt đuôi chó lớn, và cả chó con hiệu quả, nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng các loại kềm cắt đuôi vật nuôi như: Kềm cắt đuôi bằng điện, kềm hoạt động bằng gas hoặc kềm cắt đuôi loại thường. 
Xem thêm:  Mèo con mấy ngày mở mắt?

Hiện nay, việc sử dụng kềm cắt đuôi chó được nhiều người ưu tiên lựa chọn vì mang đến nhiều sự tiện lợi và ưu điểm vượt trội. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu hay mua thiết bị cắt đuôi vật nuôi chất lượng, sử dụng đơn giản, hiệu quả và uy tín với mức giá tốt thì hãy liên hệ đến Siêu Thị Thiết Bị Chăn Nuôi qua Hotline bán hàng: 0966 566 475

Kỹ thuật cắt đuôi chó yêu cầu những gì?

Cắt đuôi cho chó con hay chó lớn đều được xem như một phẫu thuật mini. Vậy nên để hạn chế đau đớn, chảy máu, nhiễm trùng chúng ta cần thực hiện kỹ thuật cắt đuôi chó đúng cách. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về các kỹ thuật cách bấm đuôi chó con và chó trưởng thành.

Xem thêm: Cách cắt đuôi chó Corgi tại nhà không gây đau

Xem thêm: Hướng dẫn cắt đuôi chó poodle không chảy máu

Kĩ thuật cắt đuôi chó trưởng thành

Kĩ thuật cắt đuôi chó trưởng thành
Kĩ thuật cắt đuôi chó trưởng thành

Đối với kỹ thuật cách cắt đuôi chó 2 tháng tuổi đến trưởng thành cần sự hỗ trợ của thuốc gây mê để giúp giảm đau trong quá trình phẫu thuật. Bởi vì khi chó đã lớn thì hệ thống gân, mạch máu và xương của chúng đã phát triển hoàn thiện, nên việc cắt đuôi sẽ khó khăn hơn và có thể làm chúng cảm thấy đau đớn, dẫn dẫn đến hoảng loạn tâm lý. 

Ngoài ra, nên thực hiện thêm bước thắt các mạch máu lớn ở đuôi chó bằng chỉ tiêu trước khi thực hiện cắt đuôi để hạn chế tình trạng chảy máu, mất máu nhiều. Sau khi cắt đuôi và sát trùng xong thì cần thực hiện thêm bước khâu thắt túi phần đuôi vừa cắt của chó lớn sau đó sát trùng thêm một lần nữa. 

Khi đưa chó đã phẫu thuật cắt đuôi về nhà, chủ nhân nên chăm sóc chó kỹ lưỡng, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và bổ sung thêm thuốc chống viêm, kháng sinh để giúp vết thương nhanh lành.

Kĩ thuật cách cắt đuôi chó con

Kĩ thuật cách cắt đuôi chó con
Kĩ thuật cách cắt đuôi chó con

Trong cách cắt đuôi chó phốc con hay bất kỳ giống chó con nào thì chúng ta có thể sử dụng một số phương pháp cắt đuôi hoặc dùng cách thắt đuôi chó con bằng dây chun. Tuy nhiên với kỹ thuật cắt đuôi chó con cần lưu ý một số điều như sau:

  • Nên cắt đuôi chó càng sớm càng tốt, vì thời gian này chó sẽ ít cảm thấy đau đớn và vết thương cũng nhanh lành hơn.
  • Thực hiện xác khuẩn kỹ lưỡng tất cả các dụng cụ phẫu thuật và hậu phẫu thuật thật sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.
  • Kỹ thuật thắt đuôi chó hoặc dùng kéo cắt bỏ đuôi chó con cần được thao tác nhanh chóng, gọn gàng và chính xác.
  • Nên sử dụng cồn đỏ để sát trùng đuôi mỗi ngày cho chó con sau khi cắt đuôi, đến khi thấy đuôi chúng khô và lành hẳn thì dừng.  

Xem thêm: Hướng dẫn cắt đuôi chó chihuahua an toàn

Xem thêm: Hướng dẫn cách cắt đuôi chó phốc con

Lưu ý về thời điểm vàng để cắt đuôi chó không đau không chảy máu

Lưu ý về thời điểm vàng để cắt đuôi chó không đau không chảy máu
Lưu ý về thời điểm vàng để cắt đuôi chó không đau không chảy máu

Nếu bạn có thắc mắc không biết chó lớn có cắt đuôi được không? Nên cắt đuôi cho chó vào thời điểm nào để giúp chúng không đau, không chảy máu? Vậy thì việc cắt đuôi nên thực hiện cho chó con càng sớm càng tốt. Tốt nhất là nên cắt đuôi chó con từ lúc mới sinh ra đến thời điểm dưới 2 tháng tuổi. 

Xem thêm:  Cách sử dụng máy ấp trứng từ cơ bản đến nâng cao

Bởi vì khi còn nhỏ hệ thống xương, thần kinh và hệ tuần hoàn máu của chó chưa phát triển toàn diện. Nên phẫu thuật cắt đuôi thời điểm này sẽ giúp chúng ít bị mất máu, ít đau đớn, hạn chế được việc nhiễm trùng cho chó. 

Ngoài ra việc cắt đuôi chó con dưới 10 ngày tuổi không những an toàn hơn mà đây cũng là thời điểm những chú cún cưng có khả năng liền sẹo nhanh hơn. Vậy nên, nếu bạn có ý định cắt đuôi cho chó thì nên thực hiện ngay từ sớm lúc chúng còn nhỏ nhé. 

Bạn nên sử dụng kềm để cắt đuôi chó thuận tiện hơn và phải thật bình tĩnh khi tự thực hiện cắt đuôi chó tại nhà để tránh làm tổn thương đến thú cưng. Trường hợp nếu cảm thấy không an tâm thì bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ thú y hoặc những người có kinh nghiệm trợ giúp cắt đuôi chó để đảm bảo an toàn, hiệu quả tốt hơn.

Liên hệ Siêu Thị Thiết Bị Chăn Nuôi Thú Y để được tư vấn mua dụng cụ để cắt đuôi chó an toàn chuyên dụng

trinh-van-chung

Trưởng phòng kinh doanh & dự án xây dựng chuồng trại chăn nuôi

Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành Chăn Nuôi Thú Y