Cách chữa trị gà bị khô chân hiệu quả

Bệnh khô chân là một vấn đề phổ biến ở gà con trong giai đoạn úm và có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời theo đúng phương pháp, bệnh có thể lây lan sang toàn bộ đàn gà. Gà bị khô chân sẽ phát triển chậm, tăng tỷ lệ tử vong từ 5 – 30%, và ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất kinh tế của người chăn nuôi.

Nguyên nhân gà bị khô chân

Bệnh khô chân thường xuất hiện trong hai giai đoạn phát triển của gà: giai đoạn mới nở từ 2 – 15 ngày tuổi và giai đoạn gà có trọng lượng trên 1kg. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị khô chân tại các giai đoạn khác nhau, bao gồm:

  • Trong giai đoạn gà con mới nở, việc sai sót trong kỹ thuật ấp trứng hoặc không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật khi vận chuyển gà từ trại giống về chuồng úm có thể gây bệnh.
  • Mật độ nuôi gà con quá cao hoặc điều kiện môi trường và chuồng úm không đủ lý tưởng dẫn đến tình trạng mất nước.
  • Thức ăn không đủ dinh dưỡng và thiếu nước uống.
  • Sử dụng thuốc úm không đúng cách có thể dẫn đến tiêu chảy, thương hàn, bệnh lỵ hoặc các bệnh di truyền từ phôi.
  • Môi trường chuồng nuôi không đảm bảo vệ sinh dẫn đến việc phát sinh mầm bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe của gà con.
  • Trong trường hợp gà trưởng thành, nguyên nhân gây khô chân có thể đến từ:
  • Thiếu nước hoặc mất nước do cung cấp không đủ lượng nước hoặc cơ thể gà không giữ nước.
  • Kỹ thuật cho gà ăn không hợp lý, khiến cho gà bị thiếu hoặc mất cân bằng dinh dưỡng.
  • Gà ăn quá nhiều chất xơ, gây bội thực thức ăn, nước uống hoặc nghẽn đường ruột, nấm diều,… cũng có thể dẫn đến tình trạng gà bị khô chân.
  • Khô chân cũng có thể là triệu chứng của các bệnh như: thương hàn, bạch lỵ, tụ huyết trùng, Newcastle,…
Xem thêm:  Chó bị co giật đi loạng choạng là bệnh gì?

ga-bi-benh-kho-chan

Biểu hiện gà bị khô chân

Dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất khi gà bị khô chân là lông bị xù lên, gà có dấu hiệu mệt mỏi, ủ rủ, không thích di chuyển, mắt lim dim và thường xuyên đứng một chỗ nhìn liên tục.

Dấu hiệu thứ hai là gà giảm ăn từ từ và sau đó hoàn toàn ngừng ăn, sau đó gà sẽ nằm nhiều chỗ khác nhau và không di chuyển. Gà thường đứng yên một chỗ, mắt không linh hoạt, thường xuyên nhắm lại. Phân trắng của gà cũng có dấu hiệu tiêu chảy.

Chân gà bị khô, sau đó dần teo tóp và về lâu dài sẽ co quắp lại, gà khó vận động dẫn tới lườn bị teo lại, và có triệu chứng xệ cánh.

Khi gà có sự kết hợp nhiều biểu hiện như thở khò khè, lông bụng bị bết dính bẩn, đi ngoài phân trắng nhớt, hậu môn dính bết phân,… có thể gà đang mắc phải một số bệnh khác như: thương hàn, ỉa chảy, gà rù,… Lúc này, cần điều trị kịp thời theo tình trạng bệnh.

Điều trị gà bị khô chân hiệu quả

Khi gà bị khô chân và chưa xác định được nguyên nhân mắc bệnh hoặc đang ở giai đoạn đầu, bà con nên thực hiện các biện pháp chữa trị nhanh chóng:

Đối với gà con

Cách ly riêng những con có triệu chứng khô chân để tiện theo dõi, điều trị và phòng tránh lây lan bệnh sang cả đàn.

Xem thêm:  Asf diễn biến phức tạp và mẹo để ngăn asf xâm nhập vào trại.

Duy trì nhiệt độ ấm úm thích hợp, kiểm tra tình trạng gà hàng ngày trong chuồng ấm úm, tránh tình trạng quá nóng. Khi úm gà, duy trì khoảng 60 – 100 con gà/bóng tùy theo mùa, và treo bóng đèn ở độ cao từ 50 – 60cm so với mặt đất.

ga-bi-kho-chan

Không nên nuôi quá nhiều gà trong cùng một chuồng úm và điều chỉnh diện tích chuồng úm phù hợp với từng giai đoạn tuổi phát triển của gà con. Với một quây úm 6m2, nên nuôi khoảng 350 con gà vào mùa hè và 400 con gà vào mùa đông.

Đảm bảo cung cấp đủ nước uống bằng cách treo máng uống đúng cách và đủ số lượng. Với 400 con gà con, cần khoảng 6 bình uống 2 – 4 lít nước.

Cung cấp thức ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và cân bằng dinh dưỡng.

Đối với gà con mới nở, cần hỗ trợ thêm các vitamin và khoáng chất giúp gà phát triển, tiêu hóa tốt và tránh các bệnh đường ruột, vì đây được xem là nguyên nhân chính làm gà bị khô chân.

Đối với gà trưởng thành

Khi gà bị khô chân trong giai đoạn đầu, cần cách ly riêng những con bị bệnh và tổng vệ sinh chuồng trại, loại bỏ chất độn cũ và khử trùng nơi chăn nuôi.

Đảm bảo mật độ nuôi và nhiệt độ chuồng nuôi thích hợp như với gà con.

Cung cấp đủ thức ăn, chất dinh dưỡng và nước uống hàng ngày cho gà.

Xem thêm:  Chó bỏ ăn là bệnh gì? Cách điều trị ra sao?

Bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cho gà. Với gà bị khô chân có thể do gà bị sốt nên hãy bổ sung thêm vitamin C.

Đối với trường hợp gà bị khô chân do mắc các bệnh như: thương hàn, bạch lỵ, tụ huyết trùng, Newcastle,… cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh khác nhau để điều trị.

ga-kho-chan

Phòng bệnh gà bị khô chân

Để phòng ngừa bệnh khô chân ở gà, người chăn nuôi cần thực hiện tốt ba khâu: đảm bảo thức ăn sạch, nước uống sạch và môi trường nuôi sạch. Tiêm phòng bằng vaccine đúng tuổi và đúng liều lượng theo yêu cầu kỹ thuật. Cho gà ăn thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và số lượng, không chứa ẩm mốc hoặc ôi thiu, không nhiễm bệnh.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi, thường xuyên khử trùng chuồng trại không những giúp phòng ngừa bệnh khô chân ở gà mà còn phòng ngừa nhiều loại bệnh khác. Theo dõi đàn gà và áp dụng cách ly khi phát hiện gà mang triệu chứng bệnh lý. Duy trì nhiệt độ úm gà phù hợp: trong ngày đầu nhiệt độ úm là 37°C, sau đó giảm dần mỗi ngày 10°C. Trong 14 – 21 ngày tiếp theo, điều chỉnh nhiệt độ úm sao cho phù hợp với môi trường.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi