Sự phát triển tuyến vú ở heo nái và việc bú sữa cho heo con

Sự phát triển tuyến vú ở heo nái và việc bú sữa cho heo con

Bộ Nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp Canada vừa công bố một nghiên cứu gần đây về sự phát triển tuyến vú ở heo nái và nái hậu bị.

Tóm tắt

Sự thành công trong các vấn đề bú sữa ở heo con là chìa khóa quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự thành công của các nhà chăn nuôi heo. Trong khi các nhà sản xuất đang phải đối mặt với những thách thức ngày một nhiều của việc sử dụng dòng heo nái hyperprolific (là một dòng heo nái có năng suất sinh sản và tỷ lệ heo con lúc cai sữa cao).

Có rất nhiều yếu tố đã được nghiên cứu và được đưa vào ứng dụng để tạo ra thành công trong việc nuôi dưỡng và phát triển heo con nhưng có một khía cạnh rất quan trọng có thể giúp ích cho vấn đề này, mà các nhà khoa học đã bỏ qua đó là sự phát triển của tuyến vú ở heo nái.

Tổng quan về vấn đề này sẽ bao gồm các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến sản lượng sữa của heo nái và sau đó sẽ đi sâu vào nghiên cứu làm thế nào để phát triển tuyến vú ở heo nái.

Xem thêm:  Lượng thức ăn cho heo con tập ăn

Sau khi xem xét tầm quan trọng của việc sử dụng núm vú đầu tiên thì việc làm thế nào để tăng sản lượng sữa của các núm vú trong lần đẻ thứ hai sẽ được trình bày dưới đây.

tuyen-vu-heo-nai

Năng xuất sữa của heo nái

Sản lượng sữa của heo nái là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định chính đến tốc độ tăng trưởng của heo con do sữa là nguồn năng lượng duy nhất cho heo con sau khi sinh ra. Heo nái không sản xuất đủ sữa để duy trì năng lượng cho heo con thì heo con sẽ chậm lớn, dễ nhiễm bệnh và quan trọng hơn là điều đó ảnh hưởng đến năng suất của heo sau này. Vấn đề này đã xảy ra khi các nhà sản xuất sử dụng dòng nái cao sản hyperprolific.

Theo các nhà nghiên cứu, sản lượng sữa bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như : kích thước chuồng nuôi, dinh dưỡng cho heo nái, di truyền học, sự quản lý, môi trường và tình trạng nội tiết của heo nái. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng mà thường bị bỏ qua đó là sự phát triển của tuyến vú.

Thật vậy, sản lượng sữa của heo nái phụ thuộc vào số lượng các tế bào sản xuất sữa có mặt trong tuyến vú lúc heo nái bắt đầu cho con bú.

Có một mối liên hệ tích cực giữa số lượng tế bào tiết sữa ở tuyến vú và tốc độ tăng trưởng của heo con. Thời điểm mà sự tăng trưởng của tế bào trong tuyến vú tăng cao là một yếu tố đáng quan tâm vì trong khoảng thời gian đó chúng ta có thể kích thích tuyến vú tăng trưởng bởi các chất dinh dưỡng hoặc nội tiết tố.

Xem thêm:  Bột pha tinh heo nọc - bảo quản tinh chất lượng cao

tuyen-vu-heo-nai-1

Phát triển tuyến vú ở heo và kiểm soát nội tiết

Sự phát triển tuyến vú ở heo xảy ra trong ba giai đoạn: từ ba tháng tuổi đến tuổi thành thục về giống, 1/3 thời kỳ cuối của thai kỳ, trong thời gian cho heo con bú.

Tuyến vú ở heo được điều khiển bởi sự tương tác phức tạp của các hoocmon khác nhau. Trong thời gian mang thai, oestrogen và prolactin là hai hoocmon rất cần thiết cho sự phát triển hoàn toàn của tuyến vú và tiết sữa; relacxin cũng cần thiết trong việc kích thích tăng trưởng của tuyến vú.

Đã có một vài nghiên cứu chứng minh ảnh hưởng của hoocmon đến sự phát triển của tuyến vú. Heo nái hậu bị khi tiêm prolactin trong thời gian 28 ngày, trọng lượng heo đạt 75kg sẽ làm tăng sự phát triển của tuyến vú (đánh giá cảm quan) và ống dẫn sữa cũng đã xuất hiện (McLaughlin và cộng sự, 1997). Một điều đặc biệt là mức độ phát triển của tuyến vú không phụ thuộc vào liều lượng của prolactin khi tiêm.

Một nghiên cứu được thực hiện tại nơi giết mổ heo nái hậu bị cho thấy sự phát triển của tuyến vú sẽ tăng lên khi tiêm prolactin trong 29 ngày bắt đầu từ khi heo đạt 75kg trọng lượng (Farmer và cộng sự, 2005). Tuy nhiên tác động của việc tiêm prolatin đối với sản lượng sữa trong lứa đẻ thứ hai vẫn chưa được nghiên cứu và việc tiêm hoocmon cho heo nái tiêu tốn chi phí rất lớn.

Xem thêm:  Nguyên nhân heo nái hậu bị chậm lên giống và cách khắc phục

tuyen-vu-heo-nai-2

Dinh dưỡng trước tuổi động dục có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tuyến vú?

Dinh dưỡng có làm ảnh hưởng đến sự phát triển tuyến vú ở heo nái đang phát triển hay không? đó là câu hỏi được đặt ra cho các nhà nghiên cứu, tuy nhiên những nghiên cứu về đề tài này vẫn còn rất ít (nhật xét của Farmer, 2013). Hay một câu hỏi nữa được đưa ra đó là “khi hạn chế 20% – 26% khẩu phần ăn của heo từ 90 ngày tuổi cho đến tuổi thành thục thì có thể làm giảm khối lượng mô tuyến sữa hay không?” .

Ảnh hưởng của việc hạn chế khẩu phần ăn và giảm lượng protein trong thời gian trước tuổi động dục đến khối lượng mô vú ở tuổi thành thục

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi