Làm thế nào để giữ cho heo khỏe mạnh trong giai đoạn cai sữa

Cai sữa thể hiện một số thử thách mà heo con phải vượt qua. Thường thì đây là khu vực sản xuất mà không có đủ thời gian và công sức quản lý, mặc dù đây có lẽ là giai đoạn căng thẳng nhất trong cuộc đời của heo con. Ở giai đoạn này, đường tiêu hóa của heo con phải thích nghi từ việc hấp thụ chủ yếu các chất dinh dưỡng từ sữa sang tiêu hóa các thành phần thức ăn, chủ yếu có nguồn gốc thực vật, nghĩa là phát triển khả năng tiết enzym, phù hợp với mục đích này.

Lượng thức ăn thấp sau khi cai sữa là một vấn đề được nhiều người biết đến, theo truyền thống thường được xử lý thông qua việc tăng mật độ dinh dưỡng của thức ăn. Giai đoạn căng thẳng này sẽ ảnh hưởng đến chúng cả về mặt xã hội và sinh lý, dẫn đến việc kiểm tra tốc độ tăng trưởng nghiêm trọng và thậm chí tử vong sau cai sữa tăng cao.

Vậy phải làm thế nào để giữ cho heo khỏe mạnh trong giai đoạn cai sữa? Cùng xem bài viết để biết thêm chi tiết.

heo khỏe mạnh trong giai đoạn cai sữa
heo khỏe mạnh trong giai đoạn cai sữa

Một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh

Như đã biết, hệ vi sinh vật được thiết lập và thay đổi trong những tuần đầu tiên của cuộc đời, do đó dễ bị thay đổi bởi các yếu tố như nhiễm trùng, chất nền thức ăn, và đặc biệt là do sử dụng thuốc kháng sinh. Thông thường, hệ vi sinh không ổn định cho đến 4-5 tuần tuổi. Trong những năm gần đây, chúng ta ngày càng thu được nhiều kiến thức hơn về tầm quan trọng của một hệ vi sinh vật khỏe mạnh trong sự phát triển chức năng đường ruột – cả trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng, cũng như khi coi đường ruột như một cơ quan miễn dịch.

Bên cạnh đó, cai sữa là một quy trình khá căng thẳng, vì rất có thể heo con sẽ được làm quen với môi trường mới và bạn tình, điều này cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng mới. Trong chăn nuôi heo hiện đại, điều này xảy ra vào đúng thời điểm mà khả năng miễn dịch thụ động có được từ sữa non, đang mất dần và hệ thống miễn dịch chủ động chưa phát triển đầy đủ.

Cai sữa là thời gian căng thẳng đối với heo con vì chúng sẽ được làm quen với một chế độ ăn, môi trường và chuồng mới. Ảnh: Carsten Andersen
Cai sữa là thời gian căng thẳng đối với heo con vì chúng sẽ được làm quen với một chế độ ăn, môi trường và chuồng mới. Ảnh: Carsten Andersen

 

Xem thêm:  Thức ăn cho heo rừng và cách ủ phối trộn thức ăn tăng hiệu quả nuôi heo

Cung cấp thức ăn chính xác

Một trong những vấn đề khó khăn nhất là tránh cho heo biếng ăn sau khi cai sữa. Trong nhiều năm, việc tập cho con heo con ăn trong lúc còn bú sữa mẹ là một thực tế phổ biến ở nhiều trang trại, hoặc là một chế độ ăn đơn giản, chủ yếu để kích thích tiết men tiêu hóa, hoặc như một chế độ ăn có mật độ dinh dưỡng cao, dựa trên các thành phần có khả năng tiêu hóa protein cao và ngon miệng.

Nghiên cứu của Hà Lan đã chỉ ra rằng ngay cả khi được cung cấp thức ăn chăn nuôi, không phải tất cả heo con sẽ ăn nó và những con không ăn có thể nhịn ăn đến 48 giờ sau khi cai sữa. Nhịn ăn lâu dẫn đến dạ dày và ruột trống rỗng gây tổn thương mô.

Để tránh tổn thương đường ruột và ngăn ngừa bệnh rối loạn chuyển hóa, điều cần thiết cho sức khỏe đường ruột là heo con ăn trong suốt thời kỳ cai sữa. Để đạt được điều này, thức ăn hợp khẩu vị và hấp dẫn nên được cung cấp trước khi cai sữa và trình bày theo cách sao cho càng nhiều heo con ăn càng tốt trước khi chúng cai sữa. Điều này có thể dễ dàng thực hiện bằng cách cung cấp chất thay thế sữa nái để dạy heo con ăn bằng máng.

Sau đó, chất thay thế sữa có thể được thay đổi thành thức ăn dặm thực sự, có thể ở dạng lỏng, cũng được cung cấp một vài ngày sau khi cai sữa. Ngoài ra, để ngăn ngừa nhiễm trùng, nên hạn chế tối đa việc trộn lẫn các lứa khi cai sữa và chỉ nhập heo con vào các chuồng đã được vệ sinh và khử trùng kỹ lưỡng. Điều này cũng xảy ra đối với máy cho ăn và bất kỳ thiết bị nào khác tiếp xúc với heo con.

làm thế nào để giữ cho heo khỏe mạnh trong giai đoạn cai sữa
Heo ăn bằng máng tập ăn Easypan

1. Hỗn hợp của kẽm

Tiêu chảy sau cai sữa (NKT) thường xảy ra do đường ruột chưa thích nghi với thức ăn được cung cấp. Bổ sung hàm lượng kẽm oxit cao / dược lý (2.500-3.000 ppm Zn) vào khẩu phần ăn để chống lại NKT rất hiệu quả về chi phí. Điều này đã được thực hiện trong vài năm, mặc dù phương thức hành động thực tế vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Một trong những giả thuyết cho rằng heo con chỉ đơn giản là bị thiếu kẽm sau khi cai sữa. Điều này có thể là do kẽm từ sữa heo nái có sẵn cao hơn nhiều so với kẽm vô cơ thường được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi.

Xem thêm:  Cách phối giống cho lợn nái được nhiều con và cho con giống khỏe mạnh

Một nghiên cứu gần đây đã điều tra mối tương quan giữa nguồn kẽm và thời kỳ cai sữa đối với nồng độ kẽm trong huyết tương, huyết thanh và phát hiện ra rằng nồng độ kẽm trong heo con thực sự giảm sau khi cai sữa, bất kể heo con có ăn hay không. Chỉ những con heo được bổ sung kẽm dược lý trong giai đoạn sơ sinh mới có mức kẽm tương tự như những con heo con chưa cai sữa.

Thật không may, việc sử dụng kẽm cũng có một mặt trái. Một số bằng chứng cho thấy việc sử dụng oxit kẽm này có thể kích thích sự phát triển khả năng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn E. coli, và vì sự hấp thụ kẽm khá thấp, hàm lượng cao dẫn đến sự bài tiết đáng kể ra môi trường. Dựa trên những thực tế này, việc sử dụng oxit kẽm này sẽ cần được thay thế bằng các giải pháp khác trong những năm tới.

2. Cần có một chế độ ăn uống dễ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của heo con được thiết lập để xử lý chế độ ăn uống dựa trên sữa như nguồn thức ăn đầu tiên của nó. Khi heo con trưởng thành, hệ thống enzym của nó cũng vậy. Do đó, heo con cai sữa ở 28 ngày tuổi có khả năng xử lý carbohydrate và protein không phải sữa cao hơn heo con cai sữa ở 14 ngày tuổi. Heo con cai sữa càng sớm thì thức ăn thay thế càng phải bắt chước thành phần của sữa heo nái. 20% chất rắn trong sữa lợn nái được tạo thành khoảng 8% chất béo, 6% protein, 5% lactose, 1% khoáng chất và các thành phần khác, và hoàn toàn có thể tiêu hóa được.

Thừa nhận điều này, khẩu phần cho heo con cai sữa sớm (10 đến 16 ngày) thành công nhất khi chúng chứa một lượng đáng kể (30 đến 40%) chất khô từ sữa (sữa ít béo, sữa nguyên kem, sữa tách bơ, bột whey và / hoặc đường lactose), và nguồn chất béo tiêu hóa. Các nguồn năng lượng thay thế như tinh bột và đường cũng có thể được sử dụng nhưng điều quan trọng là phải có chúng ở dạng dễ tiêu hóa và trong khả năng sử dụng thành công các chất dinh dưỡng của enzyme của heo con.

Thức ăn đậm đặc rất giàu chất dinh dưỡng mà heo con được cho ăn sau khi cai sữa, để thu được lượng dinh dưỡng lớn trong khi lượng thức ăn ăn vào thấp, nghĩa là các chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa, nếu không được hấp thụ ở ruột non, sẽ chuyển sang ruột già, nơi nó có thể hoạt động như một chất nền cho sự phát triển của vi khuẩn.

Xem thêm:  Cách cho heo ăn hiệu quả

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng protein không được tiêu hóa có thể hoạt động như một chất nền cho vi khuẩn gây bệnh, kích thích sự phát triển của chứng loạn khuẩn. Thay đổi thành các thành phần dinh dưỡng khó tiêu hóa hơn không phải là một giải pháp phù hợp, vì khả năng tiêu hóa của heo con mới cai sữa bị hạn chế. Thay vào đó, các thành phần dễ tiêu hóa nên được sử dụng kết hợp với chất xơ trơ, làm loãng chế độ ăn, mà không hoạt động như một chất nền thay thế cho vi khuẩn.

Một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi nổi tiếng khác là axit hữu cơ trong thức ăn hoặc nước uống. Axit hữu cơ có tác dụng kháng khuẩn, thông qua việc hạ thấp độ pH trong dạ dày, cũng như trong đường ruột. Ngoài ra, giảm độ pH cũng tối ưu hóa môi trường cho quá trình tiêu hóa enzym trong dạ dày.

Đối phó với các yếu tố gây căng thẳng không chỉ là vấn đề giảm thiểu căng thẳng. Trong điều kiện căng thẳng, nhu cầu về vitamin và khoáng vi lượng tăng lên, một phần do nhu cầu về chất chống oxy hóa tăng lên. Tăng cường vi chất dinh dưỡng cung cấp nguồn dự trữ, đảm bảo cơ thể có thể hoạt động tối ưu, tăng thêm sức khỏe cho lợn. Trong khi heo bị căng thẳng cả về sinh lý và tâm lý đều chán ăn và tăng nhu cầu về các chất dinh dưỡng thiết yếu, thì việc cung cấp quá mức các chất dinh dưỡng này trong giai đoạn cai sữa quan trọng, ngăn ngừa sự thiếu hụt và do đó giúp duy trì hiệu suất cao, mặc dù mức độ vitamin thấp hơn, theo thử nghiệm điều kiện, đã được chứng minh là đủ.

Tóm lại, cai sữa là giai đoạn căng thẳng nhất trong cuộc đời của heo con. Nó có ít khả năng miễn dịch, sau khi bị lấy đi khỏi heo nái và lứa đẻ, được phân phối theo kích cỡ và giới tính trong một môi trường lạ mới, và cần tìm thức ăn và nước uống cũng như thích nghi với môi trường mới. Tất cả những điều này cần diễn ra trong 2 – 3 ngày đầu sau khi cai sữa để giảm thiểu việc kiểm tra tốc độ tăng trưởng. Chuẩn bị thích hợp ngăn ngừa hiệu suất kém. Hãy dành thời gian và sự quan tâm để chuẩn bị ăn dặm chào đón những chú heo mới. Hãy tạo điều kiện thoải mái nhất cho chúng và từ đó tối đa hóa lợi nhuận. Đừng quản lý theo ngoại lệ mà phải chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Sản phẩm: Dụng cụ ăn uống cho heo

Video thiết bị chăn nuôi heo : https://youtu.be/OcJl2XbCeZ0

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi