Cách tính tuổi mèo theo truyền thống và phương pháp hiện đại

Trong bài viết này, Thiết Bị Chăn Nuôi Thái Bình Dương sẽ giúp bạn tìm hiểu những cách thức tính tuổi mèo mà có thể bạn chưa từng biết đến. Hãy cùng theo dõi để hiểu rõ hơn về cách thức xác định tuổi thật của mèo để có thể chăm sóc, yêu thương những người bạn nhỏ của mình một cách tốt nhất.

Vì sao cần biết cách tính tuổi mèo?

Chu kỳ sống của mèo bắt đầu từ khi chúng còn là những chú mèo con nhỏ, qua giai đoạn trưởng thành và cuối cùng là giai đoạn lão hóa. Tuổi thọ của mèo có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm gen di truyền, điều kiện sống, và cách chăm sóc sức khỏe.

Vì vậy, việc biết chính xác tuổi của mèo giúp chủ nhân lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn tuổi. Điều này đặc biệt quan trọng khi mèo bước vào giai đoạn lão hóa, nơi chúng cần sự chăm sóc đặc biệt để duy trì sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Một chế độ ăn uống cân đối, chăm sóc thường xuyên và môi trường sống an toàn đảm bảo về sức khỏe và tinh thần, có thể giúp kéo dài tuổi thọ của mèo.

Cách tính tuổi mèo

Chia sẻ các cách tính tuổi của mèo thông thường

Mèo 1 tuổi là bao nhiêu tháng? Với câu hỏi này thì mèo đạt được 12 tháng sẽ tính là 1 tuổi giống như con người. Tuổi thọ trung bình của mèo thường từ 12 đến 15 năm, nhưng không hiếm khi chúng sống lâu hơn 20 năm. Điều này khá khác biệt so với con người và cách chúng ta tính tuổi cho mèo cũng không giống như cách chúng ta tính tuổi cho người. 

Xem thêm:  Mèo không lông giá bao nhiêu?

Dưới đây Thiết Bị Chăn Nuôi Thái Bình Dương sẽ hướng dẫn bạn các cách tính tuổi mèo phổ biến và chính xác nhất: Dựa vào bảng so sánh độ tuổi mèo và người, đặc điểm cơ thể và hàm răng.

Phương pháp tính tính tuổi cho mèo theo truyền thống

Trong quá khứ, khi có thắc mắc 1 tuổi mèo bằng bao nhiêu tuổi người? người ta thường quy đổi tuổi dựa trên một quan niệm đơn giản như sau: Một năm của mèo tương đương với bảy năm của con người. 

Tuy nhiên, phương pháp này không chính xác vì mèo trưởng thành và già đi nhanh hơn nhiều so với con người. Dưới đây là bảng so sánh độ tuổi mèo và người để bạn có thể áp dụng và tính tuổi mèo hiệu quả hơn.

Giai đoạn phát triển Tháng/tuổi mèo Độ tuổi tương đương của người
Mèo sơ sinh 0 – 2 tháng 0 – 6 tháng
Mèo con 3 – 6 tháng 7 – 18 tháng
Mèo trưởng thành 7 tháng – 2 năm 2 – 8 tuổi
Mèo già Trên 2 năm Trên 8 tuổi

Lưu ý: Bảng so sánh tuổi của mèo và người phía trên chỉ mang tính chất tham khảo. Độ tuổi chính xác có thể thay đổi tùy theo giống mèo và điều kiện chăm sóc.

Cách tính tuổi mèo

Tuổi của mèo tính như thế nào theo phương pháp hiện đại?

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã phát triển công thức mới để tính tuổi mèo, cho phép chúng ta có cái nhìn chính xác hơn về tuổi thực của mèo. Công thức này tính đến sự thay đổi tốc độ lão hóa, các đặc điểm sinh học trên cơ thể của mèo ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời chúng. 

Xem thêm:  Chó đeo rọ mõm có sủa được không? Cách đeo rọ mõm chó phổ biến

Dưới đây là thông tin chi tiết về cách tính tuổi con mèo bao nhiêu tuổi dựa theo phương pháp hiện đại.

Cách xác định tuổi mèo qua các dấu hiệu sinh học

Tuổi của mèo có thể được ước lượng thông qua việc quan sát hình dạng và kích thước của răng, cũng như các dấu hiệu lão hóa khác như màu sắc lông, thị lực và mức độ hoạt động. Những dấu hiệu này có thể giúp chủ nhân nhận biết được tuổi thực của mèo và đưa ra các quyết định chăm sóc phù hợp.

Cách tính tuổi mèo

Mèo sẽ có những thay đổi về ngoại hình rõ rệt theo từng giai đoạn phát triển. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết tuổi mèo qua đặc điểm cơ thể:

Mèo con (0 – 6 tháng tuổi):

 • Mắt mở, mọc răng, tập đi, tập leo trèo.
 • Lông mèo con mềm mại, mượt mà.
 • Cơ thể hoạt bát, hiếu động.

Mèo trưởng thành (7 tháng – 8 năm tuổi):

 • Phát triển đầy đủ về thể chất, có khả năng sinh sản.
 • Lông dày và dài hơn mèo con.
 • Cơ thể mèo trưởng thành thường săn chắc, khỏe mạnh.

Mèo già (trên 8 năm tuổi):

 • Xuất hiện các dấu hiệu lão hóa như: rụng lông, thính lực kém, ngủ nhiều, ăn ít.
 • Lông của mèo già sẽ trở nên xơ xác và bạc màu.
 • Cơ thể mèo già thường gầy yếu, chậm chạp hơn.

Lưu ý:

 • Cách tính tuổi mèo qua đặc điểm cơ thể không cao bằng cách sử dụng bảng so sánh.
 • Có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như giống mèo, điều kiện chăm sóc.
Xem thêm:  Mèo kêu nhiều là dấu hiệu gì?

Cách tính tuổi mèo

Cách tính tuổi mèo qua hàm răng

Răng mèo cũng là một dấu hiệu quan trọng để xác định tuổi tác của chúng. Dưới đây là sự thay đổi của răng mèo theo từng giai đoạn phát triển:

 • Mèo con (0 – 4 tháng tuổi): Mọc răng sữa.
 • Mèo trưởng thành (4 tháng – 2 năm tuổi): Răng sữa rụng và thay bằng răng vĩnh viễn.
 • Mèo già (trên 2 năm tuổi): Răng ố vàng, mòn, rụng dần.

Lưu ý:

 • Cách tính tuổi mèo qua hàm răng đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ.
 • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu bạn không chắc chắn về tuổi tác của mèo.

Việc xác định chính xác tuổi mèo là vô cùng quan trọng để chúng ta có thể chăm sóc chúng tốt hơn. Hy vọng bài viết này của Thiết Bị Chăn Nuôi Thái Bình Dương đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách tính tuổi mèo. Hãy chia sẻ bài viết rộng rãi với những người bạn yêu mèo để cùng nhau chăm sóc thú cưng hiệu quả nhé!

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi