Sau khi tẩy giun cho chó bao lâu thì được ăn?

Tẩy giun là một trong các quá trình chăm sóc chó quan trọng mà bất kỳ người chủ nhân nào cũng cần phải biết. Tẩy giun bao lâu 1 lần? Có nên cho chó ăn ngay sau khi tẩy giun hay không? Hãy cùng Thiết Bị Chăn Nuôi Thái Bình Dương tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của việc tẩy giun cho chó

Tẩy giun cho chó con là điều rất cần thiết để đảm bảo thú cưng nhà bạn được khoẻ mạnh, phát triển tốt nhất. Việc giun xuất hiện trong đường ruột là điều rất bình thường. Tuy nhiên, bạn cũng không được chủ quan và cho phép chúng ở lại, phát triển trong cơ thể chú chó. Trường hợp để lâu thì giun, sán sẽ phá hoại đường ruột của chó con, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và nguy hiểm nhất là tử vong.

Không chỉ có hại cho chính sức khoẻ của thú cưng mà còn ảnh hưởng đến con người nếu chủ nhân không tẩy giun định kỳ cho chó. Bởi chính chủ nhân, những người thân xung quanh thường xuyên chơi và chăm sóc nên việc tiếp xúc trực tiếp là không tránh khỏi. Từ đó việc lây nhiễm cho người rất dễ xảy ra và gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khoẻ của mình.

tay giun cho cho

Sau khi tẩy giun cho chó có được tắm không?

Sau khi xổ giun chó con có tắm ngay được không? Chắc chắn đây cũng là một trong những vấn đề mà những người chủ nhân luôn quan tâm để đảm bảo sức khỏe thú cưng của mình được tốt nhất. Theo các bác sĩ thú y, bạn không nên tắm sau khi tẩy giun cho chó bởi một số lý do sau đây:

  • Cún cần có thời gian nghỉ ngơi: Sau khi xổ giun, thuốc bắt đầu phát huy tác dụng và lúc này cơ thể của chú chó sẽ cảm thấy khó chịu, không thoải mái và không muốn bị ai làm phiền. Vì vậy, việc tắm lúc này sẽ ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi, hồi sức của chúng.
  • Xảy ra tác dụng phụ: Sau khi tẩy giun, chó có thể xảy ra một số tác dụng phụ như nôn mửa, tiêu chảy. Việc tắm lúc này rất dễ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của chó. Cho nên, bạn hãy cho chúng được nghỉ ngơi và rời lịch tắm sang một ngày khác.
Xem thêm:  Cách nhận biết trứng gà ấp bị hỏng

Nếu bạn muốn tắm cho chó cưng của mình, vậy hãy chờ tối thiểu từ 24 – 48 tiếng để thuốc tẩy giun phát huy hết công dụng. Đồng thời, lúc này cũng đảm bảo thể trạng và sức khỏe của cún đã được phục hồi hoàn toàn.

Sau khi tẩy giun cho chó bao lâu thì được ăn?

Nên sổ giun cho chó con trước hay sau khi ăn? Để đảm bảo cơ thể đáp ứng thuốc tốt nhất và thuốc tẩy giun có thể phát huy tác dụng tối đa, bạn nên tẩy giun cho chó sau khi chúng đã ăn sáng được khoảng 2 đến 3 tiếng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho ăn quá no, uống quá nhiều nước trước khi tẩy giun để tránh tình trạng nôn ói thuốc sẽ theo đó đi ra ngoài, mất tác dụng.

sau khi tẩy giun cho chó bao lâu thì được ăn
Sau khi tẩy giun cho chó bao lâu thì được ăn?

Tẩy giun cho chó bao lâu 1 lần?

Bao lâu tẩy giun cho chó 1 lần? Phụ thuộc vào số tuổi mà bạn sẽ có lịch tẩy giun cụ thể cho thú cưng. Cụ thể như sau.

Lịch tẩy giun cho chó con 1 tháng tuổi

Đối với các chú chó con, sau khi chào đời chúng đã bắt đầu tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều hơn và việc bú sữa mẹ cũng giảm dần. Do đó, thời điểm lý tưởng đến bạn có thể cho chó con đi tẩy giun là ở tuần thứ 3 – 4. Đây sẽ là lần tẩy giun đầu tiên trong đời của một chú chó nhỏ.

Xem thêm:  Kỹ thuật nuôi cu gáy sinh sản hiệu quả, năng suất cao

Sổ giun cho chó con khi nào? Bạn cũng có thể tham khảo lịch tẩy giun mà bác sĩ thú y đề xuất cụ thể xổ giun ở tuần thứ 2; 4; 6; 8 và tuần thứ 12.

Lịch tẩy giun cho chó trưởng thành

Bao lâu thì nên tẩy giun cho chó poodle? Sau 1 năm tuổi, bất kỳ là giống poodle hay các giống chó khác lúc này đã trưởng thành, hệ miễn dịch cũng đã ổn định hơn nên bạn chỉ cần tẩy giun mỗi năm 1 lần cho chúng là được. Việc tẩy giun đúng cách và đúng thời điểm sẽ đảm bảo thú cưng của bạn được phát triển toàn diện nhất.

Ngoài ra, hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ thú y để cho lịch tẩy giun phù hợp nhé.

tẩy giun cho chó con
Tẩy giun cho chó con

Một số phản ứng của chó sau khi tẩy giun

Sau khi tẩy giun cho chó, tùy vào thể trạng sức khoẻ từng con mà chúng sẽ có một số phản ứng đáp ứng lại thuốc. 

Không có phản ứng

Nếu chú chó của bạn không hề có bất kỳ phản ứng nào sau khi tẩy giun, bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều nhé. Đây là biểu hiện tốt và khả năng đáp ứng thuốc hiệu quả. Bạn hãy cho chúng ăn những thức ăn dinh dưỡng để thuốc được phát huy tác dụng tối đa.

Cơ thể mệt mỏi, khó chịu

Một trong những phản ứng thường gặp nhất sau khi tẩy giun cho chó chính là biểu hiện mệt mỏi, khó chịu. Lúc này trong cơ thể của chúng đang có thuốc nên điều này sẽ làm chú chó cảm thấy không thoải mái, có thể nôn nhẹ hoặc tiêu chảy. Vì thế hãy để chúng nghỉ ngơi và quan sát thường xuyên trạng thái của chúng nhé.

Xem thêm:  Cựa gà lông là gì? Các loại cựa gà lông phổ biến dành cho kê thủ

Bạn hãy chuẩn bị một bát nước sạch và theo dõi nửa ngày. Nếu bụng của nó không vấn đề gì thì có thể cho ăn uống bình thường trở lại.

Nôn mửa quá nhiều

Một số chú chó sau khi tẩy giun thường có phản ứng cao hơn là nôn mửa quá nhiều do dạ dày yếu, hoặc tuổi đã già. Sau khi uống thuốc, chúng bắt đầu nôn nhiều và kéo dài. Lúc này, hãy bổ sung nước để tránh cơ thể bị mất nước nghiêm trọng. Dù bạn vừa cho uống nước nhưng chúng rất dễ nôn ngay lập tức. Vì vậy, hãy thường xuyên tiếp thêm nước cho nó nhé.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề tẩy giun cho chó và cách theo dõi, chăm sóc chúng sau khi uống thuốc. Hy vọng với kiến thức trên bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để nuôi dưỡng và chăm sóc thú cưng của mình được dễ dàng và tốt nhất.

tran-hong-tham

Phó phòng Marketing

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Thú Y (Trường Nông Lâm TP.HCM), Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi