Kinh nghiệm sử dụng, vệ sinh và bảo quản ống chích heo

Sử dụng và vệ sinh ống chích heo đúng cách sẽ giúp chiến dịch tiêm đạt hiệu quả tốt nhất. Đây là một trong những lưu ý quan trọng từ chuyên gia của Siêu thị thiết bị chăn nuôi thú y để hỗ trợ tiêm phòng và tránh gây ra các vấn đề sức khỏe khác cho vật nuôi. 

Kinh nghiệm sử dụng ống chích heo

Kinh nghiệm sử dụng, vệ sinh và bảo quản ống chích heo
Kinh nghiệm sử dụng ống chích heo

Khi sử dụng ống chích heo cho việc bơm thuốc hoặc tiêm phòng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chọn đúng loại ống chích heo có kích cỡ phù hợp với từng vị trí tiêm của heo. Bên cạnh đó, tùy theo trọng lượng của vật nuôi mà sử dụng ống chích có độ dài phù hợp. 
  • Nắm vững các kỹ thuật tiêm chích đối với từng cách tiêm. Tiêm dưới da, tiêm bắp và tiêm truyền tĩnh mạch đều có góc tiêm khác nhau. Người chăn nuôi nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi thực hiện việc tiêm chích.
  • Nên đánh dấu và tách riêng biệt các ống chích bằng sơn hoặc băng dính có màu khác nhau khi sử dụng nhiều ống chích với các loại chất lỏng khác nhau như vắc xin sống đã loại bỏ tác nhân gây bệnh, vắc xin bất hoạt,….
  • Không sử dụng các ống chích với đầu kim đã bị uốn cong hoặc có đường gờ vì chúng có thể làm rách mô.
  • Trước khi tiêm phải làm sạch vị trí cần tiêm vì nếu tiêm vào chỗ dính phân, bùn nhớt hoặc bị ẩm ướt thì dù có sử dụng đúng loại ống chích vẫn có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng.
  • Khi sử dụng ống tiêm chích heo, cần có hai người hỗ trợ để con vật không bị sợ sệt hoặc dãy dụa. Một người sẽ giữ chắc con vật, người còn lại che mắt con heo và tiêm mau chóng bằng cách đẩy nhanh pít tông để toàn bộ thuốc được bơm vào cơ thể.

Kinh nghiệm vệ sinh và bảo quản ống tiêm chích heo

Kinh nghiệm vệ sinh và bảo quản ống tiêm chích heo
Kinh nghiệm vệ sinh và bảo quản ống tiêm chích heo

Người chăn nuôi cần lưu ý một số vấn đề sau khi vệ sinh và bảo quản ống tiêm chích heo:

  • Không làm sạch ống tiêm bằng chất khử trùng vì hóa chất này có thể phá hủy vắc xin sống đã loại bỏ các tác nhân có thể gây bệnh.
  • Vệ sinh ống chích heo thật sạch bằng cách loại bỏ bụi bẩn và chất hữu cơ bằng xà phòng ấm và rửa lại thật kỹ. Sau đó khử trùng bằng nồi hấp hoặc đun sôi trong 15 phút, cuối cùng là rửa lại ống chích bằng nước vô trùng.
  • Khuyến khích sử dụng ống chích mới vì nếu vệ sinh không kỹ có thể gây ra các bệnh khác cho vật nuôi. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc phương hướng này vì nó khá tốn kém.
  • Để đảm bảo được chất lượng ống tiêm chích heo, nên mua và sử dụng các loại máy khử trùng dụng cụ thiết bị thú y chuyên dụng với khả năng làm sạch hiệu quả, an toàn.
Sử dụng ống chích heo hiệu quả
Sử dụng, vệ sinh và bảo quản ống chích heo hiệu quả sẽ giúp quá trình tiêm chích diễn ra nhanh và chính xác hơn

Sử dụng, vệ sinh và bảo quản ống chích heo hiệu quả sẽ giúp quá trình tiêm chích diễn ra nhanh và chính xác hơn, đồng thời còn làm giảm áp lực lên vật nuôi và hạn chế tối đa các nguy cơ gây bệnh vì ống tiêm được vệ sinh không kỹ. Hy vọng rằng những thông tin đây sẽ thật hữu ích với người chăn nuôi trong việc chăm sóc sức khỏe đàn lợn của mình.

Liên hệ ngay tổng đài 0966 566 475 Siêu thị chăn nuôi thú y để được tư vấn các sản phẩm thiết bị dùng trong ngành chăn nuôi thú y

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi