6 mẹo để tối đa hóa sản lượng trứng vịt

Sản lượng trứng thủy cầm trên toàn thế giới ước tính khoảng 90 tỷ, chiếm 6,5% tổng sản lượng trứng gia cầm. Ở Châu Á, trứng vịt đóng góp khoảng 90% trong tổng sản lượng trứng thủy cầm. Và do nhu cầu ngày càng tăng đối với các thực phẩm chế biến sẵn, tiêu thụ trứng được dự đoán sẽ tăng trong thập kỷ tới. Các nhà sản xuất cũng như người chăn nuôi liên tục tìm kiếm giải pháp mới giúp họ đáp ứng các mục tiêu về tối đa hóa sản lượng trứng.

6 mẹo để tối đa hóa sản lượng trứng vịt
6 mẹo để tối đa hóa sản lượng trứng vịt

Hầu hết mọi người không biết rằng vịt đẻ trứng hiệu quả cao hơn gà. Khi vịt có kích thước lớn hơn, chúng sẽ tạo ra những quả trứng to hơn với nhiều protein hơn trứng gà.

Nhưng để vịt đẻ ra những quả trứng có chất lượng tốt nhất, cần tạo môi trường lý tưởng cho chúng. Dưới đây là 6 mẹo để tối đa hóa sản lượng trứng vịt.

1. Cung cấp thức ăn và nước sạch

Vịt đẻ cần một lượng thức ăn đầy đủ dinh dưỡng để hỗ trợ sản xuất trứng. Lượng thức ăn phụ thuộc vào kích thước đàn và con giống.

Nói chung, vịt tiêu thụ thức ăn trong vòng 15 đến 20 phút sau khi thức ăn được phân phối. Điều quan trọng là đảm bảo nguồn cấp thức ăn để vịt dễ dàng tiếp cận và phân phối thức ăn đồng đều để đảm bảo rằng toàn bộ đàn vịt nhận được dinh dưỡng mà chúng cần.

Nước sạch

Nước thường là một chủ đề mà nhiều người không chắc chắn vì vịt là những vận động viên bơi lội. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng vịt không cần lượng nước lớn hoặc phải bơi hàng ngày. Trên thực tế, chúng phần lớn thích nghi với môi trường xung quanh. Tuy nhiên, cần phải có nước sạch , cung cấp hợp lý thường xuyên để vịt uống cả ngày lẫn đêm, đặc biệt là đối với vịt đẻ trứng.  Lưu ý với máng uống phải dễ cọ rửa, làm vệ sinh, vịt uống được nhưng không tắm được.

nguồn nước sạch
nguồn nước sạch – ảnh minh họa

2. Chiếu sáng

Ánh sáng được dùng để giúp vịt sớm sản xuất sản lượng đầy đủ và cũng để giảm thời kỳ thay lông.

Trong một số trường hợp, bổ sung ánh sáng tự nhiên bằng ánh sáng nhân tạo trong 15 giờ có thể hỗ trợ quá trình sản xuất trứng.

Cường độ sáng

Nghiên cứu từ Bộ Công nghiệp của Úc cho thấy cường độ ánh sáng 10 lux là tốt nhất cho vịt đẻ trứng. Khuyến nghị của chúng tôi là đảm bảo rằng người chăn nuôi có thể kiểm soát ánh sáng để tạo ra môi trường lý tưởng cho đàn vịt bằng cách sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng.

Đèn phải được vận hành bằng công tắc thời gian có lò xo dự trữ. Kiểm tra đèn hàng ngày. Mục đích của chương trình chiếu sáng là cung cấp cho gia cầm 15 giờ ánh sáng liên tục mỗi ngày.Chiếu sáng hợp lý sẽ kích thích đẻ trứng và đảm bảo chất lượng trứng giống cao.

3. Thu nhặt trứng

Vịt thường đẻ trứng vào ban đêm và hoặc vào sáng sớm. Gà cũng tương tự vậy, việc ngăn ngừa hư hỏng và tránh cho trứng tiếp xúc với môi trường ẩm ướt (nơi vi khuẩn sinh sôi) rất quan trọng.

Có thể vịt sẽ đẻ trong khi bạn đang lấy trứng, nếu vậy hãy để chúng trong ổ và hai giờ sau đó quay lại lấy trứng sau. Tốt hơn là lấy trứng trực tiếp lên khay đựng trứng bằng nhựa. Để trứng bẩn riêng biệt với trứng sạch.

Loại bỏ trứng bẩn và trứng thối ngay khi phát hiện, vì không thích hợp để tiêu thụ và có thể có vi khuẩn lây lan sang trứng khỏe mạnh.

tối đa hóa sản lượng trứng vịt
tối đa hóa sản lượng trứng vịt

 

Chọn trứng thích hợp để ấp

Một số trứng có rất ít hoặc không có cơ hội nở. Vì vậy, và để tiết kiệm không gian cho lò ấp, chỉ đặt những quả trứng có khả năng sinh vịt con. Không chọn những quả trứng thiếu cân, bị nứt vỏ , có nhiều đốm, hoặc những quả có kết cấu vỏ kém. Những quả trứng không thích hợp để ấp có thể sẽ phù hợp để làm thức ăn cho con người.

