Công thức phối trộn thức ăn chăn nuôi lợn tiết kiệm nhất

Thức ăn đóng vai trò quan trọng trong thành công của chăn nuôi. Hiểu rõ bí quyết trong việc chế biến thức ăn không chỉ giúp giảm chi phí mà còn đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc. Dưới đây là bài viết giới thiệu công thức thức ăn cho lợn, mời quý vị cùng khám phá.

Tự phối trộn thức ăn chăn nuôi lợn là một cách để tiết kiệm chi phí và dễ dàng tận dụng nguồn nông sản có sẵn, tránh lãng phí. Tuy nhiên, không phải người chăn nuôi nào cũng biết cách phối trộn hợp lý. Xem ngay bài viết để bỏ túi một số kinh nghiệm và công thức phối trộn thức ăn chăn nuôi lợn tiết kiệm nhất!

Lưu ý khi trộn thức ăn chăn nuôi lợn

Trong trường hợp với số lượng lợn ít, việc trộn thức ăn cần được thực hiện với một lượng vừa phải. Điều này có nghĩa là chỉ cần phối trộn đủ cho ăn trong khoảng bảy đến mười ngày, sau đó tiến hành phối trộn lại.

Nếu trộn quá nhiều thức ăn và lượng đó lại phải được bảo quản trong thời gian dài, sẽ dễ gây ra hiện tượng mốc. Đặc biệt, trong điều kiện lạnh, ẩm ướt hoặc khi có mưa rào, khả năng hình thành mốc càng tăng. Mốc có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng của lợn và gây ra các bệnh cho đàn lợn.

Tự phối trộn thức ăn là một phương pháp phổ biến được nhiều hộ chăn nuôi áp dụng và đạt hiệu quả cao. Theo đó, lượng thức ăn chăn nuôi lợn có thể được tận dụng từ nguồn nông sản có sẵn, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí. Tuy nhiên, để phối trộn thức ăn chăn nuôi lợn một cách hợp lý nhất, người chăn nuôi cần quan tâm đến một số lưu ý sau.

Đảm bảo đủ nhóm dinh dưỡng thiết yếu

Chuẩn bị nguồn thức ăn cung cấp cho lợn đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cần thiết như bột đường, đạm, béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Xem thêm:  Cải thiện tỷ lệ sống heo con thông qua dinh dưỡng heo nái

Điều này sẽ đảm bảo lợn khỏe mạnh, có thể phát triển, tăng trọng đều và nhanh chóng.

Ngoài ra, nguồn thức ăn tự phối trộn luôn phải tươi, mới, hạn chế vi khuẩn, nấm mốc tấn công hệ tiêu hóa, gây ra các loại bệnh dịch nguy hiểm cho lợn.

Bột cám gạo là nguồn nguyên liệu cung cấp tinh bột tốt nhất cho lợn

Bột cám gạo là nguồn nguyên liệu cung cấp tinh bột tốt nhất cho lợn

Tỷ lệ trộn thích hợp

Sau khi đã có được nguồn thức ăn đầy đủ nhóm chất cần thiết, người chăn nuôi cần phối trộn với tỷ lệ thích hợp. Chất dinh dưỡng được cân bằng trong suốt quá trình sinh trưởng giúp thịt khi thu hoạch đạt chất lượng tốt nhất.

Mỗi một giai đoạn sinh trưởng đều cần có tỷ lệ phối trộn thức ăn chăn nuôi lợn riêng, nhằm tối ưu tốt nguồn thức ăn, lợn tăng trọng nhanh, khỏe mạnh và hạn chế bệnh tật.

Chế độ ăn của lợn không chỉ phân ra từng giai đoạn phát triển mà còn dựa vào thể trạng mỗi con. Ở mỗi cân nặng, lợn sẽ cần một lượng thức ăn riêng để cung cấp đầy đủ năng lượng cho việc sinh hoạt và tăng trọng.

Lợi ích từ việc phối trộn thức ăn cho lợn

Tự phối trộn thức ăn cho lợn sẽ giúp người chăn nuôi tiết kiệm chi phí mua thức ăn công nghiệp, tận dụng được nguồn nông sản có sẵn hoặc mua với giá rẻ tại địa phương. Bên cạnh đó cũng dễ dàng điều chỉnh tỷ lệ dinh dưỡng theo thể trạng, giai đoạn sinh trưởng của lợn hơn so với thức ăn công nghiệp. Nhờ đó kiểm soát tốt về chất lượng và khối lượng, nhằm đảm bảo lợn tăng trọng đều.

Có thể tận dụng nguồn nông sản có sẵn để chế biến, phối trộn thành thức ăn cho lợn

Có thể tận dụng nguồn nông sản có sẵn để chế biến, phối trộn thành thức ăn cho lợn

Công thức phối trộn thức ăn cho lợn tiết kiệm, hiệu quả nhất

Dựa theo những lưu ý khi tự phối trộn thức ăn chăn nuôi lợn, trước tiên phải chuẩn bị nguyên liệu thuộc đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Các loại thức ăn này không chỉ đảm bảo giàu dinh dưỡng mà còn phải tươi, mới, không bị biến chất, đổi màu hay xuất hiện nấm mốc.

Tính toán trước công thức thức ăn cho lợn

Theo các chuyên gia, để tiết kiệm và tăng hiệu suất, trước khi chế biến, người chăn nuôi cần tính toán lượng thức ăn cần cho một con lợn trong một ngày. Khi có nguyên liệu tốt, nên chỉ phối trộn thức ăn cho một tuần và bảo quản nó trong điều kiện khô.

Xem thêm:  Cách trộn cám đậm đặc cho heo

Để tránh sự phát triển của nấm mốc, đặc biệt là trong điều kiện thay đổi thời tiết như khi có mưa và nắng xen kẽ, gây tăng độ ẩm đột ngột, người chăn nuôi nên sử dụng hết một lô thức ăn trước khi trộn lô mới. Đồng thời, cần lưu ý rằng việc chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng để tránh bị nấm mốc và đảm bảo an toàn trong chăn nuôi.

Phương pháp này giúp người chăn nuôi tiết kiệm chi phí thức ăn chăn nuôi. Bằng cách sử dụng các phụ phẩm nông sản có sẵn trong vùng và đạt được hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, phương pháp chế biến này đang được áp dụng rộng rãi tại các trang trại nuôi lợn hiệu quả ở địa phương.

Theo tính toán của các trang trại, việc áp dụng phương pháp này có thể giảm chi phí thức ăn chăn nuôi lên đến sáu lần.

Chuẩn bị nguyên liệu trước khi phối trộn

  • Nguyên liệu thức ăn cho lợn giàu bột đường, bao gồm tấm gạo, cám gạo, bột ngô, khoai, sắn, lúa mì,…
  • Nguyên liệu thức ăn cho lợn giàu chất đạm, gồm bột cá, tôm, thịt, đạm thực vật trong đậu tương, lạc, dừa,…
  • Chất béo được cung cấp từ các loại đỗ, khô dầu và bánh dầu thực vật.
  • Các thức ăn giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất bao gồm rau xanh và cám gạo.

Công thức phối trộn thức ăn chăn nuôi lợn

Sau khi đã nắm được các lưu ý và chuẩn bị nguồn nguyên liệu, sẽ bắt đầu công thức phối trộn thức ăn chăn nuôi lợn.

Bước 1: Nghiền nhỏ nguyên liệu trước khi phối trộn

Các loại thức ăn nên được sấy khô, nghiền nhỏ trước khi phối trộn và nấu chín cho lợn ăn. Đối với thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh thì có thể cho lợn ăn dạng tươi sau khi ăn thức ăn hỗn hợp.

Cho lợn ăn thức ăn đã nghiền nhỏ, sấy khô sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn

Cho lợn ăn thức ăn đã nghiền nhỏ, sấy khô sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn

Bước 2: Chia khối lượng và tỷ lệ thức ăn theo bảng dinh dưỡng

Đây là cách phối trộn thức ăn chăn nuôi lợn tốt nhất, giúp cân bằng đầy đủ các dưỡng chất trong suốt quá trình sinh trưởng.

Tham khảo tỷ lệ phối trộn thức ăn chăn nuôi lợn trong bảng sau:

Lợn tách sữa đến 30kg Lợn từ 30 – 60kg Lợn từ 60kg đến xuất chuồng
  Cám gạo 43% 42% 40%
  Bỗng rượu 18% 40% 46%
  Bột cá, xương 9% 8% 1%
  Khô dầu đậu tương 10% 6% 7%
  Tổng giá trị dinh dưỡng hỗn hợp 3100kCal + 15% chất đạm. 3000kCal + 15% chất đạm. 2900kCal + 15% chất đạm.
Xem thêm:  Quy trình kỹ thuật nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt đạt năng suất cao

Bảng tỷ lệ phối trộn thức ăn chăn nuôi dựa trên trọng lượng thực tế của lợn

Bước 3: Nấu chín hoặc ép viên cám để lợn dễ ăn

Nếu các nguyên liệu chưa được sấy chín, người chăn nuôi cần tiến hành nấu để hỗ trợ hệ tiêu hóa lợn hoạt động tốt hơn. Nếu đã sấy và nghiền thành bột nhỏ thì có thể sử dụng máy ép viên cám giúp lợn dễ ăn hơn.

Cho lợn ăn trong máng chuyên dụng được làm sạch hằng ngày, không để trộn lẫn thức ăn mới, cũ, dễ sinh nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh cho lợn.

Ngoài ra, chuồng trại cũng nên được vệ sinh kỹ lưỡng, dọn phân, cọ sàn định kỳ để hạn chế mầm bệnh có thể sinh sôi.

Công thức thức ăn cho lợn rừng

Thức ăn chủ yếu trong chế độ ăn cho lợn bao gồm các loại rau như lục bình, rau muống, rau lang và chuối. Chúng được chặt nhỏ và trộn với bã đậu cùng một ít cám. Nếu đang nuôi lợn con cần sữa, thêm thức ăn giàu chất dinh dưỡng cũng được bổ sung. Tuy nhiên, trong chế độ ăn cho lợn lớn, rau xanh là thành phần chính.

Một công thức khác là xay nhuyễn các loại cây rau như cỏ voi và các loại cây tương tự. Sau đó, trộn chúng với cám gạo và bắp, kết hợp đều ba thành phần này với nhau. Một chút muối cũng được thêm vào, và loại thức ăn này được gọi là thức ăn xanh. Bằng cách kết hợp với một ít cám gạo giàu vitamin và tinh bột, thức ăn này giúp lợn thích thú và ăn nhiều hơn.

Các bạn có thể đã biết rằng tại sao chúng ta cho lợn ăn nhiều thức ăn xanh, chuối và chè lớn. Khi lợn được ăn những loại thức ăn này, thịt của chúng trở nên chắc và thơm ngon. Đa dạng hóa thức ăn xanh cho lợn rừng cũng mang lại nhiều lợi ích.

lon-rung

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm và cách phối trộn thức ăn chăn nuôi cực hữu ích mà người chăn nuôi nào cũng phải biết qua. Để đàn lợn được phát triển, tăng trọng đều đặn, hãy áp dụng ngay công thức phối trộn thức ăn và đừng quên tuân thủ các lưu ý quan trọng được nêu trong bài nhé!

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi