Cách làm máng ăn cho lợn đơn giản tại nhà

Để tiết kiệm chi phí, nhiều hộ gia đình chăn nuôi đã tận dụng các vật liệu như lốp xe, thùng phi, gỗ… để làm máng ăn cho lợn. Đây là sản phẩm thiết yếu được bà con chăn nuôi ưa chuộng, tin dùng và rất thiết thực trong quá trình đựng thức ăn cho heo ăn. Dưới đây cùng Siêu Thị Thiết Bị Chăn Nuôi Thú Y tìm hiểu về cách làm máng ăn cho lợn (heo) đơn giản tại nhà.

Cách làm máng ăn cho lợn tại nhà từ ve chai 

Thay vì phải đầu tư máng ăn inox tự động đang “hot” hiện nay thì việc tận dụng các vật liệu tưởng chừng như vứt đi lại trở thành sản phẩm thiết thực cho ngành chăn nuôi lợn.

Xem thêm: Phân loại các loại máng ăn cho heo và sử dụng loại nào tốt

Cách làm máng cho lợn ăn bằng lốp xe cao su

Làm máng ăn cho heo bằng lốp xe cao su từ xe ô tô là 1 trong những cách giúp người chăn nuôi tiết kiệm chi phí chăn nuôi nhiều nhất vì chi phí rẻ, những chiếc lốp xe này thường được các đơn vị phụ tùng xe cho không hoặc bán rẻ. Người chăn nuôi cũng có thể tìm mua dễ dàng các vật liệu này để chế máng cao su cho lợn.

Cách làm máng ăn cho lợn đơn giản tại nhà
Cách làm máng cho lợn ăn bằng lốp xe

Cách làm máng heo cao su từ lốp xe cũng vô cùng đơn giản

Xem thêm:  Cách trộn cám đậm đặc cho heo

Bước 1: Lốp xe cũ thu mua về, rửa sạch bằng nước.

Bước 2: Dùng dụng cụ chuyên dụng cắt lốp xe làm hai theo hình tròn cùng chiều với kim đồng hồ. 

Bước 3: Sau khi hoàn thành xong thao tác cắt thì được 2 nửa hình tròn của lốp xe, nghĩa là người chăn nuôi có được hai máng ăn cho lợn. 

Bước 4: Để heo không bới, bạn có thể sử dụng các sợi dây kẽm xỏ 2 đầu đối diện nhau tạo thành các khoảng đều nhau. Nếu như bạn cảm thấy không cần thiết thì có thể bỏ qua bước này.

Chỉ cần dành chút thời gian và tận dụng lốp xe cũ là người chăn nuôi đã tiết kiệm được một khoản đầu tư máng lợn ăn.

Cách làm máng cho heo ăn bằng thùng phi 

Bên cạnh lốp xe thì người nông dân có thể sử dụng thùng phi để làm máng ăn cho lợn được đánh giá rất hữu hiệu. Đến các cơ sở chuyên cung cấp thùng phi nhựa cũ giá rẻ thu mua về và dành một chút thời gian để làm máng ăn cho heo. 

Cách làm máng ăn cho lợn tại nhà từ ve chai 
Cách làm máng cho heo ăn bằng thùng phi

Cách thực hiện làm máng thức ăn cho lợn bằng thùng phi cũng rất đơn giản, tương tự như cách làm từ lốp xe. Người chăn nuôi dùng dụng cụ chuyên dụng như máy cắt để cắt đôi thùng phi nhựa cũ theo chiều dọc. Sau khi hoàn thành xong thao tác cắt, được 2 cái máng ăn cho lợn. Dùng nước để vệ sinh sạch sẽ thùng phuy nhựa và tiến hành đựng thức ăn để cho lợn ăn. 

Cách làm máng ăn cho heo bằng gỗ 

Chăn nuôi lợn mang lại lợi nhuận khá cao hiện nay. Việc tận dụng các vật dụng hàng ngày để sản xuất máng ăn được xem là giải pháp tối ưu, ngoài dùng lốp xe, thùng phuy nhựa cũ, người chăn nuôi còn sử dụng gỗ. 

Xem thêm:  Kỹ thuật nuôi heo nái sinh sản
Cách làm máng ăn cho heo bằng gỗ 
Cách làm máng ăn cho heo bằng gỗ

Nhiều hộ gia đình thường hay lắp đặt máng heo ăn trong chuồng được làm bằng sắt. Với những người có kinh nghiệm trong chăn nuôi lợn khuyên không nên dùng vật dụng đựng thức ăn cho heo làm bằng gỗ vì chất liệu này nhanh chóng bị hư hỏng và thối rửa. Tuy nhiên, việc lắp đặt máng ăn bằng thép, inox mặc dù có chức năng chống lại sự ăn mòn nhưng chi phí khá cao, nhất là các hộ gia đình mới tập tành chăn nuôi heo không có nhiều vốn liếng.

Cách làm máng ăn cho heo bằng gỗ đơn giản. 

  • Bước 1: Chuẩn bị các miếng gỗ và các dụng cụ như búa, đinh, thước.
  • Bước 2: Tiến hành đo cắt các miếng gỗ theo kích thước ước tính trước đó.
  • Bước 3: Sau đó dùng đinh, mộc kết nối các miếng gỗ lại với nhau tạo độ chắc chắn là có ngay một máng ăn cho heo.

Cách xây máng ăn cho heo 

Ngoài việc tận dụng các vật liệu tưởng chừng vứt đi như lốp xe, thùng phuy… để làm máng ăn cho heo thì nhiều hộ gia đình lại dùng gạch, vữa để xây. Đây là cách được đánh giá cao về độ bền, chắc, tốn ít chi phí nhưng yêu cầu chuồng nuôi heo phải có diện tích rộng. 

Máng ăn cho lợn nái 

Để thuận tiện trong việc cho ăn, máng ăn nên được thiết kế ngay gần cửa chuồng. Theo tiêu chuẩn thiết kế máng ăn cho heo, chiều dài của máng khoảng 1,4 mét và rộng khoảng 20 phân. Chiều cao máng lợn nái khoảng chừng 10-12 phân là hợp lý. Máng ăn cho heo nái có chiều cao quá cao sẽ ảnh hưởng tới quá trình ăn uống của lợn nái. 

Xem thêm:  Bột pha tinh heo nọc - bảo quản tinh chất lượng cao

Máng ăn cho heo con 

Xây máng ăn trong chuồng được đánh giá cố định và chắc chắn, không bị lật và lãng phí thức ăn. Theo tiêu chuẩn máng tập ăn cho heo con, máng tập ăn cho lợn con có chiều dài là 125cm, chiều rộng 30cm và chiều cao 12cm để lợn con dễ dàng trong việc ăn. 

Xem thêm: Review 5 máng tập ăn cho heo con tốt nhất

Cách xây máng ăn cho heo 
Máng ăn cho heo con, heo nái được tính toán cho phù hợp với chiều cao của chúng

Trên đây các cách làm máng ăn cho lợn được người chăn nuôi đánh giá ít tốn kém chi phí, mang lại hiệu quả cao. Với các hộ gia đình mới tập tành chăn nuôi thì các giải pháp làm máng heo này được đánh giá tối ưu.

Hiện nay Siêu Thị Thiết Bị Chăn Nuôi đang cung cấp tất cả các loại máng ăn cho heo như:

  • Máng ăn cho heo nái, heo nọc
  • Máng tập ăn cho heo con
  • Máng ăn tự động cho heo
  • Máng heo inox cho heo trưởng thành
  • Máng ăn cho heo thịt

Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại máng heo, vui lòng liên hệ Hotline 0966 566 475 Siêu Thị Thiết Bị Chăn Nuôi Thú Y để được tư vấn 24/7 và đặt hàng một cách nhanh chóng.

 

vo-xuan-vinh

Trưởng phòng dự án và xây dựng chuồng trại chăn nuôi

Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành Chăn nuôi Thú Y