Thu nhặt trứng
Thu nhặt trứng

4. Làm sạch trứng

Trứng mới rất dễ bị vi khuẩn và vi sinh vật xâm nhập vào vỏ và làm hỏng. Để tránh hư hỏng, hãy nhẹ nhàng chà trứng bằng bùi nhùi thép. Điều này sẽ loại bỏ chất bẩn và phân thừa. Sau đó, dùng khăn ẩm lau lại lần cuối.

Trứng có thể dễ bị hỏng nếu tiếp xúc với nước lạnh , khiến trứng co lại và tạo điều kiện cho bụi bẩn và vi khuẩn bám trên vỏ làm ô nhiễm trứng. Nếu cần rửa trứng, nên để nhiệt độ nước khoảng 45 ° C. Nên thêm chất khử trùng vào nước. Các hợp chất gốc iốt, dung dịch clo và các hợp chất amoni bậc bốn là những chất khử trùng thích hợp. Nếu trứng không được rửa sạch, hãy xem xét việc xông khử trùng chúng bằng khí formaldehyde trong tủ xông ngay sau khi thu thập.

5. Bảo quản

Có thể sẽ cần lưu trữ trứng cho đến khi có đủ số lượng để ấp. Trứng được nuôi càng lâu thì cơ hội nở càng ít. Cơ hội nở giảm đi rất nhiều sau 7 ngày, và hầu như không thể nở ra vịt con từ trứng được nuôi trong 3 tuần, ngay cả trong điều kiện bảo quản tốt nhất.

Nhiệt độ bảo quản là rất quan trọng. Tốt nhất, trứng nên được bảo quản ở nhiệt độ 13 ° C với độ ẩm tương đối là 75%. Nhiệt độ thấp có thể làm chết phôi. Bảo quản trứng với đầu nhọn hướng xuống. Nếu trứng được giữ lâu hơn 7 ngày, hãy đảo trứng hàng ngày qua một góc 90 ° với đầu nhọn hướng xuống.

6. Ấp trứng

Ấp trứng nhân tạo 

Phòng ấp không cần thiết kế cầu kỳ nhưng phải được thông gió đầy đủ và có thể duy trì nhiệt độ ổn định trong mọi điều kiện.

Chạy máy ấm trong một ngày trước khi đặt để kiểm tra xem nó có hoạt động tốt hay không và để xây dựng và duy trì nhiệt độ mong muốn. Lấy trứng từ kho mát đến nhiệt độ phòng 6 giờ trước khi thiết lập; điều này ngăn chặn sự tăng nhiệt độ đột ngột khi chúng được đặt trong máy ấm. Chuyển trứng, với đầu nhọn hướng xuống, vào khay ủ.

Việc ấp trứng có thể khác nhau tùy vào giống vịt. Ví dụ, vịt Pekin cần 28 ngày để nở, trong khi đó vịt Muscovy sẽ cần 35 ngày.

Đảo trứng

Đảo trứng cho phép phôi di chuyển tự do và ngăn không cho các chất bên trong trứng dính vào vỏ. Trứng nên được quay qua một góc 90 ° (hình bên dưới). Nếu việc quay phải được thực hiện bằng tay, thì việc này nên được thực hiện ít nhất ba lần một ngày. Nên đặt thiết bị đảo trứng tự động để đảo trứng mỗi giờ.

đảo trứng
đảo trứng

Sau khi ấp xong, chuyển vịt con sang vịt bố mẹ càng sớm càng tốt. Một số nguyên nhân dẫn đến việc ấp trứng kém bao gồm vận hành máy ấp không đúng cách, quản lý đàn giống không đúng, dinh dưỡng kém và yếu tố di truyền trong đàn giống.

Tỷ lệ nở (vịt con) có thể từ 60% đến 75%, tùy thuộc vào độ tuổi của đàn và điều kiện quản lý chung.

7. Kết luận

Trên đây là 6 mẹo để tối đa hóa sản lượng trứng vịt, người chăn nuôi có thể tham khảo và áp dụng một số biện pháp để tăng năng suất. Bên cạnh đó, vịt đẻ tốt hơn gà. Nhưng để vịt có thể đẻ ra những quả trứng khỏe mạnh, phải đảm bảo rằng đàn vịt nhận được lượng thức ăn đầy đủ và nước sạch, đủ ánh sáng và phải chăm sóc trứng thật tốt.

Tham khảo sản phẩm chăn nuôi gia cầm tại: Thiết bị chuồng trại gia cầm

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi