Kinh nghiệm phòng tránh 4 bệnh cho trâu bò khi trời rét

Mùa đông nhiệt độ xuống thấp, kết hợp với độ ẩm không khí cao làm cơ thể trâu bò tốn nhiều năng lượng để chống lạnh, sức đề kháng giảm; tạo cơ hội cho vi sinh vật gây bệnh xâm nhập. Do vậy, người chăn nuôi cần có những biện pháp để bảo vệ đàn vật nuôi, phòng tránh một số bệnh sau.

1. Bệnh viêm phổi

Triệu trứng

Bê non dưới 1 năm tuổi mắc bệnh với tỷ lệ cao và nặng hơn ở bò trưởng thành. Thời gian ủ bệnh từ 3 – 7 ngày. Sau thời gian đó có các biểu hiện mệt mỏi, ăn kém và sốt cao, thường 40 – 42 độ C, sốt liên tục trong quá trình bệnh.

Sau đó, trâu, bò bị bệnh chảy nước mắt, nước mũi liên tục và thở khó khăn tăng dần. Bê con bị bệnh nằm một chỗ, ngóc cổ thở mạnh, nhanh và khó khăn. Bệnh nặng sẽ xuất hiện chảy mủ từ mũi con vật, ho khạc từng cơn. Những cơn ho này xảy ra nhiều vào đêm khuya và sáng sớm.

Do tổn thương phổi, việc tiếp nhận dưỡng khí khó khăn (thiếu dưỡng khí trong máu) nên niêm mạc mắt, miệng của trâu, bò bị bệnh thấy đỏ sẫm, xung huyết, sau đó là tím tái.

Khi bị bệnh, bê con bị chết tỷ lệ cao 60 – 70% số bị bệnh. Khi chuyển thành bệnh mãn tính sẽ kéo dài hàng tháng.

Phòng bệnh

Không thay đổi khẩu phần quá đột ngột, bổ sung thức ăn tinh. Bổ sung vitamin, muối khoáng để tăng cường sức đề kháng cho bò. Cách ly gia súc với nguồn lây truyền bệnh, tránh mượn dụng cụ ở các trại chăn nuôi khác.

Khi có nguy cơ phát triển thành dịch, tiêu độc mỗi ngày 1 lần (liên tục 3 – 7 ngày), định kỳ tiêu độc mỗi tuần hoặc 2 – 3 – 4 tuần/lần.

Tiêm phòng lần đầu khi bò trên 4 tháng tuổi, liều thứ 2 sau đó 4 tuần, tái chủng 6 tháng/lần. Chú ý kiểm tra ký sinh trùng (nội, ngoại ký sinh) bằng cách tẩy giun sán định kỳ.

Điều trị

Cho gia súc nghỉ ngơi, giữ ấm, cho ăn thức ăn giàu năng lượng. Sử dụng Marnagin – C và Phar-NalginC để hạ sốt. Sử dụng kháng sinh tuân theo chỉ định của thú y theo thể trạng từng vật nuôi.

benh-tu-huyet-trung

Tham khảo: Nệm cao su cách nhiệt chống lạnh cho bò

2. Bệnh tụ huyết trùng

Nguyên nhân

Đây là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn tụ huyết trùng gây ra. Vi khuẩn có sẵn trong đất, dễ phát tán vào mùa mưa, dính vào rơm, cỏ hoặc trôi theo nguồn nước; trâu, bò mắc bệnh do ăn phải thức ăn hoặc uống phải nước bị nhiễm khuẩn.

Xem thêm:  Mèo có thay răng không? Dấu hiệu mèo thay răng

Có thể một số trâu, bò mang mầm bệnh nhưng chưa biểu hiện bệnh. Gặp các điều kiện bất lợi như thiếu thức ăn, nước uống, thời tiết thay đổi đột ngột, lạnh mưa rét, gia súc làm việc quá nặng nhọc, sức đề kháng kém thì vi khuẩn tăng cường độc lực, xâm nhập vào máu gây bệnh.

Triệu chứng

Trâu bò thường mắc bệnh ở 3 thể: thể quá cấp tính, thể cấp tính và thể mãn tính.

Thể quá cấp: trâu bò đột nhiên sốt cao,hung dữ, bệnh phát rất nhanh và chúng có thể chết sau 24 giờ. Trâu bò chết đột ngột ngay trên bãi chăn hoặc trong chuồng, không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

Thể cấp tính: bệnh tiến triển trong 3 – 5 ngày, tỷ lệ chết rất cao, 90 – 100%. Sau thời kỳ nung bệnh 1 – 3 ngày, con vật có biểu hiện không nhai lại, sốt cao đột ngột, khó thở và thở mạnh do viêm màng phổi, viêm phổi cấp tính. Lúc sắp chết, thấy bò nằm liệt, khó thở, có nhiều chấm xuất huyết đỏ sẫm ở các niêm mạc. Nếu bệnh chuyển sang nhiễm trùng máu thì con vật chết nhanh trong 24 – 36 giờ.

Thể mãn tính: xuất hiện ở những con mắc bệnh thể cấp tính không chết, bệnh sẽ chuyển thành mãn tính. Bệnh biểu hiện với các triệu chứng: viêm ruột mãn tính (lúc ỉa chảy, lúc táo bón), viêm phế quản và viêm phổi mãn tính, viêm khớp và con vật đi lại khó khăn, giảm ăn, gầy nhanh.

Phòng bệnh

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêu độc, tẩy uế chuồng trại bằng nước vôi 10% hoặc bằng các thuốc sát trùng; khơi thông cống rãnh quanh chuồng, bãi chăn để hạn chế sự tồn tại của mầm bệnh trong tự nhiên.

Khi có dịch xảy ra cần phát hiện kịp thời những con ốm để cách ly và điều trị; trâu, bò chết phải chôn sâu, đổ vôi bột vào hố chôn, tẩy uế chuồng trại, bãi chăn, ủ phân có trộn vôi bột để tiêu diệt mầm bệnh.

Tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng 6 tháng/lần; tiêm phòng vào tháng 3 – 4  và tháng 9 – 10 trước khi giao mùa.

Tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng và vệ sinh phòng bệnh nhất là trong lúc giao mùa và trời lạnh giá, mưa rét.

kinh-nghiem-phong-tranh-4-benh-cho-trau-bo-khi-troi-ret
Kinh nghiệm phòng tránh 4 bệnh cho trâu bò khi trời rét

Điều trị

Do đặc điểm bệnh thường xảy ra ở dạng cấp tính nên cần phát hiện sớm, cách ly và điều trị kịp thời mới hiệu quả.

Điều trị bằng kháng sinh Streptomycin, Kanamycin, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Xem thêm:  Nguyên tắc và Quy trình 5 bước vệ sinh, sát trùng chuồng trại

Con vật sốt cao tiêm thuốc hạ sốt, tăng cường trợ sức trợ lực; con vật quá yếu, bỏ ăn cần truyền huyết thanh, tăng cường chăm sóc, dinh dưỡng.

3. Bệnh cước chân

Nguyên nhân

Do thời tiết lạnh, vùng núi cao thường xuyên có băng giá và sương muối, nhiệt độ xuống dưới 10 độ C làm cho đàn trâu, bò dễ mắc bệnh cước chân.

Thời tiết lạnh, trâu, bò phải đứng và nằm trong chuồng nuôi ẩm, ướt; phải làm việc ngâm chân lâu trong nước lạnh làm cho hệ thống mao mạch ở chân bị co lại gây trở ngại cho việc lưu thông máu. Nếu tiếp diễn khoảng 2 – 3 ngày dẫn đến hiện tượng phù nề xung quanh móng chân, cổ chân, trâu bò không đi lại được.

Triệu chứng

Giai đoạn mới mắc bệnh, chân sưng nhẹ, con vật đi lại chậm chạp, khập khiễng. Nếu không được điều trị kịp thời, chân sẽ có biểu hiện phù nề, sưng tấy, nhiều vết tím đỏ hoặc có vết nứt da, rỉ nước màu vàng, trâub ò không đứng dậy đi lại được, nếu vết thương sâu làm cho trâu, bò bị què phải nằm tại chỗ.

Bệnh cước chân ở trâu, bò tuy không phải bệnh truyền nhiễm nhưng có thể xảy ra hàng loạt gây ảnh hưởng lớn đến việc cày kéo và vận chuyển. Trâu, bò giảm tăng trọng và giảm sức đề kháng, dễ gây nhiễm các bệnh kế phát.

Kinh nghiệm phòng tránh 4 bệnh cho trâu bò khi trời rét

Phòng bệnh

Những ngày thời tiết giá lạnh (dưới 12 độ C) không chăn thả trâu, bò ở ngoài trời, cần cho trâu, bò nghỉ cày kéo.

Luôn giữ chuồng trại khô ráo, sạch sẽ, che chắn kín gió, giữ ấm cho gia súc và đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi.

Thường xuyên quan sát đi lại của trâu, bò, nếu thấy hiện tượng như đã nêu ở phần triệu chứng cần có phương pháp điều trị kịp thời để trâu, bò nhanh bình phục.

Dùng vật liệu giữ ấm cho gia súc như làm áo khoác bằng chăn, bao tải, hoặc nâng nhiệt độ chuồng nuôi bằng cách đốt than, củi  để sưởi ấm cho trâu, bò

Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các bệnh và tẩy ký sinh trùng định kỳ cho đàn trâu, bò trước mùa mưa rét. Định kỳ vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi

Điều trị

Nếu bệnh mới xuất hiện cần rửa sạch, lau khô chân, dùng gừng, riềng giã nhỏ, sao nóng cho vào túi vải rồi chườm vào chỗ sưng hoặc dùng rơm rạ, bao tải… trà xát nhiền lần vào chỗ sưng làm cho máu tụ tan ra, mạch máu lưu thông trở lại, mỗi ngày chườm 2 lần.

Xem thêm:  Cắt đuôi chó để làm gì? Khi nào cần cắt và cách cắt đuôi chó con và trưởng thành ra sao

Dùng cồn Methylxalixilate xoa vào chân trâu, bò sau khi đã rửa sạch, lau khô. Không để trâu bò nằm lâu một bên sẽ gây hoại tử phần da tiếp súc xuống nền chuồng.

Nếu chân có chỗ bị vỡ, loét đã nhiễm trùng phải rửa sạch bằng dung dịch thuốc tím, sau đó rắc bột Tetracylin hoặc Sunfamid.

Nếu chân có nhiều chỗ hoại tử cần cắt bỏ những tổ chức hoại tử, sau đó điều trị kháng sinh liên tục trong 5 – 7 ngày. Tiêm  kháng sinh theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất.

4. Bệnh lở mồm long móng

Nguyên nhân

Do virus thuộc họ Picorna Viridae gây ra, virus có nhiều type khác nhau, virus typ O, A Asia 1; là một bệnh cấp tính nguy hiểm và lây lan rất nhanh.

Triệu chứng

Trâu bò nung bệnh từ 2 – 7 ngày, đôi khi kéo dài 14 ngày. Con vật sốt cao, ăn ít, uống nước nhiều, nước dãi từ miệng chảy ra như bọt xà phòng. Sau khi con vật sốt 2 – 3 ngày bắt đầu xuất hiện các mụn nước ở niêm mạc lưỡi, hàm trên, miệng, mũi. Mụn ở chân móng và kẽ móng làm cho con vật đi lại khó khăn.

Các mụn nước lớn lên và vỡ ra tạo thành những nốt loét đỏ. Các nốt loét ở chân do thường xuyên tiếp xúc với môi trường bẩn nên có thể bị nhiễm trùng, gây ra bong móng, làm cho con vật đi đứng khó khăn hoặc nằm một chỗ.

Hình ảnh móng bị lở ở súc vật

Phòng bệnh

Thực hiện tốt vệ sinh thú y, giữ gìn chuồng khô sạch và ấm; định kỳ  tiêu độc khử trùng.

Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng trâu bò, đặc biệt trong những ngày mưa rét, rét đậm rét hại; bổ sung thức ăn tinh và thức ăn thô xanh.

Tiêm vắc-xin lở mồm long móng 6 tháng/lần. Khi nghi ngờ gia súc mắc bệnh cần báo ngay cho cơ quan thú y gần nhất để được hướng dẫn cách xử lý.

Điều trị

Chưa có thuốc đặc trị. Điều trị các triệu chứng như sau: Dùng các chất sát trùng nhẹ (xanh Metylen, thuốc tím 1%), nước chanh, nước khế để rửa, sát trùng các chỗ lở loét;

Dùng nước sắc các loại như: ổi, chè xanh… để rửa các vết loét; Dùng thuốc trợ sức bằng cách bổ sung vitamin, khoáng chất; Dùng kháng sinh để chống các bệnh nhiễm trùng kế phát.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi