Gà Mía là gà gì? Nguồn gốc, đặc điểm, giá bán giống gà Mía

Gà Mía là một trong những giống gà nổi bật ở Việt Nam và đang được rất nhiều bà con ưa chuộng để chăn nuôi và sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về giống gà này, đặc điểm và nguồn gốc của nó. Hôm nay Thiết bị Chăn nuôi Thái Bình Dương xin chia sẻ thông tin chi tiết về Gà Mía tới bà con.

Nguồn gốc của Gà Mía

Giống gà Mía có nguồn gốc xuất xứ từ xã Phùng Hưng, huyện Tùng Thiện, tỉnh Hà Tây (nay là xã Sơn Tây, Hà Nội). Tuy nhiên, hiện nay Gà Mía đã được chăn nuôi ở rất nhiều tỉnh thành khác nhau trên đất nước nhằm phục vụ nhu cầu và lợi ích của người chăn nuôi.

ga-mia

Đặc điểm của Gà Mía

1. Màu sắc lông

Gà Mía Việt Nam là giống gà ít bị pha tạp nhất so với các giống gà khác tại Việt Nam. Gà Mía có ngoại hình hơi thô: mình ngắn, đùi to, thô, mắt sâu, mào đơn, chân có 3 hàng vảy, da đỏ. Lông của gà trống có màu tía, còn lông gà mái thiên về nâu xám hoặc vàng nhiều hơn. Màu lông của Gà Mía có sự thuần nhất. Đặc biệt, tốc độ mọc lông của giống gà này chậm hơn so với các giống gà khác, lông mới chỉ phủ kín thân mình khi gà trống đạt 15 tuần tuổi.

Xem thêm:  Giống Chó Teacup: Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi, giá bán

2. Khối lượng

Khối lượng của gà Mía lúc mới sinh ra khoảng 32g. Vào thời điểm 4 tháng tuổi, bình quân gà trống đạt 2.32kg, còn gà mái đạt khoảng 1.9kg. Gà 6 tháng tuổi đạt 3.1kg cho con trống và 2.4kg cho con mái. Khi trưởng thành, gà mái thường nặng từ 3 – 3.5kg và gà trống có thể lên tới 5kg.

giong-ga-mia

3. Đẻ trứng

Gà Mía đẻ trứng khá muộn, thường tầm 7-8 tháng tuổi. Sản lượng trứng trung bình mỗi năm của 1 con là từ 50 – 55 quả, khối lượng trứng khoảng 50 – 55g/quả. Tỷ lệ trứng có phôi trong tổng số trứng đẻ trong 1 năm lên đến 88%, tỷ lệ ấp nở khoảng 83%. Tỷ lệ sống sót của gà con đến tuần thứ 8 là khoảng 98%.

Chất lượng thịt của Gà Mía

Thịt của Gà Mía thơm ngon, da giòn và ít mỡ dưới da. Giống gà này có sức khỏe tốt và phù hợp với hình thức chăn nuôi tự nhiên thả đồi. Vì tuổi để của gà Mía khá muộn và sản lượng trứng trong một năm khá ít, nên chủ yếu người ta nuôi giống gà này để làm thịt hoặc để lai tạo với các giống gà nội hoặc nhập nội khác.

Thịt Gà Mía không chỉ có hương vị thơm ngon và hấp dẫn, mà còn có nhiều tác dụng trong việc bảo vệ sức khỏe con người. Nó được sử dụng để chữa băng huyết, xích bạch đới, ung nhọt và còn là thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ cho khí huyết và thận của người sử dụng. Thịt Gà Mía ngày nay trở thành một trong những đặc sản được ưa chuộng với giá trị kinh tế cao trên thị trường.

Xem thêm:  Bò Úc hay Bò Droughmaster (Bò Đróc-mát-xtơ)

nuoi-ga-mia

Giá cả của thịt Gà Mía

Hiện nay, giá Gà Mía thường dao động từ 10.000 đến 20.000 đồng/con. Gà Mía thả vườn nuôi tự nhiên thường có giá từ 150.000 – 170.000 đồng/con. Trong dịp lễ tết và các dịp quan trọng, giá Gà Mía thường tăng cao từ 180.000 đến 200.000 đồng/con. Với việc bán cho những người lái buôn, giá Gà Mía sẽ thấp hơn, khoảng 110.000 đồng/con.

Trên thị trường hiện nay, xuất hiện tình trạng một số gà Trung Quốc giả mạo thành gà mía để tiêu thụ. Với giá chỉ khoảng 130.000 đồng/con, người tiêu dùng có thể mua được một con gà “mía” đã được luộc sẵn và chỉ cần thưởng thức. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương buôn gà có kinh nghiệm đã nghi ngờ rằng đây là loại gà nhập từ Trung Quốc, được bảo quản bằng nhiều hương liệu trước khi đến Việt Nam.

Giá gà mía Trung Quốc dao động từ 45.000-50.000 đồng/kg. Loại gà này sau khi qua sơ chế được nhập khẩu và bảo quản trong thời gian dài trước khi bán cho người tiêu dùng.

Gà mía Trung Quốc và gà công nghiệp có một số đặc điểm phân biệt. Gà công nghiệp thường có lông ít, nhiều mỡ, và khi nấu thì nước sẽ xuất hiện nhiều bọt và thịt trở nên bở. Điều này dễ dàng phân biệt gà công nghiệp với gà ta. Trong khi đó, gà mía Trung Quốc có da giòn, thịt dai, và trọng lượng thấp, tương đối giống với đặc điểm của gà ta, làm cho việc phân biệt khó khăn hơn.

Xem thêm:  Chó bull mặt xệ: đặc điểm, tính cách và giá bán giống chó mặt ngu

Tuy nhiên, thịt gà mía Trung Quốc không thơm và nước không ngọt như gà ta. Gà Trung Quốc thường có lông xù xì, màu nâu do nuôi nhốt lâu trong chuồng để lấy trứng, trong khi gà ta có lông vàng óng mượt, mào đỏ. Điều này cũng là một cách để phân biệt giữa hai loại gà này.

Địa chỉ mua thịt Gà Mía uy tín

Việc mua thịt Gà Mía cần chú ý đến chất lượng và nguồn gốc. Hiện nay, mua bán gà Mía trên thị trường khá nhiều, với giá cả cũng khác nhau tùy thời điểm và khu vực, vùng miền. Do đó để chọn mua gà Mía chất lượng, bà con nên tìm đến cơ sở dung cấp gà giống tuy tín để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng. Hy vọng với bài viết trên đây, giúp bà con hiểu rõ Gà Mía là gà gì? Cũng như đặc điểm, giá cả, nguồn gốc của gà Mía.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi