Chó con bao nhiêu ngày mở mắt?

Khi mới sinh ra, những chú chó con thường không mở mắt ngay mà chúng tìm kiếm sữa mẹ thông qua việc đánh hơi. Vậy chó con bao nhiêu ngày mở mắt? Thiết Bị Chăn Nuôi Thái Bình Dương sẽ giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Tại sao chó con mới đẻ không mở mắt?

Tại sao khi mới đẻ chó con không mở mắt? Chó bao nhiêu ngày mở mắt? Theo chu kỳ sinh trưởng của loài chó, chúng ta đều biết chó cái không chỉ sinh một mà thường sinh nhiều con trong mỗi lứa. Trung bình sẽ có từ 2 – 3 con và đôi lúc số lượng còn nhiều hơn thế, có thể lên tới 10 con. Đây là nguyên nhân khiến chó thường đẻ sớm và cũng là lý do tại sao sau khi đẻ chó con không mở mắt ngay.

Tất cả các chú chó con đều có dây thần kinh trong mắt để tiếp nhận ánh sáng và gửi thông tin hình ảnh đến não bộ. Tuy nhiên, khi mới sinh ra các dây thần kinh chưa phát triển và quá nhạy cảm nên mí mắt sẽ nhắm lại để bảo vệ mắt của chúng.

Chó con bao lâu mở mắt? Mắt của chó con được phát triển theo cách thức nhất định và thời gian cụ thể. Nếu mở mắt quá sớm có thể làm ảnh hưởng thị giác của chúng và gây ra những tổn thương lâu dài. Vì thế bạn hãy để quá trình này diễn ra tự nhiên, đừng nên can thiệp và cố banh mắt để mắt chúng được mở trước khi cún cưng sẵn sàng nhé.

Xem thêm:  Mèo đực gào cái cho thấy dấu hiệu dậy thì

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt?

Chó con mấy ngày mở mắt

Chó con bao nhiêu ngày thì mở mắt? Khi được 2 tuần tuổi, đây là thời điểm chó con có thể mở mắt. Tuy nhiên một số chú chó có thể sẽ mở mắt sớm hơn hoặc muộn hơn sau khoảng 10 ngày. Thậm chí, một số khác có thể không mở mắt trong 3 tuần.

Mỗi giống chó sẽ có thời gian mở mắt khác nhau mà không theo một quy chuẩn cụ thể nào cả. Bên cạnh đó, thời gian chó con ở trong bụng mẹ cũng là yếu tố chi phối đến thời gian bao lâu chó con mở mắt. Những chú chó sinh sớm hơn thường mất thêm vài ngày để diễn ra quá trình này.

Chó con có nhìn rõ ngay sau khi mở mắt không?

Chó mấy ngày mở mắt chúng ta đã có câu trả lời ở trên. Vậy sau khi mở mắt nó có nhìn rõ luôn hay không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp nhé.

Khi mới mở mắt, thị lực của chó con còn khá mờ và hầu như nó chỉ có thể nhìn thấy chuyển động và ánh sáng nhẹ. Vì thế, hãy tránh để ánh sáng quá chói, ánh sáng nhân tạo trong giai đoạn này nhé.

Ngoài ra, chó con có thể sẽ cảm thấy sợ hãi nếu có những chuyển động nhanh của thứ gì đó di chuyển xung quanh nó. Bởi lúc này chó con chỉ mới mở được một phần mắt nên khó có thể phán đoán được mọi thứ quanh mình. Hãy thật nhẹ nhàng, cẩn thận khi lại gần chúng nhé.

Xem thêm:  Ứng dụng tia UV để sát trùng trong chăn nuôi

Chó con có nhìn rõ ngay sau khi mở mắt không?

Cách chăm sóc chó con mở mắt sớm

Khi nào chó con mở mắt đã được giải đáp trong bài viết. Khi đến giai đoạn mở mắt của chó con, chủ nhân của nó cũng cần phải nắm chắc cách chăm sóc để đảm bảo chúng được chăm sóc tốt nhất và đảm bảo nguồn dinh dưỡng phát triển toàn diện.

  • Sữa mẹ là nguồn thức ăn và là dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe, sự phát triển của chó con khi chưa mở mắt. Hơn nữa, việc cho mẹ sinh sớm cũng là yếu tố tác động đến vấn đề chó con đẻ bao nhiêu ngày thì mở mắt. Thay vì suy nghĩ nên cho chó con ăn gì để chúng mở mắt sớm thì bạn hãy tập trung chăm sóc, bồi dưỡng những dưỡng chất thiết yếu cho chó mẹ nhé.
  • Nhiệt độ cơ thể cũng là vấn đề chi phối chó bao lâu mở mắt. Chó con rất dễ bị tổn thương và không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Bạn cần thường xuyên kiểm tra khu vực ổ đẻ của đàn chó để xem nhiệt độ nóng hay lạnh và điều chỉnh cho phù hợp. 
  • Môi trường sống của chó cần đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát vì nếu để ổ đẻ quá bẩn rất dễ sinh ra vi khuẩn, nấm bệnh khiến nguồn bệnh lây lan nhanh chóng ra cả đàn. Nếu để tình trạng bệnh kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian chó đẻ mấy ngày mở mắt.
  • Không chỉ quan tâm đến thời gian chó con mới đẻ mấy ngày mở mắt mà bạn cũng cần lưu ý và đề phòng hội chứng mờ dần ở chó con trong 2 tuần đầu tiên. Ngoài ra, cần quan sát thường xuyên bởi đôi lúc khi nằm chó mẹ có thể đè lên con của mình.
Xem thêm:  Cắt đuôi chó để làm gì? Khi nào cần cắt và cách cắt đuôi chó con và trưởng thành ra sao

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc chó con khi nào mở mắt. Hy vọng với những chia sẻ này của Thiết Bị Chăn Nuôi Thái Bình Dương sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc cún cưng của mình thật tốt để đảm bảo chúng được phát triển khỏe mạnh nhất nhé.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi