Cách cải thiện chất lượng vỏ trứng và sức khỏe của xương ở gà

Việc kéo dài chu kỳ đẻ đã là trọng tâm của ngành chăn nuôi gà đẻ của Anh quốc trong vài năm qua, với một số nhà sản xuất hiện đang giữ gà mái vượt quá mức trung bình 72 tuần, đạt được mục tiêu mới là 90-100 tuần. Tuy nhiên, điều này tạo ra thách thức mới, vì trứng của những gà già thường có sức mạnh và chất lượng vỏ trứng yếu hơn. 

Khi gà già đi, nhu cầu canxi và phốt pho tăng lên để nuôi dưỡng cả sức mạnh của xương và chất lượng vỏ trứng. Hannah Elliott, hỗ trợ kỹ thuật và bán hàng tại Lallemand Animal Nutrition, và Harriet Smith, chuyên gia gia cầm tại Crediton Milling Co, giải thích việc chú ý đến nồng độ canxi có thể giúp tối ưu hóa chất lượng vỏ trứng và độ chắc xương của những con gà đẻ lâu hơn như thế nào.

Cách cải thiện chất lượng vỏ trứng và sức khỏe của xương.
Cách cải thiện chất lượng vỏ trứng và sức khỏe của xương.

 

“Canxi cần được bổ sung phù hợp với tiêu thụ thức ăn. Vì vậy, về cơ bản, nếu lượng thức ăn ăn vào cao, những con gà đang nhận được nhiều canxi hơn thông qua chế độ ăn chính, vì vậy chúng sẽ không cần bổ sung nhiều vào thức ăn của mình, ”Smith giải thích.

“Tuy nhiên, một điều quan trọng cần nhớ là nhu cầu canxi sẽ tăng lên theo độ tuổi. Đôi khi, khi những con gà hoạt động tốt, chẳng hạn, chúng có xu hướng duy trì chế độ ăn để không ảnh hưởng đến sản lượng. Nhưng làm điều này có nghĩa là mức canxi và phốt pho trong thức ăn sẽ không phù hợp với yêu cầu. Khi gà già đi, chúng cần nguồn canxi bổ sung trong khi lượng phốt pho nên giảm đi vì nó có thể có tác động tiêu cực đến quá trình chuyển hóa canxi nếu cung cấp quá mức ”.

Xem thêm:  Cách úm gà con mùa lạnh, mùa đông, mùa mưa

Vì thế để cải thiện chất lượng vỏ trứng và sức khỏe của xương chúng ta cần phải :

1. Cách bổ sung canxi vào chế độ ăn

Khi bạn đã đánh giá mức tiêu thụ thức ăn và xác định mức canxi cần thiết chính xác, bước tiếp theo là quyết định cách cung cấp canxi, ví dụ: loại hạt mịn hay hạt thô được sử dụng và liệu loại này được thêm vào khẩu phần hay có sẵn dưới dạng riêng biệt.

“Đá vôi có thể được sử dụng để cải thiện mức độ canxi, nhưng điều quan trọng là phải chọn đúng loại đá vôi cho hệ thống của bạn. Khi gà già đi, chúng sẽ cần đá vôi thô hơn và có thể sử dụng các sản phẩm như vỏ hàu. Khi cung cấp canxi, hãy nhắm đến tỷ lệ phân chia 40:60 với lượng canxi nhiều hơn vào buổi chiều để hỗ trợ quá trình hình thành vỏ qua đêm, cải thiện chất lượng vỏ trứng.

Cải thiện chất lượng vỏ trứng
Cải thiện chất lượng vỏ trứng

 

“Nên bổ sung thứ này riêng lẻ thay vì bổ sung vào khẩu phần ăn, vì nó sẽ không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của thức ăn. Nếu nó được thêm vào thức ăn và gà không yêu cầu vào thời điểm cụ thể đó, nó có thể tạo ra sự lãng phí thức ăn. Do đó, tốt hơn là bạn nên cung cấp riêng lẻ ở một nơi dễ tiếp cận. Thông thường, những con gà sẽ biết khi nào chúng cần nó và sẽ đi tìm nó, ”Smith cho biết thêm.

gà cần bổ sung canxi để cải thiện chất lượng vỏ trứng
gà cần bổ sung canxi để cải thiện chất lượng vỏ trứng

 

Trong thời kỳ đầu của gà con, không cần hàm lượng canxi cao vì gà chưa đến tuổi đẻ. Nhưng khi chúng đã đạt khoảng 5% tuổi đẻ, hoặc khoảng 21 tuần tuổi, lượng canxi bổ sung cần được cung cấp.

Nhiều nhà sản xuất cũng nhận thấy rằng việc thêm một loại vi khuẩn probiotic cụ thể vào thức ăn gia cầm có thể có lợi cho việc giữ canxi, như Hannah Elliott giải thích.

Xem thêm:  Hướng dẫn kinh nghiệm cách làm quây úm gà

“Trong các thử nghiệm gần đây, chúng tôi phát hiện ra rằng việc bổ sung vi khuẩn probiotic Pediococcus acidilactici CNCM I- 4622 – được biết đến với tên thương mại là Bactocell – vào chế độ ăn uống đã tạo ra sự gia tăng đáng kể trong việc giữ lại canxi, cũng như cải thiện lợi ích sức khỏe đường ruột mà chúng ta thường thấy,” cô nói.

“Điều này là do Bactocell sử dụng đường không tiêu hóa trong chế độ ăn uống và biến chúng thành axit lactic, tạo ra môi trường axit trong đường tiêu hóa và ruột. Điều này lại tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ion hóa các khoáng chất giúp cải thiện tỷ lệ hấp thụ và là lý do tại sao chúng tôi thấy khả năng giữ canxi tốt hơn ”.

Khi gà già đi, chất lượng trứng có xu hướng giảm, dẫn đến số lượng trứng nhiều hơn bị các nhà đóng gói hạ cấp do trứng dễ vỡ.

“Dữ liệu của chúng tôi đã chỉ ra rằng bằng cách bổ sung các vi khuẩn probiotic cụ thể vào chế độ ăn của gia cầm thả rông sau 26 tuần, trọng lượng tổng thể của trứng tăng 4%, độ dày vỏ trứng tăng 5% và khả năng giữ canxi tăng 8%”. Elliott cho biết thêm.

chất lượng vỏ trứng
chất lượng vỏ trứng

 

2. Cải thiện khối lượng xương thông qua việc giữ canxi

Tăng mức độ giữ canxi sẽ giúp giữ cho chất lượng trứng ổn định trong suốt các chu kỳ đẻ kéo dài, giúp gà mái có năng suất và lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, khi gà đẻ già đi, chúng ta phải đảm bảo rằng việc sản xuất trứng không ảnh hưởng đến sức khỏe của xương và khối lượng xương.

Xem thêm:  Kỹ thuật nuôi gà đông tảo và cách chăm sóc gà khỏe mạnh

Các loài gia cầm trải qua sự cạnh tranh trao đổi chất để lấy canxi và phốt pho, vì nó cần thiết cho cả quá trình tái tạo xương và tạo vỏ trứng. Nếu hệ thống miễn dịch bị thách thức, chẳng hạn như áp lực bệnh tật, gà có thể bị stress oxy hóa, điều này làm tăng nguy cơ xương yếu.

“Các loại oxy phản ứng (ROS) được sản xuất tự nhiên từ ty thể của gà như một sản phẩm bình thường của quá trình trao đổi chất tế bào. Căng thẳng oxy hóa được gây ra khi có quá nhiều hợp chất ROS, làm tăng số lượng tế bào phân hủy xương để giải phóng khoáng chất. Đồng thời, ROS làm giảm số lượng tế bào chịu trách nhiệm tái tạo lại xương, ”Elliott giải thích.

Mặc dù việc giải phóng canxi và phốt pho thông qua quá trình phân hủy xương có lợi cho việc tạo ra những quả trứng chất lượng, nhưng những khoáng chất vĩ mô này cần được thay thế như một phần của quá trình xây dựng lại xương để không gây ra gãy và gãy.

Sức khỏe của xương
Sức khỏe của xương

“Do đó, điều quan trọng là gà phải có đủ lượng chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống để trung hòa ROS quá mức. Điều này có thể được cung cấp thông qua Vitamin A, C & E cũng như các khoáng chất vi lượng cụ thể như selen, giúp đảm bảo rằng các khoáng chất vĩ mô được thay thế liên tục và xương có thể được xây dựng lại.

“Vì vậy, khi xem xét tổng thể sản lượng trứng và sức khỏe của gia cầm, việc đảm bảo cung cấp đủ canxi đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ độ bền và chất lượng vỏ trứng, nhưng các khoáng chất khác cũng cần được xem xét do vai trò quan trọng của chúng trong việc duy trì độ chắc và sức khỏe của xương.”

Tham khảo thêm: Thiết bị chuồng trại gia cầm

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi