Chăm sóc heo nái sau sinh

Chăm sóc heo nái sau sinh

Chăm sóc heo nái đúng cách trong thời kỳ mang thai, đẻ và sau sinh là một yếu tố quan trọng – giúp một lứa lợn lớn khỏe mạnh khi sinh ra và phát triển nhanh chóng.Nái phải đẻ trong điều kiện dinh dưỡng và vi sinh tốt nhất cho bản thân và lứa đẻ dự kiến.

Một chương trình sức khỏe đàn đảm bảo heo nái tiếp xúc tối thiểu với dịch bệnh hoặc vật mang mầm bệnh trong thời kỳ mang thai là điều cần thiết cho sự sống sót của lứa đẻ tối đa trong những tuần đầu tiên của cuộc đời và để tăng trưởng hiệu quả khi cai sữa và đưa ra thị trường. Nên quản lý lợn nái một cách nhẹ nhàng, tự tin và theo lịch trình hàng ngày đều đặn.

Cùng xem bài viết Chăm sóc heo nái sau sinh để giúp bà con chăn nuôi có thêm thông tin chăm sóc đàn vật nuôi của mình tốt hơn và nâng cao năng suất.

chăm sóc heo nái sau sinh
chăm sóc heo nái sau sinh

1. Chăm sóc heo nái mang thai

Việc chăm sóc và quản lý lợn nái là rất cần thiết vì chúng được giữ lại trong đàn chủ yếu để sinh sản. Quản lý và cho ăn tốt sẽ giảm thiểu các vấn đề liên quan đến chăn nuôi. Lợn nái cần được chăm sóc đặc biệt để lợn con được đẻ ra bình thường khỏe mạnh và được chăm sóc đúng cách.

Đảm bảo rằng nái hậu bị và nái mang thai được thoải mái và được cho ăn đầy đủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đẻ. Nái mang thai nên được cho ăn để duy trì tình trạng cơ thể tốt mà không bị quá sức (béo phì).

Xem thêm:  Thực hành tốt để quản lý và kiểm soát tiêu chảy trên heo con sơ sinh

Khẩu phần mang thai được xây dựng cho lợn nái phải được cân đối để cung cấp nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của lợn nái khi chúng tiến triển qua các giai đoạn mang thai. Khẩu phần ăn mang thai phải được tối ưu hóa để cung cấp đầy đủ protein, năng lượng, canxi và phốt pho cho sự phát triển của con cái và lứa con chưa sinh.

chăm sóc heo nái mang thai
chăm sóc heo nái mang thai

1.1 Nhiệt độ Môi Trường

Những yêu cầu về môi trường. Nhiệt độ trong khu vực nuôi heo nái nên ở trong phạm vi thoải mái của nái ; ở nhiệt độ cao hơn của phạm vi này heo nái thèm ăn và năng suất có thể bị suy giảm. Tắm cho lợn nái khi thời tiết nắng nóng. Nhiệt độ cao cũng là một yếu tố gây căng thẳng.

Phun nước nền chuồng. Làm nước nhỏ giọt. Cũng trong giai đoạn này lợn nái cần được nghỉ ngơi yên tĩnh, tránh kích thích va chạm mạnh.

1.2 Chăm sóc heo nái mang thai

Không nên hạn chế nước đối với nái đang mang thai. Lượng nước uống vào thấp có thể khiến lợn nái bị viêm bàng quang.

Tẩy giun cho nái 7-14 ngày trước khi đẻ. Sử dụng thuốc tẩy giun phổ rộng.

Lau sạch bầu vú của nái bằng vải sạch ngâm nước ấm vài giờ trước khi đẻ.

Bổ sung kháng sinh có thể được thêm vào nước uống hoặc thức ăn 3-10 ngày trước khi đẻ và 5-10 ngày sau khi đẻ. Điều này là để bảo vệ nái khỏi căng thẳng khi đẻ.

1.3 Chuồng nuôi

Vệ sinh sát trùng sạch sẽ chuồng nái đẻ. Cọ rửa bề mặt dưới, các mặt bên, khoảng đệm và bầu vú để loại bỏ bụi bẩn, trứng ký sinh trùng, mầm bệnh, v.v. bằng xà phòng và nước ngay trước khi chuyển vào chuồng đẻ.

Nếu có thể, chuồng nên được trang bị các phương tiện bảo vệ heo con như rào chắn hoặc lan can để tránh bị dập nát.

1.4 Nhận biết heo nái sắp sinh

Sự xuất hiện của sữa trong núm vú khi ấn vào cho biết sắp đến thời gian đẻ.

Xem thêm:  Cách làm máng ăn cho lợn đơn giản tại nhà

Những biểu hiện của lợn nái sắp sinh như thường đi lại nhiều, bồn chồn, đái dắt, đi phân lắt nhắt nhiều chỗ. Biểu hiện hay cào ổ, cào chân vào nền chuồng, cắn song chuồng hay máng ăn…

heo nái mang thai
heo nái mang thai

2. Chăm sóc heo nái sau sinh

2.1 Lưu ý sau sinh

Khi heo nái ngừng căng thẳng và bắt đầu quan tâm đến lứa đẻ của mình, người đỡ đẻ có thể cho rằng quá trình đẻ đã hoàn tất. Tuy nhiên, việc tống xuất hoàn toàn màng thai và nhau thai là giai đoạn cuối của quá trình sinh nở. Thời gian cần thiết để tống xuất màng thai có thể từ 20 phút đến 12 giờ sau khi con lợn cuối cùng được sinh ra.

Theo dõi lượng nhau ra, đảm bảo số cuống rốn bằng với số lượng lợn con đẻ ra. Việc không tìm thấy nhau thai trong lồng đẻ từ 4 đến 12 giờ sau khi sinh cho thấy sự hiện diện của một con lợn khác trong ống sinh và chỉ định khám âm đạo. Những con lợn nái tiếp tục căng thẳng, tiết dịch âm hộ có mùi hôi và bạc màu, hoặc có dấu hiệu suy nhược hoặc yếu ớt cũng nên được kiểm tra âm đạo.

Sau khi heo con cuối cùng sinh ra, tiêm cho heo mẹ 1 mũi oxytoxin để tống hết nhau thai và sản dịch ra ngoài → sạch tử cung → tránh các bệnh như sót nhau, nhiễm trùng đường sinh dục cái. Sau đó thu nhặt toàn bộ nhau thai sau khi ra nhau, tránh để heo mẹ ăn nhau dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Vệ sinh cơ quan sinh dục bằng nước sinh lý hoặc thuốc tím. Vệ sinh bầu vú và vùng mông phòng bệnh.

2.2 Chế độ dinh dưỡng/ ăn uống của heo nái sau sinh

Cung cấp đủ nước uống, thức ăn cho heo mẹ. Khẩu phần ăn tăng dần sau khi sinh. Thời gian nuôi con cho heo mẹ ăn tự do theo nhu cầu.

Xem thêm:  Cải thiện tỷ lệ sống heo con thông qua dinh dưỡng heo nái

Nhiều heo nái biếng ăn trong thời gian sinh đẻ và có thể từ chối ăn trong 48 giờ tiếp theo. Nên giữ lại thức ăn cho lợn nái (hoặc chỉ cung cấp một lượng rất nhỏ) vào ngày đẻ. Sau đó, thức ăn có thể được tăng lên 2kg mỗi ngày, cộng với 0.5kg cho mỗi con lợn mỗi ngày trong tuần đầu tiên, với lượng thức ăn trung bình từ 4 đến 5 kg thức ăn mỗi ngày.

Lượng nước uống vào là điều cần thiết để tối ưu hóa lượng thức ăn ăn vào và sản xuất sữa trong thời kỳ cho con bú. Trung bình heo nái và đàn heo con cần 35 – 50 lít nước/ngày tuỳ theo điều kiện nhiệt độ và thời tiết

Có máng ăn, máng uống riêng, luôn sạch sẽ, khô ráo.

heo nái sau sinh
heo nái sau sinh

 

2.3 Theo dõi sức khỏe heo nái

Sau khi heo nái đẻ cần được theo dõi nhiệt độ cơ thể cẩn thận.Kiểm tra âm hộ để tiết dịch. Nếu dịch tiết ra có mùi hôi, màu vàng nâu, hãy điều trị bằng thuốc kháng sinh thích hợp theo khuyến cáo của bác sĩ thú y.

Kiểm tra bầu vú đỏ, cứng. Đây là dấu hiệu của bệnh viêm vú. Bà con chăn nuôi nên dùng vải mềm tẩm với nước nóng khoảng 60 độ C để xoa bóp bầu vú và nặn bỏ sữa đi để bớt căng sữa. Dùng thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y để điều trị.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc heo nái mang thai và sau sinh là thời kỳ rất quan trọng của quá trình chăn nuôi nhằm đảm bảo cho bào thai heo con phát triển bình thường, lợn nái đẻ được nhiều con, heo con khỏe mạnh, có trọng lượng sơ sinh cao.

Người chăn nuôi có thể mua các thiết bị máng ăn, chén uống núm uống cùng sàn nhựa để chăm sóc cho sức khỏe vật nuôi và nâng cao hiệu quả năng suất chăn nuôi heo.

Tham khảo thêm: Thiết bị chuồng trại heo

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi