Bệnh đau mắt đỏ ở trâu bò: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Trong những tháng nắng nóng của năm, bệnh viêm giác mạc, còn được gọi là viêm mắt đỏ ở trâu và bò, thường xuất hiện và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ ở trâu bò

Bệnh viêm giác mạc có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân chính là sự tiếp xúc với các hóa chất độc hại, hoặc bệnh có thể bắt nguồn từ các bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng như dịch tả, phó thương hàn, tiên mao trùng, và các loại bệnh khác. Những tổ chức gần mắt bị nhiễm bệnh cũng có thể là nguồn gây viêm giác mạc. Bệnh có thể lây sang mắt từ các nguồn nhiễm bệnh bên ngoài thông qua các tiểu đường nước mắt.

Ngoài ra, ruồi cũng có thể đóng vai trò trong việc truyền bệnh từ gia súc này sang gia súc khác. Những loài vi sinh vật khác nhau gây ra viêm giác mạc, và điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại gia súc. Vi khuẩn gây bệnh ở trâu và bò có thể không lây lan sang dê và cừu.

Bệnh viêm mắt đỏ ở trâu bò thường phát triển mạnh mẽ vào mùa hè và những tháng nóng khác của năm, đặc biệt là ở những loài gia súc như trâu, bò, dê và cừu, trong đó mỗi loài có thể bị nhiễm bệnh bởi các vi sinh vật khác nhau. Bệnh thường lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp giữa các gia súc khi chúng bị nhốt chung trong một chuồng. Ngoài ra, ruồi cũng có vai trò quan trọng trong việc truyền bệnh bằng cách lây nhiễm từ gia súc bị nhiễm bệnh này sang gia súc khác khi chúng đậy quanh vùng mắt bị viêm, vô tình mang theo mầm bệnh và truyền nó sang cho gia súc khác.

Xem thêm:  Dấu hiệu bệnh care ở chó và cách điều trị

benh dau mat do trau bo

Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ ở trâu bò

Khi trâu hoặc bò mắc bệnh viêm giác mạc, chúng thường biểu hiện các triệu chứng sau đây:

Viêm mắt một hoặc cả hai mắt: Bệnh thường bắt đầu bằng việc một hoặc cả hai mắt của động vật bị viêm. Sau vài ngày kể từ khi bệnh nở ra, bạn có thể thấy niêm mạc mắt bị đỏ, tiết nước mắt nhiều, và thú cưng sẽ liên tục chớp mắt cùng với việc tránh ánh sáng mạnh.

Xuất hiện điểm đục ở giữa mắt: Trong giai đoạn tiếp theo của bệnh, một điểm đục xuất hiện ở giữa mắt và sau đó lan rộng trong vòng khoảng 1 tuần. Điều này dẫn đến trạng thái mắt trắng đục hoặc trắng ngà, tạo ra hiện tượng mù tạm thời. Trong một số trường hợp, lớp giác mạc – kết mạc – thể mi có thể bị viêm nặng, làm cho chúng sưng to và đẩy các nếp gấp thể mi lồi ra khỏi hốc mắt, gây ra hình ảnh giống như một viên lưỡi trai, và trong tình trạng này, gia súc không thể chớp mắt.

Phát triển vết loét lõm xuống ở giữa mắt: Ở giai đoạn cuối của bệnh, thường xuất hiện vết loét lõm xuống ở giữa mắt. Các triệu chứng dần giảm đi trong khoảng một tháng và cuối cùng, bệnh có thể hết hoàn toàn. Tuy nhiên, sau khi bệnh qua đi, thường để lại một vết sẹo ở giữa mắt, đi kèm với một lớp màng trắng mờ nhạt.

Xem thêm:  Mèo bị táo bón không đi vệ sinh được là bị gì? Phải làm sao?

Tình trạng nặng hơn và mất thị lực vĩnh viễn: Trong một số trường hợp nặng hơn, các vết loét có thể vỡ ra gây mất thị lực vĩnh viễn. Bệnh viêm giác mạc có thể ảnh hưởng đến động vật ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn đối với gia súc non.

viem ket mac trau bo

Điều trị bệnh đau mắt đỏ ở trâu bò

Hộ lý và điều kiện chăn nuôi

Khi phát hiện trâu hoặc bò bị bệnh viêm giác mạc, việc cung cấp môi trường hộ lý rất quan trọng để hỗ trợ quá trình điều trị. Để làm điều này, hãy:

  • Nhốt bệnh súc ở nơi tránh ánh sáng mặt trời, không có bụi và ruồi: Điều này giúp giảm kích thích và không gây thêm tình trạng khó chịu cho động vật.
  • Phác đồ điều trị: Bệnh viêm giác mạc có thể tự khỏi ở một số trường hợp, nhưng việc sử dụng các phác đồ điều trị sớm là cực kỳ quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng, bao gồm mù lòa.

viem giac mac o trau

Dưới đây là một số lựa chọn điều trị:

1. Sử dụng kháng sinh tiêm

Chọn loại kháng sinh phổ rộng để tiêm bắp hoặc tiêm trực tiếp vào dưới lớp kết mạc mắt, với hiệu quả rất cao. Có thể sử dụng một số loại thuốc kháng sinh như:

  • Ampicillin: Liều 15 mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày.
  • Tetracyclin: Liều 5 – 7 mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày.
  • Tiêm liên tục trong khoảng 3 – 5 ngày và kết hợp với thuốc trợ lực.
Xem thêm:  Mèo bị ve, rận và cách điều trị dứt điểm hết ve, rận cho mèo

2. Sử dụng thuốc tra mắt

Đối với trường hợp mắt bị kéo màng giả, bạn có thể sử dụng bài thuốc sau:

  • Mai mực hoặc bột vỏ sò, tán mịn.
  • Cách chế biến mai mực hoặc bột vỏ sò:

Mai mực: Đặt mai mực vào một nồi than củi và đun cháy rực. Khi thấy mai mực đỏ rực và không còn lửa, bạn có thể sử dụng nó.

Vỏ sò: Đặt vỏ sò vào đống trấu rồi đốt trấu đó cháy âm ỉ. Khi trấu đã cháy hết và còn tro, nhẹ nhàng gạt bỏ phần vỏ trấu và chọn những vỏ sò đã cháy hết, sau đó tán thật mịn.

dau mat do trau bo

3. Sử dụng thuốc tra mắt

Lấy một tuýp thuốc mỡ Tetracyclin, bóp thuốc ra một cái chén đã được khử trùng và sau đó trộn với bột mai mực hoặc vỏ sò đã tán mịn. Sử dụng ngón tay trỏ để đưa hỗn hợp thuốc này vào mắt của trâu hoặc bò. Thực hiện thao tác này hai lần mỗi ngày cho đến khi mắt trâu hoặc bò hồi phục hoàn toàn.

Lưu ý: việc điều trị sớm và chính xác là quan trọng để ngăn ngừa biến chứng và giúp động vật hồi phục nhanh chóng sau khi mắc bệnh đau mắt đỏ ở trâu bò.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi