Tìm hiểu về nguồn gốc và đặc điểm của giống Lợn Hampshire

Ngoài các giống lợn nổi tiếng như lợn Ba Xuyên, lợn Cornwalllợn Berkshire, còn có giống lợn Hampshire. Tuy nhiên, không phải tất cả các chủ trang trại đều có kiến thức đầy đủ về giống lợn này. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm và tính cách của giống lợn Hampshire, hãy cùng tham khảo các thông tin được chia sẻ dưới đây từ Chăn Nuôi Thú Y.

Nguồn gốc giống lợn Hampshire

Hampshire là giống lợn cao sản xuất, có xuất xứ từ vùng Hampshire, Scotland, Northumberland thuộc Anh Quốc. Sau đó, giống lợn được xuất sang Mỹ vào khoảng giữa năm 1825 và 1835. Và từ đó, Hampshire trở nên rộng rãi và phổ biến ở châu Mỹ.

lợn Hampshire

Đặc điểm giống lợn Hampshire

Dấu hiệu nhận diện đầu tiên của heo Hampshire là toàn thân có màu đen, nhưng bộ phận vai lại có vành lông trắng vắt qua bao gồm cả chân trước và ngực.

Thêm vào đó, heo Hampshire lại có đầu nhỏ, thanh, cổ dài và thân hẹp. Chưa dừng lại ở đó, toàn thân của Hampshire rất săn chắc, do vận động nhiều. Đây cũng là lợi thế để cho chủ chăn nuôi sử dụng hình thức chăn thả lợn Hampshire trên đồng cỏ.

Sự sinh trưởng của giống lợn Hampshire

Lợn Hampshire là giống vật nuôi được đánh giá cao về khả năng sinh trưởng. 1 ngày, Hampshire trọng lượng cơ thể tăng 750g/con. So với các giống lợn ngoại khác, thì Hampshire có khả năng sinh sản thấp, 1 lứa đẻ được 7-8 con. Thêm vào đó, lợn nái được nhìn nhận tốt về khả năng nuôi con khéo, tỷ lệ sống cao. Lợn sơ sinh có cân nặng trung bình đạt từ 1,1 – 1,2kg. Trong 1 ngày, sức tiết sữa của lợn là 5-7 kg.

Xem thêm:  Gà Mía là gà gì? Nguồn gốc, đặc điểm, giá bán giống gà Mía

giống lợn Hampshire

Hampshire – giống heo nạc cao có giá trị thương phẩm

Đầu thế kỷ XIX, Hampshire được xem là giống lợn tốt ở Anh và Mỹ. Năm 1922, Hampshire được Hội đồng giống nước Mỹ kết hợp với các Landrace và Belksville phối với nhau cho ra kết quả lợn con lai chất lượng.

Các chuyên gia thú y chia sẻ, Hampshire là giống lợn hướng nạc. Như đã đề cập ở trên, khả năng sinh trưởng của lợn Hampshire tương đối nhanh, 1 ngày tăng 700g, do đó rất thích hợp để nuôi lấy thịt thương phẩm.

Hampshire có cơ thăn lưng lớn, độ dày mỡ lưng thấp… Chất lượng thịt Hampshire tốt, tỷ lệ nạc cao, da mỏng… nên được Hampshire được nhiều chủ chăn nuôi yêu thích. Hiện tại, Hampshire mặc dù không được ưa chuộng ở Việt Nam, nhưng ở các nước như Mỹ, Đức, Hungary được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Tới đây, chủ chăn nuôi đã hiểu được lý do tại sao Hampshire là giống heo phổ biến và rộng rãi ở Mỹ, xếp hạng thứ 3, sau lợn Yorkshire và lợn Duroc.

lợn Hampshire

Như vậy, qua việc tìm hiểu về giống lợn Hampshire, chúng ta có cơ hội khám phá thêm về sự đa dạng và phong phú trong ngành chăn nuôi. Hy vọng rằng thông tin được chia sẻ từ Thiết bị Chăn Nuôi Thú Y đã mang lại cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về giống lợn này, từ đó giúp bạn có thêm lựa chọn và kiến thức trong việc quản lý trang trại của mình.