Các dấu hiệu mèo sắp đẻ

Việc nhận biết dấu hiệu mèo sắp đẻ là một kỹ năng quan trọng, giúp chủ nhân chuẩn bị tốt nhất cho khoảnh khắc đặc biệt này. Từ đó đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cả mẹ mèo cùng những chú mèo con sắp chào đời. Bài viết dưới đây Thiết Bị Chăn Nuôi Thái Bình Dương sẽ chia sẻ các dấu hiệu mèo sắp sinh và cách để bạn có thể hỗ trợ mèo cưng trong quá trình sinh nở.

Các dấu hiệu mèo sắp đẻ

Cách nhận biết mèo sắp đẻ – mèo sắp đẻ có biểu hiện gì?

Quá trình mang thai của mèo kéo dài khoảng 58-67 ngày. Trong suốt thời gian này, mèo mẹ sẽ trải qua nhiều thay đổi về hình thể lẫn hành vi. Dưới đây là một số biểu hiện dấu hiệu của mèo sắp đẻ mà chủ nhân cần lưu ý để có thể hỗ trợ thú cưng của mình trong quá trình sinh nở một cách an toàn và thoải mái nhất. 

Mèo bắt đầu tự tạo tổ

Tự tạo tổ là một biểu hiện mèo sắp đẻ dễ nhận biết. Mèo thường tìm một nơi kín đáo, yên tĩnh để chuẩn bị cho việc sinh nở. Hành vi tự tạo tổ có thể bao gồm việc sắp xếp chăn, đệm hoặc các vật liệu mềm khác để tạo nên một không gian thoải mái.

Xem thêm:  Cách nuôi mèo con mới đẻ mất mẹ

Để hỗ trợ mèo tạo tổ an toàn, bạn có thể cung cấp một hộp hoặc túi vải mềm trong một khu vực yên tĩnh của nhà, xa lối đi lại và tiếng ồn.

Mèo sắp đẻ sẽ thay đổi hành vi

Trước khi đẻ, mèo có thể tìm kiếm sự yên tĩnh hoặc ngược lại, cần sự chú ý nhiều hơn. Chúng có thể bày tỏ sự bất an và không thể nằm yên, đi lại liên tục. Mèo mẹ có thể ăn ít đi trước khi đẻ. Đây là một phần của quá trình tự nhiên chuẩn bị cho việc sinh nở.

Tuyến vú của mèo phát triển to hơn

Khi sắp đẻ, tuyến vú của mèo sẽ phát triển to hơn và bắt đầu sản xuất sữa. Dấu hiệu của “nút sáp” trên núm vú, là một lớp sáp mỏng che phủ núm vú, cũng có thể xuất hiện.

Nhiệt độ cơ thể của mèo sắp đẻ giảm

Nhiệt độ cơ thể của mèo thường giảm xuống khoảng 37.8 độ C (100 độ F) trước khi chuyển dạ, đây là dấu hiệu quan trọng cho biết thời điểm sinh nở đang đến gần.

Mèo bắt đầu liếm bản thân, phát ra tiếng động và đi lại không yên

Mèo sắp đẻ sẽ bắt đầu liếm bản thân, đặc biệt là vùng bụng và vùng sinh dục, phát ra tiếng động và đi lại không yên là dấu hiệu của việc chuẩn bị chuyển dạ.

Việc nhận biết và hiểu rõ những dấu hiệu mèo chuyển dạ không chỉ giúp chủ nhân chuẩn bị tốt hơn mà còn góp phần vào sự phát triển khỏe mạnh của lứa mèo con sắp ra đời. Trong trường hợp phát hiện bất kỳ dấu hiệu mèo đẻ nào bất thường, thì bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Xem thêm:  Cách giải nhiệt chống nóng hiệu quả cùng với tấm làm mát

Mèo sắp đẻ

Chuẩn bị trước khi mèo đẻ

Để giúp quá trình sinh nở của mèo mẹ diễn ra suôn sẻ và an toàn hơn, đồng thời giúp chăm sóc mèo con một cách tốt nhất sau khi chúng chào đời thì bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mèo đẻ.

Tạo môi trường an toàn và thoải mái cho mèo

Để đảm bảo mèo mẹ có một môi trường an toàn và thoải mái để sinh nở, bạn cần chuẩn bị một số điều sau:

  • Chọn địa điểm yên tĩnh: Tìm một nơi yên tĩnh trong nhà, thoải mái và an toàn cho mèo mẹ. Nên tránh xa sự ồn ào và sự đi lại của người và vật nuôi khác.
  • Ổ ấm áp: Chuẩn bị một cái ổ mềm mại và ấm áp, có thể sử dụng chăn hoặc khăn cũ để tạo nên một không gian kín đáo và thoải mái.
  • Dễ tiếp cận: Đảm bảo rằng ổ đẻ của mèo dễ dàng tiếp cận để bạn có thể giúp đỡ khi cần thiết, nhưng cũng đủ kín đáo để mèo mẹ cảm thấy an toàn.
  • Nhiệt độ phòng: Giữ nhiệt độ phòng ở mức ổn định và ấm áp, tránh thay đổi đột ngột có thể làm mèo mẹ và mèo con cảm thấy không thoải mái.

Tạo môi trường an toàn và thoải mái cho mèo

Những vật dụng cần thiết cho quá trình đẻ và chăm sóc mèo con

Trong quá trình đẻ và sau khi sinh, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng sau để hỗ trợ mèo mẹ và chăm sóc mèo con:

  • Khăn sạch: Chuẩn bị nhiều khăn sạch để lau sạch mèo con sau khi chúng được sinh ra và để đặt trong ổ đẻ giúp giữ ấm.
  • Sữa bột dành cho mèo con: Trong trường hợp mèo mẹ không thể cho con bú, bạn cần có sữa bột dành cho mèo con và bình sữa phù hợp.
  • Thùng cát vệ sinh: Đặt một thùng cát vệ sinh gần ổ đẻ để mèo mẹ có thể dễ dàng sử dụng sau khi sinh mà không cần phải đi xa.
  • Dụng cụ y tế: Có sẵn bộ dụng cụ y tế như kéo, bông y tế và cồn để xử lý các tình huống khẩn cấp hoặc cắt dây rốn nếu cần.
  • Số điện thoại bác sĩ thú y: Luôn có sẵn số điện thoại của bác sĩ thú y để có thể liên hệ nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp.
Xem thêm:  Cách ấp trứng cút lộn nở thành con đơn giản

Ngoài ra, bạn cũng nên theo dõi và hỗ trợ mèo mẹ trong suốt quá trình đẻ, giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra. Hãy sắp xếp thời gian để có thể theo sát và can thiệp kịp thời nếu có vấn đề phát sinh.

Quá trình đẻ của mèo là một quá trình tự nhiên nhưng cũng có thể gặp phải những rủi ro. Hy vọng các dấu hiệu biểu hiện của mèo sắp đẻ được Thiết Bị Chăn Nuôi Thái Bình Dương chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và chuẩn bị sẵn sàng để giúp quá trình sinh con của mèo cưng diễn ra suôn sẻ hơn.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi